เทคและไอทีไลฟ์สไตล์

iMovie & iPhone ถ่าย ตัดต่อ และอัพคลิป ทำได้หมดในมือถือเครื่องเดียว

หนึ่งในฟังก์ชันที่ผมสนใจในตัว iPhone 4 ก็คงหนีไม่พ้นการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอคลิปที่ค่อนข้างคมชัด

เคยเขียนถึง Android App เกี่ยวกับการถ่ายรูป กันไปแล้ว หลังจากใช้งานมือถือระบบแอนดรอยด์มาพักหนึ่ง แต่ตอนนี้ ผมหันมาใช้มือถืออีกระบบเสียแล้ว ทั้งนี้ เพราะเห็นว่า iPhone 4 เป็นโทรศัพท์เคลื่อนที่สไตล์ Smart Phone ที่ครบเครื่องและตอบรับความต้องการใช้งานของนายแพทได้มากที่สุด เท่าที่มองเห็นในตัวเลือกที่มีอยู่ตอนนี้

iMovie - iPhone App
iMovie แอปตัดต่อวิดีโอในมือถือไอโฟน

หนึ่งในฟังก์ชันที่ผมสนใจในตัว iPhone 4 ก็คงหนีไม่พ้นการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอคลิปที่ค่อนข้างคมชัด แม้จะไม่ได้ทำหน้าที่ได้ดีสมบูรณ์ในทุกสถานการณ์ก็ตาม แต่พอได้คราถอยมันมาใช้งานแล้ว ก็ได้พบว่า มันยังสามารถที่จะทำทุกอย่างได้ด้วยตัวเองในทุกกระบวนการอีกด้วย

เราเลือกมือถือที่มันตอบสนองไลฟ์สไตล์ และการทำงานใช่มั้ยล่ะครับ ผมพบว่า นอกจากจะใช้มือถือชื่อ iPhone 4 ถ่ายภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวได้คุณภาพสูงแล้ว มันยังมี App Store ที่มีแอพมากมายให้เราดาวน์โหลด ทั้งที่ฟรีและจ่ายเงินแลกมาอีกต่างหาก ซึ่งแอพที่จ่ายเงินก็ไม่ได้แพงอะไรมากมาย จนต้องไปแหกคุกเพื่อจะได้ของฟรีหรอกครับ และคราวนี้ ผมลงทุนซึ้อแอพตัวที่ชื่อ iMovie ในราคา $4.99 ซึ่งมันเป็นแอพสำหรับตัดต่อคลิปวิดีโอในไอโฟน เอาแบบง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ตัดแต่งเสร็จ export ออกมาเป็นคลิปที่พร้อมจะอัพโหลดขึ้น Youtube ได้เลย ซึ่งตัวแอพก็มีฟังก์ชั่นให้เราอัพโหลดได้โดยตรงอีกด้วย

อะไรมันจะทำได้ทุกอย่างในเครื่องเดียวแบบนี้

วันนี้ ผมจะขอเขียนวิธีการใช้งานกันแบบคร่าวๆ เพราะผมก็ยังไม่ได้ใช้มันอย่างลึกซึ้งมากมายเท่าไหร่


ขั้นตอน: เริ่มใช้งาน

ก็แค่จิ้มที่ไอคอน iMovie เมื่อแอพถูกโหลดขึ้นมาจะได้หน้าตาเช่นนี้ ลักษณะการใช้งานที่ผมชอบที่สุด คือ การถือแบบนอน เราจะพบว่า มันจะขึ้น project ล่าสุดเอาไว้ให้ซึ่งสามารถจิ้มเข้าไปเล่นคลิปหรือแก้ไขตัดต่อได้เลย

iMovie - iPhone App
เริ่มใช้งาน

จะเห็นว่า มันมีปุ่มให้เราเลือกจิ้มได้ตามมุมของหน้าจอ

[Help] วิธีการตัดต่อที่สามารถเข้าไปอ่านได้ทุกเมื่อ เมื่อต้องการจะรู้ว่า เราสามารถใช้งานตัดต่อคลิปได้อย่างไรบ้าง [Add Project] เพิ่มโปรเจ็กต์ใหม่ ซึ่งสามารถเลือกธีมได้ก่อนที่จะเข้าไปสู่ขั้นตอนการตัดต่อจริง
[Export] สำหรับจะแปลงจากคลิปที่ถูกตัดต่อให้เป็นไฟล์คลิปที่จะใช้งานจริง [Play] เล่นคลิปของโปรเจ็กต์ที่กำลังแสดงอยู่ [Delete] ลบโปรเจ็กต์ที่เคยสร้างไว้นั้นทิ้งไป

