รีวิวแอนิเมชัน

รีวิวแอนิเมชัน In This Corner of the World แค่วาดฝันให้โลกสวย

แอนิเมชันที่เล่าเรื่องของหญิงสาวที่รักการวาดภาพแต่ต้องอยู่ช่วงสงครามโลกอันเลวร้าย

ห่างหายกันไปสักพักแล้ว กับการเขียนถึงหนังแอนิเมชั่นจากฝั่งญี่ปุ่น ประเทศหมู่เกาะที่สร้างสรรค์ภาพยนตร์สไตล์แอนิเมชั่นได้โดดเด่นมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ช่วงนี้ดูเหมือนว่าจะมีเข้ามาฉายในไทยมากขึ้น และนี่ก็คืออีกเรื่อง ‘In This Corner of the World’ ที่กล่าวถึงญี่ปุ่นในช่วงสงคราม

In This Corner of the World
แอนิเมชั่นจากญี่ปุ่น ‘แค่วาดฝันให้โลกสวย’

หนังสร้างจากมังงะ ‘To All the Corners of the World’ ของฟูมิโยะ โคโนะ ที่ได้รับรางวัล Excellence Prize ในงาน Japan Media Arts Festival ครั้งที่ 13 หนังยังสามารถทำรายได้ทั่วญี่ปุ่นขึ้นไปถึงระดับ 1.5 พันล้านเยน ซึ่งไม่ใช่น้อยๆ เลยทีเดียว

แน่นอนว่า เมื่อเข้าฉายในไทยก็ต้องไปดูในโรงกันหน่อยละ


เรื่องย่อแอนิเมชั่น ‘In This Corner of the World’

เรื่องราวชีวิตของซึสึ (เรนะ โนเนน/Rena Nōnen/Non) หญิงสาววัย 18 ที่ย้ายเข้ามายังเมืองคุเระ ใกล้เมืองฮิโรชิมา ก่อนที่เธอจะได้แต่งงานกับ ชูซาคุ โฮโจ (โยชิมาซะ โฮโซยะ/Yoshimasa Hosoya) เสมียนประจำกองทัพเรือ ณ บ้านนั้น ทุกอย่างคือการเริ่มต้นชีวิตใหม่ของเธอ

คนที่โก๊ะๆ แต่ทำอาหารและวาดรูปเก่งไม่เบาเลยล่ะ

ตัวอย่างหนัง ‘In This Corner Of The World’ [ซับไทย]

ยิ่งนับวันญี่ปุ่นเริ่มมีวี่แววสงครามที่เข้ามาประชิดตัวมากขึ้นเรื่อยๆ ญี่ปุ่นเริ่มสร้างเรือรบขึ้นมาเอง แต่ในปี 1945 กองทัพสหรัฐฯ ส่งเครื่องบินเข้ามาทิ้งระเบิดปรมาณูที่ฮิโรชิมา เธอรอดชีวิตมาได้ แล้วด้วยความมุ่งมั่นและความกล้าหาญ

เธอก็พร้อมที่จะมีชีวิตด้วยความหวัง


รีวิวหนังแอนิเมชั่น ‘แค่วาดฝันให้โลกสวย’

ข้อมูลที่ได้รับรู้มา ก็คือหนังคว้าได้มาหลายรางวัล ทั้งภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเทศกาล 38th Yokohama Film Festival ภาพยนตร์แห่งสันติภาพ ใน Hiroshima International Film Festival และเข้าชิงสาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมจาก Japan Academy Prize Association ด้วยครับ

เมื่อได้เวลาพบกับเรื่องราวในแอนิเมชั่นจริงๆ พบกับลายเส้นน่ารักๆ ที่ดูแตกต่างจากเหตุการณ์ช่วงสงครามโลกที่กำลังเกิดขึ้นกับญี่ปุ่น จากช่วงเวลาที่ไร้วี่แววของสงคราม หนังค่อยๆ เล่าการคืบคลานเข้ามาของมันที่หนักข้อขึ้นเรื่อยๆ

และหนักมากในตอนจบ

In This Corner of the World
แอนิเมชั่นจากญี่ปุ่น ‘แค่วาดฝันให้โลกสวย’

มันเป็นเรื่องราวของเด็กสาวที่เคยอาศัยอยู่ในเมืองฮิโรชิมา เติบโตมาชีวิตที่ได้อยู่กับการวาดรูปที่เธอหลงใหล ที่เมืองนี้ทุกอย่างดูสุขสงบ เธอมีความสุขกับนิสัยฝันกลางวันของตัวเอง จินตนาการที่แสนสวยงามกับเรื่องราวที่เธอสร้างขึ้นมาเอง และก็เล่าถึงชีวิตบางส่วนกับเด็กผู้ชายอีกคนที่เธอผูกพัน ภาพวาดอันนั้นยังคงถูกใช้ในส่วนอื่นของหนัง

