ภาพยนตร์

รีวิวหนัง App War แอปชนแอป | หนังวัยรุ่นแข่งแอป กริ๊วๆ

หนังไทยผลงานกำกับของ ยรรยง คุรุอังกูร เล่าเรื่องวัยรุ่นแข่งแอป

ในช่วงเดือนสิงหาคมปีนี้ สังเกตว่าจะมีหนังเข้าฉายในบ้านเราค่อนข้างเยอะพอสมควร ทำให้คนที่ไม่ค่อยจะมีเวลาว่างๆ ไปนั่งดูหนังอย่างผม ต้องเลือกมากสักหน่อยกว่าจะเข้าไปดูแต่ละเรื่อง ทั้งนี้ทั้งนั้น เรื่องที่ไม่ได้เลือกก็ใช่ว่าจะไม่มีคุณภาพ แต่หลายครั้ง จริต ความอยาก และปริมาณของหนังที่พอดีกับเรามันก็บังคับไปในตัว ทำให้สัปดาห์นี้หนังไทยอย่าง ‘App War แอปชนแอป’ ถูกเลือกส่วนหนึ่งเพราะนักแสดงบางคนในนั้น

App War แอปชนแอป
ภาพจากหนัง ‘แอปชนแอป’

ผลงานของค่ายหนังที่แตกย่อยมาเป็นค่ายใหม่ TMoment ที่เคยสร้างหนังสายคอมิดี้อย่าง ‘โอเวอร์ไซส์..ทลายพุง’ ที่เปิดหัวไปเมื่อปีก่อน มาปีนี้ จัดทีเดียวสองเรื่องรวด และนี่เรื่องแรกของปี จากผลงานของผู้กำกับ ‘2538 อัลเทอร์มาจีบ’


เรื่องย่อหนัง ‘App War’

บอมบ์ (ณัฏฐ์ กิจจริต) กับ จูน (วริศรา ยู) สองหัวหน้าทีมทำแอปหน้าใหม่ที่ไม่เคยประสบความสำเร็จในการประกวด Startup เวทีไหนมาก่อนเลย วันหนึ่งพวกเขาได้เจอกันโดยบังเอิญ เมื่อได้ทำความรู้จักกันมากขึ้นก็พบว่าต่างคนต่างก็ชอบอะไรหลายๆ อย่างเหมือนกัน จนคุยกันถูกคอ และเกิดเป็นความรู้สึกดีๆ ขึ้น

ค่ำคืนนั้นทำให้บอมบ์ได้แรงบันดาลใจและปิ๊งไอเดียแอป แอปหนึ่งขึ้นมา แต่หลังจากเปิดตัวแอปได้ไม่นานก็มีอีกแอปหนึ่งเปิดตัวในเวลาไล่เลี่ยกันทั้งไอเดียและคอนเซปต์คล้ายของเขาจนแทบจะเรียกได้ว่า “ก๊อป” กันออกมาทีเดียว และเมื่อสืบถึงตัวเจ้าของแอป

ก็พบว่าแอปนั้นเป็นของ จูน นั่นเอง

ตัวอย่างหนัง ‘แอปชนแอป’ [ซับไทย]

ทั้งบอมบ์และจูนได้เจอกันอีกครั้ง แต่เป็นในฐานะคู่แข่ง เมื่อต่างคนต่างก็เชื่อมั่นว่าตัวเองเป็นเจ้าของไอเดียแอปนี้ และไม่มีใครยอมรับว่าตัวเองเป็นฝ่าย “ก๊อป” แถมเวลาของการแข่ง Startup ครั้งใหม่ก็กำลังจะมาถึง และครั้งนี้มันคือการเดิมพันด้วยอนาคตของทั้งสองทีม โดยมีการระดมทุนระดับร้อยล้านเป็นเดิมพัน

ทั้งสองทีมต่างต้องเอาตัวรอด พวกเขาเริ่มคิดวิธีตุกติก ยิ่งเวลาดำเนินไป แผนการล้วงลับแอปคู่แข่งของทั้งสองต่างก็เริ่มเลยเถิด และอยู่นอกเหนือการควบคุมมากขึ้นทุกขณะ

“สงครามแอป” ครั้งนี้ เป็นการวัดใจของทั้งสองทีมว่าแท้จริงแล้วทั้งคู่ต้องการเอาชนะกันเพราะอีโก้ และเงิน หรือเพราะจริงๆ แล้ว สิ่งที่ขับเคี่ยวกันอยู่นั้น คือเสียงเรียกร้องของหัวใจตนเองกันแน่


รีวิวหนัง ‘แอปชนแอป’

มันเป็นหนังวัยรุ่นที่เขียนมาเพื่อเล่าเรื่องเด็กวัยรุ่นยุคนี้ ยุคที่ไอทีเข้ามาเกี่ยวข้องสูงมาก โลกของอินเทอร์เน็ต โลกที่ผู้คนเชื่อมโยงสัมพันธ์กันด้วยแอปพลิเคชัน โลกที่ใช้มือถือเป็นดั่งอวัยวะสำคัญของร่างกาย ความฝัน ความพยายาม ก็เลยถูกควบรวมอยู่ในนั้น การแสวงหาตัวตน จุดเริ่มต้นของการถูกยอมรับ ในนั้นมีความฝันความซ่อนตัวอยู่

