หนังสือไลฟ์สไตล์

อ่านหนังสือกัน ‘หลับตาดูหนัง’ – วิภว์ บูรพาเดชะ

พ็อกเก็ตบุ๊กเล่มเล็กๆ จาก วิภว์ บูรพาเดชะ หยิบเอาเรื่องราวของคนเขียนเพลงทำเพลงประกอบหนังมารวมไว้ในเล่มเดียวกัน

วันหนึ่ง ผมเล่นทวิตเตอร์อยู่เพลินๆ ก็ได้เห็นข้อความของพี่คนหนึ่ง สนใจจึงคลิกเข้าไปดู แล้วในที่สุด ผมก็ตัดสินใจเลือกอุดหนุนบริการอันแสนแปลกใหม่ไม่เหมือนใครในวงการหนังสือไทย ทีม afterword ระดมกันระดมทุนทำหนังสือ แน่นอนว่า ผมคือหนึ่งในนั้นที่ช่วยกันพรีออร์เดอร์จ่ายเงินไปก่อนที่จะได้เห็นหนังสือตัวเป็นๆ ที่บ้าน ความพิเศษของการสั่งหนังสือแบบนี้ นอกจากผู้สั่งจะต้องเชื่อใจในทีมงานและมั่นใจในฝีมือผู้เขียนแล้ว ยังต้องมีความอดทนในการรอคอยสูงอีกด้วย

หนังสือ หลับตาดูหนัง
หน้าปกหนังสือ

และแล้ว หนังสือ ‘หลับตาดูหนัง’ ของ วิภว์ บูรพาเดชะ ก็ถูกส่งมาถึงมือในเย็นวันหนึ่ง มันห่างจากวันสั่งซื้อไปหลายเดือนอยู่ แต่สิ่งที่พิเศษกว่านั้น คือ การได้ลายเซ็นของนักเขียนมาพร้อมสรรพ ครบทั้งสามเล่มที่สั่งไป ตั้งใจไว้แล้วว่าจะทำอย่างไรกับแต่ละเล่มบ้าง ได้หนังสือมาก็แจกจ่ายไปยังบุคคลที่คิดว่าน่าจะชอบอ่าน แล้วเก็บไว้เล่มหนึ่งเพื่อจะซึมซับและเขียนถึงในวันนี้

จากบทความที่พี่วิภว์แกเคยเขียนไว้เป็นคอลัมน์ในหนังสือ Bioscope ยาวนาน 2 ปี ถูกรวบรวม เรียบเรียง และขัดเกลาใหม่ จนกลายเป็น 18 บทในหนังสือเล่มนี้

ว่าแต่ ‘หลับตาดูหนัง’ มันคืออะไรกันล่ะ

แน่นอนว่า คนทั่วไป เวลาจะดูหนังก็ต้องลืมตาเพื่อมองเห็นภาพที่เคลื่อนไหว แต่ถ้าคุณหลับตาแล้วได้ยินแต่เสียงเพลงจากหนังล่ะ คุณจะนึกภาพของหนังออกไหม? หนังสือเล่มนี้จะพาคุณไปรู้จักกับเบื้องหลังงานเพลงประกอบภาพยนตร์ที่เป็นกำลังสำคัญที่ทำให้หนังแต่ละเรื่องทรงพลังและเข้าครอบคลุมอารมณ์ของคุณไว้ได้อย่างครบถ้วน

ไม่ว่าจะเป็นเพลงประกอบ (music) หรือดนตรีประกอบ (score) ก็ตามที

ตัวอย่างหน้าด้านในของหนังสือ หลับตาดูหนัง
ตัวอย่างหน้าด้านในของหนังสือ

หากคุณไม่รู้ว่า วิภว์ บูรพาเดชะ เป็นใคร เขาคือ บก. นิตยสาร Happening นั่นเอง แล้วหนังสือเล่มนี้กล่าวถึงใครบ้างน่ะเหรอ?

โฮเวิร์ด ชอร์ (Howard Shore) เจ้าของผลงานดนตรีประกอบ ‘The Lord of the Rings’, แรนดี้ นิวแมน (Randy Newman) ผู้แต่งดนตรีประกอบ ‘Toy Story’ ทั้งสามภาค, โจ ฮิซาอิชิ (Joe Hisaishi) ผู้แต่งเพลงประกอบคู่บุญของ Studio Ghibli, ฟิลิป กราสส์, ฮานส์ ซิมเมอร์ (Hans Zimmer) เจ้าของผลงาน ‘The Dark Knight Trilogy’, เดวิด โฮล์มส์, Freddy Perren & Dino Fekaris, ชัยภัค ภัทรจินดา, ชาติชาย พงษ์ประภาพันธ์, ณรงค์ฤทธิ์ โตสง่า, เกร็กก์ อเล็กซานเดอร์ เจ้าของผลงานใน ‘Begin Again’, จอห์น วิลเลียมส์ (John Williams) แห่ง ‘Star Wars’ ฯลฯ

ผมคงได้แต่ยกตัวอย่างของบุคคลผู้อยู่ในหนังสือเล่มนี้มาฝากเพียงเท่านั้นครับ เพราะเนื้อหาอันละเอียดมากล้นถูกอัดแน่นอยู่แล้วในหนังสือเล่มนี้ ซึ่งก็มีจำหน่ายให้อุดหนุนกันแล้วตามร้านหนังสือเรียบร้อย


ชื่อหนังสือ: หลับตาดูหนัง
ชื่อผู้เขียน: วิภว์ บูรพาเดชะ
จำนวนหน้า: 224 หน้า
ราคา: 240 บาท

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