หนังสือไลฟ์สไตล์

Lost And Found | การสูญหายและหาเจอของดีเจปาล์ม

พ็อกเกตบุ๊กอีกเล่มที่น่าสนใจ เมื่อดีเจปาล์มแห่งคลื่นแฟต บอกเล่าเรื่องราวสมัยเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนไปอยู่ปารากวัยมาเกือบปี เปลี่ยนตัวเขาเป็นคนใหม่ไปได้เลย

นานๆ ที ผมจะหยิบหนังสือสักเล่มมาเขียนถึงสักที หลายคนคงคิดว่า นี่คือ บล็อกแนะนำหนัง นั่นถูกเพียงส่วนนึงครับ เพราะจริงๆ PatSonic คือ จิปาถะ บันเทิง บล็อก ฉะนั้น ผมจะเขียนถึงเรื่องอะไรก็ได้ที่เป็นความบันเทิงของผม

หนังสือก็เช่นกัน…

Lost And Found | การสูญหายและหาเจอของดีเจปาล์ม
ผลงานพ็อกเกตบุ๊กจาก ฐิตวินน์ คำเจริญ

ผมซื้อหนังสือ ‘Lost And Found’ ของ ดีเจปาล์ม หรือ ฐิตวินน์ คำเจริญ มาตั้งแต่ งานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 15 และเพียรอ่านวันละนิดวันล่ะหน่อย จนในที่สุด มันก็ถูกผมอ่านจนจบเล่ม (ขณะที่บางเล่มยังอ่านไม่จบเลย) วันนี้ ผมเลยขอหยิบมาบอกเล่าเก้าสิบให้อ่านกันในบล็อกนี้

แรกเริ่มเดิมที ผมเองก็ไม่ได้สนใจหนังสือเล่มนี้มากนัก เคยมองข้ามมันไปด้วยซ้ำ แต่แล้วผมก็รู้สึกอยากอ่านมาขึ้นมา พบว่า ถูกตีพิมพ์เป็นครั้งที่ 3 แล้ว ก็นับว่า ขายดีพอสมควรล่ะ แล้วหนังสือเล่มนี้มันเกี่ยวกับอะไร และดียังไงน่ะเหรอ

Lost And Found เป็นเรื่องเล่าของผู้ชายคนหนึ่ง สมัยยังเป็นเด็กมัธยมฯ ที่เกิดเบื่อบ้าน เบื่อโรงเรียน เบื่อเพื่อน คือสิ่งแวดล้อมก็ไม่ได้เลวร้ายอะไรหรอก แต่เมื่อเกิดความเบื่อขึ้นมา ก็คิดอยากจะหาอะไรใหม่ หรือออกไปให้พ้นจากชีวิตที่จำเจนี้เสียที

ในที่สุด โอกาสก็มาถึง ใช่แล้ว ม.ปลาย ก็ไม่พ้น AFS โครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมของเด็กมัธยมฯ ที่ต้องเก่งภาษาอยู่สักหน่อย ปกติเขาก็ไปกันแต่เมืองใหญ่ ประเทศที่มีชื่อเสียง แต่เด็กชายปาล์มกลับเป็นเด็กไทยกลุ่มแรกที่ไปปารากวัย ประเทศไร้พรมแดนติดทะเลในทวีปอเมริกาใต้

…ซะงั้น

จากเด็กอ้วน สิวเขรอะ ใส่แว่น เมื่อต้องไปเจอกับถิ่นใหม่ที่ไม่มีอะไรเหมือนเมืองไทยเสียสักนิด พบกับคนที่ไม่เคยรู้จัก อาหารและสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย ครอบครัวที่แสนประหยัดกับลูกๆ เมืองเล็กๆ อย่าง อะสุ่นซิโอน ที่สัญจรด้วยการเดินเป็นเรื่องปกติ ไปๆ มาๆ เด็กชายคนนั้นก็ผอมลงเรื่อยๆ ผิดหูผิดตาไปจากวันที่เดินทางไปมากมาย

ปารากวัย น้อยนักที่จะมีคนนึกสภาพบ้านเมืองได้ออก แต่หนังสือที่ดูปนเปกันไประหว่าง หนังสือนำเที่ยว และหนังสือประวัติบุคคล กลับทำให้เราได้รู้จักกับประเทศนี้เมื่อหลายปีก่อนได้ดียิ่งขึ้น

แถมยังทำให้เด็กไทยขี้แหยคนหนึ่ง เติบโตเป็นคนใหม่ ที่นี่ เวลาเรียนก็ไม่เหมือนเรา เวลาเปิดปิดทำการของร้านรวงต่างๆ ก็ไม่เหมือนเรา (มีช่วงเวลางีบกลางวันเสียด้วย) เด็กที่นั่นพบปะเจอะเจอกันบ่อยมาก ทั้งทำกิจกรรมและเมาเละแล้วแต่ กรอบที่ไม่แน่นหนาทำให้เด็กไทยคนหนึ่งเติบโตขึ้นอย่างผิดหูผิดตา เมื่อกลับมาเมืองไทย รู้จักมองตัวเอง และมองโลกในแง่ที่ดีขึ้น รักเพื่อนฝูง รักครอบครัว และที่สำคัญก็คือรักและเห็นคุณค่าในตัวเองเพิ่มขึ้นด้วย

Lost And Found | การสูญหายและหาเจอของดีเจปาล์ม
พ็อกเกตบุ๊ก ‘ลอสต์ แอนด์ ฟาวด์’

อ่านสนุก ได้แรงบันดาลใจ แถมยังได้ภาษาสเปนเป็นของแถมอีกต่างหาก ใครยังไม่ได้ลองอ่านการสูญหายและหาเจอของดีเจปาล์ม ลองดูสักเล่มสิครับ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

1 คอมเมนต์

  1. น่าอ่านจริง ๆ ชอบหนังสือให้แรงบันดาลใจ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