ภาพยนตร์

รวม 10 หนังเอเลี่ยน ที่เล่าเรื่องยูเอฟโอ-มนุษย์ต่างดาวเยือนโลก

ที่ผ่านมา เราได้ยินได้ฟังแต่คำบอกเล่า นักวิทยาศาสตร์ก็เหมือนจะบอกว่า ท่ามกลางดวงดาวนับแสนล้านในจักรวาล เป็นไปได้ที่จะมีสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาอื่นนอกจากมนุษย์อยู่ และแม้เราจะไม่เคยมีโอกาสพบเจอด้วยตาตนเอง แต่เราก็เชื่อไปแล้วว่า เอเลี่ยนนั้นมีจริง คงมีคนทำหนังหลายคนที่เชื่ออย่างนั้น พวกเขาเลยสร้าง หนังที่เล่าเรื่องยูเอฟโอ-มนุษย์ต่างดาวเยือนโลก ขึ้นมา ซึ่งเราจะรวบรวมสัก 10 เรื่องมาฝากกัน

ตั้งแต่เราเกิดมา ก็ได้ยินเรื่องมนุษย์ต่างดาว เรื่องยูเอฟโอ จากหนังสือรวมเรื่องแปลก ที่บอกว่า พบเห็นยานประหลาดที่นั่นที่นี่ เคยมีผู้ที่ถูกเอเลี่ยนจับตัวไป ทุกอย่าง ต่างๆ นานา ที่เราไม่รู้ว่ามันจริงหรือไม่ การได้ดูหนังเหล่านี้ ก็เหมือนมีคนทำให้จินตนาการของเรามันถูกมองเห็นเป็นรูปธรรมมากขึ้น ทั้งยังกลายเป็นภาพจำในใจผู้คนไปด้วยว่า เอเลี่ยนน่าจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร แต่จุดประสงค์ของการมาเยือนโลกมนุษย์นั้นก็แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับจินตนาการของผู้เขียนบทและผู้กำกับแหละนะ

ย้ำว่า นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของหนังเหล่านั้น อาจจะมีหนังแนวนี้อีกมากมาย แค่ไม่ได้ถูกเราหยิบยกมาเขียนถึง


Independence Day | ไอดี 4 สงครามวันดับโลก (1996)

ดูท่าจะเป็นหนังมนุษย์ต่างดาวที่ผู้คนจดจำและนึกถึงเป็นเรื่องแรกๆ เลยก็ว่าได้ เหตุที่เกิดในวันที่ 2 กรกฎาคม ปรากฏยานแม่ของเอเลียนขนาดมหึมาเหนือท้องฟ้าสหรัฐฯ ก่อนที่จะปลดยานลูกนับสิบลำกระจายออกไปยังเมืองใหญ่ๆ ทั่วโลก พวกมันเตรียมจะโจมตีโลกพร้อมๆ กัน แม้การตอบโต้ในวันต่อมาจะล้มเหลว แต่ในที่ 4 กรกฎาคม กองกำลังทหารของหลายชาติก็รวมพลังกัน ดำเนินการทำลายล้างยานแม่ยานลูกให้สิ้นซาก ID4 เลยไม่ใช่แค่วันชาติสหรัฐฯ แต่กลายเป็นวันประกาศอิสรภาพของโลก

ภาพจาก หนังเอเลี่ยน เรื่อง Independent Day ไอดี 4 สงครามวันดับโลก (1996)
ภาพจากหนังเรื่อง ‘Independent Day’
source: LetterBoxed

เล่ากันไปจนหมดเปลือกก็ไม่ถือว่าสปอยล์ เพราะเป็นหนังที่คนทั้งโลกได้ดูกันหมดแล้ว เป็นหนังที่ทำให้คนจดจำว่า วิล สมิธ ในบท ผู้กอง สตีเว่น ฮิลเลอร์ สร้างวีรกรรมไว้กับโลกนี้ยังไง

