AnimationReview

รีวิวหนัง Lonely Castle in the Mirror หมาป่าโดดเดี่ยว ปราสาทเดียวดาย ในกระจก

แอนิเมชันที่สร้างมาจากนิยายรางวัล โอบกอดหัวใจเด็กได้ดีจนมีน้ำตา

แอนิเมชันจากญี่ปุ่นหลายเรื่องที่สร้างจากนิยาย แต่ในฐานะที่ไม่เคยติดตามนิยายมาก่อน ก็เหมือนกับเป็นหน้าใหม่ที่เพิ่งได้มาทำความรู้จัก การได้พบเจอกันครั้งแรก จึงไม่มีภาพใดมาให้คาดหวังและเปรียบเทียบ อย่างเช่นเรื่องนี้ ‘Lonely Castle in the Mirror’ หรือชื่อไทย ‘หมาป่าโดดเดี่ยว ปราสาทเดียวดายในกระจก’ ได้เจอกันครั้งแรกก็ประทับใจเลย

ภาพจากหนังแอนิเมชันเรื่อง หมาป่าโดดเดี่ยว ปราสาทเดียวดายในกระจก
ภาพจากหนังแอนิเมชันเรื่อง ‘หมาป่าโดดเดี่ยว ปราสาทเดียวดายในกระจก’
source: IMDb

เรื่องราวที่เริ่มต้นจากการเป็นนิยายผลงานของ Mizuki Tsujimura/มิซึกิ สึจิมุระ ที่ได้รับการตีพิมพ์จำหน่ายในปี 2017 และได้รับรางวัล Honya Taishou ประจำปี 2018 ก่อนจะกลายเป็นมังงะโดย Tomo Taketomi ที่ลงในนิตยสาร Ultra Jump ให้อ่านกันอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2019-2022 ที่สุด มันก็ได้ถูกดัดแปลงให้กลายเป็นภาพยนตร์แอนิเมชันสัญชาติญี่ปุ่นที่มีความยาว 1 ชั่วโมง 56 นาที ผ่านฝีมือการกำกับของ Keiichi Hara/เคย์อิชิ ฮาระ (เข้าคือผู้กำกับอะนิเมะเรื่อง ‘Colorful’) และเข้าฉายในญี่ปุ่นในวันที่ 23 ธันวาคม 2022 จนในที่สุด วันนี้ 19 ตุลาคม 2023 ก็เป็นวันแรกที่หนังเข้าฉายในประเทศไทย

และนายแพทได้เข้าไปดูรอบแรกรอบพิเศษในแบบพากย์ไทยเป็นที่เรียบร้อย วันนี้เลยจะเขียนบอกเล่าแกมรีวิวให้ได้อ่านกัน


เรื่องย่อหนัง ‘หมาป่าโดดเดี่ยว ปราสาทเดียวดาย ในกระจก’

มันเป็นเรื่องราวแฟนตาซีที่เกิดขึ้นในเมืองใหญ่อย่างโตเกียว เมื่อวัยรุ่นทั้งเจ็ดล้วนพบว่ากระจกในห้องนอนของตนส่องประกาย เมื่อเอื้อมมือไปสัมผัสก็พบกับแรงดึงดูดที่พาชีวิตอันแสนโดดเดี่ยว ไปสู่ปราสาทเดียวดายอันงดงาม ที่เต็มไปด้วยบันไดคดเคี้ยว ภาพวาดน่าตื่นตา และโคมไฟระย้าแวววาว

วัยรุ่นทั้งเจ็ดเหล่านั้นได้แก่ อันไซ โคโคโระ, มิซึโมริ ริออน,​ อุเรชิโน ฮารุกะ, นากาฮิสะ สุบารุ, ฮาเซกาวะ ฟูกะ, อิโนอุเอะ อากิโกะ (หรืออากิ) และ มาซามุเนะ เอิร์ธ เมื่อพวกเขามารวมอยู่ในปราสาทเดียวดายที่ตั้งอยู่บนเกาะเล็กๆ กลางทะเลเวิ้งว้าง พวกเขาก็ได้พบกับเด็กสาวสวมหน้ากากหมาป่าที่บอกให้ทุกคนเรียกตนเองว่า ‘ท่านหมาป่า’ บอกว่า พวกเขาคือ 7 คนที่ถูกเลือกและบอกกติกาบางอย่างที่ฟังดูน่าสนใจว่า

ตัวอย่างหนังแอนิเมชันเรื่อง ‘หมาป่าโดดเดี่ยว ปราสาทเดียวดายในกระจก’ [ซับไทย]

