MovieReview

รีวิว The Green Hornet หน้ากากแตนอาละวาด | แตนเขียวเฟี้ยวฮา

Jay Chou รับบทคาโต้คู่หูของพระเอก ป่วนเมืองไปทั่ว ได้บทฮาและฉากบู๊ ช่วยให้หนังสนุกขึ้นมาก

หลังๆ นี่ วงการฮอลลีวู้ด นำคาแรคเตอร์ซูเปอร์ฮีโร่จากการ์ตูนมาสร้างเป็นหนังใหญ่เสียเยอะ ล่าสุด ก็ดึงเอาซูเปอร์สตาร์จากฝั่งเอเชียมารับบทตัวเอกในหนังเชิดชูฮีโร่กะเขาบ้าง เป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่พยายามจะฉีกแนวจากฮีโร่คนอื่นๆ เสียด้วย The Green Hornet หรือ หน้ากากแตนอาละวาด ในชื่อไทยยังไงเล่า

หน้ากากแตนอาละวาด

เมื่อ James Reid (Tom Wilkinson จาก The Ghost Writer / Duplicity / Valkyrie / Michael Clayton) พ่อของเด็กน้อย เจ้าของ “The Daily Sentinel” หนังสือพิมพ์หัวใหญ่ของเมืองแอลเอ ที่หวังในตัวลูกชายตัวเองไว้มาก แต่กลับไม่สามารถทำให้ลูกชายเชื่อมั่นในตัวเองได้ ลูกชายเติบโตขึ้นมาเป็นผู้ชายที่เอาแต่สนุกสนานไปวันๆ กับงานปาร์ตี้ แต่อยู่ดีๆ เขาก็จากโลกไปด้วยสาเหตุอันไม่น่าเชื่อถือ ส่งผลให้ลูกชายของพ่อ Britt Reid (Seth Rogen จาก You, Me and Dupree / Shrek the Third / Kung Fu Panda / Horton Hears a Who! / Pineapple Express) ผู้ไม่เคยรู้เรื่องการบริหารหนังสือพิมพ์เลย ต้องมารับสืบทอดหน้าที่แทนอย่างช่วยไม่ได้

แต่เรื่องราวไม่ได้มีแค่นั้น

กาแฟที่เขาดื่มทุกเช้า รสชาติมันดีเยี่ยมมาทุกวัน แต่วันนี้ เขากลับพบเพียงน้ำล้างเท้าเท่านั้นให้เขากิน เขาพบว่า เขาได้ไล่บุคคลอันน่าทึ่งในความสามารถหลากหลายอย่างออกไป Kato (Jay Chou) คือคนนั้น ชงกาแฟเก่ง แถมยังมีความสามารถด้านการประกอบ และประดิษฐ์รถยนต์พร้อมอาวุธยุทโธปกรณ์ เขาพบว่า มีหนทางที่จะใช้พลังเสเพลติงต๊องของเขาไปในทางสร้างสรรค์แล้ว ไอเดียถูกผุดขึ้นมา แทนที่จะทำตัวเป็นคนดี พวกเขาเลือกที่จะแหวกแนวซูเปอร์ฮีโร่ด้วยการเป็นตัวร้าย ภายใต้หน้ากากดำ คอยป่วนเมืองไปทั่ว แถมยังมั่วทำความดี อิอิ

ในที่สุด จากความบ้าระห่ำปนติงต๊องของ บริทท์และคาโต้ ประกอบการเป็นเจ้าของหนังสือพิมพ์ยักษ์ ก็ได้สร้างให้เกิดฮีโร่พันธุ์ใหม่ขึ้นนาม The Green Hornet เริ่มขจรขจาย ไปพร้อมๆ กับการเข้ามาเอี่ยวอย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัวของสาววัย 36 กะรัตอย่าง Lenore Case (Cameron Diaz) เลขาฯ คนสวยคนใหม่ของบริทท์ ผู้ซึ่งเป็นปัญหาหัวใจของสองหนุ่มคู่หู

โปสเตอร์ หน้ากากแตนอาละวาด แบบที่ 1
โปสเตอร์ หน้ากากแตนอาละวาด
โปสเตอร์ The Green Hornet แบบที่ 2
โปสเตอร์ หน้ากากแตนอาละวาด
โปสเตอร์ The Green Hornet แบบที่ 3
โปสเตอร์ หน้ากากแตนอาละวาด