ผู้กำกับ: Roland Emmerich
ผู้เขียนบท: Dean Devlin, Roland Emmerich
นักแสดงนำ: Will Smith, Bill Pullman, Jeff Goldblum
ดูได้ที่: Disney+ Hostar

นอกจากจะเป็นหนังที่มีคนมากมายจดจำ มันยังเป็นหนังภาคต่ออีกด้วย


Annihilation | แดนทำลายล้าง (2018)

หนังเอเลี่ยน ไม่จำเป็นต้องเข้าโรงเท่านั้น หลายเรื่องก็ไม่เคยเข้าโรงในไทย อย่างเช่นเรื่องนี้ ‘Annihilation แดนทำลายล้าง’ จากผู้กำกับเจ้าของผลงาน ‘Ex Machina’ เขามักจะทำหนังไซไฟแนวสอดแทรกอะไรให้ขบคิดด้วยเสมอๆ  หนังเรื่องนี้ การมาของสิ่งมีชีวิตต่างดาวในรูปแบบที่แตกต่างออกไป หญิงสาวนักชีววิทยาคนหนึ่งที่สามีหายไปหนึ่งปีเต็ม วันหนึ่งเธอก็มีเหตุให้ต้องเข้าไปอยู่ในอาคารแห่งหนึ่ง ได้พบกับคนแปลกหน้าหลายๆ คน ที่ที่ทำให้เธอได้รู้จักกับดินแดนทำลายล้างที่ซึ่งเกี่ยวข้องกับสามีของเธออย่างไม่คาดคิด จนวันหนึ่งเธอเดินเข้าป่าที่อยู่ในอาณาเขตของม่านรุ้งที่แผ่ขยายออกไปเรื่อยๆ เพื่อค้นหาสาเหตุและรับรู้ถึงสิ่งที่เกิดขึ้นภายในขอบเขตแห่งนั้น ด้วยความสงสัยใคร่รู้ของมวลมนุษย์ที่ว่า เหตุใดคนที่เข้าไปข้างในจึงไม่มีใครได้กลับออกมา

ภาพจากหนัง Annihilation แดนทำลายล้าง
ภาพจากหนัง ‘แดนทำลายล้าง’
source: LetterBoxed

เป็นหนังที่เล่าเรื่องของมนุษย์ต่างดาวได้แหวกแนวไปอีกทาง พวกเขาไม่สื่อสาร ไม่มีเจตนาอะไรที่ชัดแจ้ง ไม่ได้มาเป็นตัวเป็นตน สิ่งที่พวกเขาทำคือสร้างอาณาเขตของตัวเองอย่างช้าๆ Natalie Portman คือคนเดียวที่โดดเด่น แบกรับทั้งเรื่องไว้โดยมีคนอื่นมาช่วยแบ่งเบาไว้คนละเล็กคนละน้อย หนังมีความนิ่ง ทว่าสร้างความอยากรู้ และพาไปในทางที่คาดไม่ถึงได้ดี แม้ตอนจบจะพอเดาได้อยู่บ้างก็ตาม

ผู้กำกับ: Alex Garland
ผู้เขียนบท: Alex Garland, Jeff VanderMeer
นักแสดงนำ: Natalie Portman, Jennifer Jason Leigh, Tessa Thompson
ดูได้ที่: Netflix


Arrival | ผู้มาเยือน (2016)

