แอนิเมชัน

รีวิว นาค Nak | แอนิเมชั่นจาก beboydcg

ภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องแรกของ beboydcg แอนิเมชั่นฉบับภาพยนตร์ เป็นความใฝ่ฝันของ พี่บอย โกสิยพงษ์

“นาค” คือ ภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องแรกของ beboydcg ครับ จริงๆ คิดจะหยิบเรื่องนี้มาเขียนถึงอยู่หลายหนแล้ว แต่ก็ไม่มีโอกาสสักที จนได้มาดูในโรงนี่แหละ ถึงได้มีโอกาสเขียนถึง ผมมีโอกาสจะได้ดูแอนิเมชั่นเรื่องนี้ถึง 3 หนด้วยกัน แต่ก็มาได้ดูเอาหนสุดท้าย หนแรก เพื่อนๆ ที่ทำหนังเรื่องนี้มันชวนไปดู แต่ก็ติดว่า มีอีกรอบหนึ่ง ที่ได้ดูเพราะเป็น “แฟนพันธุ์แท้” แล้วก็คุยกันไว้แล้วว่าจะไปดูกับแฟน ปรากฏว่า วันจริง ไปถึงโรงดันไฟดับ ต้องไปนั่งกินแมคกันมืดๆ อบๆ รอเวลา จนรอไม่ไหว จึงคิดว่า กลับดีกว่า จ่ายตังค์ดูเอาเองก็แล้วกัน ง่ายดี แล้วนั่นคือ ครั้งที่สามครั้งนี้นั่นไง

Nak Animation
แอนิเมชันพันธุ์ไทย นาค

เอาล่ะ “นาค” ภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องแรกของ beboydcg ซึ่งจะว่า ประวัติศาสตร์ของแอนิเมชั่นเรื่องนี้ ผมเองก็เคยเป็นผู้สังเกตการณ์มันมาอย่างใกล้ชิดด้วย ครั้งหนึ่ง ผมเคยทำงานใน beboydcg ครับ

แต่ไม่ได้ทำการ์ตูนแอนิเมชั่น ผมไปทำด้านเว็บน่ะ ก่อนออกมา ผมยังเห็นตัวเองเป็นผี เตรียมที่จะถูกจับใส่ไปในหนังเลย (แต่จำไม่ได้แล้ว ว่าหน้าตาตัวเองตอนเป็นผีมันเป็นยังไง ไปดูแล้วดันหาตัวเองไม่เจอ ไม่รู้พวกมันเอาเราออกไปหรือเปล่า)

แอนิเมชั่นฉบับภาพยนตร์ เป็นความใฝ่ฝันของ พี่บอย โกสิยพงษ์ ที่วันนี้ เขาได้ทำสำเร็จแล้ว ทำหนังการ์ตูนอย่างที่ใจฝันไว้ แม้ว่ามันจะไม่สมบูรณ์แบบเท่าไหร่นักก็ตาม… มันน่าสนุก (สำหรับทีมงาน) ตรงที่หยิบเอาผีหลากสายพันธุ์มารวมกันไว้ในหนังเรื่องเดียว ทำให้ต้องปั้นโมเดล 3 มิติของตัวละครเป็นสิบๆ ตัว ยังไม่รวมตัวประกอบคน และตัวประกอบผี (ที่ถอดแบบจากทีมงานคนทำ) อีก นับว่า เยอะเอาการทีเดียว

ตัวละครผี ก็หยิบมาแบ่งเป็นสองฟาก เพื่อให้มีตัวละครฝ่ายธรรมะและอธรรมที่แบ่งกันชัดเจนตามสไตล์หนังสำหรับเด็ก ผียุคเก่าที่มีคุณธรรมประจำใจ คอยช่วยเหลือมนุษย์ กับผียุคใหม่ฝักใฝ่ความเห็นแก่ตัว หลอกไม่เลือกหน้า แล้วก้มีมนุษย์อยู่ตรงกลาง ฝ่ายร้ายมาลักพาเอาเด็กน้อย “ธี” ไปเพื่อพิธีกรรมบางอย่าง ก่อนที่ “นาค” จะขอเปลี่ยนตัวเองเป็น “ฮีโร่ผี” ไปช่วยมนุษย์

