ซีรีส์ซีรีส์ฝรั่งรีวิว

รีวิวซีรีส์ Yakamoz S-245 เรือดำน้ำผ่ารัตติกาล | เมื่อแสงอาทิตย์ทำคนตาย(อีกครั้ง)

เมื่อดวงอาทิตย์ปะทุหนัก จนฆ่าทุกชีวิตบนโลกได้ และคนในเรือดำน้ำคือคนที่รอดตาย

ดูเหมือนช่วงนี้ จะพบว่ามักมีการหยิบเอาพล็อตดวงอาทิตย์ที่ระเบิดพลังจนกลายเป็นภัยร้ายสังหารคนทั้งโลกได้มาเขียนบอกเล่าลงซีรีส์กันบ่อยครั้งขึ้น ครั้งนี้ก็เช่นกัน ซีรีส์จากตุรกีเรื่องนี้ ‘Yakamoz S-245’ หรือชื่อไทย ‘เรือดำน้ำผ่ารัตติกาล’ เล่าถึงเหตุที่ดวงอาทิตย์เกิดปะทุรุนแรงจนเกิดลมสุริยะทะยานไกลมาถึงโลก แต่พอดีมีมนุษย์จำนวนหนึ่งที่โชคดีรอดพ้นมันมาได้

ภาพจากซีรีส์ 'Yakamoz S-245
ภาพจากซีรีส์ ‘Yakamoz S-245

ครั้งนี้ กลุ่มมนุษย์ผู้รอดพ้นคือกลุ่มที่ขับเรือดำน้ำอยู่ใต้ทะเลลึกในช่วงเวลาที่นั้นพอดี และแน่นอนว่า พวกเขาจะอยู่รอดบนพื้นผิวโลกได้ก็เพียงเฉพาะเวลากลางคืนเท่านั้น กลางวันคือช่วงเวลาลบลี้อยู่ในพื้นที่ไร้แสง ความขัดแย้งคือครั้งนี้มีสองกลุ่มคนที่คิดแตกต่างต้องมาอยู่ในเรือดำน้ำลำเดียวกัน นั่นคือ นักวิทยาศาสตร์ กับ ทหาร

เรามาเริ่มกันที่เรื่องย่อกันก่อนเลยนะครับ


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Yakamoz S-245’

เริ่มที่ อาร์มาน (Kivanç Tatlitug) ชายผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างเรือดำน้ำเพื่อการสำรวจใต้ทะเล ที่วันหนึ่งก็ได้เจอกับแฟนเก่าอย่าง เดฟเน่ (Özge Özpirinçci) ที่โผล่มาบอกว่าได้ทุนว่าจ้างให้ลงไปสำรวจทะเลลึก เธอจะเป็นหัวหน้านำทีมที่ประกอบไปด้วยกลุ่มเพื่อนและนักวิทยาศาสตร์ เมื่อตกลงกันได้แล้วจึงลงดำน้ำเพื่อยืนยัน แต่เมื่อกลับขึ้นมากลับต้องพบสิ่งที่น่าประหลาดใจ ผู้คนบนเรือใหญ่หายไปหมด พบเพียงคลิปวิดีโอบอกเหตุพระอาทิตย์ฆ่าคน

ยังไม่ทันไร พวกเขาก็พบเรือดำน้ำ ยากามอซ เอส-245 ของเหล่าทหารเรือมุ่งมาหา ทั้งสองฝ่ายจำต้องลงเรือลำเดียวกันเพื่อค้นหาที่หลบภัย ท่ามกลางความขัดแย้งด้วยเพราะทหารเรือบางกลุ่มค่อนข้างเขม่นเหม็นขี้หน้าพลเรือน โดยเฉพาะรองผู้บังคับการอย่าง อูมุต (Ertan Saban)

ตัวอย่างซีรีส์ ‘เรือดำน้ำผ่ารัตติกาล’

ระหว่างที่สืบค้นความจริงเกี่ยวกับเหตุการณ์ประหลาดดังกล่าว ทั้งสองฝ่ายก็ต้องพยายามค้นหาความจริงเบื้องหลังภารกิจของเรือดำน้ำลำนี้ไปด้วย


รีวิวซีรีส์ ‘เรือดำน้ำผ่ารัตติกาล’

มันเป็นซีรีส์ที่ดูมีความสอดคล้องกับ ‘Into the Night’ อย่างมาก แท้ที่จริงแล้ว มันคือเหตุการณ์เดียวกัน ครั้งนั้น พวกเขาใช้เครื่องบินโดยสารบินหนีพระอาทิตย์ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเจอสถานที่หลบภัย แต่ในซีรีส์ ‘Yakamoz S-245’ ที่เป็น spin-off ของเรื่องนั้น พวกเขาต้องใช้เรือดำน้ำเพื่อดำลงไปใต้ทะเลลึก ณ จุดที่แสงส่องลงไปไม่ถึง เพื่อรอเวลากลางคืน พวกเขาถึงจะขึ้นบกเพื่อทำภารกิจต่อไปได้

คนเขียนบทเริ่มต้นด้วยการสร้างตัวละครขึ้นมาสองกลุ่มที่มีแนวคิดแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ฝ่ายหนึ่งเป็นกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ที่ต้องการสำรวจทะเลลึก ขณะอีกฝ่ายเป็นทหารเรือที่ได้รับภารกิจบางอย่าง เมื่อทั้งสองฝ่ายเจอกัน คนเขียนบทก็สร้างสถานการณ์ให้ฝ่ายทหารบางส่วนไม่เห็นด้วยที่จะให้พลเรือนลงเรือดำน้ำ