ขั้นตอน: ตัดต่อ

ลักษณะการใช้งานนั้น ไม่แตกต่างจากโปรแกรมตัดต่อวิดีโอทั่วไป คือ มีลักษณะเป็นไทม์ไลน์ แต่จะลดรูปลงมาให้พอดีกับหน้าจอมือถือ มี

iMovie - iPhone App
ตัดต่อ

ณ จุดนี้ เราสามารถแก้ไขธีมได้ตลอดเวลา , Preview คลิปที่ได้จากการตัดต่อ, เพิ่มเสียงประกอบจากเพลงที่มีอยู่ในตัวเครื่อง, เข้าไปเลือกคลิปหรือรูปภาพแล้วเพิ่มเข้ามาในโปรเจ็กต์ หรือจะถ่ายคลิปสดๆ เลยก็ยังได้ สามารถจัดเรียงคลิปได้ตามต้องการ, ตัด (split) คลิปในจุดที่ต้องการ, ใส่ข้อความกำกับและตำแหน่งที่เกิดเหตุการณ์ในแต่ละคลิปได้, ลากคลิปออกไปเพื่อทิ้งก็ได้ หรือจะตั้งค่า transition ระหว่างคลิปก็ได้เช่นเดียวกัน

ขั้นตอน: Export

อีกขั้นตอนสำคัญสำหรับการตัดต่อคลิปวิดีโอ ก็คือการ export เอาสิ่งที่ได้ตัดต่อไว้ออกมาเป็นไฟล์วิดีโอที่พร้อมสำหรับการอัพโหลด ซึ่งแอพนี้ก็มีให้เลือกไว้ 3 ขนาดด้วย

iMovie - iPhone App
Export

เลือกเอาครับ ว่าอยากได้ไฟล์วิดีโอคลิปที่มีความละเอียดขนาดไหน Medium – 360p ความละเอียดระดับกลาง ไฟล์เล็กสุด อัพขึ้น Youtube ได้เร็วสุดแต่ความคมชัดก็ต่ำสุดไปด้วย, Large – 540p ความละเอียดระดับสูง เป็นระดับที่ นายแพท นิยมที่สุด เพราะไม่ใหญ่จนใช้เวลานานเกินในการอัพโหลด และสุดท้าย HD – 720p ความละเอียดระดับสูงสุด ชัดแจ๋ว แต่ก็ต้องแลกมากับระยะเวลาในการ export และอัพโหลดด้วยเช่นกัน

ต้องไม่ลืมว่า การ export จะกินแบตพอสมควร ถ้าไม่มีที่จะชาร์จก็ควรเลือกระดับ Medium หรือ Large ไว้ก่อนแหละครับ

ขั้นตอน: อัปโหลด

ขั้นสุดท้ายแล้วสินะ ตัดต่อเสร็จ มันจะเก็บไฟล์ไว้ให้ใน Camera Roll ซึ่งคุณสามารถเข้าไปดูได้จากปุ่ม Photo ได้อยู่แล้ว

iMovie - iPhone App
อัปโหลด

เมื่อจิ้มปุ่ม Export ก็จะมาเจอทางเลือกอีกแหละ ว่าจะทำอะไร จะส่งเมล์, ส่ง MMS หรือจะอัพโหลดขึ้น Youtube ซึ่งแน่นอนว่า ในกรณีของผม ผมเลือกจะอัพขึ้นแอ็คเคาท์ของผมบน Youtube พอจิ้มเลือกแล้ว ผมจะได้หน้าตาแบบนี้

iMovie - iPhone App
ตั้งค่าคลิป

ขั้นตอนที่เหลือก็ไม่มีอะไรมาก หากไม่เคยตั้งค่าเลย ระบบก็จะถามหา User และ Password หลังจากนั้น ก็จัดการใส่ค่าซึ่งก็ไม่ต่างอะไรกับการอัพโหลดผ่านหน้าเว็บปกติ เลือกเอาได้ว่าจะใช้ความละเอียดแบบ Standard Definition หรือ HD ซึ่งระยะที่ใช้ในการอัพโหลดก็แตกต่างกันไปด้วย แนะนำว่า การอัพโหลดควรทำผ่าน WiFi มากกว่าจะพึ่งพา EDGE/GPRS ของเครือข่ายมือถือในประเทศนี้ เพราะมันจะเสียเวลาเปล่าครับ