ด้วยบทที่ว่ามา ทำให้แคแรคเตอร์แต่ละตัวค่อนข้างมีบทบาทสำคัญในตัวเอง และเป็นตัวช่วยพาให้หนังดำเนินไปอย่างมีเค้าโครง แต่ความสนุกของหนังไม่ได้มีแค่นั้น เพราะคนเขียนก็เลือกใส่ความบ้าติงต๊องเข้าไปในบท จนทำให้คนดูได้ทั้งความสนุกและมันจากฉากบู๊ และได้เสียงหัวเราะมากมายตลอดเรื่องจากความไม่ได้เป็นโล้เป็นพายของคู่หูซูเปอร์ฮีโร่

ในขณะที่งานซีจีของภาพยนตร์เรื่องนี้ แม้จะไม่ได้โดดเด่นอะไรนัก แต่ก็ไม่มีอะไรเสียหาย เมื่อเรื่องราวที่เกิดขึ้น และแคแรคเตอร์ของตัวละคร ไม่ต้องพึ่งพาซีจีขนาดนั้นก็ทำให้คนสนุกไปกับหนังได้

ตัวละครอีก 2 ตัวที่เข้ามามีบทบาท และสร้างมุมมองทางความคิดให้กับบริทท์ได้อย่างมาก ก็คือ Chudnofsky (Christoph Waltz) มาเฟียตัวเก๋าหน้าเหี้ยมที่ไม่ยอมให้หน้าไหนลูบคม โดยเฉพาะ The Green Hornet และ Scanlon (David Harbour) อัยการของเมืองที่ต้องการสื่อในกำมือเพื่อการันตีเก้าอี้ตัวเอง

แม้แคแรคเตอร์ที่ว่ามาทั้งหมด จะทำให้สร้างเรื่องได้มากมายอย่างที่ใจต้องการ แต่ก็ใช่จะดูหนังเรื่องนี้ โดยไม่ตะขิดตะขวงใจอะไร คู่หูที่ดูจะจับพลัดจับผลูเล็กน้อย คนหนึ่งเป็นเพลย์บอย อีกคนก็เก่งเวอร์ทำเป็นทุกอย่าง, หรือเลขานุการที่รู้เรื่องอาชญากรรมดี แต่ไม่สงสัยอะไรเลยในตัวเจ้านายตัวเอง แม้แต่การเลือกเอา ดิแอซ มาเล่นก็อาจลักลั่นอยู่บ้าง ที่สาวตาสวยแต่หน้าย่นจะทำให้คู่หูสองคนต้องมาทะเลาะกัน

หากแต่องค์ประกอบด้านฉากบู๊และมุขฮานั่นแหละ ที่ทำให้ความตะขิดตะขวงนั้นลดบทบาทลงไป

ตัวอย่างหนัง ‘หน้ากากแตนอาละวาด’

ไม่ว่า ‘หน้ากากแตนอาละวาด’ จะประสบความสำเร็จจนมีภาคต่อหรือไม่ ผมก็คงต้องขอชมอีกส่วน ในฐานะที่ทำ 3D ออกมาได้ดูดี ไม่เป็นแผ่นๆ เหมือนตัวอย่าง 3D ของภาพยนตร์หรรษาแฟนตาซีภาคต่อของโจรสลัดผจญภัยเรื่องนั้น

และอีกอย่างที่ทำให้ผมได้ความรู้ใหม่ ก็คือ Siam Pavalai ของ Paragon Cineplex ก็ดูแบบ 3D ได้ เพราะผมเพิ่งจะได้ดูภาพยนตร์ในแบบ 3D ในโรงนี้เป็นครั้งแรก

ดู End Title เพลิน ไม่ต้องรีบออกจากโรงกันเลย!


ชื่อภาพยนตร์ : The Green Hornet 3D, หน้ากากแตนอาละวาด
ผู้กำกับภาพยนตร์ : Michel Gondry
ผู้เขียนบทภาพยนตร์ : Seth Rogen, Evan Goldberg,
นักแสดงนำ : Seth Rogen, Jay Chou, Christoph Waltz, Cameron Diaz, Tom Wilkinson, David Harbour
แนว/ประเภท : Action, Comedy, Crime
ความยาว : 118 นาที
เรท : USA/PG-13
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย : Columbia Pictures, Original Film
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 3 กุมภาพันธ์ 2554

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

2 คอมเมนต์

  1. กะว่าจะไปดูเรื่องนี้เหมือนกัน แต่พออ่านบทความแล้วเหมือนแบบว่าก็แค่สนุกงั้นๆไม่สนุกมาก คงรอวันพุธหนังถูก ชอบจัง “สาวตาสวยแต่หน้าย่น”

  2. โครตหนุกเลยต่างหากจะ ไปดูมาวันนี้
    โครตตตมันส์ โครตตลกเลย ชอบ ๆ ๆ
    คุ้มมาก

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save