ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Blue Jasmine วิมานลวง | วิมานพังทลาย สไตล์ วู้ดดี้ อัลเลน

หนังเรื่องใหม่ในปี 2013 ของ วู้ดดี้ อัลเลน เรื่องของสาวไฮโซผู้ซึ่งวิมานของเธอพังทลาย

เห็นหลายๆ คนพูดถึงเรื่องนี้กันมาก ก็เลยคิดไว้ในใจว่าต้องไปดู ในที่สุด ก็คงถึงเวลาของมันเสียทีกับหนังเรื่องใหม่ของ Woody Allen ผู้ชายที่ทำหน้าออกมาได้ไม่เหมือนใคร มีบรรยากาศเฉพาะตัว ผู้ชายคนนี้เขียนบทหนังมามากมาย กำกับมาก็มิใช่น้อย ในแต่ละปีต้องมีหนังของเขาหนึ่งเรื่องออกฉาย และเป็นนี้ก็เป็นทีของหนังเรื่อง ‘Blue Jasmine วิมานลวง’ ที่เขาทำมันออกมาให้เราได้ดูกัน

Blue Jasmine วิมานลวง
เคท แบลงเช็ตต์ และ อเล็กซ์​ บัลวิน ใน ‘วิมานลวง’

เรื่องนี้ ไม่ดูแฟนตาซีเล็กๆ แบบในหนังเรื่องก่อนๆ แล้ว หากแต่มุ่งไปทางรันทดๆ แกมเสียดสีเสียมากกว่า เมื่อเขาเลือกจะเล่าถึงชีวิตของจัสมิน (Cate Blanchett) สาวสังคมที่วิมานกำลังพังทลาย ก่อนหน้านี้เธอมีความสุขอยู่กับความหรูหราฟู่ฟ่าเมื่อได้แต่งงานกับ ฮาล (Alec Baldwin) นักธุรกิจที่ร่ำรวยเป็นพันล้าน

หลังมันจบลง เธอไม่มีทางเลือกอื่น เมื่อเงินทองแทบไม่เหลือ จึงต้องจำใจย้ายจากนิวยอร์กกลับมาขออาศัยอยู่กับน้องสาวอย่าง จินเจอร์ (Sally Hawkins) ในอพาร์ตเมนต์ในซานฟรานซิสโก แต่ดูเธอก็ยังพกเอาอุปนิสัยเดิมๆ กลับมาด้วย ไม่ว่าจะเป็น การติดหรู แม้จะไม่มีตังค์ เธอก็ยังพยายามจะเหลือเสื้อผ้าและกระเป๋าหรูเอาไว้ ยังคงพูดจาไม่เกรงใจใคร เธอออกจะดูถูกแฟนของน้องสาวอยู่มาก ขณะเดียวกัน เธอก็ไม่เคยมองว่าที่ผ่านมา ตนเองล้มเหลวหรือผิดพลาดในเรื่องใดไปบ้าง

จัสมิน เหมือนเป็นพวกจมไม่ลง มีชีวิตอยู่กับสังคมของคนร่ำรวยจนเคยตัว แม้ดูเหมือนเธอจะพยายามปรับตัวมากขึ้น จากที่งานการเธอไม่เคยทำ มาอยู่นี่ เธอก็จำเป็นต้องหางาน แต่ก็นั่นแหละ กว่าจะได้งานก็คงต้องผ่านอะไรมาหลายอย่าง กว่าเธอจะเข้าใจโลก แต่แล้วสุดท้าย ก็คงไม่พ้นอะไรเดิมๆ ที่เธอเคยทำมา

ตัวอย่าง ‘วิมานลวง’ [ซับไทย]

