จิปาถะ

สายเทรดนาฬิกาต้องรู้! 4 ข้อควรพิจารณาในการซื้อขายนาฬิกามือสอง

การซื้อขายนาฬิกามือสองควรจะพิจารณาให้ดี ไม่งั้นอาจกลายเป็นว่าจะขาดทุนมากกว่าได้กำไร

นอกจากการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ที่จะสามารถสร้างกำไรได้อย่างมหาศาลแล้ว การลงทุนในนาฬิกาหรูก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถสร้างกำไรให้กับคุณได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม การซื้อขายนาฬิกามือสองก็เช่นเดียวกับการซื้ออสังหาริมทรัพย์ต่างๆ ที่ควรจะพิจารณาให้ดี ไม่อย่างนั้นแล้วก็อาจกลายเป็นว่าจะขาดทุนมากกว่าได้กำไร ว่าแต่ก่อนซื้อขายนาฬิกามือสองเราควรจะพิจารณาหรือคำนึงถึงเรื่องอะไรบางนั้น ตามไปหาคำตอบกันเลย

การซื้อขายนาฬิกามือสอง
การซื้อขายนาฬิกามือสอง

ความหายากและความแปลก

ข้อแรกเป็นข้อที่สำคัญอย่างมากเลยหากคุณต้องการที่จะซื้อขายนาฬิกามือสองให้ได้กำไร นั่นก็คือเรื่องของความ Rare หรือความหายากนั่นเอง เพราะยิ่งเป็นนาฬิการุ่นที่หายาก อย่างมีเพียงแค่ไม่กี่เรือนในโลก หรือเป็นรุ่น Limited ก็จะยิ่งทำให้ราคาสูงยิ่งขึ้นไปอีก และหากยิ่งเก็บนานไปในอนาคต ราคาก็อาจจะสูงเท่าอสังหาริมทรัพย์ดีๆ สักแห่งเลยก็ว่าได้

ดีไซน์

ต้องบอกว่าแบรนด์ชื่อดังระดับโลกที่ใครหลายคนต่างตามหาก็มักจะมีดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ โดดเด่น และไม่เหมือนใคร รวมไปถึงกลไกต่างๆ ภายในนาฬิกา ที่ต้องบอกว่าแต่ละแบรนด์นั้นมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ยิ่งหากเป็นแบรนด์ที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน ก็จะมีดีไซน์ของกลไกที่มีความซับซ้อน ยากที่แบรนด์รุ่นใหม่ๆ จะเลียนแบบได้

แนวโน้มราคาในอนาคต

หากคุณเป็นสายเทรดเกร็งกำไร ซื้อมาขายไปเพราะหวังส่วนต่างจากการเทรด การคำนึงถึงแนวโน้มราคาในอนาคตก็มองข้ามไม่ได้เลย โดยคุณควรคำนึงถึงว่าในระยะเวลาที่คุณต้องการลงทุน แนวโน้มราคาจะไปถึงเท่าไหร่ และเมื่อเก็บไปแล้วจะคุ้มค่าหรือไม่ เพราะหากเก็บไป 2-3 ปี แต่ราคาขึ้นแค่นิดเดียว ก็อาจจะไม่คุ้มค่าเงินทุนเท่าไหร่นัก

ความน่าเชื่อถือของร้าน

นอกจากนี้คุณก็ควรคำนึงด้วยว่าร้านที่คุณทำการซื้อขายนาฬิกามือสองนั้นมีความน่าเชื่อถือเพียงใด เพราะหลายๆ คนได้ของไม่แท้มาก็เพราะว่าทำการซื้อขายกับร้านที่ไม่มีความน่าเชื่อถือ และตรวจสอบไม่ได้ ดังนั้นแนะนำว่าให้ทำการอ่านรีวิวให้ดี ศึกษาร้านให้รอบคอบ หรือทำการปรึกษาคนในวงการเพื่อความมั่นใจ

รู้แบบนี้แล้วเวลาซื้อขายนาฬิกามือสองก็อย่าลืมคำนึงถึงข้อควรพิจารณาที่เราได้กล่าวไปข้างต้นกันด้วย ไม่ว่าจะเป็นความหายากของนาฬิการุ่นนั้นๆ ดีไซน์ แนวโน้มราคาตลาดในอนาคต รวมไปถึงความน่าเชื่อถือของร้าน เพียงเท่านี้คุณก็จะได้นาฬิกาที่ใส่ก็ได้ ยิ่งขายก็ดี เพราะสามารถทำกำไรได้ไม่ยากเลยล่ะ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save