ความหวัง ความฝัน บวกกับไอที และสตาร์ตอัป

ใน ‘แอปชนแอป’ วัยรุ่นสองกลุ่มกำลังคร่ำเคร่งกันสร้างแอปที่มีคอนเซปต์ความสัมพันธ์ที่ใช้ความชอบเฉพาะอย่างเป็นตัวเชื่อม กับธุรกิจ Startup อันเป็นธุรกิจที่มีความเสี่ยงสูงที่จะ “เจ๊ง” และมีเพียงสวนน้อยเท่านั้นที่จะสำเร็จ

สิ่งนี้ถูกเน้นย้ำไว้มากพอในหนัง

มากกว่านั้น หนังยังพยายามเล่นกับคำว่า Start ด้วยการบอกให้มองถึงจุดเริ่มต้นของการสร้างแอปขึ้นมาสักตัว แต่อย่างไรก็ดี Startup ก็เป็นธุรกิจ แผนการตลาดที่เป็นไปได้ยังคงเป็นเรื่องสำคัญ นอกเหนือไปจากเงินทุนที่ต้องพึ่งคนมีกะตังค์

ภาพนิ่งจากภาพยนตร์ App War แอปชนแอป
ภาพจากหนัง ‘แอปชนแอป’

วัยรุ่นหลายๆ คนก็อาจจะประสบความสำเร็จในฐานะมือใหม่ที่สร้างธุรกิจใหม่ๆ และประสบความสำเร็จ การเล่าเรื่องด้วยการแข่งขันเป็นอะไรที่เข้าใจง่ายสำหรับคนดูมากที่สุด

ทีม Inviter และทีม Amjoin จึงถูกเลือกมาเพื่อสร้างเป็นหนังเรื่องนี้

การแข่งขันเพื่อชัยชนะ นำมาซึ่งการสอดแนม

ด้วยที่คอนเซปต์ของแอปแทบจะเหมือนกัน มันเลยต้องแข่งขันเพื่อนำเสนอ ผู้ชนะจะได้ทุนไป เพื่อชัยชนะอาจจะเดินเกมในลักษณะอย่างในหนัง คือ การส่งสปายไปสอดแนมเก็บข้อมูลความลับมาให้อีกฝ่ายได้รู้ โดยที่ไม่ให้อีกฝ่ายรู้ตัว

อย่างที่เห็นในตัวอย่าง ทีม Amjoin เลือกส่งเด็กฝึกงานอย่าง น้องมาย (พัศชนันท์ เจียจิรโชติอร BNK48) มาแทรกซึมอยู่ในทีม Inviter แต่ก็ใช่ว่าพวกเธอจะกระทำอยู่ฝ่ายเดียว อีกฝ่ายก็เล่นเกมเก่งไม่แพ้กัน

หนังก็ไม่ได้เล่นแต่การก้าวล้ำหน้าคู่แข่งด้วยการสอดแนม หากแต่ก็ยังเน้นไปที่ความสัมพันธ์ทางความรู้สึกระหว่างตัวละครด้วย จุดเริ่มต้นของการสร้างแอปมันคืออะไร มันคือการที่แกนนำของแต่ละทีมก็แอบคลิกกันอยู่ในทีไงล่ะ

แต่เพราะเป็นคู่แข่งกัน มันเลยข้ามขั้นมากไปกว่านั้นไม่ได้

โปสเตอร์หนัง แอปชนแอป
โปสเตอร์หนัง ‘แอปชนแอป’

หนังมีความพยายามที่จะเดินเรื่องให้สนุก มีการเล่าที่เป็นขั้นเป็นตอน โดยไม่จำเป็นต้องเดินไปตามเส้นเวลานัก สลับไปมาบ้าง เล่าเรื่องความสัมพันธ์ของสองตัวเอก ก่อนจะกลับไปเล่าการชิงไหวชิงพริบของสองทีม ดนตรีประกอบก็ช่วยได้มากในอันที่จะทำให้หนังมีไดนามิก พร้อมทั้งมีตัวชักชวนคนมาฮา ผสานกับงานถ่ายภาพที่ดูสวย จัดแสงดี

นักแสดงวัยรุ่น ชั่วโมงบินไม่สูง แต่เล่นได้ดี

น่าสนใจที่หนังทำเอาเรื่องทำแอปที่ดูเฉพาะมาผสมกับเรื่องโรแมนติกคอมิดี้ ทำให้มันเป็นหนังที่ดูเข้าใจง่าย ขณะที่นักแสดงวัยรุ่นแต่ละคน แทบจะเป็นหน้าใหม่ไม่ก็ผ่านงานแสดงมาไม่มากเท่าไหร่ แต่กลับเล่นกันได้ดี

