Animation

Nodame Cantabile วุ่นรัก นักดนตรี(คลาสสิก)

หลังจากเขียนถึง K-On! ไปเมื่อ 2-3 เดือนก่อน ผมก็ชักติดใจอยากหยิบอะนิเมะที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับดนตรีขึ้นมาเขียนอีกครั้ง เพียงแต่เรื่องนี้อาจจะหยิบแนวเพลงที่แตกต่างจากที่เราได้ยินได้ฟังกันอยู่สักหน่อย เพราะมันเป็นเพลงคลาสสิคที่หลายคนบอกว่าต้องปีนบันไดฟังนั่นเอง แต่สำหรับที่ญี่ปุ่น อะนิเมะเรื่องนี้โด่งดังมากจนทำให้คนญี่ปุ่นหันมาฟังเพลงคลาสสิคกันอย่างมากมายเลยทีเดียว ใช่แล้วผมกำลังเขียนถึง Nodame Cantabile อะนิเมะที่สร้างจากมังงะชื่อเดียวกันนั่นเอง

เรื่องราวของ 2 หนุ่มสาวในรั้วมหาวิทยาลัยที่ต่างก็สนใจและเชี่ยวชาญในด้านดนตรีคลาสสิค คนหนึ่ง ชื่อ โนดะ เมงุมิ เธอมักจะถูกเรียกว่า โนดาเมะ นักศึกษาเมเจอร์เปียโนผู้มีพรสวรรค์ แต่ติดที่ว่าเธอชอบที่จะฟังแล้วเล่นตาม มากกว่าที่จะอ่านโน้ต หลายครั้ง เธอจึงมักเล่นผิดและปล่อยอารมณ์ไหลเรื่อยจนเหมือนกลายเป็นการตีความใหม่ในแบบของเธอเอง ซึ่งความที่ไม่ค่อยจะเล่นตามโน้ตของเธอนี่แหละที่เป็นอุปสรรคในการสอบหรือแข่งขัน ถึงแม้จะมีพรสวรรค์ในด้านนี้ แต่อนาคตที่เธอวาดไว้กลับเป็นเพียงการเป็นครูอนุบาล

ขณะที่ตัวละครอีกตัวคือ บุคคลที่โนดาเมะหลงรัก เขาคือ ชินอิจิ จิอากิ หรือในชื่อที่แฟนมังงะและอะนิเมะเรียกเขา?ท่านจิอากิ? ชายหนุ่มบุคลิกดี หน้าตาดี ทายาทของนักเปียโนชื่อดัง นักศึกษาอันดับต้นๆ ของโมโมงาโอกะ (Momogaoka) ที่เชี่ยวชาญทั้งเปียโนและไวโอลิน แต่กลับสนใจจะเป็นวาทยากร หากแต่อุปสรรคที่ขวางกั้นคือ อาการกลัวเครื่องบินที่เกิดมาจากเหตุการณ์อุบัติเหตุในวัยเด็ก ทำให้เขาไม่สามารถไปศึกษาต่อในต่างประเทศได้ หรือจะไปสร้างชื่อเสียงนอกญี่ปุ่นก็เป็นไปไม่ได้อีกเช่นเดียวกัน

จิอากิเป็นหนุ่มเนื้อหอม มีสาวๆ รุมตอนกันเพียบ แต่ก็ใช่ว่า เขาจะไม่เคยมีแฟน เขาเคยเป็นแฟนกับ ทางายะ ไซโกะ สาวนักศึกษาคลาสประสานเสียงมาก่อน ในบรรดาสาวๆ ที่มานิยมชมชอบจิอากิคงมีสาวซกมกและไร้ระเบียบอย่างโนดาเมะนี่แหละ ที่ดูจะได้ใกล้ชิดผู้ชายเปี่ยมเสน่ห์คนนี้มากที่สุด เนื่องจากเธอพักอยู่ห้องข้างๆ ของจิอากินั่นเอง ห้องของโนดาเมะแสนจะรกรุงรัง จนจิอากิทนไม่ได้ต้องทำความสะอาดให้ สุดท้ายก็กลายเป็นเพื่อนทานอาหารเย็นเจ้าประจำกันไปโดยไม่ได้ตั้งใจ

