แอนิเมชัน

รีวิวหนัง Minions 2: The Rise of Gru | มินเนี่ยน ยกกำลัง 2 ต้องมีกรู

เรื่องราววายป่วงช่วงที่กรูยังเป็นหนุ่มน้อยแต่ร้ายไม่เบา กับสมุนตัวเหลืองที่สุดป่วนชวนฮา

สัปดาห์นี้คงไม่มีหนังอะไรที่คนรอคอยมากไปกว่า ‘Minions 2: The Rise of Gru’ หรือชื่อไทย ‘มินเนี่ยน 2’ อีกแล้ว หลังสนุกสนานกันไปกับภาคแรกที่หลายคนว่ามันยังไม่สุด เทียบกับที่คนดูได้จาก ‘Despicable Me’ ยังไม่ได้เลย ภาคต่อมาจึงจัดให้กับลีลาความยียวน บ๊อง เพี้ยน น่าร้ากกกกก ของเหล่าสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวตัวเหลืองที่รักเจ้านายเป็นบ้าเป็นหลังเรื่องนี้

ภาพจากหนังแอนิเมชัน Minions 2: The Rise of Gru
ภาพจากหนังแอนิเมชัน ‘Minions 2: The Rise of Gru’

เด็กน้อยกรูโตขึ้นเป็นเด็กวัยสิบเอ็ดขวบ เขามีชีวิตอยู่กับแม่ก็จริง แต่เหมือนเขาจะมีความสุขอยู่กับเจ้าพวกตัวเหลืองใต้ดินเสียมากกว่า ครั้งนี้ เขาได้พบเจอภารกิจชีวิต ความใฝ่ฝันของเขาคือการได้เป็นส่วนหนึ่งของมหาวายร้าย และผลพวงของการทำตามฝัน ทำให้เหล่าตัวเหลืองต้องออกโรงช่วยเหลือเจ้านายอีกครั้ง ครั้งนี้ ยังมี Kyle Balda รับหน้าที่กำกับเหมือนเดิม แต่คนช่วยกำกับเปลี่ยนหน้าเป็น Brad Ableson และ Jonathan del Val

ว่าแล้วก็ไปเริ่มกันที่เรื่องย่อของหนังแอนิเมชันเรื่องนี้กันเลยครับ


เรื่องย่อหนัง ‘Minions 2: The Rise of Gru’

ในช่วง 70’s กรู (Steve Carell/สตีฟ คาร์เรล จากหนังเรื่อง ‘Café Society’, ‘The Big Short’ และ ‘Minions’) หนุ่มน้อยที่โตขึ้นในแบบชานเมือง เขาเป็นแฟนคลับตัวบงของกลุ่มซูเปอร์วายร้ายอย่าง วิเชียส 6 (หรือเรียกอีกอย่างว่า หกโฉด) และหมายมั่นปั้นมือว่าตัวเองจะได้เข้าร่วมกลุ่ม

ในวันที่วิเชียสทั้งหกออกปล้นสร้อย 12 นักษัตรมาได้ พวกเขาก็ทำการอัปเปหิ ไวลด นักเคิล (พากย์เสียงโดย Alan Arkin/อลัน อาร์คิน จากหนังเรื่อง ‘Dumbo’, ‘Love the Coopers’ และ ‘Million Dollar Arm’) นักต่อสู้ระดับตำนานออกไปจากกลุ่มทันที และเริ่มรับสมัครสมาชิกใหม่ เข้าทางกรูพอดิบพอดี ในที่สุด เขาก็ได้เข้ารับการสัมภาษณ์ แต่ดูเหมือนจะไม่ค่อยราบรื่นเพราะกรูดันไปโชว์ศักยภาพแบบเหนือๆ ซะเนี่ยดิ

ตัวอย่างหนังแอนิเมชัน ‘มินเนี่ยน 2’ [ซับไทย]

จากนั้น เรื่องราวก็ยุ่งเหยิงสุดๆ แต่ยังดีที่เขาได้เหล่ามินเนี่ยนผู้ภักดีอย่าง Kevin, Stuart, Bob และหน้าใหม่ Otto เข้ามาช่วยเหลือไว้ พร้อมทั้งยังได้ ไวลด นักเคิล ที่ช่วยให้เขาเข้าสู่หนทางแห่งการเป็นมหาวายร้ายที่แท้จริงอีกด้วย


