AnimationReview

รีวิวหนัง Planes เหินซิ่งชิงเจ้าเวหา | ต่อยอด Cars ท้าซิ่งบนฟ้า!

เจ้าเครื่องบินพ่นยาที่ใฝ่ฝันจะเป็นเครื่องบินผาดโผนซิ่งอย่างเครื่องไอพ่น

ล่วงเข้าสู้ท้ายปี แอนิเมชั่นก็ยังมีเข้ามาฉายอยู่ไม่ขาด กับเรื่องนี้แม้เดิมทีต้นสังกัดอาจไม่ได้ตั้งใจจะฉายในโรงใหญ่ แต่สุดท้ายก็กลายเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นให้เราดูกันจนได้ แถมยังเป็นแบบ 3 มิติอีกต่างหาก ต่อยอดจากแอนิเมชั่นอย่าง ‘Cars’ และ ‘Cars 2’ ที่นำหน้าสร้างกระแสความนิยมไปก่อนหน้าหลายช่วงก้าว คราวนี้ก็ได้เวลาขยายจากมิตรภาพบนถนนและสนามแข่งบนพื้นดิน ขึ้นไปซิ่งเหินเวหากลางอากาศกับการแข่งบินรอบโลกใน ‘Planes เหินซิ่งชิงเจ้าเวหา’ กัน

Planes เหินซิ่งชิงเจ้าเวหา
ภาพจากแอนิเมชัน ‘เหินซิ่งชิงเจ้าเวหา’

พล็อตของเรื่องคือ เจ้าเครื่องบินพ่นยาที่ใฝ่ฝันจะเป็นเครื่องบินผาดโผนซิ่งไปหมุนกลับไปได้อย่างเครื่องบินไอพ่น แต่ใครๆ ก็ดูถูกที่มันเป็นแค่เครื่องบินใบพัดบินต่ำ บินช้าๆ พ้นละอองกลิ่นเหม็นๆ ไปบนไร่ข้าวโพด แต่ความฝันที่สุดไกลและความเชื่อที่สุดกู่เท่านั้นที่จะพามันไปยังดินแดนแห่งความฝัน

เริ่มต้นเรื่องขึ้นมา หนังก็ทำให้เราเชื่อเสียสนิทว่า ดัสตี้ เป็นเครื่องบินใบพัดที่บินได้เร็วสูงยังกับเครื่องบินไอพ่น แต่นั่นก็แค่ฉากเปิดตัวที่ทำให้เราได้เห็นสิ่งที่อยู่ในใจของมัน หลังจากนั้น ต่างหากที่มันได้เริ่มต้นความจริง

บทความที่เกี่ยวข้อง

จากสนามเล็ก เหมือนจุดเริ่มต้นที่ประลองของจริง และเมื่อโอกาสมาถึงก็ได้เวลากระโจนสู่สนามใหญ่ ที่ซึ่งยากลำบากและเคยมีคนตายเพราะมันมาแล้ว จึงต้องอาศัยทั้งพลังของความทะเยอะทะยาน ความเชื่อมั่น และความกล้า ที่รวมกันผลักดันให้ไปต่อให้ได้นั่นเอง

ตัวอย่างหนัง Planes [ซับไทย] ตัวอย่างที่ 1

ตัวอย่างหนัง Planes [ซับไทย] ตัวอย่างที่ 2

จริงๆ ถ้าเจอเอาแต่แก่นของเรื่อง มันก็มีพลังพอจะเป็นแอนิเมชั่นที่ “มีอะไร” เหมือนกันนะ แต่การณ์กลับกลายเป็นหนังค่อนข้างมีส่วนผสมที่ไม่มีพลังมากพอในช่วงครึ่งแรกที่จะให้เราสนุกไปกับมันได้ ไม่ว่าจะเป็นงาน 3 มิติที่ก็ไม่เล่นอะไรที่ชวนตื่นตามากนัก กับตัวละครที่พูดกันมากเกิน รายละเอียดสูงไป แทนที่จะตามเรื่องอย่างสนุกกลับต้องมานั่งทำความเข้าใจในสิ่งที่ตัวละครพูดกัน คงไม่แปลกที่หลายคนจะบ่นว่าง่วงๆ กัน

กว่าจะถึงช่วงเวลาที่ทำให้คนดูได้ลุ้นกันยาวๆ ก็ผ่านไปถึงช่วงครึ่งหลังของเรื่องเสียแล้ว

