ซีรีส์ซีรีส์เกาหลีรีวิว

รีวิวซีรีส์ Doctor Cha คุณหมอชา | แม่บ้านที่อยากเป็นหมอ มากกว่าเป็นแม่

เป็นแม่บ้านมา 20 ปี ปลดแอกสักที ฉันขอเป็นคุณหมออีกครั้ง

เมื่อหญิงคนหนึ่งที่เคยเรียนเก่งด้านแพทย์ แต่แล้วก็เดินออกจากเส้นทางการเป็นหมอ หันไปทำหน้าที่ภรรยา แม่ของลูกๆ และเป็นแม่บ้านมา 20 ปี ตัดสินใจจะทำเพื่อตัวเอง ลุกขึ้นมาติวหนังสือเพื่อสอบแล้วกลับไปเป็นแพทย์ใหม่ มันจะเป็นอย่างไรต่อ ขอเชิญทุกท่านพบกับเรื่องราวของ ‘Doctor Cha’ ซีรีส์ที่ใช้ชื่อไทยอย่างตรงไปตรงมาว่า ‘คุณหมอชา’ ที่เราจะรีวิวถึงกันในวันนี้

อึมจองฮวา กับบทบาทนำในซีรีส์เรื่อง Doctor Cha
ออมจองฮวา กับบทบาทนำในซีรีส์เรื่อง ‘Doctor Cha’
credit: KorSeries

ซีรีส์เรื่องนี้อยู่ในบริการของ Netflix เขียนบทโดย จองยอรัง กำกับโดย คิมแดจิน เล่าเรื่องราวของหญิงวัย 46 คนหนึ่ง ที่น่าจะเป็นแพทย์คนเก่ง ได้ช่วยเหลือคนไข้ และวันนี้ ก็น่าจะได้เป็นอาจารย์หมอไปเรียบร้อยแล้ว แต่วันนี้ เธอยังเป็นแค่แม่บ้าน

มีแต่นักแสดงตัวประกอบที่ได้มาเล่นเป็นตัวเอก


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Doctor Cha’

ชาจองซุก (Uhm Jung Hwa/ออมจองฮวา จากซีรีส์เรื่อง ‘Our Blues เวลาสีฟ้าหม่น’ และ ‘A Witch’s Love’) เป็นภรรยาของอาจารย์หมอหัวหน้าแผนกผ่าตัด ซออินโฮ (Kim Byung Chul/คิมบยองชอล จากซีรีส์เรื่อง ‘All of Us Are Dead มัธยมซอมบี้’ และ ‘Sisyphus: The Myth รหัสลับข้ามเวลา’) และมีลูก 2 คน คือ ซอจองมิน (Song Ji Ho/ซงจีโฮ) และซออีรัง (Lee Seo Yeon/อีซอยอน) เธอดำรงตนเป็นแม่บ้าน ที่ต้องทำงานบ้านทุกอย่าง เลี้ยงดูลูกทั้งสองที่กำลังจะได้เป็นแพทย์ อยู่ใต้โอวาทของสามี และอยู่ในบ้านที่แม่สามีเป็นใหญ่

อันที่จริงแล้ว เธอเคยเป็นนักเรียนแพทย์คนเก่ง เคยได้เป็นศัลยแพทย์ แต่เหตุเพราะจองมินประสบอุบัติเหตุ เลยต้องตัดสินใจเดินออกจากเส้นทางอาชีพหมอ มาเป็นแม่บ้าน โดยที่ไม่รู้เลยว่าสามีแอบคบหาอยู่กับรักแรกอย่าง ชเวซึงฮี (Myung Se Bin/มยองเซบิน จากซีรีส์เรื่อง ‘A Piece of Your Mind’ และ ‘Prince Hours’) อาจารย์หมอในโรงพยาบาลเดียวกัน

ตัวอย่างอย่างเป็นทางการของซีรีส์เรื่อง ‘Doctor Cha’ | Netflix

วันหนึ่ง เธอก็พบว่าตนกำลังเป็นโรคตับอักเสบแบบเฉียบพลัน และต้องปลูกถ่ายตับ หลังเธอรอดจากความตายมาได้ เธอตั้งใจจะใช้ชีวิตโดยเอาตัวเองเป็นใหญ่ จากนี้เธอจะอยู่เพื่อตัวเอง ไม่ใช่เพื่อคนอื่น ทำอะไรที่อยากจะทำ และสิ่งสำคัญก็คือ เธอตั้งใจจะกลับไปเป็นหมออีกครั้ง ด้วยการเตรียมตัวสอบใหม่เพื่อเป็นแพทย์ประจำบ้านให้ได้ ลบคำสบประมาทของสามี แถมโรงพยาบาลที่เธอเข้าไปทำงาน ยังเป็นที่เดียวกับที่สามีและรักแรกของเขาทำอยู่ซะด้วย


