ซีรีส์ซีรีส์เกาหลี

รีวิวซีรีส์ Our Blues เวลาสีฟ้าหม่น | เรื่องราวของ 14 ชีวิตบนเกาะเชจู

เล่าเรื่องราวชีวิตและความรักของคนบนเกาะเชจู เมื่อเพื่อนเก่าได้กลับมาเจอกัน

เป็นอีกครั้งที่ซีรีส์เกาหลีจะพาเราสู่เมืองริมทะเลอีกครั้ง ครั้งนี้เป็นเกาะเชจู กับภาพที่ค่อนข้างมุ่งเน้นโทนสีฟ้าไม่ว่าจะเป็นน้ำทะเลหรือเสื้อผ้าของนักแสดง แต่เรื่องราวก็แฝงไว้ด้วยความเศร้าเคล้าด้วยการฮีลใจ เพราะมันมีคำว่า Blue ปนอยู่ในนั้น ผมกำลังจะบอกเล่าถึงซีรีส์เกาหลีเรื่องใหม่ทางเน็ตฟลิกซ์ ‘Our Blues’ ชื่อไทย ‘เวลาสีฟ้าหม่น’ นั่นเองครับ

Cha Seung Won ในซีรีส์ เวลาสีฟ้าหม่น
Cha Seung Won กับบทบาท ชเวฮันซู ในซีรีส์ ‘เวลาสีฟ้าหม่น’

มันเป็นผลงานการเขียนบทของ No Hee Kyung/โนฮีคยอง ผู้ที่เคยฝีไม้ลายมือไว้กับซีรีส์ ‘Live’ และเป็นผลงานการกำกับของ Kim Kyu Tae/คิมคยูแท ผู้ที่เคยทำ ‘Moon Lovers: Scarlet Heart Ryeo’ จนโด่งดัง ครั้งนี้พวกเขาร่วมมือกันสร้างซีรีส์ที่บอกเล่าหลากหลายชีวิตบนเกาะเชจู เรื่องราวชีวิตที่มีทุกรสชาติ และแน่นอนว่าหนีไม่พ้นความหม่นเศร้า

เพราะมันคือชีวิต!


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Our Blues’

มันเป็นเรื่องราวของกลุ่มเพื่อนเก่าที่เคยเติบโตมาด้วยกันบนเกาะเชจู เริ่มที่ ชเวฮันซู (Cha Seung Won/ชาซึงวอน จากซีรีส์ ‘One Ordinary Day’, ‘A Korean Odyssey’ และ ‘You’re All Surrounded’) ชายหนุ่มที่มีรอยยิ้มอันสดใสในวันวาน แต่วันนี้ แววตานั้นดูหม่นเศร้า เขาเป็นผู้จัดการสาขาของธนาคารแห่งหนึ่งที่ได้โอกาสย้ายมาสาขาบ้านเกิด เขาพยายามเต็มที่เพื่อชดใช้หนี้สินด้วยเพราะมุ่งหวังจะเห็นความสำเร็จในอาชีพนักกอล์ฟของลูกสาว เบื้องหน้า เขาคือนายธนาคารผู้น่านับถือ แต่เบื้องหลังเขาคือคนที่ต้องแบกหน้าไปหยิบยืมเงินแม้กระทั่งน้องสาวของตนเอง

ในวันนี้ เขากลับมาเกาะเชจูอีกครั้ง ได้พบเจอกับจองอึนฮี (Lee Jung Eun/อีจองอึน จากซีรีส์​ ‘When the Camellia Blooms’, ‘Once Again’ และหนัง ‘Parasite’) วันนี้ เธอกลายเป็นแม่ค้าปลาที่ร่ำรวย โสด และดูเธอจะยังไม่ลืมรักแรกอย่างฮันซู ขณะที่เพื่อนเก่าของเธอย่างโกมีรัน (Uhm Jung Hwa/ออมจองฮวา จากซีรีส์ ‘You Are Too Much’ และ ‘A Witch’s Love’) ก็กลับมาหลังจากเบื่อหน่ายชีวิตในเมืองใหญ่เช่นกัน

ตัวอย่างซีรีส์ ‘Our Blues เวลาสีฟ้าหม่น’