ซึ่งหนังก็พูดเรื่องดีๆ อยู่หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความกล้าที่ฝันและทำตามความฝัน เรื่องของการไม่มองเพียงจุดหมายโดยไม่แคร์เพื่อนร่วมทาง เรื่องของการรักษามิตรภาพระหว่างเพื่อน สารของหนังมากพอจะช่วยปลูกฝังต้นกล้าบางอย่างที่สำคัญกับเยาวชนได้ แม้อาจจะไม่ใช่แอนิเมชั่นที่ผู้ใหญ่จะเพลิดเพลินนัก แต่น่าจะเหมาะกับลูกหลานของคุณได้อยู่

Planes เหินซิ่งชิงเจ้าเวหา - Poster 1
โปสเตอร์หนัง ‘เหินซิ่งชิงเจ้าเวหา’
Planes เหินซิ่งชิงเจ้าเวหา - Poster 2
โปสเตอร์หนัง ‘เหินซิ่งชิงเจ้าเวหา’

หากเราเป็นเพียงมนุษย์ตัวจ้อยที่เกิดมาแล้วมีคนบอกว่าแกเกิดมาเพื่อทำสิ่งนั้นสิ่งนี้ แล้วไม่เชื่อและต้องการพิสูจน์ตัวเองว่าเราทำในสิ่งที่ฝันได้ ก็ต้องลุกออกมาเดินตามที่ตั้งฝันเอาไว้ ทำให้มันเป็นจริงให้ได้ แต่ระหว่างทางก็ไม่ควรจะหลงลืมเพื่อนร่วมทาง คุณธรรมเป็นอีกสิ่งที่เราควรปลูกฝังลูกหลานเราให้มี การจะเติบโตก้าวไปสู่ความยิ่งใหญ่แต่เหยียบย่ำคนอื่นเพื่อก้าวขึ้นไปนั้น เราอาจจะพบเห็นได้ทั่วไปแค่เขาไม่หยิบมากล่าวถึงมัน หากแต่ในใจนั้น เขาอาจจะตระหนักมันได้ดีว่า

มันไม่ใช่สิ่งที่น่าภูมิใจเลย ในวันที่ก้าวไปอยู่บนแท่นแห่งความสำเร็จแล้ว


ชื่อภาพยนตร์: Planes / เหินซิ่งชิงเจ้าเวหา
ผู้กำกับภาพยนตร์: Klay Hall
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Jeffrey M. Howard (screenplay), John Lasseter (story), Klay Hall (story), Jeffrey M. Howard (story)
นักแสดงนำ: Carlos Alazraqui, Dane Cook, Stacy Keach, Teri Hatcher, Roger Craig Smith
แนว/ประเภท: Animation, Adventure, Comedy
ความยาว: 91 นาที
เรท: ไทย/ท ,USA/PG
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 23 ตุลาคม 2556
ผู้สร้าง/สตูดิโอ/ผู้จัดจำหน่าย: DisneyToon Studios, Prana Studios
PatScore:

เหินซิ่งชิงเจ้าเวหา

Planes - 5.2

5.2

Planes

หากเราเป็นเพียงมนุษย์ตัวจ้อยที่เกิดมาแล้วมีคนบอกว่าแกเกิดมาเพื่อทำสิ่งนั้นสิ่งนี้ แล้วไม่เชื่อและต้องการพิสูจน์ตัวเองว่าเราทำในสิ่งที่ฝันได้ ก็ต้องลุกออกมาเดินตามที่ตั้งฝันเอาไว้ ทำให้มันเป็นจริงให้ได้ แต่ระหว่างทางก็ไม่ควรจะหลงลืมเพื่อนร่วมทาง คุณธรรมเป็นอีกสิ่งที่เราควรปลูกฝังลูกหลานเราให้มี การจะเติบโตก้าวไปสู่ความยิ่งใหญ่แต่เหยียบย่ำคนอื่นเพื่อก้าวขึ้นไปนั้น เราอาจจะพบเห็นได้ทั่วไปแค่เขาไม่หยิบมากล่าวถึงมัน หากแต่ในใจนั้น เขาอาจจะตระหนักมันได้ดีว่า มันไม่ใช่สิ่งที่น่าภูมิใจเลย ในวันที่ก้าวไปอยู่บนแท่นแห่งความสำเร็จแล้ว

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save