Nak Animation | Poster 1

กับสถานที่ ก็ยังมีแบ่งเป็นสองฟาก คือ “บ้านนอก” และ “เมืองกรุง” ผียุคเก่าระหกระเหินไปอยู่บ้านนอก แต่ผียุคใหม่หลอกคนอย่างไร้เหตุผลอยู่ในเมืองกรุง

ตัวละคร ก็ยังแบ่งสีสันให้เห็นได้อย่างชัดเจน ทั้งนี้ ก็น่าจะด้วยเหตุผลว่า ทำให้เด็กดู เด็กจะได้แบ่งแยกได้ง่าย ว่าตัวไหนเป็นตัวไหน นาคเป็นผีสีชมพูอมม่วง อืดก็เป็นผีสีฟ้า เขียวก็สีเขียวไง ส่วนทอง ไม่บอกก็รู้ว่าสีเหลือง คือสีออกจะสดใส ขณะที่ฝ่ายผียุคใหม่ สีจะโทนทึบทึม ไม่ก็สีแรงๆ dark dark ไปเลย

การพากย์ ได้ทีมพากย์ทั้งรุ่นเล็ก รุ่นกลาง รุ่นใหญ่ มาร่วมกันสร้างสรรค์ รุ่นใหญ่นั้นคงไม่มีปัญหา รุ่นกลางก็ทำได้ดี แต่รุ่นเล็กค่อนข้างจะลำบากนิดหน่อย โดยเฉพาะตัว “ธี” ที่เก็ต แฟนฉัน มาพากย์ไว้ ค่อนข้างสะดุดตรงทุกฉากที่ธีร้องไห้ มันไม่เข้ากับภาพยังไงไม่รู้นะครับ

—————————-

ทีนี้มาพูดถึงการดำเนินเรื่องและพล็อตมั่งดีกว่า…

ผมอยู่กับทีมงานกลุ่มนี้มาช่วงหนึ่ง ก็เลยพอรู้ว่า พวกเขาชื่นชอบอะนิเมะของ Studio Ghibli มากเพียงใด (จนเป็นเหตุให้ผมรู้จักและชื่นชอบไปด้วย) แค่ต้นเรื่องเปิดขึ้นมาก็ถึงไปถึงวิธีการเปิดเรื่องของ Laputa : Castle in the Sky แล้วล่ะครับ เป็นการ์ตูนสองมิติน่ารักๆ ที่มีลายเส้นแตกต่างออกไปจากเรื่องปกติ บอกเล่าที่มาที่ไปก่อนจะเข้าเรื่อง ส่วนฉากรถไฟที่วิ่งจากสถานี “บ้านนอก” นั่นก็เช่นกัน ดูแล้วก็นึกไปถึง “Spirited Away” เสียจริงๆ

หลังจากนั้น ก็เริ่มเข้าเรื่องกันละ ซึ่งก็ปูเรื่องกันไม่นานมากนัก เรียกได้ว่า ทำได้ดีในช่วงต้น เปิดเรื่องด้วยความสัมพันธ์ของตัวละครระหว่างคนกับผี เรื่องปมในใจของนาค ก่อนที่จะผีจากเมืองกรุงจะบุกรุกลักพาตัวเด็กชายไป หลังจากนั้น เมื่อเหล่าพันธมิตรผีบุกไปถึงเมืองกรุง ทุกอย่างเริ่มผิดเพี้ยน การเล่าเรื่องและการลำดับเรื่องชักจะแปลกๆ ไอ้ที่ควรจะเร็วกลับช้า ไอ้ที่ควรช้ากลับเร็ว เหมือนคนมือไม่นิ่ง สลับไปกับช่วงที่ดูแล้วสนุกและลุ้น กับช่วงที่ขาดๆ เกินๆ ไปจนจบเรื่อง

พล็อตโดยรวม ผมเชื่อว่า คงได้รับการแก้ไขกันมาหลายช่วง (ได้ข่าว มะเดี่ยวก็โดดเข้ามาร่วมด้วย) ได้มาถึงขนาดนี้ก็ถือว่า ดีพอสมควรแล้วสำหรับเด็ก (แต่ยังดีไม่พอ หากให้ผู้ใหญ่ดู) พล็อตซับซ้อนมากกว่านี้ก็คงไม่เหมาะให้เด็กดู แต่ฉากการต่อสู้ก็ค่อนข้างจริงจังและรุนแรงอยู่บ้าง ถ้าทำให้มันตลกมากกว่านี้ ก็คงจะลดดีกรีความรุนแรงลงได้บ้าง และทำให้การดำเนินเรื่องไม่จืดชืดเหมือนอย่างที่เป็นอยู่

