AnimationReview

รีวิวหนัง The Spine of Night ​| อาถรรพ์พลังใบ โหดเลือดสาด พล็อตสุดบ้าคลั่ง

ดูเหมือนสัปดาห์นี้จะค่อนข้างมีหนังเข้าฉายในโรงหนังบ้านเราหลายเรื่องเป็นพิเศษ ทำให้การเลือกที่จะดูหนังแต่ละเรื่องต้องใช้ปัจจัยเงื่อนไขที่ยุ่งยากพอดู หนังบางเรื่องนี้ ดูจากหน้าหนังแล้วก็อาจพบว่า คงมีคนกลุ่มไม่ใหญ่นักที่จะสนใจมัก แต่ในความรู้สึกของเรากลับสนใจมัน ที่สุดก็เลือกที่จะไปดูหนังเรื่องนั้นในโรง ผมกำลังหมายถึง ‘The Spine of Night’ ชื่อไทยของหนังเรื่องนี้คือ ‘วิญญาณหฤหรรษ์ ศึกมหัศจรรย์​ อาถรรพ์พลังใบ’ ครับ

ภาพจากหนังแอนิเมชันเรื่อง ‘วิญญาณหฤหรรษ์ ศึกมหัศจรรย์​ อาถรรพ์พลังใบ’

มองเห็นงานภาพจากที่เราแปะให้ดูแล้วก็คงจะพอรู้ว่า มันเป็นสิ่งที่แตกต่างจากที่เราคุ้นเคย ลายเส้นมีความหยาบ ลึกลับ ดุดัน ขณะเดียวกันก็รับรู้มาว่า เขาใช้วิธีการสร้างในแบบ rotoscope ซึ่งไม่ค่อยได้เห็นใครใช้กันแล้ว กับเรื่องราวที่ออกจะดาร์กๆ หน่อย ใครที่สรรหาอะไรแนวๆ นี้อยู่

แอนิเมชันเรื่องนี้น่าจะถูกโฉลกกับคุณก็ได้นะครับ


เรื่องย่อหนังแอนิเมชัน ‘The Spine of Night’

เหตุการณ์มันเกิดขึ้นในยุคไหนก็ไม่รู้ แต่ยุคนั้นมีแม่มดปรากฏอยู่ ซ๊อด (Lucy Lawless จากแอนิเมชันเรื่อง ‘Minions 2: The Rise of Gru’) นางคือราชินีแม่มดแห่งหนองบึง และเป็นผู้ครอบครองพืชชนิดหนึ่งเอาไว้ เมื่อใดที่นางหยิบมาใช้ เพียงโปรยลงในเปลวไฟ จากสีแดง มันจะกลายเป็นสีฟ้าในทันที ทั้งยังใช้ร่ายมนต์ทำได้ทุกสิ่งที่ปรารถนา

ตัวอย่างหนังแอนิเมชัน ‘วิญญาณหฤหรรษ์ ศึกมหัศจรรย์ อาถรรพ์พลังใบ’

แน่นอนว่า ของวิเศษเช่นนี้ ใครๆ ก็ย่อมหมายปอง ที่สุด ก็มีกองทัพหนึ่งมาช่วงชิงเอาไป สุดท้าย นางจึงออกไล่ล่าตามหาและทวงคืนบุปผาแห่งพลัง


รีวิวหนังแอนิเมชัน ‘วิญญาณหฤหรรษ์ ศึกมหัศจรรย์​ อาถรรพ์พลังใบ’

แน่นอนว่า นายแพทไม่ใช่คอหนังที่เสพอะไรแนวๆ นี้เป็นกิจวัตรอยู่แล้ว แต่นี่ถือเป็นการเปิดตัวเองไปพบกับเรื่องราวใหม่ที่ยังไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน เมื่อได้ยินว่ามีคนเอามันเข้ามาฉายในไทย ก็เลยต้องขยับก้นตัวเองเข้าไปชมในโรงหนังบ้างละ

เมื่อได้ดู ก็พบว่าตัวหนังนั้นมีความแฟนตาซีเจืออยู่เต็มเปี่ยม แต่เรื่องราวนี่สิ ผนวกเอานิยายปรัมปรา ความเชื่อเรื่องเทพ เรื่องการเกิดของมนุษย์เข้ามาผสม ประกอบการงานภาพอย่างดาร์ก ฉากฟาดฟันโหดเลือดสาด ทำให้กลายเป็นหนังแอนิเมชันที่แตกต่างจากที่เคยดูมาอย่างสิ้นเชิง

ภาพจากแอนิเมชันเรื่อง The Spine of Night
ภาพจากแอนิเมชันเรื่อง ‘The Spine of Night’
ภาพจากแอนิเมชันเรื่อง The Spine of Night
ภาพจากแอนิเมชันเรื่อง ‘The Spine of Night’

ด้วยวิธีการสร้างภาพเคลื่อนไหวในระบบที่เรียกว่า rotoscope ที่เป็นการวาดซ้อนทับนักแสดง ทำให้ภาพมันเคลื่อนไหวได้สมจริงอย่างมาก แถมยังดูเหมือนจะวาดใหม่ทุกเฟรม ไม่มีการก็อปปี้เฟรมก่อนหน้าแล้วแก้รูปปากเหมือนที่แอนิเมชันสมัยนี้มักทำกัน ขณะที่เพลงประกอบก็อย่างยิ่งใหญ่อลังการ โคตรร็อก แถมดังโฉ่งฉ่างไม่เบาเลยทีเดียว

