Movie

หนังสั้น 3 ชาติ “ไทย-มาเลเซีย-ฮ่องกง” สะท้อนโควิด-19 ในเทศกาลภาพยนตร์อาเซียนแห่งกรุงเทพฯ 2564

เทศกาลภาพยนตร์อาเซียนแห่งกรุงเทพมหานคร ปี 2564 (Bangkok Asean Film Festival 2021 หรือ BAFF 2021) จัดขึ้นโดย กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.)สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ รวมถึงหน่วยงานรัฐและเอกชน โดยมุ่งหวังสนับสนุนและส่งเสริมผลงานภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้มีศักยภาพอย่างเด่นชัดบนเวทีภาพยนตร์นานาชาติ รวมไปจนถึงการสร้างความร่วมมือของวงการภาพยนตร์ในภูมิภาคและส่วนอื่น ๆ ของโลก 

โปสเตอร์เทศกาลภาพยนตร์อาเซียน ปี 2021
โปสเตอร์เทศกาลภาพยนตร์อาเซียนแห่งกรุงเทพมหานคร 2021

เทศกาลภาพยนตร์อาเซียนฯ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8 – 13 ธันวาคมนี้ โดยมีพิธีเปิดงานในวันที่ 8 ธันวาคม2564 ณ โรงภาพยนตร์เอสเอฟเวิลด์ ซีนีม่า ชั้น 8 เซ็นทรัล เวิลด์ และพิธีประกาศรางวัลและปิดงานในวันที่ 13 ธันวาคม 2564 ณ โรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์ ชั้น 5 สยามพารากอน กรุงเทพฯ 

ภายในงานนอกจากจะมีการจัดฉายภาพยนตร์คุณภาพทั้งเรื่องยาวและภาพยนตร์สั้นจากกลุ่มประเทศอาเซียนแล้ว กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมมือกับ Asia Content Business Summit (ACBS มอบหมายให้ สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ จัดโครงการภาพยนตร์สั้นรวมชุดฉายต่อเนื่อง Asia Collaboration Project เป็นโครงการที่ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนความร่วมมือระหว่างประเทศในเอเชียและอื่น ๆ ด้วยการสนับสนุนของ ACBS โดยในปีนี้มีภาพยนตร์ 3 เรื่องจาก 3 ประเทศ ได้แก่ ไทย, ฮ่องกง และมาเลเซีย ที่ส่งภาพยนตร์เข้าร่วมในโครงการนี้ ถือเป็นการเปิดตัวภาพยนตร์เป็นครั้งแรกอีกด้วย โดยเนื้อหาของทั้ง 3 เรื่องจะเล่าถึงผลกระทบต่าง ๆ จากสถานการณ์โควิด-19 ในมุมมองที่แตกต่างกันไป 

ภาพจากหนังสั้น Volunteer 19...สงกรานต์ 19
ภาพจากหนังสั้น Volunteer 19…สงกรานต์ 19

ภาพยนตร์ Volunteer 19…สงกรานต์ 19 จากประเทศไทย โควิดได้ทําให้วิถีชีวิตของเราเปลี่ยนไป มาตรการต่าง ๆ ถูกใช้เพื่อยับยั้งมิให้เชื้อร้ายแพร่กระจาย แม้กระทั่งเทศกาลสงกรานต์ที่อยู่คู่ไทยมานานยังต้องหยุด!!! และนี่ก็เป็นปีที่สองแล้วที่ต้องงดจัดงานสกรานต์ วิกฤตโควิดทำให้ “ปพน” ชายหนุ่มนักดนตรี จำใจกลับบ้านเกิดทั้ง ๆ ที่เขาไม่อยากจะกลับ เพราะเขาเกลียด “น้าอ้อย” น้าแท้ ๆ ที่เป็น อสม. ผู้ซึ่งยุ่งกับทุกเรื่องในชีวิตของเขารวมไปถึงเรื่องความรัก น้าอ้อยทำให้เขาต้องเลิกกับอดีตคนรักจนเขาก็หนีเข้ากรุงเทพ เมื่อมีคนติดเชื้อโควิดหนีจากการกักตัวมาที่หมู่บ้านของปพน น้าอ้อย อสม.ประจำหมู่บ้านจึงต้องตามหาตัวผู้ติดเชื้อรายนี้โดยมีปพนติดตามไปด้วย ภารกิจครั้งนี้ทำให้ปพนรู้สึกกับน้าอ้อยเปลี่ยนไป และได้เห็นความสำคัญของอสม. ที่คอยดูแลให้ประเทศไทยฝ่าวิกฤตโควิดครั้งนี้ 

