ซีรีส์ซีรีส์ฝรั่งรีวิว

รีวิวซีรีส์ High Water น้ำถล่มเมือง | ดราม่าวันน้ำท่วมที่โปแลนด์

เล่าจากเรื่องจริงของน้ำท่วมครั้งใหญ่ในวรอตสวาฟ เซ็ตฉากน้ำท่วมได้เหมือนจริงมาก

บ้านเรามักประสบปัญหาในการต้องรับมือกับน้ำท่วมหนักอยู่บ่อยครั้ง ด้วยเพราะที่ตั้งของเรานั้นต้องรับน้ำฝนจากร่องความกดอากาศต่ำที่พาดผ่านและพายุใต้ฝุ่นจากทะเลจีนใต้อยู่เป็นประจำทุกปี เมื่อมีซีรีส์ในเน็ตฟลิกซ์ที่ว่าด้วยน้ำท่วมเมืองอย่าง ‘High Water น้ำถล่มเมือง’ เข้ามาฉาย เลยทำให้มันดูเข้ากับสภาวะในช่วงนี้อย่างพอดิบพอดี

ภาพจากซีรีส์ High Water ทางเน็ตฟลิกซ์
ภาพจากซีรีส์ ‘High Water’ ทางเน็ตฟลิกซ์

จะว่าไป มันก็ไม่ใช่ซีรีส์ที่จะอยู่ในกระแสอะไร คนไทยส่วนใหญ่คงไม่ได้สนใจจะดู และนี่ก็อาจจะเป็นซีรีส์จากโปแลนด์เรื่องแรกๆ ที่เลือกกดเข้าไปดู กับสำเนียงที่ไม่ค่อยคุ้นเคย แต่เรื่องราวนั้นจับต้องได้ กับงานสร้างที่ทำให้รู้สึกว่าน้ำท่วมที่เห็นนั้นเป็นของจริง

แค่นั้นก็ชักชวนให้เข้าไปนั่งชมแล้วล่ะ


เรื่องย่อหนัง ‘High Water’

วันหนึ่งในปี ปี 1997 มีแฟกซ์ฉบับหนึ่งถูกส่งมาที่สำนักงานของรัฐ บอกว่าเมืองวรอตสวาฟจะต้องถูกน้ำถล่มหากไม่รีบป้องกัน ยาคูบ มาร์ชัค (Tomasz Schuchardt/โทมัช ชูคาร์ดต์) รองผู้ว่าฯ ที่ทำหน้าที่รักษาการผู้ว่าราชการจังหวัดในเวลานั้น ก็เลยได้กลับมาร่วมงานกับนักอุทกวิทยาสาวอย่าง ยาชมิน่า เทรแมร์ (Agnieszka Zulewska/อักเนียสชกา ซูเลฟสกา) ที่เคยมีความสัมพันธ์ต่อกัน ท่ามกลางบรรยากาศที่คุกรุ่นเพราะทีมงานนี้เต็มไปด้วยผู้ชายแก่ๆ ที่ไม่เคยคิดจะฟังคำเตือนของผู้หญิงคนเดียวที่เดินเข้ามาพร้อมความรู้และสติปัญญา

ตัวอย่างหนังอย่างเป็นทางการของ ‘High Water’

อีกด้านหนึ่ง อันเชจ ริบาช (Ireneusz Czop/อิเรเนอุชช์ ชอป) คนแถบเคนตี้ที่เทรแมร์ได้พบเจอวันออกไปสำรวจพื้นที่ เขากลับกลายเป็นหัวหน้าชาวบ้านคนสำคัญในการปกป้องพนังกั้นน้ำ เขากำลังปกป้องพื้นที่ทำกินของตนและชาวบ้านไม่ให้เสียหายจากการถูกน้ำท่วม แต่มันกำลังจะทำให้เมืองทั้งเมืองต้องเสียหายหนักแทน


รีวิวหนัง ‘น้ำถล่มเมือง’

ซีรีส์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ในโปแลนด์ บอกเล่าเรื่องราวทั้งชีวิตส่วนตัวที่มาพัวพันกับเหตุคับขันอย่างสถานการณ์น้ำท่วมเมือง เทรแมร์ นักอุทกวิทยาหญิงที่หายหน้าไปปลีกวิเวกดูแลสัตว์ป่า และอาศัยอยู่กับแฟนหนุ่มคนใหม่ในรถบ้าน ถูกเรียกตัวกะทันหันหลังพวกเขาได้รับแฟ็กซ์แจ้งข่าวของเธอ ทำให้ต้องกลับมาเจอหน้ากับคนรักเก่าอีกครั้ง คนที่ตอนนี้เป็นรองผู้ว่าราชการจังหวัดและทำหน้าที่รักษาการแทนอยู่

เทรแมร์ ต้องมาทำงานร่วมกับเหล่าเจ้าหน้าที่รุ่นใหญ่ ศาสตราจารย์รุ่นเก๋า ทั้งหมดล้วนเป็นผู้ชาย แต่ละคนต่างมองว่าคำเตือนและข้อมูลของเธอเป็นเรื่องไร้สาระ ทำให้เราคิดว่า นี่ก็คงจะเป็นซีรีส์ที่บ่งบอกถึงสังคมชายเป็นใหญ่ได้อีกเรื่องหนึ่ง

อาจเป็นโชคดีก็ได้ ที่สำนักงานแห่งนี้อยู่ติดกับสถานีโทรทัศน์อีกแห่ง ทำให้ความจริงที่เมืองกำลังจะถูกน้ำท่วมและถูกเจ้าหน้าที่รัฐปิดบัง จะได้รับการเผยแพร่สู่ประชาชน และก็อาจเป็นโชคร้ายก็ได้เช่นกัน