หนังเอเลี่ยน แต่ละเรื่อง จะมีมุมมองในเล่าของตัวเอง อย่างเช่นเรื่องนี้ ‘Arrival ผู้มาเยือน’ มนุษย์ต่างดาวมาเยือนโลกเพียงเพื่อจะมาปฏิสันถารกับสิ่งมีชีวิตผู้ทรงภูมิปัญญาของโลก ในวันหนึ่ง โลกมีผู้มาเยือนเป็นยานรูปทรงประหลาด หลุยส์ แบงค์ส ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษา และ เอียน ดอลเนลี่ นักฟิสิกส์ถูกดึงตัวไปทำภารกิจที่เป็นความลับ หนังเล่าอีกเรื่องหนึ่งสลับกันไปด้วย เรื่องราวพาร์ทดราม่าชีวิตส่วนตัวของหลุยส์กับลูกน้อยของเธอ ซึ่งไม่มีใครรู้ว่ามันจะไปเกี่ยวกับเนื้อหาในพาร์ทไซไฟเผชิญหน้าเอเลี่ยนพวกนั้นยังไง หนังเดินมาสู่บทเฉลยที่เล่นเอาอึ้งและเหวอไปตามๆ กัน ถือเป็นไอเดียในถ่ายทอดที่สดใหม่ไม่เหมือนใคร แถมยังไม่จำเป็นต้องมีฉากแอ็คชั่นใดๆ ก็ทำให้หนังชวนติดตามได้ตลอดรอดฝั่ง

ภาพจาก หนังเอเลี่ยน เรื่อง Arrival ผู้มาเยือน
ภาพจากหนังเรื่อง ‘ผู้มาเยือน’
source: LetterBoxed

ครั้งนี้ เป็นผลงานของผู้กำกับ Denis Villeneuve ที่เคยสร้างงานอย่าง ‘Prisoners’‘Dune’ และ ‘Sicario’  อาจไม่เคยมีใครสนใจจะเล่าเรื่องในช่วงเวลาของการสื่อสารและทำความเข้าใจกันและกันระหว่างมนุษย์และเอเลี่ยนมาก่อน นี่คงเป็นเรื่องแรกที่หยิบช่วงเวลาเหล่านั้นมาเล่าอย่างเป็นจริงเป็นจัง และอาศัยการเดินเรื่องแบบลึกลับชวนสงสัยพาให้เราอยู่กับหนังไปจนถึงบทลงเอย

ผู้กำกับ: Denis Villeneuve
ผู้เขียนบท: Eric Heisserer
นักแสดงนำ: Amy Adams, Jeremy Renner, Forest Whitaker
ดูได้ที่: Paramount+/Amazon Prime


E.T. the Extra-Terrestrial | อี.ที. เพื่อนรัก (1982)

ถ้าจะให้บอกว่า เอเลี่ยนตัวใดน่ารัก อยากมีไว้เป็นสมาชิกในบ้านก็คงจะเป็นตัวนี้แหละ จากจินตนาการอันบรรเจิดของ สตีเฟน สปิลเบิร์ก ผู้กำกับ และ เมลิสสา แมธิสัน ผู้เขียนบท สู่ภาพยนตร์บนจอใหญ่ที่กลายเป็นตำนาน ‘อี. ที. เพื่อนรัก’ เล่าเรื่องของเด็กชายเอลเลียต ผู้ที่ได้พบกับมนุษย์ต่างดาวตัวเล็กหัวโต เขาถูกทิ้งให้เหลือตัวคนเดียวหลังยานอวกาศบินออกไปจากโลกอย่างกะทันหัน เขาตั้งชื่อมันว่า อี.ที. และซ่อนไว้ในบ้านไม่ให้แม่รู้ พยายามหาทางให้เพื่อนรักได้กลับบ้าน ด้วยการสร้างเครื่องส่งสัญญาณวิทยุเพื่อแจ้งยานแม่ให้มารับ พร้อมๆ กับต้องหลบหนีการตามล่าของเจ้าหน้าที่รัฐ

ภาพจาก หนังเอเลี่ยน เรื่อง E.T. the Extra-Terrestrial อี.ที. เพื่อนรัก (1982)
ภาพจากหนังเรื่อง ‘E.T. the Extra-Terrestrial อี.ที. เพื่อนรัก’ (1982)
source: LetterBoxed

ความน่ารัก ชาญฉลาดและมีน้ำใจของอี.ที. อาจทำให้ลืมความน่ากลัวของเอเลี่ยนจากหนังอื่นๆ ไปได้ชั่วขณะ เป็นหนังที่ครองใจเด็กมาได้อย่างยาวนาน แม้จริงๆ ก็ครองใจผู้ใหญ่เช่นกัน