รีวิวซีรีส์ ‘คุณหมอชา’

เริ่มต้นมา มันบอกเล่าถึงชีวิตของแม่บ้านที่ถูกกดทับทุกทาง ทั้งฝ่ายสามีที่ดูไม่ได้รักเธอสักเท่าไหร่ ไม่เคยสนใจเรื่องกระหนุงกระหนิง วางท่าเป็นใหญ่ ยิ่งแม่สามียิ่งแล้วใหญ่ เจ้ากี้เจ้าการทุกอย่าง สามีของเธอก็ดันคิดเองไม่ได้ จะทำอะไรยังต้องขออนุญาตโน่นนี่จากแม่ตัวเอง หันมองลูก ที่ถูกเลี้ยงให้โตมาเป็นหมอเพราะตระกูลนี้เป็นตระกูลหมอ ลูกสาวค่อนข้างเจ้าปัญหาหน่อย ลูกชายยังพอคุยกันได้บ้าง ทุกวัน เธอมีหน้าที่ทำอาหาร ดูแลบ้าน สภาพไม่ต่างกับคนรับใช้สักเท่าไหร่ ทุกอย่างเธออดทนกับมันมาโดยตลอด ราวกับเชือกที่ขึงตึงตลอดเวลา โดยไม่รู้ว่า มันกำลังจะขาดผึง

แม่บ้านในครอบครัวชายเป็นใหญ่ ไม่ไหวจะทนแล้วโว้ย!

ในวันที่จู่ๆ เธอก็เป็นลมล้มฟุบไป มารู้สึกตัวอีกทีในโรงพยาบาล และได้พบกับคุณหมอสุดหล่อชื่อ รอยคิม (Min Wook Hyuk/มินอุคฮยอก จากซีรีส์เรื่อง ‘If You Wish Upon Me’) บอกให้รู้ว่าเธอเป็นตับอักเสบที่ค่าตับสูงมากกกกก แต่หลังมองเห็นธาตุแท้ของแม่ผัว-สามี และรอดจากความตายมาได้ เหมือนเธอปล็ดล็อกตัวตน ฉันจะทำตามหัวใจตัวเองบ้าง ไม่ทำแล้วงานบ้าน ฉันจะออกไปช็อปปิ้ง และทำอะไรที่อยากจะทำ เธอเคยบอกในตอนนึงว่า เธอคือแม่บ้านที่อยากเป็นหมอมากกว่าเป็นแม่ เอาเข้าจริง เธอก็ไม่ใช่คนที่จะละทิ้งครอบครัวไปหรอก แต่เธอแค่กำลังหาจุดสมดุลของตัวเองซะมากกว่า

นี่มันซีรีส์ที่พูดถึงหญิงผู้ถูกกดทับอยู่ในครอบครัวที่ชายเป็นใหญ่ ตั้งท้องตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัย ลาออกจากการเป็นแพทย์มาเป็นแม่บ้านยาวนาน 20 ปี เพราะการป่วยหนักครั้งนี้แหละที่ทำให้เธอรู้ตัวว่า “ถึงเวลาของฉันซะที!”

โปสเตอร์ซีรีส์เรื่อง Doctor Cha ทาง Netflix
โปสเตอร์ซีรีส์เรื่อง ‘Doctor Cha’ ทาง Netflix
credit: AsianWiki

เป็นหมออีกครั้งในวัยเกือบ 50 ก็ต้องเจอปัญหาเยอะหน่อยนะ!

แต่ก็นึกภาพออกเลย เป็นแม่บ้านมา 20 ปี แม้มีใบประกอบวิชาชีพหมอ ถูกเรียกว่าคุณหมอ แต่แทบจะลืมเลือนทักษะของหมอไปแล้ว พอคิดได้ว่า ชีวิตนี้ฉันอยากเป็นหมอนี่นา ก็ต้องมาเตรียมติวสอบให้ตัวเองใหม่ กว่าจะเข้าทำงานได้ต้องฝ่าด่านสัมภาษณ์ หลังเข้าได้ก็ยังต้องเจออีกสาระพัด ไหนจะเรื่องอายุและหน้าตาที่น่าจะเป็นอาจารย์หมอได้แล้ว ไหนจะต้องรับมือกับคนไข้หลากหลายแนว เพื่อนร่วมงานก็เด็กกว่า งานก็หนักหนาจนส่งผลต่อสุขภาพ ต้องปิดบังไม่ให้ใครรู้สถานะที่แท้จริง รับมือที่ทำงานไม่พอ ยังต้องเผชิญหน้ากับคนในบ้านอีก

