หนังสือ

สุนทรภู่ไม่ได้เป่าปี่ พระอภัยมณีไม่ใช่คนระยอง | เล่มนี้ ครูทอมเขียน

หนังสือแนะนำเพื่อความเข้าใจกระจ่างแจ้งเกี่ยวกับสุนทรภู่และผลงานของท่าน ครูทอม คำไทย

งานมหกรรมสัปดาห์หนังสือครั้งยิ่งใหญ่ประจำปีเพิ่งผ่านพ้นไป จริงๆ แล้วบทความนี้ถือกำเนิดขึ้นก่อนที่งานจะผ่านพ้น เพียงแต่มันไม่ได้ขยับขยายแตกหน่อก่อสายกลายเป็นบทความเต็มตัวเสียที จนเมื่องานราว 10 วันผันผ่าน มันจึงได้ถูกปัดฝุ่นขึ้นมากลายเป็นบทความแนะนำหนังสืออย่างเต็มตัว ซึ่งจะว่าไปแล้วก็ไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าการบ่งบอกความรู้สึกหลังจากได้อ่านพ็อกเกตบุ๊กที่หยิบออกมาจากงาน

พ็อกเกตบุ๊ก สุนทรภู่ไม่ได้เป่าปี่ พระอภัยมณีไม่ใช่คนระยอง
ลายมือลายเซ็น ครูทอม คำไทย ผู้เขียน “สุนทรภู่ไม่ได้เป่าปี่ พระอภัยมณีไม่ใช่คนระยอง”

อาจดูเป็นหนังสือจำนวนน้อยนิดที่ผมควักตังค์จ่ายและหยิบมันออกมาจากงาน แต่ก็ถือว่าเป็นหนังสือที่มากพอจะตั้งใจอ่านได้ เริ่มต้นด้วยเล่มบางสุดที่น่าจะอ่านจบได้เร็วสุดอย่าง “สุนทรภู่ไม่ได้เป่าปี่ พระอภัยมณีไม่ใช่คนระยอง” โดยผู้เขียน ครูทอม คำไทย

ก็คนเขียนนี่เขาได้ชื่อว่าเป็นสุดยอดแฟนพันธุ์แท้สุนทรภู่เลยนะ เมื่อเป็นเช่นนั้น เขาก็เหมาะสมที่สุดแล้วที่จะเขียนเรื่องราวของ “สุนทรภู่” กวีเอกแห่งชาวสยาม

พ็อกเก็ตบุ๊กเล่มนี้มีอะไรอยู่ข้างในบ้าง?

จริงๆ แล้ว “สุนทรภู่ไม่ได้เป่าปี่ พระอภัยมณีไม่ใช่คนระยอง” เป็นหนังสือที่เขียนด้วยภาษาง่ายๆ ทำให้อ่านง่าย เข้าใจง่าย ไม่เฉพาะกับคนที่ชื่นชอบในภาษาไทยเท่านั้น เพราะจุดที่อ่านยากจริงๆ นั่นมีเพียง ฉันท์-กาพย์-กลอน ที่คัดตัดตอนมาจากวรรณคดีต่างๆ จากฝีไม้ลายมือการแต่งของ พระสุนทรโวหาร (ภู่) หรือสุนทรภู่ ที่ต้องใช้จิตวิญญาณของนักอ่านบทกวีในการทำความเข้าใจมากเสียหน่อย

แต่ด้วยสำบัดสำนวนที่เข้าใจได้ง่าย คอยอธิบายความหมายของฉันท์-กาพย์-กลอน ดังกล่าว ก็ทำให้เราไม่ต้องปวดหัวการตีความมากนัก

พ็อกเกตบุ๊ก สุนทรภู่ไม่ได้เป่าปี่ พระอภัยมณีไม่ใช่คนระยอง
“สุนทรภู่ไม่ได้เป่าปี่ พระอภัยมณีไม่ใช่คนระยอง” เขียนโดย ครูทอม คำไทย

หนังสือเล่มนี้เขียนด้วยการแบ่งเป็นบทเล็กบทน้อย อ่านเพียงชั่วนั่งรถไฟฟ้าไม่กี่สถานีก็จบบท แยกเล่าเป็นหัวข้อๆ ไป นำเกร็ดต่างๆ ของประเทศไทยในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ เคล้าเคลียไปกับเกร็ดต่างๆ ที่เกี่ยวกับชีวิตของสุนทรภู่ และแน่นอนว่า มันต้องมีเกร็ดต่างๆ ที่เกี่ยวกับพระอภัยมณีที่จะขาดไปเสียมิได้

แล้วเราก็จะได้รู้ว่า จริงๆ แล้วสุนทรภู่เป็นคนที่ไหน ที่เขาบอกว่าเป็นคนเมืองแกลง-ระยองนั้นจริงหรือไม่ เกาะแก้วพิศดารนั่นใช่เกาะเสม็ดอย่างที่เขาบอกกันมาจริงๆ หรือเปล่า นางผีเสื้อสมุทรเมียคนหนึ่งของพระอภัยใยเป่าปี่ใส่แล้วจึงไม่หลับ และอีกหลายแหล่ หนังสื่อเล่มนี้พาเราไปรู้จักกับผลงานชิ้นต่างๆ ของสุนทรภู่ พาผลงานของท่านให้กลับมาสู่การรับรู้…

ที่ถึงวันนี้ ผมเองก็อาจจะลืมเลือนมันไปแล้ว 


ชื่อหนังสือ: สุนทรภู่ไม่ได้เป่าปี่ พระอภัยมณีไม่ใช่คนระยอง
ชื่อผู้แต่ง: ครูทอม คำไทย
สำนักพิมพ์: a book
จำนวนหน้า: 184 หน้า
ราคาปก: 255 บาท

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