Nak Animation | Poster 2

ส่วนเพลงประกอบนั้น ไม่พูดถึงคงไม่ได้ หนังของ บอย โกสิยพงษ์ ทั้งที เพลงประกอบไม่เพราะคงเป็นไปไม่ได้ ถือเป็นจุดเด่นจุดขายของหนังเลยก็ว่าได้ แต่ละเพลงที่ใส่เข้ามาถือ เป็นเพลงที่ฟังแล้วก็ประทับใจทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นเพลงเปิดตัวเหล่าผียุคใหม่ ที่ดูไอเดียแล้ว เหมือนหยิบกองทัพโคลนมาจาก Star Wars ยังไงยังงั้น ตัวเพลงนั้นสนุกสนาน ทำให้ไม่คิดว่า พวกมันๆ อย่างพวกนี้จะเป็นฝ่ายอธรรมไปได้ อีกเพลงที่เด่นดีและดึงอารมณ์ได้ ก็คือช่วงท้ายที่เป็นไอเดียที่น่าสนใจ เพลงกับภาพดูขัดกัน แต่เอามาเล่าร่วมกันให้ได้อารมณ์ที่ต้องการ ตัวเพลงทำหน้าที่ได้ดี และไม่ค่อยไปด้วยกันกับภาพนัก

—————————–

“ดูหนังจบแล้ว อย่าเพิ่งรีบลุกล่ะ” เพื่อนผมมันบอก คนที่รู้แกวมาก่อนอย่างเราจึงยังไม่ลุกไปไหน ในที่สุดก็ต้องมาเจอกับความขี้เล่นของคนทำ เมื่อมันทำอาการ “หลอกให้อยาก แล้วจากไป” ซะงั้น

—————————–

โดยรวม เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่น ที่ผสมผสานความเป็นแอนิเมชั่นแบบเอเชีย เข้ากับ ความเป็นแอนิเมชั่นแบบฮอลลีหวูด เข้าไว้ด้วยกัน หยิบจับมายำใส่ด้วยความขี้เล่น ความสวยงามของงานภาพนั้นอยู่ในระดับที่ดีอยู่แล้ว เพราะถือเป็นระดับต้นๆ ของเมืองไทย การควบคุมการเคลื่อนไหวของตัวละครก็ทำได้ดี (และเนียนกว่าหนังช้างน้อยเสียอีก) คาแรกเตอร์ก็ดูน่ารัก และเป็นการ์ตูนที่มีสัดส่วนที่ดี มีนางเอกผู้มีปมในใจ และก็มีตัวตลกผู้ช่วยนางเอก มากันตามสูตรที่ดูง่ายเอาใจเด็ก

จุดเล็กจุดน้อยของก้าวแรกอันเป็นก้าวใหญ่ๆ ของ beboydcg ก็ต้องถือว่า ทำออกมาได้โอเค มีทั้งจุดเด่นและจุดด้วยในตัวเดียวกัน คงต้องเอาไปปรับปรุงในเรื่องถัดๆ ไป หลังจากเราได้เสพหนังสือการ์ตูน และแอนิเมชั่นทางทีวีของค่ายนี้กันไปแล้ว จนเชื่อว่า พวกเขาทำแอนิเมชั่นได้ดีเป็นอันดับต้นๆ ของเมืองไทย พวกเขาก็เปิดให้เราได้พิสูจน์แล้วว่า พวกเขาก็สามารถทำภาพยนตร์แอนิเมชั่นได้เช่นกัน ประสบการณ์อาจจะน้อย การเล่าเรื่องยาวชั่วโมงครึ่ง หากมองกันจริงๆ แล้ว มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย

หากคุณอยากลองสัมผัสกับแอนิเมชั่นไทย ที่มีแคแรคเตอร์ที่สวยงามตามสไตล์ของ beboydcg, เพลงประกอบที่น่าฟัง และการเคลื่อนไหวที่ละเอียดพิถีพิถัน ก็ลองมาสัมผัสกันได้