แค่มาอยู่โรงพยาบาลเดียวกับสามี ก็ต้องเตรียมเจอกับความยุ่งยากแล้ว จองซุกยังต้องมาทำงานร่วมรักแรกของสามี ไป ๆ มา ๆ ได้มาอยู่แผนกเดียวกับสามีและลูกชายอีก กับสภาพของคนที่ร้างราการเป็นหมอไปนาน เงอะ ๆ เงิ่น ๆ แต่ต้องยอมรับสภาพ แถมยังต้องลุ้นว่า จะเกิดเหตุร้ายกับร่างกายของตนขึ้นมาวันไหน เพราะคนที่ผ่านการปลูกถ่ายอวัยวะทำมา ร่างกายจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อ เอาน่า ตัดสินใจแล้ว ก็ต้องลุ้นไปกัน

ถึงยังไง เธอก็ยังมีคนที่คอยช่วยอยู่แหละน่า

ในเมื่อ ชาจองซุก คือแม่บ้านที่ต้องการจะกลับมาเป็นหมอ เธอคือหญิงผู้กำลังค้นหาคุณค่าในตัวเอง อยากใช้ชีวิตเพื่อตัวเอง อยากทำในสิ่งที่เองต้องการ แต่เหมือนโชคยังดี ที่เธอมีคนรอบข้างที่เข้าใจ คอยให้คำปรึกษา ทำให้พาเดินทางกลับมาสู่ชีวิตที่เธอควรจะได้เดินเมื่อนานมาแล้ว

โปสเตอร์อีกแบบของซีรีส์เกาหลี คุณหมอชา
โปสเตอร์อีกแบบของซีรีส์เกาหลี ‘คุณหมอชา’
credit: IMdb

หนึ่งคือ เธอได้แม่เป็นโค้ชชีวิต โอด็อกรเย (Kim Mi Kyung/คิมมีกยอง จากซีรีส์เรื่อง ‘โรแมนซ์ฉบับเร่งรัด’ และ ‘พยากรณ์วันนี้ มีรักบางแห่ง’) แม่จอมแกร่งของจองซุก สองคือ แบคมีฮี (Baek Joo Hee/แบคจูฮี) เพื่อนสมัยเรียนที่ตอนนี้เป็นเจ้าของกิจการเสริมความงาม ผู้ที่คอยให้คำปรึกษาอย่างดีตลอดมา

และสาม เขาคือ รอยคิม แพทย์หนุ่มผู้มองเห็นคุณค่าในตัวของซองจุก มองว่าเธอเป็นหมอที่ดีได้ คอยเคียงข้างและเข้าข้างจองซุกอยู่เสมอ ทั้งเขายังเป็นแพทย์เจ้าของไข้ของจองซุกด้วย การที่เขาย้ายมาอยู่โรงพยาบาลเดียวกัน ก็ทำให้ดูแลคนไข้รายนี้ได้อย่างใกล้ชิดจนเริ่มจะคิดอะไรไกลเกินกว่าแค่เพื่อนร่วมงาน ขณะเดียวกัน หมอรอยก็กลายเป็นไม้เบื่อไม้เมากับคุณสามีของเธอด้วย

ด้านชเวซึงฮี แม้เธอจะมาจากครอบครัวที่ร่ำรวย เพราะเป็นลูกสาวของตระกูลใหญ่ แต่ในตอนนี้ เธอกลับทำตัวเป็นเมียน้อย ที่ต้องคอยหลบซ่อนความสัมพันธ์กับหมอซออินโฮ ดูท่า… ลูกสาวของซึงฮีเองก็อาจจะเป็นลูกของเธอกับเขา ซึ่งเธอก็ยังคงหวังในใจว่า สักวันหนึ่ง เขาจะเลิกกับเมียมาแต่งงานกับตน

มยองเซบิน ในบทชเวซึงฮี ในซีรีส์เรื่อง Doctor Cha
มยองเซบิน ในบทชเวซึงฮี ในซีรีส์เรื่อง ‘Doctor Cha’
credit: KorSeries

นอกจากคนเหล่านี้แล้ว ก็ยังมีนักแสดงอีกคนที่น่าสนใจ หมอจอนโซรา (Jo A Ram/โจอารัม หรือ ฮเยยอน อดีตสมาชิกเกิร์ลกรุ๊ป gugudan จากซีรีส์เรื่อง ‘The Killer’s Shopping List’) เธอเป็นหมอหัวหน้าของมินจอง (และก็ของจองซุกด้วยแหละ) ที่แอบคบหากันลับหลังแม่ ผมสนใจเธอคนนี้ ก็คงเพราะเห็นว่าน่ารักดี