รีวิวหนัง ‘มินเนี่ยน 2’

สานต่อความฮาด้วยท่วงท่าที่เหมือนรู้ทาง ทีมงานน่าจะมองเห็นชัดแล้วว่าคนดูชอบแบบไหน ครั้งนี้ เหล่ามินเนี่ยนจะได้เจอเจ้านายตัวจริงอย่าง กรู กันเสียที หลังตามหาเจ้านายแล้วพบว่าไม่ใช่มาภาคนึงเต็มๆ แถมภาคนี้ เหล่าตัวเหลืองก็ไม่ได้มีกันแค่ 3 ตัวเหมือนภาคก่อนหน้าแล้ว เพราะมันมากันเป็นโขยง เพียงแต่ตัวที่จะมีบทเด่นจริงๆ จะยังคงเป็นสามตัวหลัก เควิน, สจวร์ต และ บ็อบ แต่คราวนี้ จะมี อ็อตโต ตัวใหม่เพิ่มมาด้วย

ในส่วนพล็อตนั้น จะว่าไปก็ไม่ต้องไปเอาอะไรมาก เพราะแนวทางของแอนิเมชันตัวเหลืองนี่มันเป็นโลกที่ชื่นชอบและคลั่งไคล้วายร้าย ไม่ใช่ซูเปอร์ฮีโร่อย่างโลกอื่นๆ เพราะฉะนั้น กรูที่เพิ่งจะพ้นสิบขวบมาได้ไม่นาน จึงใฝ่ฝันอยากจะเป็นวายร้ายเสียเหลือเกิน และสปอตไลท์ของภาคนี้ส่องมาที่ก๊วนมหาวายร้าย 6 ตัวที่มีนามว่า ‘Vicious 6’ ที่ 5 ตัวที่เหลือดันเตะตาแก่ ‘Wild Knuckles’ ออกจากกลุ่มแล้วมองหาสมาชิกใหม่

ส่วนกรูที่ยังไม่โตดี ก็มุ่งหมายฉายเดี่ยว จู่ๆ ก็คิดจะผละจากสมุนตัวเหลืองไปอยู่กับ ‘Vicious 6’ ซะอย่างนั้น แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ความภักดีของพวกมันต้องสั่นคลอน สี่ตัวป่วนยังคงตามไปช่วยเหลือ หรือช่วยให้ป่วนหนักข้อกว่าเดิมก็ไม่รู้

ภาพจากหนังแอนิเมชัน มินเนี่ยน 2
ภาพจากหนังแอนิเมชัน ‘มินเนี่ยน 2’

อีกส่วนที่ทีมงานมองเห็น ก็คงเป็นการใช้ตลาดจีนมาช่วยรับประกันความปัง ในเรื่องจึงมีไชน่าทาวน์เป็นโลเกชัน ไม่พอยังสร้างเหตุให้ตัวละครกลายร่างเป็นสัตว์ประจำราศีอีกต่างหาก

ไม่พอ ภาคนี้ยังเล่าเรื่องในช่วงปี 1970s เพลงประกอบจึงไม่พ้นเพลงสไตล์ดิสโก้ที่มันชวนขยับขาได้ตลอดศก ส่งผลให้ ‘มินเนี่ยน 2’ สร้างความหฤหรรษ์แก่คนดูในหลายๆ ด้าน แม้ว่าความจริงมันจะมีความยาวเพียง 1 ชั่วโมง

โปสเตอร์แอนิเมชัน 'Minions 2: The Rise of Gru' เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์แอนิเมชัน ‘Minions 2: The Rise of Gru’ เวอร์ชันไทย