ถือว่า ช่วยกันอุดหนุนก้าวแรกของพวกเขา เพื่อจะได้มีก้าวต่อไปที่สมบูรณ์ยิ่งกว่าให้เราอุดหนุนกันอีก

——————————

ยังไม่ยอมจบ เขียนแต่ละที ยาวๆ ทั้งนั้น จะมีกี่คนที่อ่านทุกตัวอักษรนะ

แอนิเมชั่นเรื่องนี้ เดิมทีถูกกะการณ์ไว้ว่าจะเสร็จในปี 2006 ภาพนี้ ผมเองเอามาจากไหนก็ลืมไปแล้ว พอจะเป็นหลักฐานได้ แต่ไปๆ มาๆ มันก็มาเสร็จและเข้าฉายในปี 2008 จนได้

เห็นมั้ยว่า ช่วงนั้น ทองมันยังเดินสองขาได้อยู่เลย เจ้าผู้ช่วยสามตัวของนาคนี้ ถ้าดูให้ดี จะเห็นว่า มันถูกถอดแบบมาจากแคแรคเตอร์ของ “สามช่า” นั่นเอง แต่ไปๆ มาๆ ก็ไม่สามารถใช้ชื่อของพวกเขาทั้งสามได้ เลยมานั่งโหวตชื่อกันว่าจะเอาชื่อไหน เสียดาย เขาไม่ให้ผมไปโหวตด้วย อิอิ ในที่สุด มันก็ออกมาเป็น “อีด-เขียว-ทอง” อย่างที่เห็นในหนัง

อ้อ มีโปสเตอร์ของ “นาค” ในเวอร์ชั่นฝรั่งๆ มาอวดด้วย

Nak Animation

จะเห็นว่า โลโก้นาค เป็นภาษาอังกฤษเขียนว่า “Nak” ไม่รู้ตอนนี้ยังใช้แบบนี้อยู่หรือเปล่า แต่ว่า โลโก้ภาษาไทยมันถูกเปลี่ยนไปแล้ว ถ้าใครช่างสังเกต “นาค” ในภาพแรกสุดด้านบน มันคืออันเก่า ที่ตอนนี้เปลี่ยนไปให้ดูอ่านง่ายมากกว่าเดิม

มีใครสังเกตบ้าง MBK Center ถูกเปลี่ยนเป็น MAD Center อยู่หนนึง ก่อนจะมาเป็น MKK Center ทีหลัง อิอิ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

20 คอมเมนต์

 1. ยังไม่ได้ไปดูเลย เป็นเรื่องนึงที่ปักหมุดว่าต้องไปดูให้ได้
  โดยส่วนตัวแล้วคิดว่า เนื้อภาพจากที่เห็นในตัวอย่างหนัง
  ทำออกมาได้ดีมากเลยทีเดียว ไม่มี texture ที่เยอะเกินความจำเป็น
  โดยส่วนตัวคิดว่า ใช้แค่ gradient สีอย่างเดียวก็พอแล้ว

  เท่าที่อ่านๆดู เหมือนๆว่าคุณ patsonic ยังไม่ค่อยพอใจกับ
  หนัง(การ์ตูน)เรื่องนี้สักเท่าไหร่นัก … เอาไว้ผมไปดูก่อน
  แล้วจะมาเม้นเพิ่มดีกว่า .. หุหุ

 2. ผมคนนึงล่ะที่อ่านทุกตัวอักษรเลย เลยทำให้เห็นภาพี้ทุกแง่จากมุมมองของคุณแพท ทั้งที่ผมก็ยังไม่ได้ดูเรื่องนี้ แต่ผมขอบอกว่าคุณแพทวิจารณ์การ์ตูนเรื่องนี้ได้สุดยอดมาก เดี๋ยวหากมีโอกาส(ซึ่งน้อยมาก)ได้ไปดู จะมาแสดงความเห็นอีกครั้งครับ

 3. เป็นหนึ่งคนที่ไปวันไฟดับ

  ^^

 4. ผมว่า ภาพเรื่องนี้สวยดีนะครับ แม้ว่ามันจะเป็นเรื่องของผี
  แต่ผีแต่ละตัวก็ดูน่ารักกว่า ที่เห็นจากละครหรือหนัง ก็ทำให้เด็กดูอะนะ คิดว่า เด็กคงไม่กลัวผีฝ่ายธรรมะในเรื่องแน่ๆ ส่วนฝ่ายอธรรม อันนี้ไม่รู้

