ภาพยนตร์

มาสรุปหนังที่ผมชอบของปี 2555 บ้างดีกว่า

ขอหยิบเอาหนังปี 2555 ที่ได้ชมแล้วเกิดความรู้สึกชอบ ประทับใจมาฝากกัน

ไหนๆ ปีใหม่ 2556 ก็ผ่านเข้ามาแล้ว จะไม่ลองเขียนสรุปอะไรที่เป็นของปีที่แล้วก็ดูจะไม่ตามเทรนด์เขาอยู่ เลยขอหยิบเอาหนังที่ได้ชมแล้วเกิดความรู้สึกชอบ ประทับใจ อยากบอกให้ลองไปหามาชม(ในกรณีที่พลาด) หรือเผื่อจะอยากดูซ้ำ ซึ่งคุณจะตามไปดูกันหรือไม่ก็คงต้องแล้วแต่วิจารณญานของคุณเองแหละนะ

มาสรุปหนังที่ผมชอบของปี 2555 บ้างดีกว่า
มาสรุปหนังที่ผมชอบของปี 2555 บ้างดีกว่า

ผมไม่ชอบจัดอันดับสักเท่าไหร่ หนังที่ได้ดูจริงๆ ก็ไม่ถึงครึ่งที่เข้ามาฉายในประเทศไทย จึงเลือกขึ้นมาจากกลุ่มหนังที่ผมได้มีโอกาสและเลือกเข้าไปดูเท่านั้น อาจจะไม่ตรงกันก็คงไม่ว่ากันนะครับ

เอ้าเริ่มกันเลยแล้วกัน

Argo

ผลงานการกำกับฯ เรื่องล่าของนักแสดงหนุ่มหน้าตาดีชื่อเสียงโด่งดัง Ben Affleck ที่รับทั้งหน้าที่กำกับฯ และแสดงนำในเรื่อง และก็ยังเป็นหนังที่สร้างขึ้นจากเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงๆ ในอดีต กับปฏิบัติพาตัวประกันกลับสู่ประเทศบ้านเกิดที่ดูแปลกประหลาด เพราะเขาเข้าไปในฐานะกองถ่ายภาพยนตร์ไซไฟ!

Argo แผนฉกฟ้าแลบ ลวงสะท้านโลก
ภาพโปรโมตหนัง ‘Argo แผนฉกฟ้าแลบ ลวงสะท้านโลก’

หนังบ้าอะไรที่ทำให้คนที่ง่วงมากๆ ในต้นเรื่อง หายง่วงเป็นปลิดทิ้งตั้งแต่กลางเรื่อง


The Impossible

ปี 2004 ประเทศที่มีอาณาเขตติดทะเลในแถบมหาสมุทรอินเดีย ต่างได้รับผลกระทบจากสึนามิกันถ้วนหน้า หนึ่งในประเทศที่ประสบชะตากรรมร้ายแรงสุด คือ ประเทศไทย สึนามิครั้งที่เราไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนและสุดร้ายแรง ทำให้มีผู้บาดเจ็บและล้มตายเป็นจำนวนสูงเอาการ และความมีน้ำใจเอื้อเฟื้อของคนไทย ก็ทำให้มีหลายคนหยิบเอาไปเล่าสู่กันฟัง

The Impossible
โปสเตอร์หนัง ‘The Impossible’

หนังที่เรื่องน้อย ที่เล่าขยี้ซะจนหน้ากูไม่มีชิ้นดี เปียกปอนด้วยน้ำตา


The Perks of Being a Wallflower

เป็นการประกบของดาราวัยรุ่นมาแรง อย่าง Emma Watson และ Logan Lerman จาก The Three Musketeers 3D และ Percy Jackson จากวรรณกรรมเยาวชนติดอันดับหนึ่งในหนังสือ 10 เล่มที่ควรอ่านของ American Library Association เด็กหนุ่มนิสัยเก็บตัวที่ไร้เพื่อนผู้กำลังเข้าสู่ชีวิตไฮสคูล วันหนึ่งเขาก็ได้พบกับกลุ่มเพื่อนกลุ่มเล็กๆ ที่กลายเป็นส่วนสำคัญในการเปลี่ยนแปลงของเขา

The Perks of Being a Wallflower | ก็แค่ดอกไม้ที่ริมกำแพง
ภาพโปรโมตจากหนัง ‘The Perks of Being a Wallflower’

หนังเล็กที่เล่าเรื่องคนขี้แพ้ได้ถึงกึ๋น ปาดน้ำตาป้อยๆ


ยอดมนุษย์เงินเดือน

หนังเรื่องนี้รวบรวมนักแสดงมาจากหลากหลายที่มา บ้างก็เป็นซูเปอร์สตาร์ที่สาวๆ คลั่งไคล้ บ้างก็เป็นนักร้องที่ก้าวขึ้นมาจากเวทีเรียลลิตี้ บ้างก็ประกอบสัมมาอาชีพดีเจ และบ้างก็ไม่เคยแม้แต่จะเป็นนักแสดงมาก่อนเลยในชีวิต ทุกคนมารวมตัวกันภายใต้การกำกับฯ ของ วิรัตน์ เฮง ผู้ดีกรีมากมายจากละครเวทีและซิทคอม

