ซีรีส์ซีรีส์ฝรั่ง

รีวิวซีรีส์ The Witcher นักล่าจอมอสูร | ท่องมหาทวีป ปกป้องเจ้าหญิง

เล่าเรื่องเกรอลต์นักล่าผมขาวที่มีชะตาต้องปกป้องเจ้าหญิงแห่งเมืองซินทรา

มีซีรีส์เรื่องหนึ่งที่ยังอยู่ในใจของผมเรื่อยมานับตั้งแต่เริ่มฉายในปี 2019 เพราะช่วงนั้น เปิดดูไปส่วนหนึ่งและรู้สึกสนใจ แต่ไม่ได้สานต่อให้จบเพราะความมึนงงต่อเนื้อเรื่อง จนบัดนี้ ‘The Witcher’ ชื่อไทย ‘เดอะ วิทเชอร์ นักล่าจอมอสูร’ มีซีซันสองออกมาสักพักแล้ว ความคิดนั้นที่ยังอยู่ในใจก็ชักพาให้กลับมาเปิดดูอีกครั้ง และกลายมาเป็นบทรีวิวที่คุณได้อ่านในวันนี้

Henry Cavill กับบทบาท วิทเชอร์ ในซีรีส์ เดอะ วิทเชอร์ นักล่าจอมอสูร
Henry Cavill กับบทบาท วิทเชอร์ ในซีรีส์ ‘เดอะ วิทเชอร์ นักล่าจอมอสูร’

เรื่องราวที่ดัดแปลงมาจากนิยายชุดขายดี ผลงานของนักประพันธ์ชาวโปแลนด์ชื่อ Andrzej Sapkowski โดยผู้สร้างอย่าง Lauren Schmidt Hissrich ที่เน็ตฟลิกซ์ร่วมให้ทุนสร้าง มันได้กลายเป็นซีรีส์ Netflix Originals อีกเรื่องที่หลายคนพูดถึงและแนะนำ

มันอยู่ในใจนายแพทมาตลอด และคิดว่าต้องหยิบมาเขียนถึงให้ได้


เรื่องย่อซีรีส์ The Witcher

ในโลกใบนั้น เคยมีเผ่าเอลฟ์ที่ยิ่งใหญ่ในมหาทวีปมาเนิ่นนาน หลังการรวมกันของจักรวาล เป็นเอลฟ์ที่ถ่ายทอดความรู้ในการควบคุมพลังโกลาหลให้มนุษย์ ทว่าต่อมา เอลฟ์กลับถูกเผ่าพันธุ์มนุษย์ที่เย่อหยิ่งปราบจนแทบสิ้น

วิทเชอร์นาม เกรอลต์แห่งริเวีย (Henry Cavill จากหนังเรื่อง ‘Enola Holmes’, ‘Man of Steel’ และ ‘Justice League’) หมาป่านักเชือดแห่งบลาวิเคน ชายร่างสูง ตาสีเหลือง ผมสีขาวเด่นสะดุดตา ถูกตราหน้าว่าเป็นพวกกลายพันธุ์ เขาใช้ชีวิตอยู่อย่างโดดเดี่ยว ร่อนเร่ไปเรื่อย สะพายดาบเล่มยาวไว้ที่หลัง ดำรงชีพด้วยการสังหารอสูร [บ้างก็เรียกปีศาจหรือสัตว์ประหลาด] แลกกับเงิน ชีวิตอันยืนยาวของเขาดูจะเกี่ยวพันกับเจ้าหญิงหลายคน หนึ่งในนั้นคือ เรนฟรี (Emma Appleton) อดีตเจ้าหญิงที่เกิดในวันมีอุปราคา

อีกด้านหนึ่ง เยนเนเฟอร์ (Anya Chalotra จากซีรีส์เรื่อง ‘Sherwood’‘The ABC Murders’ และ ‘Wanderlust’) หญิงอัปลักษณ์ที่พบว่าตนเองใช้เวทมนตร์ได้ ถูกทิซเซอา (MyAnna Buring) อธิการแม่มดเรียกตัวมายังอะเร็ททูซาเพื่อสั่งสอนวิชาเวทมนตร์สำหรับการเป็นแม่มดให้ ต่อมาก็ได้ถูกสมัชชาเลือกให้ไปเป็นแม่มดผู้ทรงภูมิในนิล์ฟการด แต่กลับกลายเป็นฟรินกิลลา (Mimi Ndiweni) ที่ถูกส่งไปแทน