ปัจจุบันของอีดงซอก (Lee Byung Hun/อีบยองฮอน จากซีรีส์ ‘Squid Game’, ‘Mr. Sunshine’ และ ‘IRIS’) เขาคือชายผู้ขายทุกสิ่งทุกอย่างที่พอจะขนได้บนรถพุ่มพวง ชายผู้น่าสงสารที่ไม่ยอมพูดจากับแม่ของตนเอง เขาเคยมีความรู้สึกพิเศษให้กับสาวกรุงโซล มินซอนอา (Shin Min A/ชินมินอา จากซีรีส์ ‘Hometown Cha-Cha-Cha’, ‘Chief of Staff’ และ ‘My Girlfriend is Gumiho’) คนที่ทิ้งลูกไว้ที่โซลแล้วย้ายตัวเองมายังเกาะเชจู

ขณะที่อียองอ๊ก (Han Ji Min/ฮันจีมิน จากซีรีส์ ‘One Spring Night’ , ‘Familiar Wife’ และหนัง ‘Josee’) เธอเป็นแฮนยอ (นักดำน้ำหญิงที่ทำงานจับสัตว์ในทะเล) และมีข่าวลือข่าวฉาวมากมาย แต่ด้วยบุคลิกที่สดใส ทำให้พัคจองจุน (Kim Woo Bin/คิมอูบิน จากซีรีส์ ‘Uncontrollably Fond’ และ ‘The Heirs’) ชายหนุ่มหัวใจอบอุ่นผู้มีอาชีพเป็นกัปตันเรือหาปลาเลือกจะสนใจเธอ


รีวิวซีรีส์ ‘เวลาสีฟ้าหม่น’

เรื่องราวที่เกิดในเมืองที่เป็นเกาะ หันไปทางไหนมีแต่สีครามของท้องฟ้าและน้ำทะเล สีเขียวของต้นไม้ใบหญ้า ผู้คนก็ดูจะผิดแผกไปจากคนกรุงโซลที่เราเคยคุ้นกันจากซีรีส์เรื่องอื่นๆ ชีวิตชนบทที่แตกต่างไปจากเมืองใหญ่ ผู้คนที่นั่นรู้จักกันหมด แถมชอบจะพูดคุยนินทาและเป็นห่วงเป็นใยต่อกันไม่เหมือนคนเมืองหลวง ชีวิตของคนที่นั่นอาจเหมือนจะสุขสงบ แต่ที่จริงก็เจือไว้ด้วยความเจ็บปวด ไม่ว่าจะอยู่มาตั้งแต่เกิด หรือย้ายเข้ามาหลบเลียแผลใจก็ตามแต่

14 ตัวละครที่มีช่วงเวลาบอกเล่าตนเอง

โดยทั่วไป เราก็จะเห็นว่าซีรีส์จะเน้นตัวหลักเป็นพระนาง แล้วก็มีตัวรองลงมา และเรื่องราวจะจบลงก็ต่อเมื่อพระนางได้รับคำตอบของการลงเอย แต่กับซีรีส์เรื่องนี้ ดูไม่เหมือนเรื่องอื่นๆ เพราะเขาไม่มีพระเอก-นางเอกของตัวเอง แต่กลับให้ทุกตัวละครต่างได้แสดงบทบาทและมีช่วงเวลาอันโดดเด่นของตนเอง รวมทั้งหมดแล้วก็ประมาณได้ 14 ตัวละครด้วยกัน มันจึงกลายเป็นซีรีส์ที่มีความยาว 20 ตอนนั่นยังไง

โปสเตอร์ซีรีส์เรื่อง Our Blues เวลาสีฟ้าหม่น
โปสเตอร์ซีรีส์เรื่อง ‘Our Blues’

ในแต่ละตอนจะตั้งชื่อตอนตามเรื่องราวที่โฟกัสเป็นคู่ๆ ไป อย่างใน 3 ตอนแรก จะเป็นคู่ของ “ฮันซูกับอึนฮี” เรื่องราวของคู่เพื่อนเก่าที่อึนฮีฝ่ายหญิงที่มีฮันซูฝ่ายชายเป็นรักแรกมาก่อน ก่อนที่ฝ่ายชายจะย้ายไปอยู่โซล ฝ่ายหญิงก็ทำมาหากินอยู่ที่เดิม ชีวิตคนทั้งสองเปลี่ยนไปมาก ก่อนที่การกลับมาพบกันอีกครั้งจะสร้างเรื่องใหม่ๆ ที่อาจทำให้พวกเขาหาคำตอบให้กับตนเอง

หลังจากนั้นก็หันไปเน้นเล่าโฟกัสคู่ต่อไป

Lee Byung Hun ในซีรีส์เรื่อง เวลาสีฟ้าหม่น
Lee Byung Hun กับบทบาท อีดงซอก ในซีรีส์เรื่อง ‘เวลาสีฟ้าหม่น’