ยอดมนุษย์เงินเดือน Super Salaryman
ภาพโปรโมตของหนังไทย ‘ยอดมนุษย์เงินเดือน Super Salaryman’

หนังไทยน่าประทับใจที่ดึงเอาทุกอย่างที่ มนงด ได้เจอ เรียกน้ำตาได้อีก


Jiro Dreams of Sushi

เป็นภาพยนตร์แนวสารคดีที่หยิบเอาชีวิตของคนๆ หนึ่งในกรุงโตเกียวมาบอกเล่า เรื่องราวของร้านซูชิที่มีลุงคนหนึ่ง ผู้ยังไม่เคยหยุดทำซูชิที่เขารักด้วยใจมุ่งมั่น ด้วยพลังที่เต็มเปี่ยมแม้วัยจะล่วงเลยไปมากจนควรแก่การวางมือแล้วก็ตาม หนังแนวสารคดีที่ภาพของมันดูคมสวยมาก เน้นชัดลึกชัดตื้น อีกทั้งการตัดต่อก็เกลี่ยเรื่องได้ดี

Jiro Dreams of Sushi
ภาพโปรโมตจากหนัง ‘Jiro Dreams of Sushi’

ลุงทำซูชิได้สุดโต่งมาก อยากเก็บตังค์ไปญี่ปุ่นกินซูชิของลุง ฝันละ


P-047 แต่เพียงผู้เดียว

ภาพยนตร์โดยผู้กำกับฯ ที่เคยได้รับรางวัลจากภาพยนตร์เรื่อง “กอด”, “เฉิ่ม” และ “สยิว” แม้จะเป็นภาพยนตร์ไทยที่ไม่ได้เสียงตอบรับมากมายนักก็ตาม เขาคือ คงเดช จาตุรันต์รัศมี เป็นเรื่องราวของช่างทำกุญแจที่ไม่เคยใสใจกับการใช้ชีวิตและยังคงไม่เคยพบเจอกับความรัก กับหนุ่มร้านขายหนังสือแผงลอยผู้มีความหลังกับรักแรกสมัยมหาวิทยาลัย พวกเขาใช้ความสามารถของตนรวมกัน เปิดประตูเข้าไปพบกับโลกส่วนตัวของคนอื่น

P-047 แต่เพียงผู้เดียว My Only Own
ภาพจากหนัง ‘P-047 แต่เพียงผู้เดียว’

แม้จะงงๆ บ้าง แต่ก็เป็นหนังไทยที่เล่าเรื่องได้เท่และมีเมสเซจให้คิดมาก


The Dark Knight Rises

ภาคสรุปของหนัง Batman Begins และ The Dark Knight ของผู้กำกับฯ ชื่อก้อง Christopher Nolan จะว่าไปแล้ว ภาคที่สองของไตรภาคนี้ ถือเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ระดับมาสเตอร์พีซไปเลยนะ หลังวายร้ายถูกกำจัดไปเยอะ บรู๊ซ เวย์น เก็บตัวอยู่ในบ้านหลังใหญ่มานาน 8 ปี เมืองนี้ดูเหมือนจะไม่ต้องการฮีโร่อีกต่อไป แต่แล้วก็ปรากฏวายร้ายตัวฉกาจกำเนิดขึ้นอีกครั้ง พร้อมตัวละครใหม่ที่มาช่วยสร้างสีสัน

The Dark Knight Rises
ภาพโปรโมตจากหนัง ‘The Dark Knight Rises’

ภาคปิดของอัศวินรัตติกาล แม้ไม่พีคแต่ก็ถือว่าคุ้มค่าน่าดู


I Wish (Kiseki)

ผลงานจากผู้กำกับภาพยนตร์ Hirokazu Koreeda ที่เราคุ้นชื่อกันดีอย่าง Nobody Knows, Still Walking และ Air Doll เรื่องราวของพี่น้องสองคนที่จำต้องพลัดพรากอยู่คนละบ้านคนละเมืองด้วยสาเหตุพ่อแม่หย่าร้างกัน แต่ลูกๆ ทั้งสองคนยังคงแอบติดต่อกันทางมือถืออยู่เสมอ สิ่งที่พวกเขาหวังกันก็คือ อยากจะกลับมาอยู่พร้อมหน้ากันอีกครั้ง

I Wish / Kiseiki / Miracle / จอดป้ายนี้สถานีปาฏิหาริย์
ภาพจากหนัง ‘I Wish’

ดูหนังญี่ปุ่นน้อยเรื่อง ทุกเรื่องเรียกน้ำตาได้ตลอด นี่ก็คือเรื่องนึง


Shame

อีกผลงานคุณภาพของพระเอกมาแรงอีกคนของวงการอย่าง Michael Fassbender เรื่องของผู้ชายคนหนึ่งซึ่งมีชีวิตการทำงานอยู่ในบริษัทแห่งหนึ่ง อีกบุคลิกที่เขาพยายามเก็บซ่อนไว้ เขามีเซ็กส์กับผู้หญิงมากมายไม่เลือกหน้า น้องสาวของเขาเข้ามาขอพักอาศัยในอพาร์ตเมนต์ของเขาด้วย ภาพในหนังแสดงถึงความไม่ลงรอยของพี่น้อง และมีบางอย่างที่ถูกปิดซ่อนอยู่ข้างใน

