ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง The Square อาร์ตตัวแม่งงงงงง | หอศิลป์ทำฉันเป็นบ้า

ว่าด้วยเรื่องอาร์ตๆ ในหอศิลป์และบุคคลที่เกี่ยวข้อง จิกกัดและสะท้อนสังคมในหลากหลายด้าน

ไม่ได้บ่อยครั้งนักที่นายแพทจะได้ไปดูหนังรอบสื่อที่เป็นหนังอาร์ตแหวกแนว ถ้าหลุดจากรอบนี้ไปจะมีเพียงบางเรื่องเท่านั้นที่ได้ชมในโรง ด้วยงานที่รัดตัวและความที่หลายหนก็ไม่ค่อยอยากออกไปไหนช่วงสุดสัปดาห์ วันนี้เป็นโอกาสดีที่จะได้ทำความรู้จักกับ ‘The Square’ หนังที่ตั้งชื่อไทยแบบไม่สุภาพว่า ‘อาร์ตตัวแม่งงงงงง’ นั่นเองแหละครับ

The Square อาร์ตตัวแม่งงงงงง
ภาพจากหนัง ‘อาร์ตตัวแม่งงงงงง’

หนังเรื่องนี้ นำเข้ามาฉายในไทยโดย HAL Distribution กำกับโดย Ruben Östlund ผู้กำกับชาวสวีดิช นำแสดงโดย Claes Bang หนุ่มวัย 50 ที่เกิดในเดนมาร์ก เขากำลังจะได้เล่นใน ‘The Girl in the Spider’s Web’ แต่ก่อนจะเลยไปถึงเรื่องอื่น

วันนี้ขอเข้าเรื่องของหนังวันนี้กันดีกว่า…


เรื่องย่อหนัง ‘The Square’

เหตุเกิดขึ้นกับคริสเตียน (Claes Bang) ภัณฑารักษ์หนุ่มรุ่นใหญ่ที่รับผิดชอบดูแลการประชาสัมพันธ์ของหอศิลป์แห่งหนึ่ง ในวันที่หอศิลป์ของเขากำลังจะจัดงานใหญ่ นิทรรศการที่ชื่อว่า “จัตุรัส” จัดตั้งพื้นที่สี่เหลี่ยมขึ้นมาเพื่อเป็นตัวแทนให้กับงานครั้งใหม่ ที่เขาต้องรับหน้าที่ทำให้ผู้คนรับรู้

งานมันดูจะยิ่งใหญ่เกิน จนเขาต้องจ้างทีมงานเอเจนซี่มาช่วยคิดแคมเปญโปรโมต

ทว่า ระหว่างทางนั้น เขาก็ได้พบกับปัญหาส่วนตัวขึ้น

ตัวอย่างหนัง ‘อาร์ตตัวแม่งงงงงง’ [ซับไทย]

กระเป๋าเงิน มือถือ และกระดุมข้อมือ เกิดหายไป จนเขาต้องตามหามันด้วยวิธีการบางอย่าง ซึ่งมันส่งผลต่อเรื่องราวส่วนที่เหลือของคริสเตียนอย่างเห็นได้ชัด

กลายเป็นเรื่องราวที่วายป่วง ชีวิตของเขาก็วายป่วง ทุกอย่างวายป่วงไปหมด แล้วคริสเตียนจะแก้ไขมันอย่างไร และนิทรรศการครั้งใหม่ของหอศิลป์จะสำเร็จหรือไม่

ดูตัวอย่างแล้วก็ต้องบอกว่า “น่าดู”


รีวิวหนัง ‘The Square’

หนังตลกตัวแทนประเทศสวีเดนสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมเจ้าของรางวัล ปาล์มทองคำ เทศกาลหนังเมืองคานส์ปี 2017 ว่าด้วยเรื่องราวหลายหลากที่เกิดขึ้นมาพร้อมๆ กับการเกิดมีขึ้นของงานศิลปะงานหนึ่งในหอศิลป์แห่งนั้น

หอศิลป์ก็เป็นธุรกิจที่มีการแข่งขันกันสูงในปัจจุบัน การจัดงานอะไรขึ้นมา ย่อมต้องการให้ผู้คนสนใจ เมื่อทำเองไม่ได้ ก็ต้องหาผู้เชี่ยวชาญมาช่วยคิด แต่เหตุส่วนตัวของคริสเตียนส่งผลใหญ่หลวงต่อทั้งหน้าที่การงานและชีวิตส่วนตัวของเขายิ่ง