เนื้อหนังดูไม่ค่อยจะมีอะไรมากนัก วู้ดดี้ อัลเลน พยายามเล่า ‘Blue Jasmine’ ในแบบสลับไปมาระหว่างอดีตกับปัจจุบันที่เลื่อนไหลไปด้วยกัน โดยไม่มีการบอกเล่าว่าอันไหนคืออดีตอันไหนคือปัจจุบัน ปล่อยให้ผู้ชมรับรู้เอาเองในใจ เราจะค่อยๆ รู้ว่า เกิดอะไรขึ้นกับจัสมิน รายละเอียดจะค่อยๆ เผยมากขึ้นเรื่อยๆ มากขึ้นเรื่อยๆ

Blue Jasmine วิมานลวง โปสเตอร์แบบที่ 1
โปสเตอร์ ‘วิมานลวง’
Blue Jasmine วิมานลวง โปสเตอร์แบบที่ 2
โปสเตอร์ ‘วิมานลวง’

เท่าที่รู้สึกนะ ผู้หญิงในเรื่องนี้ แม้ว่าจะดูว่าต่างกันในหลายสิ่งหลายอย่าง แต่สุดท้าย “วิมาน” คือสิ่งที่พวกเธอต่างเฝ้าฝันหา หลายครั้งที่เป็นวิมานที่เธอสร้างขึ้นเองด้วยการวาดหวังจากคนที่เธอเลือกคบอยู่ เธอวาดหวังว่าจะเป็นเช่นนั้นเช่นนี้แต่กลับไม่มองให้รอบด้าน แถมวิมานนั้นยังเป็น “สิ่งที่เธอเลือกจะมอง” อีกด้วย บางสิ่งที่มันอาจลอยมากระทบหูเธอแล้ว แต่เธออาจจะไม่ได้สนใจหรือไม่เธอก็อาจจะเลือกไม่รับรู้เสียอย่างนั้น ก่อนจะรู้ว่า สิ่งที่ได้มันก็แค่ “วิมานลวงๆ” เท่านั้นเอง

หนังจบลงอย่างไม่มีปี่มีขลุ่ย ซึ่งก็คงจะเป็นสไตล์ของผู้ชายคนนี้ไปแล้ว และหนังก็ไม่ได้เปิดเผยบทสรุปที่เป็นชิ้นเป็นอันของจัสมินมากนัก หนังจึงนำเสนอเพียงช่วงเวลาทุกข์ระทมของผู้หญิงคนหนึ่งที่สูญเสียความสมบูรณ์พูนสุขทุกอย่างที่เคยมี และยังยอมรับมันไม่ได้ก็เท่านั้น แต่สิ่งที่ต้องชื่นชม ก็คงไม่ต่างจากใครๆ นั่นคือ บทบาทการแสดงของ Cate Blanchett ที่เข้าขั้นเทพ

เธอกลายเป็นตัวละครเด่นเพียงคนเดียวในหนัง และเธอก็เอามันอยู่เสียด้วยสิ


ชื่อภาพยนตร์: Blue Jasmine / วิมานลวง
ผู้กำกับภาพยนตร์: Woody Allen
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Woody Allen
นักแสดงนำ: Cate Blanchett, Alec Baldwin, Peter Sarsgaard, Sally Hawkins
แนว/ประเภท: Comedy, Drama
ความยาว: 98 นาที
เรท: ไทย ,USA/PG-13
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 10 ตุลาคม 2556
ผู้สร้าง/สตูดิโอ/ผู้จัดจำหน่าย: Perdido Productions

วิมานลวง

Blue Jasmine - 8

8

Blue Jasmine

เนื้อหนังดูไม่ค่อยจะมีอะไรมากนัก วู้ดดี้ อัลเลน พยายามเล่า 'Blue Jasmine' ในแบบสลับไปมาระหว่างอดีตกับปัจจุบันที่เลื่อนไหลไปด้วยกัน โดยไม่มีการบอกเล่าว่าอันไหนคืออดีตอันไหนคือปัจจุบัน ปล่อยให้ผู้ชมรับรู้เอาเองในใจ เราจะค่อยๆ รู้ว่า เกิดอะไรขึ้นกับจัสมิน รายละเอียดจะค่อยๆ เผยมากขึ้นเรื่อยๆ มากขึ้นเรื่อยๆ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