ภาพจากซีรีส์ High Water ทางเน็ตฟลิกซ์
ภาพจากซีรีส์ ‘High Water’ ทางเน็ตฟลิกซ์

ข้อเสนอบางอย่างเป็นสิ่งที่ขัดใจชาวบ้าน เพราะมันคือการที่พวกเขาต้องยอมสูญเสียเพื่อไม่ให้น้ำท่วมในเขตเมือง ฟังดูไม่ต่างกับที่เราได้ยินกันบ่อยๆ ในบ้านของเราเองใช่ไหมครับ นั่นแหละ แต่คราวนี้ เราจะได้เห็นทั้งการรวมตัวกันต่อต้านเจ้าหน้าที่ (ที่ก็เป็นทหารเสียด้วยซ้ำ) ทั้งการร่วมแรงกันมาวางกระสอบทรายเพื่อเสริมกั้นไม่ให้น้ำไหลทะลักท่วมท้องถิ่นของตน ทุกอย่างดูคุ้นตาเสียเหลือเกิน

ครึ่งแรก ซีรีส์เน้นเรื่องความพยายามในการลดผลกระทบของน้ำท่วมต่อเมืองให้ได้มากที่สุด การต่อสู้เพื่อให้คนของรัฐฟังข้อมูลของนักอุทกวิทยาสาวให้มากที่สุด และการสู้รบปรบมือกับชาวบ้านเพื่อรักษาพื้นที่เขตเมือง ขณะที่ครึ่งหลังเปลี่ยนไปดราม่าอย่างเพียวๆ เลยล่ะ

ด้วยแบ็กกราวด์ของตัวละครหลักที่พาให้เรื่องราวเข้าขั้นดราม่า เทรแมร์ แม้เธอจะฉลาดแต่ก็มีความลับเรื่องแม่ผู้เป็นโรคอ้วนที่เธอไม่ค่อยได้กลับไปดูแล ทั้งปัญหาการใช้สารเสพติด และพฤติกรรมติดยาแก้ไอของตัวเธอเอง มาร์ชัคเองก็มีลูกสาวแสนสวย คลาร่า (Blanka Kot) อย่างคลาร่าที่ต้องการตามหาว่าเทรแมร์ใช่แม่ของตนหรือไม่ ขณะที่ ริบาซ ผู้นำกลุ่มชาวบ้านที่ไม่ยอมให้น้ำท่วมหมู่บ้านคนนั้น เขาเองก็มีพ่อที่ป่วยหนักนอนอยู่ในโรงพยาบาลในเมืองเช่นกัน

โปสเตอร์ซีรีส์ High Water ทางเน็ตฟลิกซ์
โปสเตอร์ซีรีส์ ‘High Water’ ทางเน็ตฟลิกซ์

ในวันที่น้ำมาถึงเมือง มันท่วมสูงที่เทรแมร์เคยเตือนเอาไว้ไม่มีผิด บางสิ่งที่ดูเหมือนละครบังเกิดขึ้นในนั้น แต่สิ่งที่นายแพทรู้สึกว่าน่าสนใจในซีรีส์เรื่องนี้ก็คงเป็น ฉากน้ำท่วมตัวเมืองที่ได้เหมือนจริงมากจนน่าตกใจ โดยรวมมันเป็นซีรีส์ที่เล่าเรื่องน้ำท่วมไว้ได้หลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นการเฝ้ามองว่าเจ้าหน้าที่รัฐจะรีบมืออย่างไร สื่อจะใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่ได้อย่างไร ชาวบ้านที่ไม่เห็นด้วยกับทางเลือกของรัฐจะตอบโต้อย่างไร จากนั้นก็เหลือแต่ชีวิตของตัวเอกที่ล้วนต้องเดือดร้อนเพราะน้ำท่วม

การดำเนินเรื่องไม่ได้อืดอาดยืดยาด แต่ก็ไม่ได้ถึงกับเร่งเร้า ซีรีส์จึงไม่ได้น่าเบื่อ ยังพอจะติดตามได้เรื่อยๆ แม้บทพูดบางช่วงจะมากหน่อย ชื่อเฉพาะต่างๆ ชวนจำยากไปนิด ปิดท้ายด้วยเรื่องดราม่าที่คลิเช่ไปบ้าง แต่ก็นับเป็นซีรีส์ที่น่าสนใจเลยทีเดียวครับ


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์High Water / Wielka Woda / น้ำถล่มเมือง
ผู้อำนวยการสร้างAnna Kępińska/อันนา เคพินสกา
ผู้เขียนบท
นักแสดงAgnieszka Zulewska, Tomasz Schuchardt, Ireneusz Czop
แนว/ประเภทDrama
จำนวนตอนซีซัน 1: 6 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ5 ตุลาคม 2022
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์Telemark, Netflix, Polski Instytut Sztuki Filmowej

น้ำถล่มเมือง

บทซีรีส์ - 7
การแสดง - 7
การดำเนินเรื่อง - 6.9
เพลงและดนตรีประกอบ - 6.7
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.3

7

High Water

การดำเนินเรื่องไม่ได้อืดอาดยืดยาด แต่ก็ไม่ได้ถึงกับเร่งเร้า ซีรีส์จึงไม่ได้น่าเบื่อ ติดตามได้เรื่อยๆ แม้บทพูดบางช่วงจะมากหน่อย ชื่อเฉพาะต่างๆ ชวนจำยากไปนิด ปิดท้ายด้วยเรื่องดราม่าที่คลิเช่ไปบ้าง แต่ก็นับเป็นซีรีส์ที่น่าสนใจเลยทีเดียวครับ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