นอกจากเส้นทางความรักที่ค่อยๆ ก่อตัวในใจของจิอากิแล้ว ความฝันที่จะเป็นวาทยากรของจิอากิก็เริ่มก่อร่างสร้างตัวขึ้นมาในช่วงของการเป็นนักศึกษาของเขาด้วยเช่นกัน เมื่อเขาได้พบกับเพื่อนนักดนตรีมากมายที่ถูกรวบรวมขึ้นจาก Stresemann วาทยากรชื่อดังที่ไม่ค่อยจะถูกโฉลกกับเขานัก ทำให้เขาได้พบกับทั้ง มิเนะ ริวทาโร่ หนุ่มร็อกนักไวโอลินผู้มีความตั้งใจเหลือล้นที่กลายมาเป็นหัวหน้าวงออร์เคสตร้าเอส มิกิ คิโยระ สาวสวยนักไวโอลินอีกคนที่กลายเป็นคู่ใจของมิเนะในภายหลัง ที่จะขาดไม่ได้เลยก็ต้องเป็น โอคุยามะ มาสึมิ ผู้ชายหัวใจสาวมือทิมปานีที่ชอบไว้ผมทรงแอฟโฟร ตกหลุมรักจิอากิเพียงแรกเห็น ก็คนนี้แหละ ที่เรียก ท่านจิอากิ จนเราติดปากกันไปหมด

เรื่องราวของโนดาเมะถูกแบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือ ช่วงเวลาที่พวกเขายังเรียนอยู่ในวิทยาลัย จิอากิเพิ่งเริ่มต้นค้นหาหนทางที่จะได้เป็นวาทยากร มีโอกาสได้ควบคุมวงด้วยตัวเองเป็นครั้งแรก ผ่านประสบการณ์หลายอย่างที่ทำให้เขาได้รู้ว่า การเป็นวาทยากรต้องทำอย่างไร อะไรคือสิ่งที่วาทยากรที่เก่งๆ ต้องทำ เพราะการควบคุมวงออร์เคสตร้าที่ประกอบไปด้วยสมาชิกเป็นสิบๆ คนย่อมไม่ใช่เรื่องง่าย นอกจากจะต้องมีหูที่ดี ฟังเสียงเครื่องดนตรีทุกชิ้นในเวลาเดียวกัน ยังต้องเข้าใจในบทเพลงต่างๆ อย่างลึกซึ้งแล้ว ยังต้องใช้จิตวิทยามากมายในการสร้างความเชื่อถือในตัววาทยากรให้เกิดขึ้นในหมู่นักดนตรีอีกด้วย สังเกตได้จากช่วงแรกๆ ของการได้เข้ามาควบคุมวงออร์เคสตร้าโดยไม่ได้ตั้งใจ บุคลิกที่ดูแข็งกร้าวของเขาทำให้ไม่ได้รับความเชื่อถือจากวงเป็นอันมาก จนได้รับบทเรียนที่สำคัญที่ทำให้เข้าใจงานนี้มากขึ้น การเป็นวาทยากรที่เก่งระดับโลกจึงไม่ใช่สิ่งง่ายดายเลยสักนิดเดียว

ขณะที่โนดาเมะผู้มีพรสวรรค์เปี่ยมล้น ล้นจนฝีมือการเล่นเปียโนของเธอไปสะดุดใจจิอากิผู้เป็นเพอร์เฟ็กชั่นนิสต์ โนดาเมะผู้ซกมกกลับเป็นแรงผลักดันให้พระเอกได้พบกับประสบการณ์ใหม่ๆ มากมายพร้อมๆ ไปกับที่ตัวเธอก็ได้แรงบันดาลใจในการเป็นนักเปียโนมากขึ้นเรื่อยๆ

ส่วนอีกช่วงเวลา คือช่วงเวลาที่ทั้งสองคนตัดสินใจไปศึกษาต่อในปารีส ฝรั่งเศส พบกับประสบการณ์ที่แตกต่างออกไปในต่างแดน เป็นช่วงที่จิอากิต้องพัฒนาฝีมือการควบคุมวงของตนเองท่ามกลางมือวาทยากรที่มากประสบการณ์กว่า จนพัฒนาไปไกลและห่างจากโนดาเมะมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งแน่นอนว่า เธอก็ต้องพัฒนาตัวเองเพื่อให้ตามจิอากิให้ทันด้วยเช่นกัน

เป็นเรื่องที่ค่อนข้างเหลือเชื่อ อะนิเมะที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับดนตรีคลาสสิคจะครองใจผู้คนได้ขนาดนี้ ถ้าให้ตั้งข้อสังเกต คงเป็นเพราะการหยิบเอาพล็อตของการพัฒนาตัวเองของหนุ่มสาวมาเป็นการดำเนินเรื่องหลัก บวกกับใส่แคแรคเตอร์ประเภทหลุดโลกเข้าไปหลายๆ ตัว ผสานเข้ากับฉากหลังที่เป็นวิทยาลัยดนตรี เพลงประกอบเป็นเพลงคลาสิคของศิลปินมีชื่อมากมาย แม้ไม่ได้ลงลึกไปมากนัก แต่หลายครั้ง ก็ใส่บทบรรยายที่ทำให้คนดูเข้าใจถึงอารมณ์ของเพลงคลาสสิคนั้นเอาไว้ด้วย สิ่งนี้เองที่ทำให้การรับชมอะนิเมะเรื่องนี้ไม่ยากเกินไปนักสำหรับคนที่ไม่ได้ฟังเพลงคลาสสิค