ก่อนที่เธอจะต้องไปตบแต่งกับชายที่เธอเองก็ไม่รู้ว่าเป็นใคร และเธอต้องย้ายไปอยู่ในบ้านของเขาในเมืองคุเระที่อยู่ไม่ไกลกันมากนัก เธอต้องไปอยู่ในบ้านที่ไม่มีใครที่เธอรู้จัก ความโก๊ะๆ ของเธอเรียกเสียงหัวเราะจากผู้ชมได้ไม่น้อย หนังมีความอารมณ์ดีในระดับหนึ่ง

มันจึงกลายเป็นหนังที่ดูได้เพลินๆ ในช่วงครึ่งแรก

In This Corner of the World
แอนิเมชั่นจากญี่ปุ่น ‘แค่วาดฝันให้โลกสวย’

ซึสึ จากเมืองฮิโรชิมาบ้านเกิดไปเป็นภรรยาของชูซาคุ โฮโจ ที่เมืองคุเระ เมืองท่าที่มีบรรยากาศสวยงาม บ้านที่ตั้งอยู่บนที่สูง มองลงมาจึงเห็นทิวทัศน์ของทั้งเมือง แต่สงครามที่ค่อยๆ คืบคลานเข้ามากำลังจะทำให้มันกลายเป็นเมืองที่โหดร้าย

ทุกบ้านต้องสร้างหลุมหลบภัย ต้องคอยฟังเสียงสัญญาณเตือน อยู่กันด้วยความหวาดกลัว ความขาดแคลนอาหาร ทุกอย่างมันมากขึ้นเรื่อยๆ สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งสำหรับซึสึก็คือ หลังจากเธอมาที่นี่ เธอไม่ได้จับดินสอวาดภาพอีกเลย

จินตนาการจึงอยู่ในหัวของเธอเพียงเท่านั้น

ไม่ได้มีแต่เรื่องความโหดร้ายของสงคราม แต่ยังมีเรื่องความรักที่ปรากฏอยู่ในนั้นด้วย ซึสึมีความรู้สึกที่ดีให้กับเด็กหนุ่มคนแรกที่บ้านเกิด แต่เมื่อเธอมาอยู่ที่คุเระ แต่งงานกับผู้ชายอีกคน แม้ว่าจะเป็นเรื่องคลุมถุงชน แต่เธอก็รักเขามาก หนังหยิบเรื่องรักมาเล่าร่วมลงไปกับดราม่าของคนที่มีชีวิตในช่วงสงครามไปพร้อมๆ กันด้วย

In This Corner of the World
แอนิเมชั่นจากญี่ปุ่น ‘แค่วาดฝันให้โลกสวย’

เหมือนหนังกำลังบอกเราว่า แม้แต่คนที่ใครๆ ก็มองว่าชอบฝันกลางวัน ก็คงไม่อาจรับได้กับความเลวร้ายของสงคราม สงครามมันพรากทุกสิ่งที่เธอรัก มันพรากทุกสิ่งที่คนรอบตัวเธอรัก มันพรากชีวิตที่สุขสงบไปเสียหมด ช่วงท้ายของ ‘แค่วาดฝันให้โลกสวย’ เต็มไปด้วยความโศกเศร้า น้ำตาไหลออกมาตลอดในช่วงนั้น คงไม่มีใครในโลกที่ไม่รู้เรื่องของระเบิดนิวเคลียร์ที่ฮิโรชิมา แต่ภาพในหนังแอนิมชั่นมันสะเทือนใจมาก มากจนน้ำตาต้องไหลออกมา สงสารคนในหนังอย่างจับใจ

ใครว่านี่คือหนังของคนโลกสวย มันก็แค่บอกว่า ชีวิตในช่วงนั้นเลวร้ายมากนักแต่ก็ยังมีมุมดีให้มองเห็นกันได้ เพราะเราต้องมีชีวิตอยู่ต่อไป เลือกมองในมุมโลกสวย

ก็ใช่ว่ามองไม่เห็นมุมโลกที่โหดร้าย อย่าลืมสิ


ชื่อภาพยนตร์: In This Corner of the World / แค่วาดฝันให้โลกสวย / この世界の片隅に / Kono Sekai no Katasumi ni
ผู้กำกับภาพยนตร์: Sunao Katabuchi
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Sunao Katabuchi, Fumiyo Kono (manga)
นักแสดงนำ: Non, Megumi Han, Yoshimasa Hosoya
ดนตรีประกอบ: Kotoringo
แนว/ประเภท: Animation, Drama, History, War
ความยาว: 128 นาที
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/, USA/
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 23 กุมภาพันธ์ 2017
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Mappa, Genco, M Pictures

แค่วาดฝันให้โลกสวย

In This Corner of the World - 8

8

In This Corner of the World

เหมือนจะเป็นแอนิเมชั่นโลกสวยของเรื่องราวในช่วงสงครามที่มีตัวละครเป็นสาวผู้หลงใหลในการวาดภาพ ทว่ามันก็ถ่ายทอดภาพความโหดร้ายของสงคราม ขณะเดียวกันก็บอกเราถึงความหวัง เป็นหนังที่ให้พลังใจและเรียกน้ำตาได้ชะงัดอีกเรื่องหนึ่งเช่นกัน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