ภาพยนตร์

รีวิวหนัง อวสานโลกสวย | เธอต้องการอะไรจากสังคม?

หยิบเอาเรื่องราวของเน็ตไอดอลกับนักเขียนโลกสวยที่ถูกจับไปทรมาน

นี่คือวันที่สองของสัปดาห์นี้ที่เดินเข้าโรงหนังยามค่ำๆ แต่วันนี้ เปลี่ยนแนวมาดูหนังไทยกันบ้าง หลังๆ หนังไทยอาจจะดูแผ่วๆ ลงไปกว่าที่เคยเป็นเมื่อสองสามปีก่อน แต่ก็ยังคงมีความพยายามในการสร้างสรรค์สิ่งแปลกใหม่ที่ไม่ค่อยได้เห็นหนังไทยทำกันอยู่บ้าง อย่างเช่นเรื่องนี้เป็นต้น ‘อวสานโลกสวย’ หนังไทยเรื่องล่าสุด จาก Kantana Motion Pictures

สายป่าน อภิญญา สกุลเจริญสุข กับบทเกรซ ในหนัง อวสานโลกสวย
สายป่าน อภิญญา สกุลเจริญสุข กับบทเกรซ ในหนัง ‘อวสานโลกสวย’

ก็คงจะเป็นครั้งแรกที่หนังไทยเข้าฉายด้วยการแบ่งออกเป็น 2 เรท นั่นคือ น18+ กับ ฉ20- ซึ่งแบบหลังผู้ชมจะต้องถูกตรวจบัตรประชาชน ความแตกต่างระหว่างสองเรท น่าจะอยู่การตัดบางฉากที่หมิ่นเหม่ต่อความเหมาะสมของการรับชมโดยเยาวชน เพราะฉะนั้น ใครที่อายุอานามผ่านเกณฑ์ 20 ปีแล้ว ก็ขอเชิญไปดูเรท ฉ20- (หรือจะเรียกว่าเป็นเวอร์ชั่น Uncut ก็ยังได้) กันตามสบาย

เพราะคุณจะได้อะไรที่เต็มๆ กว่านั่นเอง


เรื่องย่อหนัง ‘อวสานโลกสวย’

เรื่องราวมันเกิดขึ้นจากการที่เด็กสาวคนหนึ่ง เธอชื่อ เกรซ (สายป่าน อภิญญา สกุลเจริญสุข) เธอมองการมีอยู่ของพวกเน็ตไอดอลกับนักเขียนแนวโลกสวยที่สร้างพล็อตเรื่องแสนหวานแหววด้วยคาแรคเตอร์สาวน่ารัก ว่าคือความน่าหมั่นไส้ คือความตอแหล คือความไร้สาระ

เธอมองเห็นหนุ่มโรคจิตนามว่า แจ๊ค (ณัฐสิทธิ์ โกฏิมนัสวนิชย์) ที่เธอสนิทสนมด้วย เขาเฝ้าพร่ำเพ้ออยู่ทุกคืนวันถึงแต่เอแคลร์ เป็นแฟนคลับตัวยงที่เฝ้าฝันจะได้เจอะกับไอดอลสาวตัวจริงเข้าสักวัน นั่นทำให้เธอยิ่งหมั่นไส้ในความโลกสวยของพวกเน็ตไอดอล จนคิดจะแก้เผ็ดพวกเธอด้วยการจับพวกเธอมัดและทรมาน

ตัวอย่างหนังไทย ‘อวสานโลกสวย’

เอแคลร์ (มายด์ ณภศศิ สุรวรรณ) นั้น ตัวจริงมีชื่อว่าแคร์ เด็กสาว ม.ปลาย ที่เป็นเพื่อนสนิทกับแอปเปิ้ล (พิม ลัทธ์กมล ปิ่นโรจน์กีรติ) นักเขียนเน็ตฟิคที่จิ้นเรื่องราวขึ้นมา โพสต์ทั้งรูปและคลิปเพื่อสร้างยอดไลก์ยอดแชร์ โดยไม่รู้ว่าในกลุ่มแฟนคลับจะมีคนที่จะแทรกซึมเข้ามาเพื่อทำร้าย

ด้วยเหตุการณ์ที่เป็นปมร้ายที่ทำให้เกรซกระทำการดังกล่าวออกไป


รีวิวหนัง ‘อวสานโลกสวย’

จะว่าไป ถือเป็นอะไรที่ไม่ค่อยพบในหนังไทย กับการที่ใส่ฉากจิตๆ หรือโหดเข้ามาและเล่ามันอย่างจริงจัง หนังมีชื่อภาษาอังกฤษที่ผมเห็นบนซับไตเติลว่า “Grace” ซึ่งเป็นชื่อของตัวละครหลักของหนัง เธอคือคนที่ทำให้เกิดทั้งหมดขึ้นเพราะมองว่าสิ่งพวกเน็ตไอดอลทำนั้นมัน “ตอแหล”

โลกทุกวันนี้ มีแต่การ “สร้างภาพ”

