MovieReview

รีวิวหนัง The Green Hornet หน้ากากแตนอาละวาด | แตนเขียวเฟี้ยวฮา

Jay Chou รับบทคาโต้คู่หูของพระเอก ป่วนเมืองไปทั่ว ได้บทฮาและฉากบู๊ ช่วยให้หนังสนุกขึ้นมาก

หลังๆ นี่ วงการฮอลลีวู้ด นำคาแรคเตอร์ซูเปอร์ฮีโร่จากการ์ตูนมาสร้างเป็นหนังใหญ่เสียเยอะ ล่าสุด ก็ดึงเอาซูเปอร์สตาร์จากฝั่งเอเชียมารับบทตัวเอกในหนังเชิดชูฮีโร่กะเขาบ้าง เป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่พยายามจะฉีกแนวจากฮีโร่คนอื่นๆ เสียด้วย ‘The Green Hornet’ หรือ ‘หน้ากากแตนอาละวาด’ ในชื่อไทยยังไงเล่า

ภาพโปรโมต The Green Hornet หน้ากากแตนอาละวาด
ภาพโปรโมต ‘The Green Hornet หน้ากากแตนอาละวาด’

เมื่อ James Reid (Tom Wilkinson จาก ‘The Ghost Writer’, ‘Duplicity’, ‘Valkyrie’ และ ‘Michael Clayton’) พ่อของเด็กน้อย เจ้าของ “The Daily Sentinel” หนังสือพิมพ์หัวใหญ่ของเมืองแอลเอ ที่หวังในตัวลูกชายตัวเองไว้มาก แต่กลับไม่สามารถทำให้ลูกชายเชื่อมั่นในตัวเองได้ ลูกชายเติบโตขึ้นมาเป็นผู้ชายที่เอาแต่สนุกสนานไปวันๆ กับงานปาร์ตี้ แต่อยู่ดีๆ เขาก็จากโลกไปด้วยสาเหตุอันไม่น่าเชื่อถือ ส่งผลให้ลูกชายของพ่อ Britt Reid (Seth Rogen จาก ‘You, Me and Dupree’, ‘Shrek the Third’, ‘Kung Fu Panda’, ‘Horton Hears a Who!’, ‘Pineapple Express’) ผู้ไม่เคยรู้เรื่องการบริหารหนังสือพิมพ์เลย ต้องมารับสืบทอดหน้าที่แทนอย่างช่วยไม่ได้

แต่เรื่องราวไม่ได้มีแค่นั้น

ตัวอย่างหนัง ‘หน้ากากแตนอาละวาด’

กาแฟที่เขาดื่มทุกเช้า รสชาติมันดีเยี่ยมมาทุกวัน แต่วันนี้ เขากลับพบเพียงน้ำล้างเท้าเท่านั้นให้เขากิน เขาพบว่า เขาได้ไล่บุคคลอันน่าทึ่งในความสามารถหลากหลายอย่างออกไป Kato (Jay Chou) คือคนนั้น ชงกาแฟเก่ง แถมยังมีความสามารถด้านการประกอบ และประดิษฐ์รถยนต์พร้อมอาวุธยุทโธปกรณ์ เขาพบว่า มีหนทางที่จะใช้พลังเสเพลติงต๊องของเขาไปในทางสร้างสรรค์แล้ว ไอเดียถูกผุดขึ้นมา แทนที่จะทำตัวเป็นคนดี พวกเขาเลือกที่จะแหวกแนวซูเปอร์ฮีโร่ด้วยการเป็นตัวร้าย ภายใต้หน้ากากดำ คอยป่วนเมืองไปทั่ว แถมยังมั่วทำความดี อิอิ

ในที่สุด จากความบ้าระห่ำปนติงต๊องของ บริทท์และคาโต้ ประกอบการเป็นเจ้าของหนังสือพิมพ์ยักษ์ ก็ได้สร้างให้เกิดฮีโร่พันธุ์ใหม่ขึ้นนาม ‘The Green Hornet’ เริ่มขจรขจาย ไปพร้อมๆ กับการเข้ามาเอี่ยวอย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัวของสาววัย 36 กะรัตอย่าง Lenore Case (Cameron Diaz) เลขาฯ คนสวยคนใหม่ของบริทท์ ผู้ซึ่งเป็นปัญหาหัวใจของสองหนุ่มคู่หู

โปสเตอร์ หน้ากากแตนอาละวาด แบบที่ 1
โปสเตอร์ ‘หน้ากากแตนอาละวาด’

รีวิวหนัง ‘The Green Hornet’

