หนังสือไลฟ์สไตล์

หนังสือ 3 เล่มจาก Salmon Books ที่คว้ามาจากงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 43

ส่วนหนึ่งของหนังสือที่ได้จากการไปเดินสัปดาห์หนังสือที่ศูนย์ฯ สิริกิติ์

เป็นประจำทุกปีที่ประเทศเราจะมีงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติในช่วงเดือนมีนาคม แต่ปีนี้พิเศษขึ้นมานิดหน่อยที่มันเป็นเวลา “สัปดาห์กว่าๆ” สำหรับการจับจ่ายหนังสือที่มารวมตัวกันลดราคาจัดโปรโมชั่นในที่เดียวกันเช่นนี้ ในช่วงเวลาคาบเกี่ยวมาถึงต้นเดือนเมษายน อากาศร้อนๆ ข้างนอกศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ไม่ได้ทำให้ผู้คนบางตาลงไปเลย ไม่ว่าจะเป็นหนอนหนังสือตัวยง หรือกลุ่มที่ฝักใฝ่การช้อปปิ้งในงานหนังสือ

Salmon Books จากงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 43

ปีนี้ ผมใช้เวลาเดินไม่มากไม่มายเช่นเคย ราว 3 ชั่วโมง เดินดูไปเรื่อยๆ ก่อนจะเก็บจริงจังตามบูธของสำนักพิมพ์ที่หมายตาไว้ แต่ละปี ผมจะไม่ได้ใช้จ่ายมากมายนักกับหนังสือในสัปดาห์พิเศษ เพราะค้นพบกับตัวเองว่า ถึงจะซื้อไปมากมายแต่ถ้าไม่ได้สนใจอยากอ่านจริงจัง มันก็คงได้เป็นแค่ที่รองขาโต๊ะ ที่ทับกระดาษ และให้คุณค่าไม่สมกับที่ตัวมันมีเช่นที่ผ่านมา จึงเลือกมาไม่กี่เล่ม และปีนี้ก็พบว่ามันเป็นของสำนักพิมพ์ Salmon Books และ Bun Books ถึง 3 เล่มด้วยกัน

ซึ่งผมจะนำมาสาธยาย ณ วันนี้

ศิลป์ซิตี้ / iannnnn / Salmon Books

เล่มแรกเลยที่เปิดอ่าน หนังสือที่เล่าเรื่องภาพการ์ตูนลายเส้นเฉพาะตัวของไอ้แอน เจ้าของบล็อก iannnnn (ของแท้ต้องมี n 5 ตัว) ที่เป็นหนังสือไซส์มินิๆ ที่เล่าเรื่องชีวิตในรั้วศิลปากรแบบขำๆ มันๆ ล้อเลียนหนังสืออีกเล่มในสำนักเดียวกันอีกที

ศิลป์ซิตี้ / iannnnn / Salmon Books

ด้วยความเป็นหนังสือภาพ จึงอ่านได้จบลงอย่างรวดเร็ว อ่านเพลินดี แถมยังได้รู้จักการเรียนและใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยแนวศิลปะหนึ่งในย่านพระนครแห่งนี้เมื่อเกือบยี่สิบปีก่อนได้ชะงัดเชียว!

Japan Did / ณัฐพงศ์ ไชยวาณิชย์ผล / Salmon Books

ญี่ปุ่นถือเป็นจุดหมายที่ผมเองก็มุ่งหมายอยากจะไปเยือนในอนาคตอันใกล้ ผมพบว่าผู้เขียนรายนี้ แฟนพันธุ์แท้ประเทศญี่ปุ่น เขียนหนังสือเกี่ยวกับญี่ปุ่นไว้หลายเล่ม ผมเลือกเล่มนี้มาเหตุเพราะมันไม่ได้เจาะจงถึงที่ใดที่หนึ่ง แต่พูดถึงองค์รวมๆ ของความเป็นญี่ปุ่นที่จะพาเราไปรู้จักกับประเทศนี้ให้มากขึ้น ก่อนจะได้ไปพบสถานที่จริงด้วยตาตัวเอง(ในสักวัน)

Japan Did / ณัฐพงศ์ ไชยวาณิชย์ผล / Salmon Books

เนื้อหาของหนังสือ “Japan Did” นี้นั้นมีหลายหลาก ไล่ไปตั้งแต่ โมเอ้, จักรยาน ไปถึงอะไรที่คนไทยคุ้นเคยอย่าง เอวี ไปอะไรที่คนไทยใฝ่ฝันอยากสัมผัสแบบ ออนเซ็น ไปถึงอาหารที่เราคุ้นเคยอย่าง ซูชิ, ราเมน และอีกหลายอย่าง ทุกเรื่องมีข้อมูลแบบละเอียดที่ต้องใช้เวลาอ่าน อ่านแล้วก็คิดว่า เดี๋ยวคงได้ไปอุดหนุนหนังสือเล่มอื่นๆ ของเขาอีกเป็นแน่

Tokyo Without Banana / ณิศรา สิทธาธิการเวชช์ / Bun Books

มาอีกเล่มที่ออกมาในสังกัด Bun Books สำนักพิมพ์น้องสาวของ Salmon Books เล่มนี้ก็พูดถึงญี่ปุ่นเช่นกัน เป็นหนังสือที่บอกเล่าเรื่องของสาวน้อยคนหนึ่งผู้เรียนมหาวิทยาลัยในไทยแต่มีโอกาสได้ไปเรียนแลกเปลี่ยนที่ญี่ปุ่นอยู่หนึ่งปีเต็ม และเธอก็บอกเล่าเรื่องราวของการใช้ชีวิต เรียน และเที่ยวในช่วงเวลานั้น

Tokyo Without Banana / ณิศรา สิทธาธิการเวชช์ / Bun Books

ยังอ่านไม่ไปถึงไหนดี อาจจะบอกเล่าถึงหนังสือเล่มนี้ได้ไม่มากนัก แต่ก็กะว่าจะให้เวลากับมัน อยู่กับมันไปจนจบเล่มให้ได้สิน่า

———————————

เขียนถึงหนังสือบ้างแล้วสินะเรา หวังว่าอนาคตจะได้เขียนถึงหนังสือเล่มอื่นๆ อีก หวังว่าจะเข้ามาอ่านกันนะ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save