นี่คือตัวอย่างคลิปที่ถ่ายทำ ตัดต่อ และอัปโหลดด้วยมือถือของผมสิครับ

Jetset’er Live at Cicada [clip 3]

แค่นี้แหละครับ เราก็จะสามารถถ่ายวิดีโอคลิปเก็บไว้ แล้วเอามายำตัดต่อเข้าด้วยกัน ก่อนจะ publish สิ่งที่สำเร็จแล้วด้วยมือเราขึ้นไปบนอินเตอร์เน็ต แชร์ให้ชาวบ้านได้ดูกันถ้วนทั่ว ด้วยมือถือตัวเดียวอย่าง iPhone 4

อย่าคิดว่า ผมกำลังกลายเป็นสาวกของใคร ผมไม่รับหรอกครับ… เหอๆ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

12 คอมเมนต์

 1. ข้อมูลแน่นมากๆ ครับ กะจะเก็บตังค์ซื้อซักเครื่อง **เว็บท่านถ้าเปิดด้วย FireFOX จะ Comment ไม่ได้นะครับ ผมต้องเปิดด้วย IE ถึงจะ Comment ได้ครับ

 2. ขอบคุณสำหรับคำติชม และการแจ้งปัญหามา เพิ่งเปิดทดลองใช้ Protection WP เมื่อวานเอง เลยเพิ่งรู้ว่า เป็นปัญหากับช่อง comment ด้วย เอาออกไปเรียบร้อยครับ

 3. imovie cannot access your photos or videos

  to enable access. open the settings app. tap general. then tap
  location services and set the imovie switch to on

  มันขึ้นข้อความแบบ นี้อ่ะ แนะนำหน่อยค่ะ

  เปิดรูป ใน photo ไม่มีเลยค่ะ

 4. ผมเคยเจอเหตุแบบนี้อยู่เหมือนกันนะครับ น่าจะเป็นเพราะเราไปปิด Location ใน Settings อะครับ

  เข้าไปใน Settings > General > Location Services
  ดูตรง iMovie เลือก On ครับ

 5. อืมน่าสนใจทีเดียว…เพราะกำลังคิดว่าจะซื้อดีไหม..แต่ถ้ามันครบถ้วน ทำได้อย่างงี้ก็น่าสนใจครับ

 6. imovie cannot access your photos or videos

  to enable access. open the settings app. tap general. then tap
  location services and set the imovie switch to on

  มันขึ้นข้อความแบบ นี้อ่ะ แนะนำหน่อยค่ะ

  เปิดรูป ใน photo ไม่มีเลยค่ะ

  .ใน iPad ไม่มีเมนู Location Service ครับ TT ทำไงดีๆๆๆ

 7. ใน Settings ของ iPad (2 Wi-Fi) มี Location Services นะครับ แต่ผมไม่ได้ใช้ iMovie คงบอกอะไรไม่ได้

  ฝากคำถามกว้างๆ ไว้ว่า
  1) iOS Update ล่าสุดไหมครับ?
  2) Jailbreak + ลงอะไรแปลกๆ หรือเปล่าครับ?

 8. โอ้ มีคนใจดีมาช่วยแล้วครับ หวังว่า จะกลับมาอ่านนะ อิอิ

 9. พอดีเอารูปจากล้องดิจิตอลลงไว้ใน ipad แล้วจะเอารูปกับวีดีโอมาตัดต่อในโปรแกรม imovie ได้มั้ยค่ะ พอดีลองทำแล้วมันมีมีรูปกับวีดีโอขึ้นให้เลือก

 10. พอดี ผมมีแต่ iPhone ผมลองใช้รูปที่เซฟหน้าจอมา หรือรับมาจากเครื่องอื่น ก็พบว่า ใช้ได้นะครับ ส่วนวิดีโอ เท่าที่ลองใช้ พบว่า จะเห็นเฉพาะที่ถ่ายด้วยตัวมันเอง อะไรประมาณนี้ครับ ส่วน iPad ไม่เคยใช้ ไม่ทราบครับ

 11. พี่ค่ะมี ปัญหาExport ลงในม้วนฟิลม์ไม่ได้อะ
  มันบอกว่าเกิดข้อผิดพลาดระหว่างการส่งออก ต้องทำไงค่ะ

 12. พี่ค่ะ มีปัญหาต้องการ export ค่ะ มันโหลดๆไปได้นิดนึ่งแล้วมันหยุดโหลดอ่ะค่ะ เกิดจากอะไรอ่ะค่ะ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