ด้วยบทที่ว่ามา ทำให้แคแรคเตอร์แต่ละตัวค่อนข้างมีบทบาทสำคัญในตัวเอง และเป็นตัวช่วยพาให้หนังดำเนินไปอย่างมีเค้าโครง แต่ความสนุกของหนังไม่ได้มีแค่นั้น เพราะคนเขียนก็เลือกใส่ความบ้าติงต๊องเข้าไปในบท จนทำให้คนดูได้ทั้งความสนุกและมันจากฉากบู๊ และได้เสียงหัวเราะมากมายตลอดเรื่องจากความไม่ได้เป็นโล้เป็นพายของคู่หูซูเปอร์ฮีโร่

ในขณะที่งานซีจีของภาพยนตร์เรื่องนี้ แม้จะไม่ได้โดดเด่นอะไรนัก แต่ก็ไม่มีอะไรเสียหาย เมื่อเรื่องราวที่เกิดขึ้น และแคแรคเตอร์ของตัวละคร ไม่ต้องพึ่งพาซีจีขนาดนั้นก็ทำให้คนสนุกไปกับหนังได้

ตัวละครอีก 2 ตัวที่เข้ามามีบทบาท และสร้างมุมมองทางความคิดให้กับบริทท์ได้อย่างมาก ก็คือ Chudnofsky (Christoph Waltz) มาเฟียตัวเก๋าหน้าเหี้ยมที่ไม่ยอมให้หน้าไหนลูบคม โดยเฉพาะ ‘The Green Hornet’ และ Scanlon (David Harbour) อัยการของเมืองที่ต้องการสื่อในกำมือเพื่อการันตีเก้าอี้ตัวเอง

แม้แคแรคเตอร์ที่ว่ามาทั้งหมด จะทำให้สร้างเรื่องได้มากมายอย่างที่ใจต้องการ แต่ก็ใช่จะดูหนังเรื่องนี้ โดยไม่ตะขิดตะขวงใจอะไร คู่หูที่ดูจะจับพลัดจับผลูเล็กน้อย คนหนึ่งเป็นเพลย์บอย อีกคนก็เก่งเวอร์ทำเป็นทุกอย่าง, หรือเลขานุการที่รู้เรื่องอาชญากรรมดี แต่ไม่สงสัยอะไรเลยในตัวเจ้านายตัวเอง แม้แต่การเลือกเอา ดิแอซ มาเล่นก็อาจลักลั่นอยู่บ้าง ที่สาวตาสวยแต่หน้าย่นจะทำให้คู่หูสองคนต้องมาทะเลาะกัน

หากแต่องค์ประกอบด้านฉากบู๊และมุขฮานั่นแหละ ที่ทำให้ความตะขิดตะขวงนั้นลดบทบาทลงไป

โปสเตอร์ The Green Hornet แบบที่ 2
โปสเตอร์ ‘หน้ากากแตนอาละวาด’
โปสเตอร์ The Green Hornet แบบที่ 3
โปสเตอร์ ‘หน้ากากแตนอาละวาด’

ไม่ว่า ‘หน้ากากแตนอาละวาด’ จะประสบความสำเร็จจนมีภาคต่อหรือไม่ ผมก็คงต้องขอชมอีกส่วน ในฐานะที่ทำ 3D ออกมาได้ดูดี ไม่เป็นแผ่นๆ เหมือนตัวอย่าง 3D ของภาพยนตร์หรรษาแฟนตาซีภาคต่อของโจรสลัดผจญภัยเรื่องนั้น

และอีกอย่างที่ทำให้ผมได้ความรู้ใหม่ ก็คือ Siam Pavalai ของ Paragon Cineplex ก็ดูแบบ 3D ได้ เพราะผมเพิ่งจะได้ดูภาพยนตร์ในแบบ 3D ในโรงนี้เป็นครั้งแรก

ดู Closing Credit เพลิน ไม่ต้องรีบออกจากโรงกันเลย!


ชื่อภาพยนตร์ : The Green Hornet 3D, หน้ากากแตนอาละวาด
ผู้กำกับภาพยนตร์ : Michel Gondry
ผู้เขียนบทภาพยนตร์ : Seth Rogen, Evan Goldberg,
นักแสดงนำ : Seth Rogen, Jay Chou, Christoph Waltz, Cameron Diaz, Tom Wilkinson, David Harbour
แนว/ประเภท : Action, Comedy, Crime
ความยาว : 118 นาที
เรท : USA/PG-13
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย : Columbia Pictures, Original Film
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 3 กุมภาพันธ์ 2554

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

2 คอมเมนต์

  1. กะว่าจะไปดูเรื่องนี้เหมือนกัน แต่พออ่านบทความแล้วเหมือนแบบว่าก็แค่สนุกงั้นๆไม่สนุกมาก คงรอวันพุธหนังถูก ชอบจัง “สาวตาสวยแต่หน้าย่น”

  2. โครตหนุกเลยต่างหากจะ ไปดูมาวันนี้
    โครตตตมันส์ โครตตลกเลย ชอบ ๆ ๆ
    คุ้มมาก

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
error: Content is protected !!