ความรู้สึกโดยรวม ๆ เกี่ยวกับซีรีส์เรื่องนี้

จากที่ดูมา 5-6 ตอน ส่วนตัวมองว่า ซีรีส์เรื่องนี้ ไม่ได้มุ่งเน้นเรื่องฉากการผ่าตัดเหมือนกับเรื่องอื่น ๆ การช่วยเหลือคนไข้อย่างการปัมป์หัวใจอาจจะดูไม่สมจริงนัก มีแต่ภาพการรักษาคนไข้แบบไม่ลงลึก พอให้รับรู้ถึงชีวิตของการทำงานเป็นหมอในโรงพยาบาล บทซีรีส์มันค่อนข้างเทไปเล่าเรื่องการรับมือกับชีวิตหมอประจำบ้านวัยเฉียด 50 ในโรงพยาบาล และเรื่องดราม่าความสัมพันธ์ของตัวละครเสียมากกว่า นอกจากนี้ ก็เพิ่มเติมเคสคนไข้ที่ต่างก็มีปัญหาครอบครัวที่แตกต่างกันไปเข้ามา ซึ่งก็นับว่า ทำออกมาสะท้อนชีวิตจริง และพาขำได้อยู่หลายจุด ทำให้เห็นว่า นักแสดงทั้งหลายต่างก็สวมบทบาทในพาร์ทคอเมดี้ได้เยี่ยมอยู่

สิ่งที่ชอบใจ ก็คงเป็นการใส่แง่มุมของสังคมเกาหลีที่ยังคงความชายเป็นใหญ่อยู่มาก ซึ่งเราก็จะพบเห็นปัญหาครอบครัวที่เป็นผลจากแนวความคิดเช่นนี้อยู่ในหลายเคสของคนไข้ อีกอย่างหนึ่ง แม้จะเล่าเรื่องสามีที่คบชู้ กับอีกคนที่ยังทำตัวเหมือนเมียน้อย แต่มันก็มีเหตุในอดีต ที่ทำให้เราเองก็ไม่อาจจะโกรธเกลียดคนเป็นเมียน้อยได้อย่าง 100% นัก เพราะเธอก็มีมุมดราม่าของตนเอง ด้านนางเอกในเรื่องก็ท้องในวัยอุดมศึกษา แม้จะไม่ถึงกับเป็นคุณแม่วัยใส แต่ก็ทำให้ชีวิตเธอแตกต่างไปจากที่คาดหวัง มันทำให้เรารู้สึกอยากเอาใจช่วยเธอให้สามารถรับมือได้ไหวกับชีวิตการเป็นหมอ ในสภาพที่อายุและร่างกายไม่ค่อยเอื้อเท่าที่ควร

และด้วยความที่มันเป็นซีรีส์แนวหมอๆ ที่บทพาขบขัน มันก็เลยพาให้เราอยากไปต่อได้ไม่ยากเลย


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Doctor Cha / คุณหมอชา / 닥터 차정숙
ผู้กำกับKim Dae Jin/คิมแดจิน (เจ้าของผลงาน The King of Pigs’ และ ‘Less than Evil’)
ผู้เขียนบทJung Yeo Rang/จองยอรัง
นักแสดงUhm Jung Hwa/ออมจองฮวา, Kim Byung Chul/คิมบยองชอล, Myung Se Bin/มยองเซบิน, Min Wook Hyuk/มินอุคฮยอก
แนว/ประเภทโรแมนติก, ดราม่า,​ คอเมดี้, การแพทย์
จำนวนตอนซีซัน 1: 16 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
วันเริ่มออกอากาศ15 เมษายน – 4 มิถุนายน 2023
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์ JTBC, Netflix

รวมซีรีส์แนวหมอๆ อ่านรีวิวได้ที่นี่

คุณหมอชา

พล็อตและบท - 8
การแสดง - 7.5
การดำเนินเรื่อง - 8
เพลงและดนตรีประกอบ - 7
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7

7.5

Doctor Cha

สิ่งที่ชอบในซีรีส์เรื่องนี้ ก็คงเป็นการใส่แง่มุมของสังคมเกาหลีที่ยังคงความชายเป็นใหญ่อยู่มาก ทำให้ผู้หญิงหลายคนรู้สึกถูกกดทับ รู้สึกไม่เป็นธรรม และอยากจะออกมาเรียกร้องว่า พวกเธอก็เป็นคนนะ มีความฝัน มีความต้องการเหมือนๆ กัน อย่างเรื่องนี้ เธออยากเป็นหมอ อยากรักษาและช่วยเหลือคน ขณะที่เดียวกัน เธอก็อยากได้ความรักจากครอบครัวด้วย แค่มันไม่ใช่เรื่องที่จะได้มาง่ายดายเท่านั้นเอง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