  อ่านมาจากบางที่ เด็กร้องไห้ช่วงท้ายด้วยล่ะ ส่วนผู้ใหญ่อย่างเราก็ได้แค่อินนิดๆ เท่านั้นเอง

 5. มีใครสังเกตบ้าง MBK Center ถูกเปลี่ยนเป็น MAD Center อยู่หนนึง ก่อนจะมาเป็น MKK Center ทีหลัง อิอิ

  สังเกตเหมือนกันครับ สงสัยคงเป็นความตั้งใจอะไรบางอย่าง

  แต่ตัวละครที่ผมชอบ คือ คนขับตุ๊กตุ๊กสไตล์สายันต์ครับ :D

 6. ถ้าอ่านเอนทรี่ไหนก็อ่านทุกตัวเหมือนกันค่ะ ^_^

  ที่ไม่อยากดูเรื่องนี้เทียบกับช้างน้อย
  เพราะภาพมันไม่น่ารักน่ะสิ
  เนื่องจากเป็นผี สีตัวเอกก็ยังช้ำๆทึมๆ
  เทียบกับช้างที่สีสดใสกว่า

  แต่ไม่รู้จะมีเด็กๆคนไหนไม่อยากดูเรื่องนี้เพราะเป็นผีรึเปล่านะ

  แต่ชอบเพลงที่ตัวร้ายมาร้อง เห็นในโฆษณา อลังการดี

  ป.ล. ขอแลกลิงก์ด้วยนะคะ SE7EN

 7. ว่าจะไปดูเหมือนกันครับ ไม่พลาดแน่

 8. การเคลื่อนไหวเนียนใช้ได้เลยครับ เรื่องสีผมว่าเป็นเอกลักษณ์ดีนะ ไม่ต้องมีมิติมาก เป็นการ์ตูนดี

 9. “ยังไม่ยอมจบ เขียนแต่ละที ยาวๆ ทั้งนั้น จะมีกี่คนที่อ่านทุกตัวอักษรนะ”

  แหม๋ ช่างดักกันไว้จริงๆ หวังว่าเรื่องนี้คงมีให้ดู แต่ดูคนเดียว มันไม่ค่อยเสพสมอารมณ์เท่าไหร่ หายืมแฟนคนอื่นไปด้วย จะเป็นไรไหมหว่า อิอิ

 10. คุณแพทครับ แล้วในเรื่องมี “พี่มาก” ด้วยมั้ย?? และที่สำคัญกับฉากสุดคลาสสิคและเป็นแบรนดิ้งของ “ผีแม่นาค” ฉากเก็บลูกมะนาวใต้ถุนบ้าน..อันนี้มีให้ดูด้วยรึเปล่า??

 11. “พี่มาก” ไม่มาครับ เพราะแกไม่ใช่ผีในตำนาน อิอิ ฉากเก็บมะนาวไม่มี แต่ความสามารถในการยืดแขนยังอยู่ อิอิ เมื่อไหร่จะไปดูเนี่ย มาถามอยู่ได้

 12. อยากดูคะ แต่คงรอแผ่น เพราะไปดูไม่ได้ ติดลูกแงๆ ครั้นจะให้แอบไปดูก็กะไร สุ้รอแผ่นแล้วดูกับลูกจะดีกว่า อิอิ

 13. อยากดูคะ แต่คงรอแผ่น เพราะไปดูไม่ได้ ติดลูกแงๆ ครั้นจะให้แอบไปดูก็กะไร สุ้รอแผ่นแล้วดูกับลูกจะดีกว่า อิอิ

  แหะๆ แผ่นผีหรือครับ อิอิ

 14. เหะๆ กลัวแผ่นผีเหรอครับ คงไม่ใช่กลัวผีจริงๆ หรอกมั้ง ช่ายมะ

 15. คุณแพท..เมื่อวานพี่ไปดูมาแล้วครับ แต่ดูเรื่อง “ดรีมทีม” นะ ” :)

 16. หะแหม รู้ทัน เช่าแผ่นแท้มาดูก็ได้ – -*

  ปกติถ้าชอบเรื่องไหนจะซื้อมาเก็บไว้ดู ซื้่อแผ่นแท้นะ ไม่ใช่แผ่นผี

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