แอนิเมชัน

รีวิวหนัง 9 Sastra | แอนิเมชั่นพันธุ์ไทย 9 ศาสตรา

ห่างหายจากการได้ชมภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่เป็นพูดได้เต็มปากว่าเป็นฝีมือคนไทย เขียนบทโดยคนไทย ทีมงานเกือบทั้งหมดเป็นคนไทย แถมยังมีผลงานที่ถ้าตัดสินจากตัวอย่างก่อนเข้าไปชมจริงๆ คือความทะเยอทะยานที่ได้ผลออกมางานดีและเนียนมาก ‘9 Sastra/9 ศาสตรา’ วันนี้ คงได้เวลาที่จะหยิบยกมาเขียนถึงกัน

9 Sastra
ภาพจากหนัง ‘9 ศาสตรา’

ชิ้นงานในด้านนี้ของคนไทยนั้นมักจะออกมาเป็นหนังใหญ่ไม่มากนัก ยิ่งเมื่อเทียบกับของต่างประเทศที่เราจะได้รับชมกันหลายเรื่องในแต่ละเดือน คำชมที่เริ่มหนาหูขึ้นเรื่อยๆ นอกเหนือจากที่รู้สึกเองจากการได้ชมตัวอย่าง ชักพาให้รู้สึกว่านี่คงเป็นอีกเรื่องที่ไม่ควรจะพลาดไปชมด้วยสายตาตัวเอง

ในโรงภาพยนตร์…


เรื่องย่อหนัง ‘9 Sastra’

เก้าศาสตรา เล่าเรื่องราวของเมืองมนุษย์ชื่อ รามเทพนคร ที่เคยรุ่งเรืองทว่าปัจจุบันเสื่อมโทรม เหตุเพราะตกอยู่ภายใต้การยึดครองของพวกยักษ์ที่นำโดย เทหะยักษา (วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์ พากย์เสียง) เมื่อโหรเฒ่าที่ถูกสังหารไปเพราะคำทำนายของตัวเองที่ว่า สักวันหนึ่งจะมีผู้กอบกู้เป็นชายหนุ่มที่มาพร้อมมวยไทยและอาวุธทรงอานุภาพยิ่ง

ที่มีชื่อว่า ‘9 ศาสตรา’ พวกยักษ์หวั่นหนักถึงขึ้นกวาดล้างมวยไทย

ตัวอย่างหนัง ‘9 ศาสตรา’ [ซับไทย]

เก้าศาสตรา เล่าเรื่องของ อ๊อด (พากย์โดย กนกฉัตร มารยาทอ่อน หรือ ไต้ฝุ่น KPN) เด็กหนุ่มชาวรามเทพนครที่ต้องถูกพรากมาจากพ่อแม่ และได้ความช่วยเหลือให้ไปฝึกวิชามวยไทยที่หายสาบสูญไป

ก่อนที่จะได้รู้ในวันหนึ่ง ว่าเขาต้องออกการเดินทางนำ 9 ศาสตรา ที่เป็นอาวุธศักดิ์สิทธิ์ไปมอบให้แก่องค์ชายรัชทายาท เพื่อกอบกู้อาณาจักรรามเทพนคร จากเหล่าบรรดายักษ์ที่ครอบครองเมืองอยู่นั่นเอง


รีวิวหนัง ‘9 ศาสตรา’

ความน่าสนใจตั้งแต่วินาทีแรกของหนังแอนิเมชั่นเรื่องนี้เลย ก็คือ งานเสียง ที่ค่อนข้างกระหึ่ม และมีมิติ ผมรู้สึกได้ก่อนที่จะมองงานภาพเสียอีก เพราะงานภาพนั้น เราเห็นมันแล้วจากตัวอย่างที่เห็นชัดว่าคุณภาพโดดเด่นกว่าอีกหลายเรื่องที่เป็นชิ้นผลงานของคนไทย

เพราะฉะนั้น สองจุดนี้คือความเด่นที่เด้งออกมาชัดเจน

นอกจากงานเสียงที่มิกซ์มากระหึ่มแล้ว ดนตรีประกอบก็ถือว่าช่วยส่งเสริมความสนุกฮึกเหิมให้กับเรื่องราวอย่างมาก

เก้าศาสตรา
ภาพจากแอนิเมชั่น ‘9 ศาสตรา’

งานภาพก็แสนโดดเด่น การเคลื่อนไหวของตัวละครในระหว่างการต่อสู้ที่ฉับไวนี่เห็นได้ชัด มีการเคลื่อนกล้องไปมาสร้างอารมณ์การช่วยลุ้นได้ค่อนข้าง เลือกใช้ช็อตสโลว์โมชั่นเป็นบางช่วงเพื่อให้เกิดความหลากหลาย ช่วงมืดช่วงสว่าง ทำได้คมทุกสภาพแสง

งานนี้คงต้องชื่นชมว่า ทำออกมาได้ดีกว่าทุกงานที่เคยได้ดูจริงๆ

9 ศาสตรา อนิเมชั่น
โปสเตอร์หนังแอนิเมชั่น ‘9 ศาสตรา’