และอีกด้าน เมืองซินทราก็กำลังจะล่มสลายด้วยเพราะกองทัพนิล์ฟการ์ดอันแข็งแกร่ง ส่งผลให้ราชินีคาลานเธ (Jodhi May) ต้องสิ้นพระชมม์ และเจ้าหญิงตัวน้อยที่อ่อนต่อโลกอย่าง ซิริ หรือซิริลา (Freya Allan จากหนังเรื่อง ‘Gunpowder Milkshake’ และซีรีส์ ‘The Third Day’) จำต้องหลบหนีออกมา เธอต้องระหกระเหินเอาตัวรอดจากผู้ตามล่าในป่าโบรคิลอน สิ่งเดียวที่มุ่งหวังคือการตามหาเกรอลต์แห่งริเวียให้พบ

จากนี้… คือเรื่องราวแห่งโชคชะตาของคนทั้งสองที่เกี่ยวข้องกัน


รีวิวซีรีส​ เดอะวิทเชอร์ นักล่าจอมอสูร

ชื่อนี้คือเกมอันโด่งดัง แต่ตัวซีรีส์นั้นดัดแปลงมาจากเรื่องราวในหนังสืออันเป็นผลงานการเขียนของ Andrzej Sapkowski ทว่าตัวละครบางส่วนก็อิงมาจากตัวเกม บางส่วนที่แต่งเติมขึ้นใหม่ และด้วยความที่ไม่ได้อ่านนิยายและไม่ใช่แฟนเกม การติดตามซีรีส์เรื่องนี้จึงค่อนข้างกินเวลายาวนาน กว่าจะล่วงเลยมาถึงวันที่เขียนรีวิว…วันนี้

ความซับซ้อนในความซับซ้อนที่ต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจ

ด้วยวิธีการเล่าเรื่องในซีซันหนึ่ง บวกกับตัวละครที่มีอยู่มากมาย ต่างฝ่ายต่างเผ่าพันธุ์และต่างตัวละครล้วนมีแง่มุมเบื้องหลังของตนเอง ทำให้ผู้มาใหม่รู้สึกสับสนได้ง่าย มึนงงสงสัยไปหมดว่าอะไรเป็นอะไร และผู้ชมเหล่านั้น จำเป็นต้องเดินทางหลายครั้งเพื่อจะทำให้ตนเข้าถึงเรื่องราวอันซับซ้อนนี้ได้มากขึ้น หนึ่งในผู้ชมเหล่านั้นก็คือข้าพเจ้าเอง

เรื่องราวในซีซันแรก ถูกบอกเล่าอย่างคดเคี้ยวไม่เป็นเส้นตรง เล่าสลับช่วงเวลาย้อนไปย้อนมา เมื่อผนวกกับการที่มีตัวละครมากมายและหลากหลายเผ่าพันธุ์ ผู้ชมที่มาใหม่จะจับต้นชนปลายไม่ใคร่ถูก ซีรีส์จึงอาจทำผู้ชมหล่นหายไปจำนวนหนึ่ง ต่อเมื่อผ่านไปถึงตอนที่ 6 ผู้คนที่ผ่านมาได้จึงกลายเป็นผู้เหลือรอด แล้วเรื่องราวที่กระโดดไปมาก็เดินทางมาถึงจุดบรรจบ

ผู้ชมเริ่มปะติดปะต่อสิ่งที่ถูกบอกเล่าตลอด 5 ตอนก่อนหน้าได้…เสียที

โปสเตอร์ เดอะ วิทเชอร์ นักล่าจอมอสูร ซีซัน 1
โปสเตอร์ ‘เดอะ วิทเชอร์ นักล่าจอมอสูร’ ซีซัน 1