แต่ก็ไม่ใช่แค่นั้น เพราะในระหว่างที่โฟกัสคู่หนึ่งอยู่ ก็จะเดินเรื่องของตัวละครตัวอื่นๆ ไปพร้อมๆ กันด้วย แต่ละตัวละครต่างก็มีส่วนร่วมในความเป็นไปของตัวละครที่รับบทเด่นในตอนนั้นๆ ซีรีส์เรื่องนี้จึงไม่มีพระเอกนางเอกที่แท้จริง

ไม่ต่างกับชีวิตคนเรา ที่แต่ละคนต่างก็เป็นตัวเอกในเรื่องราวชีวิตของตนเอง

ตัวละครที่เป็นคนธรรมดา ตัดสินใจและกระทำแบบคนธรรมดา

และเมื่อซีรีส์มันไม่มีพระนาง มันก็ยิ่งไม่จำเป็นที่ตัวละครหลักๆ จะต้องคิดและทำในแบบอย่างที่พระนางในความคิดของคนดู ทุกอย่างจึงหลุดออกไปกรอบแนวคิดที่ยึดถือกันมา ที่พระนางจะต้องเป็นคนคิดดี ทำดี ตัดสินใจในสิ่งที่เป็นแบบอย่าง เลือกทำในสิ่งที่ถูกต้อง

แต่ละตัวละครคือชีวิตจิตใจของคนหนึ่งคน คือคนธรรมดาที่อาจจะคิดหรือทำถูกผิดได้ เหมือนที่เราเจอในตัวเพื่อนหรือคนรอบตัวที่อาจมีความคิดที่เราไม่ชอบใจ ไม่เห็นด้วย มองหน้าพลางส่ายหัว ตัวละครในเรื่องนี้ก็เช่นกัน พวกเขาจึงดูมีความเป็นมนุษย์ ย่อมมีความคิด มีการตัดสินใจ และการกระทำที่อาจขัดกับความรู้สึกของคนดูไปบ้าง ก็เป็นธรรมดา

Lee Jung Eun/อีจองอึน กับบทอึนฮีในซีรีส์ 'เวลาสีฟ้าหม่น'
Lee Jung Eun/อีจองอึน กับบทอึนฮีในซีรีส์ ‘เวลาสีฟ้าหม่น’
โปสเตอร์ซีรีส์เรื่อง Our Blues เวลาสีฟ้าหม่น
โปสเตอร์ซีรีส์เรื่อง ‘Our Blues’

แต่ละคนล้วนถูกหล่อหลอมมาจากประสบการณ์ชีวิตตั้งแต่เล็กจนโต จากสังคมและพื้นเพที่แตกต่าง ไม่มีทางที่หนึ่งคนจะคิดเหมือนกับเราได้ทั้งหมด แต่ทางที่เขาหรือเธอเลือกเดินนั้นจะนำพาชีวิตของพวกเขาไปในทางไหน จะพบเจอบทเรียนอะไรที่ทำให้ชีวิตของพวกเขาได้พบกับคำตอบนั่นต่างหาก ที่คนเขียนบทต้องการจะสื่อให้เราได้รับรู้กัน

การดูซีรีส์เรื่องนี้ จึงไม่ใช่แค่การติดตามนักแสดงที่เราชื่นชอบได้เล่นในบทที่เราอยากดู แต่เป็นการนั่งมองชีวิตที่อาจพบเจอได้รอบตัวเรา และหยิบเอาเรื่องราวของเขามาเป็นบทเรียน เพื่อจะได้ไม่ต้องทำผิดพลาด เสียใจ และเสียน้ำตาแบบนั้นอีกนั่นเอง

 Han Ji Min ในซีรีส์เรื่อง เวลาสีฟ้าหม่น
Han Ji Min กับบทบาท อียองอ๊ก ในซีรีส์เรื่อง ‘เวลาสีฟ้าหม่น’

เต็มไปด้วยนักแสดงที่มาปล่อยของ

หลายคนอาจเป็นห่วงถึงค่าตัวของนักแสดง แต่เราเชื่อว่าเมื่อเขาคิดจะทำซีรีส์ในแนวทางนี้ เขาคงคิดมาแล้วว่ามันจะสามารถสร้างได้ เลยมองว่าไม่ต้องเป็นห่วงอะไรกับเรื่องพรรค์นั้น สิ่งที่คนดูจะได้น่าจะเป็นเรื่องกำไรที่จะได้เห็นพวกเขาได้สำแดงฝีมือออกมาประชันกันเสียมากกว่า