ผู้กำกับ: Steven Spielberg
ผู้เขียนบท: Melissa Mathison
นักแสดงนำ: Henry Thomas, Drew Barrymore, Peter Coyote
ดูได้ที่: HBO Go


Close Encounters of the Third Kind | มนุษย์ต่างโลก (1977)

ไหนๆ ก็พูดถึงงานของพ่อมดแห่งฮอลลีวู้ดอย่างสปิลเบิร์กแล้ว ก็ขอหยิบยกหนังอีกเรื่องหนึ่งด้วยเลยแล้วกัน เรื่องนี้สร้างก่อนหนัง ‘อี.ที. เพื่อนรัก’ อีก เป็นผลงานที่ตามมาหลังจากสร้างหนังฉลามอย่าง ‘Jaws’ จนลือลั่น สปิลเบิร์กก็ก้าวหน้าไปอีกหลายก้าวอย่างทะเยอทะยาน เติมเต็มจินตนาการวัยเด็กอย่างเหตุเอเลี่ยนมาเยือนโลกมนุษย์ เลยสรรสร้างมันให้เกิดขึ้นจริงในโลกเซลลูลอยด์

ภาพจาก หนังเอเลี่ยน เรื่อง Close Encounters of the Third Kind มนุษย์ต่างโลก
ภาพจากหนังเรื่อง ‘Close Encounters of the Third Kind’
source: LetterBoxed

หนังไซไฟเรื่อง ‘มนุษย์ต่างโลก’ เลยเป็นหนังลำดับที่สามของพ่อมด เล่าถึงช่วงเวลาที่โลกมนุษย์ได้ต้อนรับการมาเยือนของเหล่ามนุษย์ต่างดาว ซึ่งดูไปแล้วพวกเขาก็มาดีนะ ไม่ได้มาร้ายๆ อย่างกับหนังแบบ ‘ID4’ หนังมันก็ไม่มีอะไรมากไปกว่า องก์แรก พระเอกขับรถไปจะทำงาน แต่ดันเจอมนุษย์ต่างดาวเอาไฟส่องเสียก่อน ไปเจอกับสาวเจ้าผู้ออกมาตามลูกน้อยจอมซนที่เดินทะเล่อทะล่าออกไปตามหามะนาวต่างดุ๊ดจนเกือบโดนรถชน แล้วหนังก็พาเราไปพบกับการพบปะระหว่างสิ่งมีชีวิตทรงปัญญาจากคนละต่างดาว ส่วนองก์สุดท้ายนี่ยาวนานมากๆ เพราะมันเป็นช่วงของการติดต่อและทำความรู้จักกันของมนุษย์โลกและมนุษย์ต่างดาว เรื่องมันเดินกันออกจะเนิบนาบ ดูกันได้เพลินๆ

ผู้กำกับ: Steven Spielberg
ผู้เขียนบท: Steven Spielberg
นักแสดงนำ: Richard Dreyfuss, François Truffaut, Teri Garr
ดูได้ที่: Amazon Prime


Battle: Los Angeles | วันยึดโลก (2011)

ถ้าเทียบกับเรื่องอื่นที่ถูกหยิบยกมาเขียนถึงในหน้านี้ หนังอย่าง ‘วันยึดโลก’ คงเป็นหนังที่ได้รับคะแนนน้อยกว่าเรื่องอื่นอย่างเห็นได้ชัด แต่ก็ต้องหยิบมาสักเรื่องเพื่อเป็นตัวแทนของหนังเหล่านั้น โลกนี้มีมากมายที่บอกเล่าถึงเอเลี่ยนพันธุ์ร้ายๆ ที่หมายทำลายมนุษยชาติและยึดครองโลกเป็นของตนเอง ‘วันยึดโลก’ เล่าเรื่องของมนุษย์ที่ต้องทั้งดิ้นรน เอาชีวิตให้รอด พร้อมกอบกู้อิสรภาพ ที่กำลังสูญสิ้นจากการรุกรานยึดพื้นที่ของเหล่ามนุษย์ต่างดาว