ทุกคนจะได้ในสิ่งที่ปรารถนา แต่ต้องหากุญแจที่ซุกซ่อนอยู่สักทีในปราสาทหลังนี้ กุญแจดังกล่าวจะสามารถใช้ไขเข้าสู่ห้องแห่งปรารถนาที่จะทำให้สิ่งที่คนๆ นั้นต้องการเป็นจริง แต่มันก็มีข้อแม้ว่า เมื่อใช้กุญแจนั่นแล้ว ปราสาทและความทรงจำทุกอย่างที่เกิดขึ้นในปราสาทหลังนี้จะหายไป พวกเขาทั้งเจ็ดจะเลือกอย่างไร เราคงต้องไปลองดูกันแล้วล่ะ


รีวิวหนังแอนิเมชัน ‘Lonely Castle in the Mirror’

แอนิเมชันที่เราไม่ได้เรียนรู้จักมันมามากกว่าดูตัวอย่างไป 2-3 รอบเพื่อจะเข้าใจว่า มันจะเล่าเรื่องอะไร แต่เมื่อได้มาดูหนังเต็มๆ จึงได้พบว่า มันเล่าถึงอะไรที่มากไปกว่าที่ตัวอย่างบอกเราพอสมควรเลย ก่อนนี้ เราก็แค่สงสัยว่า การที่จู่ๆ ก็ให้เด็กวัยรุ่น 7 คนผ่านกระจกเข้ามาอยู่ในปราสาทหลังเดียวกันเพื่อหากุญแจที่ไขเข้าสู่ห้องที่ทำให้ความปรารถนาเป็นจริงนั้น มันจะกลายเป็นเรื่องราวที่ซาบซึ้งกินใจได้อย่างไรกัน

สิ่งแรกที่หนังทำให้เห็นคือ เงื่อนไขของเวลา เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นในเดือนพฤษภาคม และท่านหมาป่าก็บอกให้ทั้งเจ็ดหากุญแจและไขเข้าสู่ห้องแห่งปรารถนาให้สำเร็จภายในสิ้นเดือนมีนาคม จากนั้น หนังก็เดินเรื่องผ่านแต่ละเดือนที่ค่อยเคลื่อนพ้นผ่านไป

ภาพจากหนังแอนิเมชันเรื่อง หมาป่าโดดเดี่ยว ปราสาทเดียวดายในกระจก
ภาพจากหนังแอนิเมชันเรื่อง ‘หมาป่าโดดเดี่ยว ปราสาทเดียวดายในกระจก’
source: IMDb

ด้วยวิธีการเล่าที่เหมือนจะเน้นไปที่ตัวละครเด็กสาวอย่าง อันไซ โคโคโระ ทำให้เราคิดว่าเธอคือจุดสนใจของเรื่องราว แต่เมื่อเวลาผ่านไป เราก็เริ่มจะรับรู้เรื่องราวของตัวละครตัวอื่นๆ ด้วย ทำให้เริ่มรู้ว่า ที่จริงมันมีเบาะแสเงื่อนงำของการที่เขาทั้งเจ็ดต้องมาเจอกันในปราสาทหลังนี้ เด็กทั้งเจ็ดมีบางสิ่งร่วมกันอยู่ เพียงแต่เริ่มแรก เบาะแสยังทำได้แค่พารู้สึกสงสัย ก่อนที่เรื่องราวจะเดินไปถึงจุดเบาะแสใหม่เริ่มทำให้เรื่องชัดเจนขึ้นและบรรจบกับพาร์ทเฉลย

อีกส่วนหนึ่งก็คือ ท่านหมาป่า (ที่พากย์ไทยโดย จอนอ เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ นั่นแล) ไม่มีใครรู้ว่า ทำไมปราสาทหลังนี้จึงมีแต่เด็กสาวตัวเล็กที่สวมหน้ากากหมาป่า คอยมาทำหน้าที่ดูแลวัยรุ่นทั้งเจ็ด แสร้งทำทีเหมือนโตเป็นผู้ใหญ่ คอยสอดส่องราวกับรู้เห็นทุกเรื่องราวแต่ปิดบังเอาไว้ ก่อนที่ทุกอย่างเปิดเผย

ภาพจากหนังแอนิเมชันเรื่อง Lonely Castle in the Mirror
ภาพจากหนังแอนิเมชันเรื่อง ‘Lonely Castle in the Mirror’
source: IMDb

ทุกคนล้วนต่างมีความปรารถนาอย่างน้อยหนึ่งอย่าง ที่มุ่งหวังให้มันเป็นจริง ไม่ว่ามันจะเล็กน้อยหรือยิ่งใหญ่เกินตัวสักเท่าไหร่ก็ตาม และเช่นกัน วัยรุ่นทุกคนล้วนมีเรื่องราวในใจที่อยากบอกให้ใครสักคนได้รับฟังแบบไม่ตัดสิน หนังบอกเล่าเรื่องราวเหล่านั้นได้อย่างกลมกล่อมพอดี แม้มีบางเสียงบอกว่ามันดัดแปลงมาพอสมควร และอาจยังทำได้ไม่ถึงเท่ากับเวอร์ชันนิยาย แต่สำหรับนายแพทแล้ว การที่มันบอกเล่าได้ขนาดนี้ในความยาวเฉียด 2 ชั่วโมง ก็นับได้ว่าน่าประทับใจพอแล้ว