เรื่องราวในหนังค่อนข้างจะยุ่งเหยิงพอดู มีการแยกย้ายกันทำภารกิจ ความผิดพลาดที่ทำให้เจอปัญหาใหม่ มีการพลัดหลงและการหากันจนเจอ แต่โดยรวมมันก็คือ การร่วมแรงร่วมใจกันทำสิ่งเดียวกันให้มันสำเร็จ ซึ่งกรูจะได้เรียนรู้ว่า เขาตัวคนเดียวไม่อาจทำได้ทุกอย่าง การพึ่งพาลูกสมุนและเชื่อใจพวกเขาเป็นส่วนสำคัญที่จะนำพาให้ภารกิจสำเร็จด้วยดี

บางทีการจะรู้ว่าตัวเองควรอยู่ทีมไหน ก็คงต้องรอให้ได้พบประสบการณ์ตรงสักอย่างนึงก่อน

ภาพจากหนังแอนิเมชัน มินเนี่ยน 2
ภาพจากหนังแอนิเมชัน ‘มินเนี่ยน 2’

แทบจะทั้งเรื่อง ทีมงานและผู้กำกับพยายามใส่มุกเปิ่นๆ รั่วๆ บื้อๆ ของเหล่ามินเนี่ยนให้เราได้ฮากันไม่ยั้ง บางมุมก็เล่นกับความมุ้งมิ้งขี้อ้อน ให้ต่อมหัวเราะทำงานกันไม่หยุด แม้พล็อตจะไม่ได้แปลกใหม่แต่มันก็คงไม่สำคัญและไม่ใช่สิ่งที่ผู้ชมคาดหวัง เพราะเสียงหัวเราจากแต่ละมุกที่ได้มันน่าจะมากพอให้พวกเขาอารมณ์ดีกับหนังมากพอแล้ว ครึ่งแรกของหนังนี่อาจจะมีฉากให้ฮากันเยอะหน่อย ก่อนที่ครึ่งหลังความฮาอาจลดลงไปเพราะต้องให้เวลากับฉากแอคชันกับภาพสีสันสวยๆ นั่นเอง มองดูแล้ว นี่น่าจะเป็นภาคที่เชื่อมต่อไปยังภาคหลักอย่าง ‘Despicable Me’ ได้ดี

แต่ก็อาจมีภาคถัดไปที่กรูโตกว่านี้อีกหน่อยได้เหมือนกันนะ


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Minions 2: The Rise of Gru / มินเนี่ยน 2
กำกับKyle Balda, Brad Ableson, Jonathan del Val
เขียนบทBrian Lynch, Matthew Fogel
แสดงนำSteve Carell, Pierre Coffin, Taraji P. Henson, Jean-Claude Van Damme, Michelle Yeoh, Alan Arkin
แนว/ประเภทAnimation, Comedy, Adventure, Crime, Family, Sci-Fi
เรทPG
ความยาว87 นาที
ปี2022
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย29 มิถุนายน 2022
ผลิต/จัดจำหน่ายUniversal Pictures, Illumination Entertainment

มินเนี่ยน 2

พล็อตและบท - 7.1
การแสดง (พากย์) - 7.6
การดำเนินเรื่อง - 7.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 8.5
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.9

7.7

Minions 2: The Rise of Gru

เรื่องราวของเหล่ามินเนี่ยนตัวเหลืองตัวป่วนที่วันนี้ได้เจอกับกรูวัยสิบเอ็ดขวบ ภารกิจช่วยเหลือเจ้านายที่หวังจะเข้าร่วมก๊วนมหาวายร้ายสุดเจ๋ง เรื่องราววายป่วง ช่วงเวลาที่เพลงดิสโก้กำลังฮิต หนังเลยจัดมาเต็มเรื่อง ถูกใจคนชอบดิสโก้นักล่ะ ขณะที่คนทำก็เหมือนจะเข้าใจแล้วว่าคนดูต้องการอะไร ภาคนี้เลยจัดมุกฮาเปิ่นรั่วและขี้อ้อนมาให้เต็มอัตรา คนดูก็ฮากันไปสิทีนี้ นี่น่าจะเป็นภาคที่เชื่อมต่อไปยังภาคหลักอย่าง 'Despicable Me' ได้ดี แต่ก็อาจมีภาคถัดไปที่กรูโตกว่านี้อีกหน่อยได้เหมือนกันนะ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