ความโด่งดังของ Nodame Cantabile นั้นเริ่มต้นที่การเป็นมังงะ ผลงานของ โทโมโกะ นิโนมิยะ ที่สร้างยอดขายถล่มทลายไปถึง 4 ล้านเล่มในญี่ปุ่น ก่อนจะคว้ารางวัล Kodansha Manga Award ปี 2004 ในสาขาการ์ตูนผู้หญิงของโดดันฉะมาครอบครอง ค้นไปค้นมาพบว่า โนดาเมะนั้นมีตัวตนจริงๆ ที่นิโนมิยะไปเจอมาและนำมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างเรื่องราว โนดาเมะตัวจริงก็มีเปียโนในห้องที่รกเป็นรังหนู เธอเป็นครูสอนเปียโนเด็กๆ ในฟูกุโอกะ เธอก็เป็นแฟนคนหนึ่งของ โทโมโกะ นิโนมิยะ นั่นแหละ

หลังจากสร้างความนิยมจากเวอร์ชั่นมังงะ ก็ได้รับการนำไปสร้างเป็นซีรี่ส์ถึงสองครั้งสองคราซึ่งได้รับความนิยมไม่แพ้กัน รวมทั้งยังถูกนำไปปรับแต่งเป็นซีรี่ส์เกาหลีนาม Beethoven Virus อีกต่างหาก นอกจากนี้ ยังมีการดัดแปลงทำเป็นเกมลงใน Nintendo DS และ PS2 อีกต่างหาก แถมข่าวดีสำหรับแฟนโนดาเมะ เพราะจะมีเวอร์ชั่นภาพยนตร์มาให้แฟนโนดาเมะได้ติดตามกันในปีหน้านี้อีกด้วย

ว่าแล้วก็ชักอดใจไม่ไหวที่จะได้ชมเรื่องราวที่จะเกิดขึ้นถัดไปแล้วสิครับ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

6 คอมเมนต์

 1. โนดาเมะจังเป็นการ์ตูนในดวงใจอันดับต้นๆของผมเลย พอมีโอกาสได้มาดูซีรีย์ (เวอร์ชั่นซับไทยสุดฮา) ก็ชอบไม่แพ้กันกับเวอร์ชั่นมังงะเลย ที่สำคัญ อ.เอโต้ เวอร์ชันคนแสดง หน้าเหมือนในการ์ตูนมากๆ ^^

  เอาลิงก์ Official Drama Series Website มาฝากครับผม (น้องคิโยระน่ารักมากๆ) http://wwwz.fujitv.co.jp/nodame/index.html

 2. พี่แพทก็เล่าเสียจนอยากดู หวังว่าคงไม่ถึงขั้นต้องปีนบันไดดูกระมัง

 3. ถ้าเป็นเมื่อก่อนหนังสือเล่มนี้จะถูกแอบอ่านหลังห้องเรียนอีกเล่นแน่ ๆ ครับ

 4. ผมไม่แน่ใจว่า มีเวอร์ชั่นหนังสือการ์ตูนขายในบ้านเราหรือเปล่านะครับ ผมดูแต่อะนิเมะอะครับ ว่าจะหาเวอร์ชั่นซี่รีส์มาดูเหมือนกัน

 5. manga ก็มีค่า (เป็นคนชอบอ่านการ์ตูนมาก แต่ไม่ค่อยอยากดู anime ไม่รู้เป็นอะไร)

  เรื่องนี้ตอนแรกไม่สนใจ จนซีรีย์มันดังนี่แหละ เห็นหลายคนบล็อกถึงก่อนช่อง 7 เอามาฉายตั้งนาน
  พอเริ่มดูปุ๊บก็ติดมาก ตามดู sub eng (เวอร์ชันคนแสดง) ใน dailymotion อิๆ

  เพื่อนอีกคนยิ่งกว่าไนซ์อีก อ่าน scanlation ใน onemanga จบแล้ว o_O
  เรายังขี้เกียจตามอ่านจนจบเลย(เพราะตามอ่านหลายเรื่องแล้ว :P) รอแปลไทยของเนชั่นต่อ

  วัยกระเตาะตึ่งตึงตึ๊ง http://pradt.net/piano-no-mori-15 บอกว่าสนุกกว่า nodame อีก (น้องโนะมันแนวผู้หญิงนิดๆ แล้วก็มีความเป็น drama น้อยกว่า)

 6. ถ้าอยากอ่านเวอชั่นการ์ตูนเดี่ยวพรุ่งนี้เอามาให้อ่านนะลุง

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save