สิ่งที่น่าสนใจของหนังอย่างแรกเลย คือ โลกของการเป็นเน็ตไอดอล โลกของการเขียนนิยายออนไลน์ โลกของการแต่งตัวคอสเพลย์ โลกของการใช้โซเชียลมีเดีย อันเป็นสิ่งที่วัยรุ่นนในยุคสมัยปัจจุบันปฏิบัติและอินกับมันอยู่ สังคมนิยมไลก์ที่ชื่นชมความสวยความหล่อ แต่นั่นคือสิ่งที่พวกเขาเลือกจะให้เราเห็น ภาพหรือคลิปที่พร้อมให้เรากดไลก์ ความน่ารัก ความใส ความฟรุ้งฟริ้งที่ถูกถ่ายทอดออกมาอย่างจงใจ

แต่ความจริงที่ทิ้งไว้เบื้องหลังอาจไม่มีใครรู้

ภาพจากหนังไทย Grace
ภาพจากหนังไทย ‘อวสานโลกสวย’

เราสนใจกันแต่เปลือกนอก สนใจแต่สิ่งที่เขาอยากให้เราเห็นและสิ่งที่เราอยากจะเห็น ละเลยโลกแห่งความจริงว่าคนเรามันไม่ได้มีแต่ด้านดี หากแต่ยังมีอีกด้านที่ฟอนเฟะ หนังกำลังดึงชีวิตของโลกทุกวันออกมาเพื่อบอกให้คนดูได้ดูว่า อย่าเชื่อมั่นกับสิ่งที่เห็นบนโลกออนไลน์ให้มากนัก อย่าไว้ใจใครง่ายๆ เพียงเพราะเขา “สร้างภาพ” เอาไว้ดิบดี

เพราะวันหนึ่ง คุณอาจจะกลายเป็น “เหยื่อ”

‘อวสานโลกสวย’ เมื่อปมร้ายของใครคนหนึ่งเป็นเหตุ

หนังไม่ได้สะท้อนเพียงแต่พฤติกรรมการสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ที่มีแต่สิ่งดีๆ ที่ซ่อนเร้นอีกด้านไว้เบื้องหลังเท่านั้น แต่ยังบอกเล่าถึงความเลวร้ายของสังคมเล็กๆ อย่างครอบครัวที่เป็นแรงผลักให้ตัวละครบางตัวเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมไปในทางที่ “จิต” ผิดไปกว่าแต่เดิมมาก จนต้องออกมาก่อเหตุสะเทือนขวัญอย่างที่เราจะได้เห็นกัน

หลายคนอาจจะพบเจอสิ่งเลวร้ายมา แต่ก็คงไม่ใช่ทุกคนที่พาตัวเองลงสู่หุบเหวไปเช่นนั้น แต่กับตัวเอก ‘เกรซ’ ในเรื่อง ด้วยปมบางอย่างทำให้เธอพาตัวเองไปสุดทาง ซึ่งหนังก็พยายามจะบอกเราด้วยการโชว์ชั้นเชิงการเล่าเรื่อง น่าเสียดายที่พวกเขาไม่ให้แบ็กกราวด์ที่มากพอกับเกรซ การบอกเล่าที่น้อยไปเป็นปัญหาที่ทำให้คนดูไม่เข้าใจนักกับความสัมพันธ์ในบ้านที่เธออยู่

โปสเตอร์หนัง อวสานโลกสวย
โปสเตอร์หนัง ‘อวสานโลกสวย’

ไม่มีข้อมูลเชิงลึกมากพอที่จะทำให้คนดูอินไปกับเรื่องราวร้ายๆ ที่เธอต้องผ่าน กระทั่งอาจรู้สึกว่ามันยังไม่มากพอจะบอกว่าเหตุผลทำไมเธอต้องทำแบบนั้น ความรุนแรงในครอบครัวอาจเป็นสาเหตุให้ใครสักคนออกมาโหดได้ แต่หาก ‘อวสานโลกสวย’ มีการเล่าที่หนักแน่นพอน่าจะทำให้ความเปลี่ยนแปลงของเธอดูมีน้ำหนักมากขึ้นมิใช่น้อย

หลายคนที่ดูหนังฆาตกรรมมาเยอะแยะอาจจะพบว่าเหตุการณ์ในเรื่องนี้มันยังเป็นความโหดแค่เบาๆ แต่สำหรับผม รู้สึกได้ว่ามันเป็นความโหดระดับกลางๆ ไม่ได้น้อย แต่ก็ไม่ได้มากจนรับกันไม่ไหว เรท ฉ20- ที่ได้มาน่าจะเพราะมีฉากเชิงเพศสัมพันธ์มาร่วมด้วย จนต้องมีการตัดบางฉากออกไปเพื่อให้กลายเป็นหนังเรท น18+

แต่กระนั้น หนังก็ไม่ได้เน้นเนื้อหนังมังสา เพราะตัวละครไม่ได้แก้ผ้าจนเปลือยเปล่า แถมไม่ได้เห็นอวัยวะสำคัญอะไร นอกจากภาพของการร่วมเพศที่อาศัยมุมกล้องพอให้รู้ว่าพวกเขากำลังทำอะไรกัน …เพียงเท่านั้น

ลงท้าย เธอต้องการอะไรจากสังคม?