อาจจะมีบ้างที่รู้สึกว่า อร BNK48 ยังเหมือนพยายามมากไปหน่อย แต่ก็ทำได้ค่อนข้างดี กลายเป็นตัวชูโรงด้านความน่ารัก ใส แต่ก็แอบเกรียนอยู่นิดๆ เรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะจากทั้งคนที่เป็นและไม่ได้เป็นโอตะไปมากโข

หลายคนอาจจะคิดว่าอรคงช่วงชิงเอาความโดดเด่นไปมากโข (จริงๆ อรก็มีบทอยู่มากพอดูในหนังเรื่องนี้แหละ) แต่ในความจริง นางเอกอย่าง จิงจิง ก็ยังเด่นน่ามองไม่น้อยในลุคผมที่ทำสีออกบลอนด์ ดวงตาที่มองออกว่ามีเชื้อสายจีนก็ทำให้หัวใจชายสั่นไหวได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

ภาพจากหนัง แอปชนแอป
ภาพจากหนัง ‘แอปชนแอป’

หนังทำให้เราได้ทั้งความสนุกในการติดตามการแข่งเพื่อเอาชนะ ความน่ารักสดใสของนักศึกษาฝึกงานที่ได้บทไปก็ไม่น้อย ความฮาตึงของนักแสดงจอมขโมยซีนที่ไม่เคยถูกพูดถึงออกสื่อ รวมทั้งนักแสดงรับเชิญตัวอีกสองสามตัวที่ต่างก็เป็นหน้าตาคุ้นๆ ทั้งนั้น

แถมหนังยังตีวงโค้งเข้าสู่ฉากดราม่าที่พอทำน้ำตาไหลได้สำเร็จอีกด้วย ครบรสจริงๆ

แง่มุมเล็กๆ ที่พอเก็บตกได้จากในหนัง

หนังหยิบเอาคำพูดของชายผู้เป็นเจ้าของเงินก้อนใหญ่มาใช้เล่าเรื่องด้วย คำพูดที่ดูลอยๆ ในช่วงต้นของหนัง แต่ก็ยังถูกเล่าถึงในหลายๆ ช่วงของหนัง จุดเริ่มต้นของแอป จุดเริ่มของความสัมพันธ์ จุดสตาร์ตของทุกสิ่งในเรื่อง

ระหว่างทางของการเติบโต วัยรุ่นย่อมต้องเผชิญกับบาดเจ็บ ความผิดพลาด การเรียนรู้ การให้อภัย ความเป็นเพื่อน ทุกอย่างมันถูกพูดถึงอยู่ในหนังที่ดูสนุก เพลิดเพลิน และได้แง่คิดอะไรหลายๆ อย่าง กลายเป็นหนังไทยที่น่าจับตามองว่าจะคว้ารางวัลไหนได้บ้างในปีนี้

ผู้กำกับก็เช่นกัน ผลงานที่ค่อยๆ ดีขึ้นเรื่อยๆ กับหนังที่เรื่องของวัยรุ่นได้น่าสนใจ แม้ว่ามันจะค่อนข้างเน้นกลุ่มเด็กในกรุงเทพฯ มากอยู่สักหน่อยก็ตาม

ท้ายหลังหนังจบยังมีฉากหลุดๆ ฮาๆ ให้ได้ขำก๊ากกันอีกรอบ อย่าลืมดู


ชื่อภาพยนตร์: App War / แอปชนแอป
ผู้กำกับภาพยนตร์: ยรรยง คุรุอังกูร
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Phuwanit Pholdee, Sutthipong Phanthanalai
นักแสดงนำ: นัท ณัฏฐ์ กิจจริต, จิงจิง วริศรา ยู, ทู สิราษฎ์ อินทรโชติ, หรั่ง อภิวิชญ์ เรียร์ดอน, ธิชา วงศ์ทิพย์กานนท์, เติร์ท ธนาภพ อยู่วิจิตร, พัศชนันท์ เจียจิรโชติ
ความยาว: 130 นาที
ปี: 2018
แนว/ประเภท: Romance, Comedy, Drama
อัตราส่วนภาพ:
ประเทศ: ไทย
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 1 สิงหาคม 2561
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: TMoment

แอปชนแอป

Acting - 7
Cinematography - 8
Plot/Screenplay - 7
Setting/Theme - 8

7.5

App War

หนังทำให้เราได้ทั้งความสนุกในการติดตามการแข่งเพื่อเอาชนะ ความน่ารักสดใสของนักศึกษาฝึกงานที่ได้บทไปก็ไม่น้อย ความฮาตึงของนักแสดงจอมขโมยซีนที่ไม่เคยถูกพูดถึงออกสื่อ รวมทั้งนักแสดงรับเชิญตัวอีกสองสามตัวที่ต่างก็เป็นหน้าตาคุ้นๆ ทั้งนั้น แถม 'App War แอปชนแอป' ยังตีวงโค้งเข้าสู่ฉากดราม่าที่พอทำน้ำตาไหลได้สำเร็จอีกด้วย ครบรสจริงๆ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