ภาพจากหนังเรื่อง Battle: Los Angeles วันยึดโลก (2011)
ภาพจากหนังเรื่อง ‘Battle: Los Angeles | วันยึดโลก’ (2011)
source: LetterBoxed

เมื่อจ่าแก่ๆ คนนึงที่ใจอยากจะออกจากชีวิตนาวิกโยธินเต็มแก่ แต่บังเอิญโลกเกิดเป็นที่สนใจใคร่อยากบุกยึดของมะนาวต่างดุ๊ดขึ้นมา เลยยังไปไหนไม่ได้ จ่าแก่ๆ คนที่เคยถูกตราหน้าว่า “ลูกน้องตาย นายเลยสบาย” คนนี้เลยต้องปฏิบัติหน้าที่ครั้งสุดท้าย เรื่องราวเน้นไปที่ชีวิตและการต่อสู้กับเหล่ามนุษย์ต่างดาวของเหล่าทหาร Marine กับคู่ต่อสู้ที่มีจำนวนและยุทโธปกรณ์เหนือกว่ามาก เป็นหนังมนุษย์ต่างดาวที่มีความเป็นหนังทหารอยู่ในตัว

ผู้กำกับ: Jonathan Liebesman
ผู้เขียนบท: Christopher Bertolini
นักแสดงนำ: Aaron Eckhart, Michelle Rodriguez, Bridget Moynahan
ดูได้ที่: Amazon Prime


District 9 | ยึดแผ่นดิน เปลี่ยนพันธุ์มนุษย์ (2009)

ผลงานที่สร้างชื่อให้กับ นีลล์ บลอมแคมป์ อย่างมากในช่วงนั้น หนังที่เล่าเรื่องราวของโลกมนุษย์ในวันที่มีเอเลี่ยนเดินทางมาเยือน แต่พวกเขามาให้ฐานะผู้อพยพลี้ภัยที่เหลือรอดจากดาวบ้านเกิด การมาอยู่ที่นี่ก็เลยดูลำบากอยู่หน่อยไม่ต่างกับค่ายผู้ลี้ภัยที่เป็นมนุษย์เลย โดยพวกเขาอาศัยอยู่บนโลกมากว่า 20 ปีในเขต District 9 ในเมืองสุดมั่งคั่งอย่างโจฮันเนสเบิร์กราวกับค่ายกักกัน แถมยังถูกขูดรีดและถูกเหยียดโดยมนุษย์โลก ส่วนตัวละครที่เป็นมนุษย์อย่าง วิคัส หัวหน้าภารกิจผู้ที่เข้าไปเจรจากับเหล่ามนุษย์ต่างดาว ก็ประสบอุบัติเหตุบางอย่างจนแขนข้างหนึ่งมีสภาพเหมือนเอเลี่ยน หนังเล่าเรื่องชวนสะเทือนใจน้ำตาไหลสงสารเหล่าเอเลี่ยนที่ถูกกระทำอย่างป่าเถื่อนจากมนุษย์ กลายเป็นหนึ่งเอเลี่ยนที่สุดประทับใจเรื่องหนึ่งไปเลยทีเดียว

ภาพจากหนังเรื่อง District 9
ภาพจากหนังเรื่อง ‘District 9’
source: LetterBoxed

หนังถ่ายทำบางส่วนในลักษณะเป็นหนังสารคดี ที่ทำให้ผู้ชมรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องจริง ซึ่งส่งผลให้พวกเขารู้สึกกับหนังมากเป็นพิเศษ หนังประสบความสำเร็จอย่างมากทั้งในด้านรายได้ กวาดไปทั่วโลกกว่า 200 ล้านเหรียญ และในด้านรางวัล เพราะคว้ารางวัลจาก BAFTA ไปได้มากถึง 7 สาขา