ในด้านการพากย์ไทย ก็พบว่า ทุกคนต่างทำหน้าที่พากย์ได้อย่างดีเยี่ยม เข้าปาก เข้ากับคาแรกเตอร์ตัวละครเป็นอย่างดี แม้กระทั่ง เจนนิษฐ์ ถือเป็นผลงานแรกในเชิงนักพากย์เสียงของเธอนี่ก็ถือว่าค่อนข้างดีเลยล่ะ ขณะที่งานภาพและลายเส้น ก็สวยงามมากและมีความรู้สึกคุ้นตาอยู่ไม่น้อยเลย

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนังเรื่อง หมาป่าโดดเดี่ยว ปราสาทเดียวดาย ในกระจก
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนังเรื่อง ‘หมาป่าโดดเดี่ยว ปราสาทเดียวดาย ในกระจก’
source: M Studio

ชอบใจในความปรารถนาที่จะโอบอุ้มเหล่าเด็กหนุ่มสาวที่เจอกับปัญหา เก็บงำความเจ็บปวดไว้ข้างในใจ และไม่อาจเอ่ยบอกกับใครได้ทั้งหมด การให้พวกเขามารวมอยู่ด้วยกันอาจเป็นหนทางออกหนึ่ง บทเฉลยของเรื่องราวนั้นชวนสะเทือนใจอยู่ไม่น้อย อาจทำให้ใครต่อใครที่ได้ดูต่างพากันน้ำตาซึม

หนังมันทำหน้าที่ได้ดี ตรงที่มันโอบกอดและสร้างพลังใจให้กับคนดูได้อย่างไม่น่าเชื่อ


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Lonely Castle in the Mirror / หมาป่าโดดเดี่ยว ปราสาทเดียวดาย ในกระจก / かがみの孤城
กำกับเคย์อิชิ ฮาระ/Keiichi Hara, Takakazu Nagatomo
เขียนบทMiho Maruo, Mizuki Tsujimura
พากย์ญี่ปุ่นAmi Toma, Sakura Kiryu, Takumi Kitamura, Rihito Itagaki, Naho Yokomizo, Minami Takayama, Yuki Kaji, Mana Ashida, Aoi Miyazaki, Kumiko Aso
พากย์ไทยเจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ, บุญราศรี ฉายะวรรณ, Dacapo, Khaojao, Lawrenze Blessing, Aisha, ชุติกาญจน์ บางแดง, นภัสวรรณ์ วัชรีวงศ์ ณ อยุธยา, อุรวสี สุขวิไล , อภินันท์ ธีระนันทกุล, อังกูร กฤษณ์อังกูร, นนท์ ศรีโพธิ์ (กำกับการพากย์)
แนว/ประเภทแอนิเมชัน, ผจญภัย, ดราม่า, แฟนตาซี, ลึกลับ
เรทN/A
ความยาว116 นาที
ปี2022
สัญชาติญี่ปุ่น
เข้าฉายในไทย19 ตุลาคม 2023
ผลิต/จัดจำหน่ายA-1 Pictures, Nippon Television Network (NTV), Shochiku, M Studio

คะแนนแอนิเมชัน หมาป่าโดดเดี่ยว ปราสาทเดียวดาย ในกระจก

พล็อตและบท - 8
การพากย์ - 7.5
การดำเนินเรื่อง - 7.8
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.5
เทคนิคงานภาพ และโปรดักชัน - 8

7.8

Lonely Castle in the Mirror

ชอบใจในความปรารถนาที่จะโอบอุ้มเหล่าเด็กหนุ่มสาวที่เจอกับปัญหา เก็บงำความเจ็บปวดไว้ข้างในใจ และไม่อาจเอ่ยบอกกับใครได้ทั้งหมด การให้พวกเขามารวมอยู่ด้วยกันอาจเป็นหนทางออกหนึ่ง บทเฉลยของเรื่องราวนั้นชวนสะเทือนใจอยู่ไม่น้อย อาจทำให้ใครต่อใครที่ได้ดูต่างพากันน้ำตาซึม หนังมันทำหน้าที่ได้ดี ตรงที่มันโอบกอดและสร้างพลังใจให้กับคนดูได้อย่างไม่น่าเชื่อ

User Rating: 1.3 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save