พล็อตหนังเกิดขึ้นจากการเฝ้ามองพฤติกรรมของคนในปัจจุบันแล้วหยิบมาเล่าเป็นหนัง ตัวละครอย่าง ‘เกรซ’ กลายเป็นตัวละครหลักที่ทำให้เกิดเรื่องขึ้นทั้งหมด แต่ความที่ ‘อวสานโลกสวย’ ยังเล่าได้ไม่หนักแน่นพอ ทำให้ สายป่าน อภิญญา เป็นนักแสดงที่ต้องคุมโทนและอุ้มหนังทั้งเรื่องเอาไว้ สายป่านดูเป็นผู้หญิงที่อิจฉาแกมหมั่นไส้พวกเน็ตไอดอลทั้งๆ ที่ตัวเองก็มีความสวย แม้หนังจะเล่าปมที่มาแต่ยังดูไม่มากพอจะทำให้เราเชื่อว่าเธอจะต้องออกไปทำขนาดนั้นกับคนอื่น

หนังใช้วิธีเล่าด้วยการเปิดเผยภาพที่จะเกิดขึ้นภายหลังไว้ก่อน แล้วเล่าเหตุการณ์ในอดีตสลับกับปัจจุบันไปเรื่อยๆ จนมันมาบรรจบกันแล้วจึงเล่าจุดลงเอย เป็นวิธีการที่หนังในยุคหลังๆ หลายเรื่องใช้กัน วิธีนี้ทำให้คนสนใจหนังต่อเนื่องเพื่อลุ้นว่ามันจะไปบรรจบกันตรงไหน แต่ก็มีปัญหาเช่นกัน มันทำให้ข้อมูลถูกถ่ายทอดสู่คนดูน้อยเกินไป

จนหลายคนเริ่มบ่นกับเรื่องราวมันน้อยเกิน

ภาพจากหนังไทย Grace
ภาพจากหนัง ‘อวสานโลกสวย’

ช่องโหว่ของหนังก็มีอยู่ตามรายทาง ตัวละครบางตัวใส่ข้อมูลลงมาน้อยไป บางตัวก็ตายไปโดยไม่มีอะไรหลังจากนั้นที่เม้กเซ้นส์มารองรับ กับฉากบางฉากที่แทนที่จะดูแล้วลุ้น กลายเป็นฉากที่ทำหลายคนขำกลิ้งไปเสียแทน การตัดต่อและใส่เสียงดนตรีประกอบที่ดูแหม่งๆ การกำกับที่ไม่ทำให้กระชับทำให้บางช็อตยาวไปบ้างไรบ้าง

แต่หนังก็มีดีที่การหยิบเรื่องจากโลกจริงมาเล่าเป็นอุทธาหรณ์สอนใจวัยรุ่น หนังมาทางโหดสะใจซึ่งไม่ค่อยได้เห็นบ่อยนักในบรรดาหนังไทย สายป่านโชว์ของแม้พล็อตโดยรวมจะไม่แข็งแรงมากมายนัก น่าสนใจพอให้ลองไปดูด้วยตาตัวเอง

แนะนำแบบ ฉ20- ถ้าอายุคุณถึงแล้วอะนะ


ชื่อภาพยนตร์: อวสานโลกสวย / Grace
ผู้กำกับภาพยนตร์: ปัญญ์ หอมชื่น, อรอุสา ดอนไสว
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: ปัญญ์ หอมชื่น, อรอุสา ดอนไสว
นักแสดงนำ: อภิญญา สกุลเจริญสุข, เบสท์ ณัฐสิทธิ์ โกฏิมนัสวนิชย์, พิม ลัทธ์กมล ปิ่นโรจน์กีรติ, มายด์ ณภศศิ สุรวรรณ
ดนตรีประกอบ: ชาติชาย พงษ์ประภาพันธ์
ความยาว: 92 นาที
แนว/ประเภท: Psychological Thriller, Drama
เรท: ไทย/น18+,ฉ20-, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 21 มกราคม 2559
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Kantana Motion Pictures

คะแนนรีวิวหนัง อวสานโลกสวย

อวสานโลกสวย - 6

6

Grace

ช่องโหว่ของหนังก็มีอยู่ตามรายทาง ตัวละครบางตัวใส่ข้อมูลลงมาน้อยไป บางตัวก็ตายไปโดยไม่มีอะไรหลังจากนั้นที่เม้กเซ้นส์มารองรับ กับฉากบางฉากที่แทนที่จะดูแล้วลุ้น แต่หนังก็มีดีที่การหยิบเรื่องจากโลกจริงมาเล่าเป็นอุทธาหรณ์สอนใจวัยรุ่น หนังมาทางโหดสะใจซึ่งไม่ค่อยได้เห็นบ่อยนักในบรรดาหนังไทย สายป่านโชว์ของแม้พล็อตโดยรวมจะไม่แข็งแรงมากมายนัก น่าสนใจพอให้ลองไปดูด้วยตาตัวเอง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