ผู้กำกับ: Neill Blomkamp
ผู้เขียนบท: Neill Blomkamp, Terri Tatchell
นักแสดงนำ: Sharlto Copley, David James, Jason Cope
ดูได้ที่: Amazon Prime, MAX, Cinemax


Alien | เอเลี่ยน (1979)

เมื่อจะเขียนถึงหนังเอเลี่ยนที่เล่าเรื่องสิ่งมีชีวิตจากต่างดาว จะทำเป็นไม่สนใจเขียนถึงหนังที่ใช้คำว่า ‘เอเลี่ยน’ ไปเป็นเครื่องหมายการค้าของตัวเองคงไม่ได้ มันเป็นหนังหลายภาคที่ถูกสร้างกันออกมาเรื่อยๆ จนกลายเป็นแฟรนไชส์ ดังบ้างแป้กบ้าง กลับมาใหม่บ้าง พักหยุดคิดก่อนบ้าง แต่ก็นับว่าเป็นหนังไซไฟอวกาศที่บวกเอาความเป็นหนังแอ็กชั่นและสยองขวัญพ่วงเข้าไปด้วย กลายเป็นหนังที่คนทั่วโลกรู้จักและติดตามกันมาจนถึงทุกวันนี้

ภาพจากหนังเรื่อง Alien เอเลี่ยน (1979)
ภาพจากหนังเรื่อง ‘Alien เอเลี่ยน’ (1979)
source: LetterBoxed

เรื่องราวของสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวที่มีทั้งความดุร้ายและพละกำลังอันมหาศาล ทั้งมีการแพร่ขยายพันธุ์ด้วยวิธีอันน่าสยอง มีเพียงมนุษย์โลกบางกลุ่มเท่านั้นที่มีปัญญาพอจะกำจัดมันได้ แต่มันก็ไม่เคยหยุดการมายังโลก แม้แต่การต้องมาทำสงครามต่อสู้กับเหล่าพรีเดเตอร์เพื่อขยายเรื่องราวก็มีมาแล้ว

ผู้กำกับ: Ridley Scott
ผู้เขียนบท: Dan O’Bannon
นักแสดงนำ: Sigourney Weaver, Tom Skerritt, John Hurt
ดูได้ที่: Disney+ Hotstar

ถือเป็นแฟรนไชส์ที่ยังคงขายได้อยู่เรื่อยๆ คงเป็นเพราะผู้คนจดจำคำๆ นี้ไปพร้อมกับคาแรกเตอร์ของสัตว์ร้ายต่างดาวสีดำมะเมื่อมที่มีเลือดเป็นกรดไปแล้วก็เป็นได้


Paul | มะนาวต่างดุ๊ด มนุษย์ต่างมึน (2011)

จริงจังกันมาหลายเรื่องแล้ว ขอเปลี่ยนแนวมาดูหนังมนุษย์ต่างดาวที่พาฮาและอารมณ์ดีกันบ้าง เรื่องมันมีอยู่ว่า มีสองหนุ่ม geek ชาวอังกฤษผู้บ้ามนุษย์ต่างดาวที่ไปเที่ยวอเมริกา แต่บังเอิญเจออุบัติเหตุระหว่างทาง ก่อนจะพบว่าเป็นมนุษย์ต่างดาวตนหนึ่งที่ขับรถคันนั้น หลังหลังพวกเขารับขึ้นรถมา ก็ทำให้ได้รับรู้เรื่องราวเบื้องหลังเบื้องลับของการหลบหนีของมนุษย์ต่างดาวที่ชื่อว่า พอล

ภาพจากหนังเรื่อง Signs
ภาพจากหนังเรื่อง ‘มะนาวต่างดุ๊ด มนุษย์ต่างมึน’
source: LetterBoxed

