จิปาถะ

มือใหม่หัดเที่ยวเองรู้ไว้! เตรียมเอกสารยื่นวีซ่าเชงเก้นอย่างไรให้พร้อม

หลายคนอยากเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศใจจะขาด เราจึงเช็กลิสต์เอกสารที่ต้องใช้ในการยื่นวีซ่าสำหรับกลุ่มประเทศเชงเก้นมาฝาก

เชื่อว่าช่วงนี้ หลายคนอยากเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศใจจะขาด โดยเฉพาะประเทศในทวีปยุโรปที่กำลังจะเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง แต่ด้วยวิกฤติโควิด-19 ที่เกิดขึ้น ทำให้ต้องชะลอแผนทุกอย่างออกไปก่อน หนึ่งในวิธีการคลายความคิดถึงช่วงเวลาดีๆ ก็คือการเตรียมตัวล่วงหน้า ศึกษาหาข้อมูลให้พร้อม เพื่อที่ว่า เมื่อถึงเวลาไปเที่ยวได้เมื่อไหร่ จะได้พร้อมนำเอกสารยื่นวีซ่าไปส่งและเตรียมจัดกระเป๋าเดินทางได้เลย วันนี้ เราจึงมีเช็กลิสต์เอกสารที่ต้องใช้ในการยื่นวีซ่าสำหรับกลุ่มประเทศเชงเก้น (Schengen) มาฝาก

ขั้นตอนในการยื่นเอกสารยื่นวีซ่าเชงเก้น

เอกสารยื่นวีซ่าเชงเก้น

เอกสารยื่นวีซ่าเชงเก้น นอกจากหนังสือเดินทางที่มีอายุมากกว่า 6 เดือน พร้อมสำเนาอย่างน้อย 2 ฉบับ และเอกสารคำร้องที่สามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ของสถานทูตประเทศต่างๆ แล้ว ต้องเตรียมเอกสารอื่นเพิ่มเติม ดังนี้

รูปถ่ายขนาด 2 นิ้ว พื้นหลังสีขาว จำนวน 2 รูป อย่าลืมอ่านข้อกำหนดของรูปถ่ายให้ดีก่อน และบอกร้านถ่ายรูปเสมอว่าต้องการถ่ายเพื่อไปทำวีซ่า ช่างภาพจะได้ไม่ปรับแต่งภาพมากจนเกินไป

หนังสือรับรองการทำงาน หรือรับรองสถานภาพการเป็นนักเรียน นักศึกษา ซึ่งมีอายุเอกสารไม่เกิน 1 เดือน

  • เอกสารแสดงรายได้ เช่น หนังสือรับรองจากธนาคารที่แสดงรายได้ย้อนหลัง 6 เดือน หากเป็นนักเรียน นักศึกษา สามารถแนบเอกสารของผู้ปกครองได้
  • สำเนาเอกสารการจองตั๋วโดยสารและที่พัก โดยยังไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินจริง เพราะในเว็บไซต์สำหรับจองที่พักสามารถจองแบบยกเลิกในภายหลังได้
  • แผนการเดินทางที่ให้รายละเอียดว่าวันไหนจะเดินทางไปเมืองใด หรือประเทศใด
  • ประกันภัยการเดินทางที่มีวงเงินคุ้มครองอย่างน้อย 30,000 ยูโร
  • ค่าธรรมเนียมในการขอวีซ่า หากต้องการให้จัดส่งทางไปรษณีย์อาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

ขั้นตอนในการยื่นเอกสาร

เลือกดาวน์โหลดแบบฟอร์มคำร้องขอวีซ่าและยื่นเอกสารกับสถานทูตของประเทศแรกที่จะเดินทางไปถึง หรือประเทศที่คิดว่าจะใช้เวลาท่องเที่ยวอยู่นานที่สุดในทริป จากนั้นให้ทำการจองคิว โดยบางสถานทูตจะมีหน่วยงานที่ดำเนินการเรื่องวีซ่าโดยเฉพาะ เช่น ศูนย์รับคำร้องขอวีซ่า VFS Blobal, TLS Cntact, BLS International แต่บางประเทศก็สามารถยื่นได้โดยตรงที่สถานทูต เช่น เยอรมนี

หลังจากนั้น เตรียมเอกสารยื่นวีซ่าไปดำเนินการตามวัน เวลาที่ได้จองคิวไว้ โดยปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับของสถานทูตหรือศูนย์รับคำร้องนั้นๆ ในบางกรณีอาจมีการสัมภาษณ์ผู้เดินทางด้วย เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการทุกอย่างแล้ว ก็จะได้ใบนัดหมายวันรับเอกสารคืน จากนั้นจึงชำระเงินและรอรับเอกสารได้เลย โดยทั่วไปจะใช้เวลาในการพิจารณาประมาณ 15 วัน

ศึกษาเรื่องการเตรียมเอกสารยื่นวีซ่าเรียบร้อยแล้ว เมื่อถึงเวลาที่จะไปเที่ยวเมื่อไหร่ รับรองว่าพร้อมลากกระเป๋าออกเดินทางอย่างสบายใจแน่นอน

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