Shame ดับไม่ไหวไฟอารมณ์
โปสเตอร์หนัง ‘Shame ดับไม่ไหวไฟอารมณ์’

การแสดงและดนตรีสุดยอดมาก เห็นเนื้อหนัง อึ้งไปกับเรื่อง เสียดายกับฉากที่หาย


Hugo

ผลงานจาก Martin Scorsese ที่คราวนี้หันมาสร้างหนังเด็กๆ บ้าง ก็เพราะลูกสาวคนสุดท้องที่เพิ่งมีอายุได้เพียง 12 ปีของเขานั่นเอง เขาหยิบมุมมองของวัยเด็กมาผสมผสานกับความเป็นนักประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ ที่อุทิศตัวเองเก็บรักษาและซ่อมบำรุงภาพยนตร์เก่าๆ ทั้งหลาย มันจึงได้กลายมาเป็นโปรเจ็กต์ Hugo ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการดัดแปลงมาจากวรรณกรรมเยาวชน เรื่อง The Invention of Hugo Cabret ของ ไบรอัน เซสสนิค

Hugo ปริศนามนุษย์กลของอูโก้ | มีรอยยิ้มและน้ำตามาพร้อมๆ กัน

หนัง 3D ที่ภาพสวยมากมาย หนังเด็กที่อีกครึ่งสดุดีหนังเงียบ เป็นการผสมที่แปลกดีนะ


Real Steel

ศึกหุ่นเหล็กกำปั้นถล่มปฐพี คือชื่อไทยของหนังเรื่องนี้ อีกผลงานของ Hugh Jackman ในบทผู้ชายที่ไม่ค่อยจะประสบความสำเร็จในชีวิตการค้ากำปั้นหุ่นยนต์ แต่ต้องมารับหน้าที่ดูแลลูกชายวัยสิบเอ็ดที่เขาเคยทิ้งไปต้องกำพร้าแม่กระทันหัน พร้อมๆ กันไปกับการพาตัวเองให้รอดกับหุ่นตัวใหม่ที่เขาได้พบมันโดยบังเอิญตัวนั้น

Real Steel - ศึกหุ่นเหล็กกำปั้นถล่มปฐพี
ภาพโปรโมตจากหนัง ‘Real Steel’

หนังหุ่นต่อสู้ที่เป็นหนังของพ่อกับลูกซะมาก ทำได้ดี อิน/ลุ้น/สนุกดี


Wolf Children

ถ้าเกิดโลกนี้มีมนุษย์หมาป่าจริงๆ และมนุษย์หมาป่าที่เหลือรอดเป็นคนสุดท้ายเขาไม่ได้เลวร้าย แถมยังได้พบรักกับมนุษย์ผู้หญิง จนมีพยานรักด้วยกัน 2 คนล่ะ เรื่องราวขนาดยาว 117 นาที เต็มไปด้วยจุดเริ่มต้นของการพบกัน รักกัน ก่อนจะไปช่วงเวลาของการกำเนิดสองเด็กน้อย และเรื่องราวหลังจากนั้นที่นับได้ว่ามากมายหลากหลายอารมณ์และคมคิด

Wolf Children คู่จี๊ด ชีวิตอัศจรรย์
ภาพจากหนังแอนิเมชันเรื่อง ‘Wolf Children คู่จี๊ด ชีวิตอัศจรรย์’

อะนิเมะภาพสวย เรียบง่าย น้ำตาซึม เพลงปิดเค้นน้ำตา ออกมายังซึมได้ต่อ


Life of Pi

ผลงานการกำกับฯ ของ Ang Li บอกเล่าเรื่องที่ดัดแปลงมาจากนิยายขายดีเรื่องเดียวกัน เรื่องของเด็กหนุ่มที่ต้องเอาชีวิตให้รอดอยู่บนเรือชูชีพกลางทะเลนานถึง 227 วันกับเสือเบงกอลตัวใหญ่ มันช่างเป็นเรื่องเหลือเชื่อเสียนี่กระไร แต่เราต่างก็รู้ว่าเขารอดกลับมาเล่าเรื่องราวต่างๆ ให้เราฟัง

ภาพ/3D สวยสุดยอด เล่าเรื่องกลางทะเลได้ตั้งนานแต่ไม่น่าเบื่อ จบสุดท้ายที่ปรัชญา

Life of Pi ชีวิตอัศจรรย์ของพาย
ภาพโปรโมตจากหนัง ‘Life of Pi ชีวิตอัศจรรย์ของพาย’

ก็อย่างที่บอกไปตอนต้นแหละครับ ว่าความชอบมันเป็นเรื่องของบุคคล

คุณจะตามไปดูกันหรือไม่ก็คงต้องแล้วแต่วิจารณญานของคุณเองแหละนะ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