ถ้าจะมองในส่วนของเรื่องราว มันมีความเป็นไทยปรากฏอยู่ตรงที่พระเอกใช้มวยไทยในการต่อสู้ ผสมด้วยเรื่องราวแนวแฟนตาซีของอาวุธที่เสริมความเก่งกาจในเชิงแม่ไม้มวยไทยอย่าง ‘9 ศาสตรา’ และเรื่องราวการชิงเมืองคืนจากเหล่ายักษา ซึ่งตรงนี้อาจจะมีกลิ่นอายความเป็นอินเดียเข้ามาผสมออยู่หน่อยๆ

แต่ด้วยความการเดินเรื่องมันดูเป็นเส้นตรง มีเซอร์ไพรซ์หักมุมอยู่บ้าง ก็เลยอาจจะทำให้คนที่แสวงหาความแปลกใหม่อาจไม่ถึงกับสมหวังมากเท่าที่ควร

แอนิเมชั่นพันธุ์ไทย 9 ศาสตรา
ทีเซอร์โปสเตอร์ของหนัง ‘9 ศาสตรา’

สิ่งที่หนังดูสนุกขึ้นกลับเป็นการหยิบยืมกลิ่นและของดีของหนังหลายๆ เรื่องมาปรับใช้ อาจทำให้รู้สึกคุ้นตาบ้าง แต่ตัวลายเส้นและลักษณะของคาแรคเตอร์ต่างๆ ก็ดูมีความไทยอยู่ในนั้น

แถมยังมีความพยายามจะสร้างสรรค์ตัวละครที่มีความแตกต่าง อย่าง ยักษ์แดงที่เป็นยักษ์แท้ๆ แต่กลับเลือกจะเดินทางไปกับพระเอก ตัวละครฝ่ายร้ายอย่างพรานทมิฬที่ทราบมาว่าเขาไม่ใช่ยักษ์แต่กลับรับใช้ ตรงนี้มันมีที่มาอยู่แต่ไม่ได้ถูกใส่ไว้ในเรื่องราว ขณะที่ตัวเจ้าชายวาตะ ที่เป็นลิงจอมก่อกวน แม้อาจจะไม่สำคัญอะไรกับเนื้อเรื่องแต่ก็อาจต้องการใส่เข้ามาเพื่อเพิ่มมุมความตลกให้กับหนัง

โดยรวม มันคือแอนิเมชั่นฝืมือคนไทย ที่มีความทะเยอทะยานอยู่สูง มีความตั้งใจที่มาพร้อมกับฝีมือ เลือกจะทำแอนิเมชั่นที่ไม่เจาะกลุ่มผู้ชมที่เป็นเด็ก แต่ก็อาจต้องหาพล็อตหรือวิธีการดำเนินที่แปลกใหม่กว่านี้สักนิด ได้แต่หวังว่า ‘9 ศาสตรา’ จะไปได้ไกลถึงเวทีโลก

เพื่อประกาศศักดาว่าคนไทยก็ทำงานแอนิเมชั่นเจ๋งๆ ได้เช่นกัน


ชื่อภาพยนตร์: 9 ศาสตรา / 9 Sastra: The Legend of Muay Thai
ผู้กำกับภาพยนตร์: กันย์ พันธ์สุวรรณ, ณัฐ ยศวัฒนานนท์
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: ณัฐ ยศวัฒนานนท์, ศุภชัย เหรียญสุวรรณ, ดารกา วงศ์ศิริ, ไบรอัน เอดเวิร์ด ฮิลล์ (Bryan Edward Hills)
นักแสดงนำ(พากย์): ไต้ฝุ่น กนกฉัตร มารยาทอ่อน, วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์, สาวิตรี สุทธิชานนท์ (โบว์ AF5), รัชพล แย้มแสง (มิวสิค AF4), ศิริชัย เจริญกิจธนกุล, นิมิตร ลักษมีพงษ์, สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์
ดนตรีประกอบ: สุธี แสงเสรีชน
ประเทศ: ไทย
ความยาว:  นาที
แนว/ประเภท: Animation, Fantasy, Action, Adventure
อัตราส่วนภาพ:
ปี: 2018
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 11 มกราคม 2561
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: M Pictures, Exformat Films (เอ็กฟอร์แมท ฟิล์มส์)

9 ศาสตรา

9 ศาสตรา - 8

8

9 Sastra

โดยรวม มันคือแอนิเมชั่นฝืมือคนไทย ที่มีความทะเยอทะยานอยู่สูง มีความตั้งใจที่มาพร้อมกับฝีมือ เลือกจะทำแอนิเมชั่นที่ไม่เจาะกลุ่มผู้ชมที่เป็นเด็ก แต่ก็อาจต้องหาพล็อตหรือวิธีการดำเนินที่แปลกใหม่กว่านี้สักนิด ได้แต่หวังว่า '9 ศาสตรา' จะไปได้ไกลถึงเวทีโลก เพื่อประกาศศักดาว่าคนไทยก็ทำงานแอนิเมชั่นเจ๋งๆ ได้เช่นกัน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