มันพาไปสู่ความวายป่วงที่คนดูเองก็คาดไปไม่ถึง

The Square
ภาพจากหนัง ‘อาร์ตตัวแม่งงงงงง’

เรื่องราวที่เล่าอย่างโลดโผน ผู้ชมอาจจับต้นชนปลายไม่ถูก ไม่รู้ว่าข้างหน้าคนเล่าจะพาเขาไปเจอกับอะไรอีก ทุกอย่างมันดูน่าประหลาดใจ ขณะเดียวกันมันก็ดำเนินไปผ่านมุกตลกที่จิกกัดได้แสบๆ คันๆ ดี

นี่ไม่ใช่หนังอาร์ตที่ดูยากอะไรเลยนะ

อาจจะดูแปลกประหลาด อาจดูเหมือนเล่าฟุ้งไปเรื่อยๆ แต่เมื่อนั่งคิดตามไปดีๆ จะจับได้ถึงสารบางอย่างที่หนังอยากจะพูดถึง หลักใหญ่ใจความน่าจะพูดถึง การช่วยเหลือเกื้อกูลกันระหว่างคนที่ต่างชั้นกันมาก ความเหลื่อมล้ำสังคมที่ทำให้คนต่างถอยห่างจากกัน ไม่ไว้ใจกัน ในสังคมปัจจุบันนี้

The Square อาร์ตตัวแม่งงงงงง
โปสเตอร์หนัง ‘อาร์ตตัวแม่งงงงงง’

หนังวิพากษ์หลายสิ่งหลายอย่างในสังคมมนุษย์ยุคปัจจุบัน ไม่จำกัดตัวเองเพียงแค่วงการศิลปะ หากยังเลยไปถึงเรื่องอื่น ไม่ว่าจะเป็น เรื่องคลิปไวรัล ศีลธรรมในใจมนุษย์ การตีกรอบของความคิด อิสรภาพทางการสื่อสาร เหตุผลในการกระทำ ขอบเขตของจริยธรรม ความเหลื่อมล้ำทางสังคมที่แจกแจงมาในรูปแบบของกรอบความรู้สึกต่อคนอีกกลุ่ม ความร่ำรวยและเงินทอง ที่ส่งผลให้เกิดไลฟ์สไตล์ที่แตกต่าง

หนังดูอาร์ตๆ ดีแต่ใช่จะเข้าไม่ถึง จริงๆ แล้วมันมีแมสเสจที่เข้าใจได้อยู่ ดูไปเรื่อยๆ จะเข้าถึงได้โดยไม่รู้ตัว

the Square
ภาพจากหนัง ‘อาร์ตตัวแม่งงงงงง’

หนังมีความตลกร้ายและมีมุกชวนขำขื่น สะท้อนเรื่องราวในสังคม สะท้อนความคิดและมุมมองที่เราเองก็อาจจะรู้สึกอยู่ หนังมีโมเมนต์ที่ชวนอึ้ง และเครียดที่หนังทำได้อยู่หมัดมาก ในขณะที่ฉากจบอาจจะดูอึนๆ ไปบ้างเหมือนคนที่ไม่อยากจะจบแบบคนทั่วๆ ไป

เป็นส่วนผสมที่แปลกประหลาดแต่น่าสนใจดีครับ


ชื่อภาพยนตร์: The Square / อาร์ตตัวแม่งงงงงง
ผู้กำกับภาพยนตร์: Ruben Östlund (รูเบน ออสลันด์)
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Ruben Östlund
นักแสดงนำ: Claes Bang, Elisabeth Moss, Dominic West, Terry Notary, Christopher Læssø
ประเทศ: สวีเดน
ความยาว: 142 นาที
แนว/ประเภท: Comedy, Drama
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
ปี: 2017
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 11 มกราคม 2561
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Plattform Produktion, Arte France Cinéma, Coproduction Office

คะแนนหนัง อาร์ตตัวแม่งงงงงง

The Square - 8

8

The Square

The Square เป็นหนังอาร์ตที่เล่าเรื่องได้โลดโผน แปลกใหม่ น่าสนใจ ทำให้หนังไม่น่าเบื่อ มุกตลกต่างๆ ก็ทำให้หนังดูไม่ยากเกินไป แต่ละฉากอาจมีเรื่องราวชวนฉงนแต่ก็มีแมสเสจที่สื่อให้เห็นชัดอยู่ ผู้ชมไม่รู้เลยว่ามันจะไปต่ออย่างไร

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