หนังสือ

การตลาด 2.1 | ภาคการประยุกต์โซเชียลมีเดีย

หลังจากเคยเขียน การตลาด 2.0 ผู้เขียนคนเดิมส่งเล่มใหม่ การตลาด 2.1 ประยุกต์โซเชียลมีเดียอย่างไรให้ตรงกับงานออกสู่ตลาด เจาะลึกขึ้นสำหรับนักการตลาดยุคใหม่

หลังจากเคยเขียนถึง หนังสือพ็อกเกตบุ๊ก การตลาด 2.0 เลือก Social Media ให้เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายของคุณ’ เล่มเล็กๆ ที่มีสีสันสวยงาม อ่านง่าย และได้ข้อมูลเบื้องต้นสำหรับผู้ที่กำลังเรียนรู้การทำการตลาดออนไลน์ แต่มาวันนี้ ผู้เขียนกลุ่มเดิมกำลังออกหนังสือพ็อกเกตบุ๊กเล่มใหม่ ต่อเนื่องจากเล่มเก่า และให้ชื่อมันว่า ‘การตลาด 2.1 ประยุกต์โซเชียลมีเดียอย่างไรให้ตรงกันงาน’

นัยว่าเป็นภาคต่อของเล่มแรก ประมาณนั้น..

การตลาด 2.1 ประยุกต์โซเชียลมีเดียอย่างไรให้ตรงกันงาน
การตลาด 2.1 ประยุกต์โซเชียลมีเดียอย่างไรให้ตรงกันงาน

การตลาด 2.1 ที่เป็นเหมือนภาคต่อของ การตลาด 2.0 มีชื่อต่อท้ายว่า “ประยุกต์โซเชียลมีเดียอย่างไรให้ตรงกันงาน” นัยว่า เจาะเข้าไปให้ลึกมากขึ้น ว่าเราจะใช้โซเชียลมีเดีย (Social Media) ยังไงบ้างกับธุรกิจของเรานั่นเอง

การทำงานกับโซเชียลมีเดีย จำเป็นต้องมีจุดมุ่งหมาย และกลยุทธ์ ซึ่งในหนังสือเล่มนี้ก็จะจัดแบ่งออกเป็นส่วนๆ ไล่กันไปตั้งแต่

01 การสร้างแบรนด์ (Brand Building)

การสร้างการรับรู้แบรนด์ ที่เสริมด้วยการสร้างคุณค่าของแบรนด์เป็นเรื่องจำเป็นในการสร้างให้แบรนด์แข็งแรง ด้วยการใช้ Social Media มันเป็นกำลังเสริมที่สำคัญ Facebook เป็นเครื่องมือสำคัญ ซึ่งทางผู้เขียนก็นำกฎใหม่มาลงเป็นแนวทางเอาไว้ด้วย เพื่อที่เราจะได้ไม่ไปทำผิดกฎจนถูกแบนเข้า, แนะนำตัวอย่างแอพต่างๆ ที่ช่วยสร้างแท็บเพื่อหลีกเลี่ยงการละเมิดกฎดังกล่าว, การนำแนวทางการใช้ Location-based, Social Game และ Viral Video มาประยุกต์ใช้ และปิดท้ายการสร้างแอพในสมาร์ทโฟนและแท็บเลตที่ค่อนข้างมีอัตราในการเติบโตค่อนข้างสูง

02 การบริหารลูกค้าสัมพันธ์ (CRM)

นอกจากเราจะใช้ Social Media ในสร้างการรับรู้แล้ว เรายังใช้ช่องทางนี้ในการดูแลลูกค้าได้อีกทางหนึ่งด้วย ซึ่งในหนังสือเล่มนี้ก็เน้นหนักไปที่บันได 8 ขั้นในการบริหารลูกค้าสัมพันธ์ และการจัดการกับ Nagative Comment รวมไปทั้งการยกตัวอย่างเคสที่ประสบความสำเร็จในด้านนี้มาประกอบด้วย