ความสัมพันธ์ที่ดำเนินมาระหว่างทาง ทำให้ภารกิจการพามนุษย์ต่างดาวหลบหนีกลายเป็นจุดเชื่อมโยงให้เราได้รู้จักหลายสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นความฮาแบบประหลาดๆ เนิร์ดๆ ของผู้ชายสองคนนั่น คนหนึ่งเป็นนักเขียน อีกคนก็เป็นนักวาดประกอบ แต่บ้าในสิ่งเดียวกัน ไปไหนมาไหนด้วยกันจนคนอื่นมองว่าเป็นคู่เกย์ ความใฝ่ฝันอย่างเดียวกันคือขอให้ในชีวิตนี้ ได้เจอกับมนุษย์ต่างดาวตัวเป็นๆ เรื่องราวของหนัง ‘มะนาวต่างดุ๊ด มนุษย์ต่างมึน’ เดินไปในลักษณะ Road Movie เมื่อตัวละครหลักใช้รถ RV และเป็นหนังล้อเลียนหนังมนุษย์ต่างดาว

ผู้กำกับ: Greg Mottola
ผู้เขียนบท: Simon Pegg, Nick Frost
นักแสดงนำ: Simon Pegg, Nick Frost, Seth Rogen
ดูได้ที่: Amazon Prime


Cloverfield | วันวิบัติอสูรกายถล่มโลก (2008)

หลายคนคงยังจำได้ กับประสบการณ์การดูหนังที่ต้องระวังอาเจียนเป็นที่สุด เพราะมันเป็นหนังเอเลี่ยนถล่มโลกที่ใช้การเล่าเรื่องด้วยภาพแนว found footage ให้ตัวละครวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งที่มีกล้องวิดีโออยู่กับตัว และกำลังปาร์ตี้กันอย่างสนุกสนาน แต่กลับต้องวิ่งหนีตายกันจ้าละหวั่น เพื่อเอาชีวิตรอดจากเหตุสัตว์ประหลากยักษ์ปรากฏตัวขึ้นจู่โจมใจกลางเมือง

ภาพจากหนังเรื่อง Cloverfield วันวิบัติอสูรกายถล่มโลก (2008)
ภาพจากหนังเรื่อง ‘Cloverfield’
source: LetterBoxed

จินตนาการใน หนังเอเลี่ยน เรื่องนี้ คือการบอกว่าเอเลี่ยนเป็นตัวร้ายที่ต้องการทำลายล้างมนุษยชาติ ด้วยการโปรโมตแนวไวรัลและความฉีกแนว หนังประสบความสำเร็จอย่างไม่น่าเชื่อ กวาดรายได้ทั่วโลกไปกว่า 172 ล้านเหรียญ จากทุนสร้าง 25 ล้านเหรียญเท่านั้นเอง

ผู้กำกับ: Matt Reeves
ผู้เขียนบท: Drew Goddard
นักแสดงนำ: Mike Vogel, Jessica Lucas, Lizzy Caplan
ดูได้ที่: HBO Go

นอกจากภาคแรกแล้ว ก็ยังมีการสร้างภาคอื่นๆ ตามมา เป็นการเล่าถึงสถานการณ์ที่ชาวโลกต้องเผชิญหน้ากับเอเลี่ยนพันธุ์หัวรุนแรงคนละพื้นที่ ต่างสถานการณ์ ไม่อาจเรียกได้ว่าเป็นภาคต่อ แต่ถือว่าต่างเป็นภาคแยกของกันและกัน


และก็แน่นอนว่า ยังมีหนังอีกมากมายบนโลกนี้ ที่เล่าถึงเอเลี่ยน สิ่งมีชีวิตจากต่างดาว ที่มาเยือนโลกในรูปแบบและเหตุผลที่แตกต่าง เช่นเดียวกับแนวทางที่อาจเป็นหนังฟีลกู้ด, ดราม่า, หรืออาจจะเป็นแอ็คชันไซไฟ ที่ผสมความระทึกขวัญ/สยองขวัญเข้าไป ซึ่งคงจะเก็บมาใส่ในบทความเดียวไม่ได้ ขออภัยที่หนังเอเลี่ยนที่อยู่ในใจคุณอาจไม่ได้อยู่ในบทความนี้นะครับ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