กำกับโดย ตั้ม – พุฒิพงศ์ สายศรีแก้ว นำแสดงโดย เบิ้ล ปทุมราช และ ป๊อบปี้ – ชนม์นิภา วิเศษสุด

ภาพจากหนังสั้น No Panic
ภาพจากหนังสั้น No Panic

ภาพยนตร์คอมเมดี้ No Panic จากประเทศฮ่องกง เป็นเรื่องราวในครอบครัวที่มี พ่อและลูกสาว พ่อเป็นบุคลากรทางการแพทย์และเป็นพ่อที่ไม่ค่อยมีเวลาให้ลูก เพราะมัวแต่ทุ่มเทเวลาไปกับทำงาน ส่วนลูกสาวก็ค่อนข้างรักความสะอาดมากและเป็นห่วงพ่อไม่ต้องการให้พ่อทำงานเป็นด่านหน้า ในระหว่างที่โควิด-19ระบาด คุณปู่ได้มาพักอาศัยที่บ้านของพวกเขาและคุณปู่เป็นคนที่ไม่ค่อยดูแลและใส่ใจเรื่องความสะอาดเท่าไหร่จึงทำให้เกิดความไม่เข้าใจกันในบ้านเกิดขึ้น 

กำกับโดย โฮ ฟัง นำแสดงโดย วินนี่ โซ, ทัง ยู ชูน และ โช ยิง ฟาซ

ภาพจากหนังสั้น WANSTS
ภาพจากหนังสั้น WANSTS

ภาพยนตร์ WANSTS (We All Need Someone To Stay) จากประเทศมาเลเซีย เล่าถึงเรื่องราวของ Bakar ติดอยู่ที่บ้านช่วงเวลาการล็อกดาวน์เนื่องจากการระบาดใหญ่ของโควิด 19 ระหว่างที่อยู่บ้านเขาวีดีโอคอลไปหา Ilham เพื่อนของเขา ขณะที่พวกเขากำลังพูดคุยถึงชีวิตก่อนเกิดโรคระบาด จู่ๆ รัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉินเพิ่มมาตราการควบคุมการระบาดที่เข้มข้นขึ้น อีกทั้งกระแสข่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับการกลายพันธุ์ของไวรัส Bakar พยายามติดต่อแม่ที่ออกไปซื้อของ เมื่อเขาอยู่คนเดียวความกลัวจึงเกิดขึ้น มีผู้ติดเชื้อบุกเข้ามาที่บ้านของเขา และเริ่มทุบที่ประตูหน้าบ้าน Bakar เผชิญหน้ากับผู้บุกรุกและฆ่าเขา จากนั้นจึงออกเดินทางตามหาแม่ ขณะที่เขาขับรถไปรอบ ๆ เมืองที่รกร้าง เขาได้รับข้อความเสียงสุดท้ายจากเธอ “WANSTS“ กำกับโดย Feisal Azizuddin

สำหรับภาพยนตร์ชุดฉายต่อเนื่อง (Asia Collaboration Project) จัดฉายให้ชมฟรี วันจันทร์ที่ 13 ธันวาคมนี้ เวลา 16.00 น. ณ โรงภาพยนตร์ พารากอน ซีนีเพล็กซ์

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save