พร้อมทั้งใส่สาระพัดคาแรกเตอร์ที่จะนำพาความขัดแย้งแบบสุดขั้วให้บังเกิดขึ้นได้

ภาพจากซีรีส์ เรือดำน้ำผ่ารัตติกาล
ภาพจากซีรีส์ ‘เรือดำน้ำผ่ารัตติกาล’

มีทั้งตัวละครจิตผิดปกติมองเห็นภาพหลอน ตัวละครที่พร้อมจะโหวกเหวกโวยวายได้ตลอดเวลาทั้งที่ปกติก็ดูไม่มีอะไร มีทั้งตัวละครที่เกลียดชังอีกฝ่ายจนสามารถเข้าไปทำร้ายได้ตลอดเวลา เรียกได้ว่า อะไรก็ได้ที่จะทำให้เกิดเรื่องก็จัดใส่ลงมาจนหมด ซีรีส์จึงค่อนข้างเต็มไปด้วยคาแรกเตอร์น่ารำคาญที่พร้อมจะก่อเรื่อง ซึ่งก็ถือว่า มีข้อดีตรงที่สร้างความบันเทิง เซอร์ไพรส์ ประสาทแดก พาให้เกิดสถานการณ์ฉุกเฉินได้เรื่อยๆ ว่างั้น

ขณะเดียวกัน เมื่อเกิดเหตุการณ์บางอย่าง ตัวละครที่ดูร้ายๆ ก็พร้อมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและความคิดกลายเป็นอีกด้าน บทแทบจะมาแบบทื่อๆ ในตอนแรก แต่ก็เริ่มมีคำอธิบายไว้ในช่วงหลัง แต่ละตอนจะสร้างเงื่อนงำใหม่ๆ ให้ปรากฏขึ้นมา ชวนให้สงสัยและติดตามต่อ จะว่าไปก็ถือว่าเขียนได้ไม่เลว แม้ว่าระหว่างทาง พฤติกรรมตัวละครจะชวนละเหี่ยใจไปบ้างก็เถอะ

โปสเตอร์ซีรีส์ Yakamoz S-245
โปสเตอร์ซีรีส์ ‘เรือดำน้ำผ่ารัตติกาล’

ครั้งนี้ เขาบอกเล่าเหตุการณ์ของดวงอาทิตย์ให้เห็นกันตั้งแต่ต้นไปเลย เหมือนเป็นคำอธิบายถึงที่มาที่ไปของทั้งสามซีซัน เหตุการณ์บางส่วนก็อาจจะโยงไปถึง ‘Into to Night’ ด้วยซ้ำ ซึ่งถ้าอยากจะเข้าใจมากกว่านี้ ก็ควรจะดูให้ครบแหละครับ

สิ่งที่มองว่าเป็นข้อดี ก็คือ รายละเอียดภายในเรือดำน้ำที่สร้างเอาไว้ทุกห้อง แม้ไม่รู้ว่ามันจะตรงกับของจริงมากน้อยแค่ไหน แต่ก็ทำให้เชื่อไปประมาณหนึ่งว่ามันคือเรือจริง ขณะที่โปรดักชันบนบกบางฉากยังดูปลอมๆ มากกว่าภายในลำเรือด้วยซ้ำ

ภาพจากซีรีส์ Yakamoz S-245
ภาพจากซีรีส์ ‘เรือดำน้ำผ่ารัตติกาล’

โดยรวม มันคือ ซีรีส์ที่สร้างมาเพื่อความบันเทิงโดยแท้ ดูไปแบบไม่ถือสาอะไรมากก็อาจพบว่า มันฆ่าเวลาได้ดี มีอะไรให้ลุ้นกันตลอด จะสมจริงบ้าง อิหยังวะบ้าง ก็ปล่อยไป-ช่างมัน อาจจะขัดใจบ้างก็ตรงที่จู่ๆ มันก็จบซีซันลงอย่างปัจจุบันทันด่วน ชวนให้อารมณ์ค้างมากๆ เลย

ที่เหลือก็รอกันต่อไปนะ ว่าเขาจะสร้างภาคไหนมาต่อ…


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Yakamoz S-245 / เรือดำน้ำผ่ารัตติกาล
ผู้กำกับUmut Aral, Tolga Karaçelik
ผู้เขียนบทJacek Dukaj, Jason George, Cansu Coban, Murat Uyurkulak, Sami Berat Marçali
นักแสดงKivanç Tatlitug, Jerry Hoffmann, Ecem Uzun, Özge Özpirinçci, Ertan Saban, Ece Çesmioglu, Ersin Arici, Onur Ünsal
แนว/ประเภทAction, Adventure, Drama, Mystery, Sci-Fi, Thriller
จำนวนตอนซีซัน1 : 7 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ20 เมษายน 2022
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์OGM Pictures, OG Medya, Netflix

เรือดำน้ำผ่ารัตติกาล

พล็อตและบท - 6.8
การดำเนินเรื่อง - 7.5
การแสดง - 7
งานภาพ โปรดักชัน และเทคนิคพิเศษ - 7
ดนตรีประกอบ - 7.2

7.1

Yakamoz S-245

สปินออฟของ 'Into the Night' ที่ทำได้ค่อนข้างสนุกอยู่นะ ด้วยหลากคาแรกเตอร์ที่ชวนก่อเรื่องได้ตลอดเวลา แม้อาจจะลุ้นน้อยกว่าแต่ด้วยการเน้นความขัดแย้งและเงื่อนงำชวนสงสัยบางอย่างก็ทำให้เรื่องราวน่าสนใจได้ แค่อาจต้องอดทนกับความงี่เง่าของบางตัวละครไปบ้าง ถือเป็นซีรีส์ที่ดูเอาบันเทิงฆ่าเวลาได้ดีประมาณนึงเลยทีเดียว

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