งานภาพนั้น นอกจากจะดูดาร์กและลายเส้นหนาแล้ว ก็ยังอุดมด้วยฉากความรุนแรงแบบไม่ยั้งมือ ตัวละครบางตัวก็เปลือยกายอีกต่างหาก

ด้านเนื้อเรื่องเล่า นอกจากบอกเล่าเรื่องของเทพเจ้า กำเนิดมนุษย์ อะไรพวกนั้นเข้ามาแล้ว ก็ยังนำเสนอถึงการกดขี่ชนชั้นที่ต่ำเตี้ยกว่า ตีแผ่ด้านมืดในจิตใจมนุษย์ที่มักหลงมัวเมาในอำนาจและฝักใฝ่พลังพิเศษที่ทำให้ตนยิ่งใหญ่มากขึ้นไปอีก แม้กระทั่งคนที่เป็นนักปราชญ์ผู้ได้ชื่อว่ามีปัญญา ก็ยังหลงมัวเมาไม่จบไม่สิ้น ทั้งกระหายเลือดไม่ต่างจากคนธรรมดา ชอบประโยคหนึ่งในหนังที่เขาว่า…

“ภูมิปัญญานั้นล้วนแล้วต้องแลกมาด้วยความพินาศ”

ภาพจากหนังแอนิเมชัน วิญญาณหฤหรรษ์ ศึกมหัศจรรย์​ อาถรรพ์พลังใบ
ภาพจากหนังแอนิเมชัน ‘วิญญาณหฤหรรษ์ ศึกมหัศจรรย์​ อาถรรพ์พลังใบ’

คราวนี้ พอหนังเล่าเรื่องราวของพลังใบ พลังบลูม บวกเข้าไป การไล่ล่าบุปผาแห่งพลังไปถึงห้วงอวกาศ มันจึงกลายเป็นพล็อตสุดบ้าคลั่งที่อาจทำให้คนชอบมาก ไม่ก็เกลียดมากได้เช่นกัน

แต่สำหรับผมแล้ว นี่คือความแปลกใหม่ในชีวิต เพราะตัวนายแพทเองไม่ค่อยได้เสพงานแนวนี้มากนัก อาจไม่รู้ลึกอะไรเท่าคนที่เสพมาบ่อยๆ หากต้องยอมรับในงานด้านภาพที่มันทำได้ดาร์กสะใจดีจริง นั่งดูไปก็นึกไปว่า คนทำคงพี้ยาอย่างหนักมาเป็นแน่ถึงเล่าได้หลุดโลกขนาดนี้ เป็นอะไรที่ไม่เคยพบเคยเห็นมาก่อนเลย

โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทยของ The Spine of Night
โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทยของ ‘The Spine of Night’

สุดท้าย ก็คงแล้วแต่พวกคุณแล้วล่ะ ว่าอ่านรีวิวมาถึงตรงนี้แล้วจะมีความสนใจอยากซื้อตั๋วเข้าไปชมหรือไม่ ใครอยากสัมผัสก็เชิญได้ที่ HOUSE Samyan ได้เลย เผลอๆ อาจรู้สึกชอบตัวเองที่เลือกมาดูเรื่องนี้เหมือนผมก็ได้นะครับ


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์The Spine of Night / วิญญาณหฤหรรษ์ ศึกมหัศจรรย์​ อาถรรพ์พลังใบ
กำกับPhilip Gelatt, Morgan Galen King
เขียนบทPhilip Gelatt, Morgan Galen King (ผู้เขียนบท ‘Love , Death & Robots’ และ ‘Europa Report’)
แสดงนำ (พากย์)Richard E. Grant, Lucy Lawless, Patton Oswalt, Betty Gabriel, Joe Manganiello
แนว/ประเภทAnimation, Action, Adventure, Fantasy, Horror, Sci-Fi
เรทNot Rated
ความยาว93 นาที
ปี2021
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย6 ตุลาคม 2022
ผลิต/จัดจำหน่ายGorgonaut, Reno Productions, HAL Distribution

วิญญาณหฤหรรษ์ ศึกมหัศจรรย์​ อาถรรพ์พลังใบ

พล็อตและบท - 8.4
การแสดง (พากย์) - 7.7
การดำเนินเรื่อง - 7.7
เพลงและดนตรีประกอบ - 8
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 8.3

8

The Spine of Night

แอนิเมชันที่จับโน่นผสมนี่จนกลายเป็นพล็อตที่สุดบ้าและชี้ให้เห็นถึงความคลั่งอำนาจของมนุษย์ ต้องยอมรับในงานด้านภาพที่มันทำได้ดาร์กสะใจดีจริง นั่งดูไปก็นึกไปว่า คนทำคงพี้ยาอย่างหนักมาเป็นแน่ถึงเล่าได้หลุดโลกขนาดนี้ เป็นอะไรที่ไม่เคยพบเคยเห็นมาก่อนเลย

User Rating: 4.65 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save