คอนเสิร์ตและมิวสิคเฟสติวัลเพลง-ดนตรี

The Lyrics of Love Concert | คอนเสิร์ตแห่งสองสิ่ง

คอนเสิร์ตรวมนักร้องตัวแม่จากแกรมมี่กับศิษย์เอกเบเกอรี่ ผสานกับผลงานการแต่งของดี้ นิติพงษ์ และบอย โกสิยพงษ์

เย็นของวันเสาร์ บนถนนพหลโยธิน คลาคล่ำไปด้วยรถราที่ต่างติดแหงกอยู่ตรงกลาง ต่อให้รีบร้อนเท่าไร่แต่ก็ไม่อาจเคลื่อนไปอย่างใจได้ วันนี้ คอนเสิร์ตใหญ่จะถูกจัดขึ้น ณ รอยัลพารากอนฮอลล์ คอนเสิร์ตที่เป็นการรวมกันของคำว่า “สอง” คอนเสิร์ตที่มีชื่อว่า ‘The Lyrics of Love Concert’ ที่จัดขึ้นสองวัน 13-14 กรกฎาคม 2562

สองนักแต่งเพลงมีชื่อแห่งยุค บอย โกสิยพงษ์ และ ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค ทั้งสองต่างมีผลงานแต่งเพลงดังเอาไว้มากมาย

สองค่ายที่มารวมในเวทีเดียวกัน โด่งดังต่างช่วงเวลา ศิลปินจาก GMM Grammy มีช่วงรุ่งโรจน์ในช่วงผมยังวัยรุ่นเรียนอยู่มัธยมฯ ขณะที่เหล่าศิลปินจาก Bakery Music ต่างมีช่วงเวลาที่เริ่มต้นขึ้นในช่วงเรียนอยู่มหาวิทยาลัย

ศิลปินจากสองบ้าน บ้านหนึ่งเป็นศิลปินหญิงล้วน แอม เสาวลักษณ์,​ มาช่า, นัท มีเรีย, ใหม่ เจริญปุระ และคริสติน่า อากีล่าร์ อีกบ้านเป็นศิลปินชายล้วน ป๊อด ธนชัย อุชชิน, บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์, นภ พรชำนิ, น้อย พรู และเบน ชลาทิศ

เมื่อ “สอง” สิ่งที่มิเคยมาบรรจบเช่นนี้ ความพิเศษจึงบังเกิดขึ้น

ระหว่างชม ผมรู้สึกได้ถึงความแปลกใหม่ เมื่อนำเพลงจากผลผลิตแห่งการรังสรรค์จากมันสมองของพี่บอย โกสิยพงษ์ มาขับร้องด้วยเสียงและสไตล์การร้องเฉพาะตัวของห้าสาวนักร้องดังของแกรมมี่ กลับได้อีกสีสันใหม่ที่แปลกหูไปจากเดิม

แต่ที่น่าปลาบปลื้มใจไปยิ่งกว่า ก็คือ การได้รับฟังเพลงดังจากแกรมมี่ที่ถูกหยิบมาปรับเรียบเรียงกันใหม่ให้ใกล้เคียงกับสไตล์ของนักร้องบ้านเบเกอรี่มิวสิค ใส่ความเป็นโซลเข้าไป บวกกับสไตล์การร้องที่เฉพาะตัวของนักร้องฝั่งนี้ ทำให้ได้ฟังเพลงดังเพลงเดิมแต่มีสีสันแตกต่างออกไปอย่างชัดเจน

คอนเสิร์ตรวมเพลงผลงาน ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค และบอย โกสิยพงษ์
ภาพจากคอนเสิร์ต ‘The Lyrics of Love Concert’

ทั้งคอนเสิร์ตก็มิได้มีอยู่เพียงสีสันเดียว ยังสลับบางช่วงด้วยเพลงสนุกๆ ก่อนจะกลับมาช้า แล้วกลับไปสนุกกันอีกครั้ง ผ่านมาถึงการรวมพลังสองฝั่งบ้านสลับกันร้องเพลงแต่ละฝั่ง และปิดท้ายด้วยสองเพลงดังจากสองฟากฝั่งสองบ้านสองค่ายที่ทั้งสิบชีวิตร้องร่วมกับสองนักแต่งเพลง

อิ่มเอิบกลับบ้านทุกคนไป


เลือกมาเฉพาะเพลงที่ประทับใจ

ในช่วงเวลาราวสี่ห้าชั่วโมงของคอนเสิร์ต (ขออภัยที่ไม่ได้ดูนาฬิกาจริงๆ เลยจำเวลาที่แท้ไม่ได้) ยอมรับกับตัวเองว่า ร้องตามได้ทุกเพลง เพราะยามวัยรุ่น ผมก็โตมากับเพลงของศิลปินสาวเหล่านี้ พอโตขึ้นมาเล่าเรียนในระดับอุดมศึกษาก็มีเพลงจากศิลปินชายทั้งหลาย

‘ตุ๊กตาเพื่อนเก่า’ แอม เสาวลักษณ์

เป็นเพลงเดียวที่แทบไม่รู้จัก ร้องตามเนื้อเพลงบนจอไปเบาๆ แต่เนื้อหาและสำเนียงการถ่ายทอดที่มาจากอินไซด์จริงของแอม ทำให้น้ำตาซึมไปกับเพลงๆ นี้

‘ปราสาททราย’ ป๊อด ธนชัย อุชชิน

นักร้องนำวงโมเดิร์นด็อกผู้บอกว่าตนฟังเพลงจากแกรมมี่มาเนิ่นนาน จนวันหนึ่งได้มาอยู่ค่ายอินดี้ และเขาก็อยากจะหยิบเพลงของศิลปินอินดี้ในค่ายแกรมมี่มาร้องบ้าง ‘ปราสาททราย’ ของ สุรสีห์ อิทธิกุล คือเพลงนั้น เป็นเพลงเก่ามากและผมร้องตามอย่างสุดเสียง

‘สักวันหนึ่ง’ มาช่า วัฒนพานิช

เพลงนี้ แทบจะไม่ได้เปลี่ยนการเรียบเรียงใดๆ ไปเลย แต่มาช่าร้องเพลงนี้ได้ไพเราะมาก หลังสังเกตว่าเธอเก็บพลังเสียงเอาไว้ในสองเพลงก่อนหน้า และทุ่มเทพลังให้กับเพลงๆ นี้ แสดงให้เห็นว่าเธอรักเพลงนี้จริงๆ

‘คาใจ’ บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์

เพลงสไตล์ป็อปอาร์แอนด์บีที่ดั้งเดิมเป็นของ เจ เจตริน ได้รับการนำมาเรียบเรียงใหม่เป็นโซลฟังก์แบบหน่วงๆ นึกถึงว่าถ้ากรู๊ฟไรเดอร์เอาเพลงนี้มาคัฟเวอร์เลยครับ

‘ยิ่งใกล้ยิ่งเจ็บ’ นภ พรชำนิ

เพลงเดิมของวงอินดาที่ขับจังหวะให้มีกรู๊ฟขึ้นมาหน่อยๆ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