ผ่านไปเพียงไม่กี่ตอน นักแสดงบางคนก็ฉายแววให้เห็นแล้วว่าสวมบทบาทไว้ดีแค่ไหน อย่าง ชาซึงวอน กับ อีจองอึน ที่รับบทเป็น ชเวฮันซู กับ จองอึนฮี ที่วัยเด็กฝ่ายหญิงแสดงออกนอกหน้าว่าชอบฝ่ายชาย แต่เมื่อโตขึ้นมากลับกลายเป็นฝ่ายชายกลายเป็นนายธนาคารที่หนี้สินล้นพ้นตัว จนต้องบากหน้ามาชักชวนฝ่ายหญิงที่กลายเป็นแม่ค้าปลาสุดร่ำรวยไปทริปแห่งความทรงจำด้วยกัน ซึ่งคนดูย่อมรู้ดีว่า ทริปครั้งนี้ฮันซูมีจุดมุ่งหมายเช่นใด การตัดสินใจของอึนฮีจึงมีแต่สายตาที่ไม่เห็นด้วยของกลุ่มเพื่อนและคนดู ทั้งสองคนต่างเล่นด้วยสีหน้า แววตาที่บ่งบอกชัดถึงความรู้สึกข้างใน พาคนดูอินไปกับความรู้สึกที่ท่วมท้นอยู่ในใจของทั้งสองฝ่าย

แค่คู่เดียวก็กินขาดซะแล้ว!

Kim Woo Bin ในซีรีส์เรื่อง Our Blues เวลาสีฟ้าหม่น
Kim Woo Bin กับบทบาท พัคจองจุน ในซีรีส์เรื่อง ‘Our Blues’
Shin Min A ในซีรีส์เรื่อง Our Blues เวลาสีฟ้าหม่น
Shin Min A กับบทบาท มินซอนอา ในซีรีส์เรื่อง ‘Our Blues’

ในระหว่างนั้น ซีรีส์ก็ปูความสัมพันธ์ของตัวละครอื่นๆ ไปพร้อมกันด้วย ก่อนที่พวกเขาจะมีช่วงเวลาเด่นเป็นของตัวเอง ยังไงก็ต้องให้เวลาแต่ละคน แต่ละคู่ได้ฉายแสง ก็เขาเล่ายาวถึง 20 ตอนไง เดี๋ยวถึงตอนที่คุณรอคอย

อีกอย่างที่ควรคิดถึงก็คือ จงสนใจที่บทและการแสดงครับผม


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Our Blues / เวลาสีฟ้าหม่น / 우리들의 블루스
ผู้กำกับKim Kyu Tae/คิมคยูแท (เจ้าของผลงาน ‘Moon Lovers: Scarlet Heart Ryeo’, ‘Live’ และ ‘It’s Ok, This is Love’)
ผู้เขียนบทNo Hee Kyung/โนฮีคยอง (เจ้าของผลงาน ‘Dear My Friends’, ‘That Winter, The Wind Blows’ และ ‘Padam Padam’)
นักแสดงLee Byung Hun/อีบยองฮุน, Shin Min A/ชินมินอา, Cha Seung Won/ชาซึงวอน, Lee Jung Eun/อีจองอึน, Uhm Jung Hwa/ออมจองฮวา, Han Ji Min/ฮันจีมิน, Kim Woo Bin/คิมอูบิน
แนว/ประเภทDrama
จำนวนตอน1 ซีซัน: 20 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ9 เมษายน – 12 มิถุนายน 2022
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์tvN, Netflix

เวลาสีฟ้าหม่น

พล็อตและบท - 8.9
การดำเนินเรื่อง - 8.2
การแสดง - 8.9
เพลงและดนตรีประกอบ - 8
งานถ่ายภาพ โปรดักชั่น และเทคนิคพิเศษ - 8

8.4

Our Blues

ซีรีส์ที่เล่าเรื่องของ 14 ชีวิตที่บ้างก็อยู่บนเกาะเชจูอยู่แล้ว แต่บ้างก็เพิ่งย้ายมา หลายคนเป็นเพื่อนเก่า แถมเกาะนี้ทำอะไรก็รู้เรื่องกันทั้งเกาะ แต่ละคนแต่ละคู่จะมีช่วงเวลาโดดเด่นของตนเอง ไม่มีพระเอกนางเอกตายตัว แถมยังมีความเป็นมนุษย์ที่เดินถูกคิดผิดกันได้ทั้งนั้น แล้วแต่ใครจะได้บทเรียนอะไรจากการมาและอยู่ที่เกาะเชจูกันบ้าง 20 ตอนดูกันไปยาวๆ เลย

User Rating: 4.5 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