03 การเปิดตัวสินค้าและบริการ

มาถึงอีกบทที่อาจจะสำคัญสำหรับบางสินค้าและบริการที่ต้องอาศัยการเปิดตัวเพื่อสร้างการรับรู้ต่อผู้คน ซึ่งการใช้ Social Media จะเป็นตัวช่วยสร้างกระแสและเจาะกลุ่มเป้าหมายได้เป็นอย่างดี ตัวอย่างของการเปิดตัวที่ไม่จำเป็นต้องจัดงานอีเวนต์ แค่แอพที่มีฟังก์ชั่นเกี่ยวโยงและเป็นที่สนใจของผู้บริโภคก็อาจเพียงพอแล้ว, ข้อที่ควรจะเข้าใจในการจัดอีเวนต์เพื่อเชื้อเชิญเหล่าบล็อกเกอร์มาร่วมงานที่น่าจะต้องแตกต่างจากงานสำหรับนักข่าว

การตลาด 2.1 ประยุกต์โซเชียลมีเดียอย่างไรให้ตรงกันงาน
การตลาด 2.1 ประยุกต์โซเชียลมีเดียอย่างไรให้ตรงกันงาน

04 การขายของบนโลกโซเชียลมีเดีย (Social Commerce)

ในทุกวันนี้ การขายของออนไลน์เริ่มขยับขยายมายัง Facebook เรียบร้อย จนเกิดเป็น F-Commerce ซึ่งเราสามารถทำการค้าบนแพล็ตฟอร์มของ Facebook ได้ด้วย Social Plugin ทั้งหลายที่เขายกตัวอย่างไว้ให้ แต่สิ่งที่ “การตลาด 2.1” เน้นถึง คือ Social Commerce โดยเฉพาะ Group Buying ที่ใช้การรวมกลุ่มกันซื้อของออนไลน์เพื่อให้ได้ราคาที่ถูก โดยมีตัวกลางคอยสร้างกิจกรรมดังกล่าวให้กับเหล่าผู้เป็นเจ้าของสินค้าอีกทอดหนึ่ง

05 กรณีศึกษาของธุรกิจไทยกับโซเชียลมีเดีย

อีกบทที่หนังสือแนวนี้จะขาดไปไม่ได้ นั่นคือ กรณีศึกษาของธุรกิจที่นำ Social Media มาใช้จนประสบความสำเร็จ ยกตัวอย่างเช่น ก๋วยเตี๋ยวเจ๊กเม้ง ที่เพชรบุรี ที่นำ Social Media อย่างค่อนข้างจะครบถ้วนครอบคลุม หรือ GTH ที่ใช้ช่องทางนี้ติดต่อสื่อสารและประชาสัมพันธ์ภาพยนตร์และซิทคอมกับกลุ่มแฟน ได้อย่างประสบความสำเร็จเป็นรายต้นๆ ของประเทศไทย

นอกจากนี้ ยังมี Appendix เกี่ยวกับ Trend Setting และ Influencer อีกด้วย

เล่มขนาดเหมาะมือ พิมพ์ด้วยกระดาษชนิดมัน พิมพ์ 4 สีทั้งเล่ม มีภาพประกอบแทรกไปด้วยทุกหน้า อ่านเพลินดีเหมือนกันนะครับเนี่ย!


ชื่อหนังสือ : การตลาด 2.1 ประยุกต์โซเชียลมีเดียอย่างไรให้ตรงกันงาน
ผู้เขียน : รุ่งโรจน์ ศิริพรมงคล (@tuirung) และ อรนุช เลิศสุวรรณกิจ (@mimee)
จัดทำโดย : คณะบุคคลอักษรโชติช่วง
จำนวนหน้า : 216 หน้า
ราคาปก : 179 บาท

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

1 คอมเมนต์

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