เยนเนเฟอร์ หญิงสาวสายเลือดเอลฟ์ที่มีรูปร่างอัปลักษณ์หลังคดปากเบี้ยว เธอเติบโตมาอย่างลำบากยากเข็ญ ก่อนได้รับการฝึกฝนให้ควบคุมพลังโกลาหลจนได้เป็นแม่มดผู้วิเศษ กลายเป็นหญิงสาวผู้เลอโฉมผ่านการผ่าตัดและแลกมาด้วยการไม่สามารถให้กำเนิดบุตร ทว่ากลับปรารถนาการมีบุตรอย่างแรงกล้า อนาคตของเธอจะได้เป็นแม่มดสุดแกร่งที่ต้องผ่านเหตุการณ์หลายหลาก โชคชะตาชักพาให้เธอได้มาพบกับเกรอลต์

และเป็นเกรอลต์ที่ลั่นวาจาเรื่องการตอบแทนไร้เงื่อนไขไว้ในครั้งนั้น ส่งผลให้ชะตาของเขาต้องเกี่ยวพันกับเจ้าหญิงผู้ยังไร้ประสบการณ์นาม ซิริอา เรื่องราวภาคแรกบอกเล่าถึงช่วงเวลาก่อนการพบกันของคนทั้งสอง

นิล์ฟการ์ด อาณาจักรทางใต้ กับเอลฟ์ผู้เกือบใกล้จะสูญพันธุ์

เรื่องราวในซีรีส์เกิดขึ้นบนมหาทวีป [แต่น่าจะเป็นขอบด้านหนึ่งเพราะเห็นว่าหลายเมืองในนั้นติดชายฝั่งทะเล] มีการพูดถึงเรื่องแดนเหนือแดนใต้ และนิล์ฟการ์ดคือเมืองทางใต้ที่มีบทบาทสำคัญในซีรีส์นี้ เหล่าทหารที่แต่งกายด้วยอาภรณ์สีดำหมายบุกตะลุยรุกรานเมืองทางเหนือ เหตุการณ์ในซีซันแรกล้วนเล่าแต่เหตุที่นิล์ฟการ์ดบุกถล่มซินทราจนราบคาบ เผาเมืองจนแทบวายวอด ส่งผลให้เจ้าหญิงซิริต้องหลบลี้หนีออกมา แต่ก็ไม่วายถูกตามล่า กว่าจะได้พบกับวิทเชอร์หมาป่าสีขาว

ซินทรา คือเมืองใหญ่ที่ตั้งอยู่ตอนกลางๆ ของมหาทวีป เมืองรอบข้างเยอะแยะจนจำกันไม่หวาดไม่ไหว เวอร์เดน เทเมเรีย เอเดิร์น ลีเรีย ริเวอร์เดล ซอดเดน แล้วก็ยังมีป่าโบรคิลอนที่ชนเผ่านางไม้อีก ถ้าไม่ใช่คนที่เล่นเกมหรืออ่านหนังสือนิยายเรื่องนี้มาก่อนสักเล่ม ก็คงมึนกันไปพักใหญ่เลยล่ะ

Freya Allan ผู้แสดงเป็น Ciri ในซีรีส์เรื่อง The Witcher
Freya Allan ผู้แสดงเป็น Ciri ในซีรีส์เรื่อง ‘The Witcher’

ขณะเดียวกัน เอลฟ์ เผ่าพันธุ์ที่รุ่งเรืองมานานแต่กลับต้องตกต่ำด้วยน้ำมือมนุษย์ก็กำลังรอกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง แต่ก่อนจะถึงวันนั้น พวกเขาจำต้องยอมร่วมมือกับมนุษย์อย่างพวกนิล์ฟการ์ด ตัวละครสำคัญในเผ่าพันธุ์เอลฟ์ก็น่าจะเป็น ฟิลาเวนเดรล (Tom Canton) และฟรานเซสกา (Mecia Simson) ที่จะมีบทบาทมากขึ้นในซีซัน 2

บางครั้ง เพื่อความอยู่รอดของเผ่าพันธุ์ จำต้องใช้ศักดิ์ศรีแลกมา ว่างั้น!

จากซีซันหนึ่งที่ยังคลำทางไม่ถูก สู่ซีซันสองอย่างคนมั่นใจ

อาจเพราะเรื่องราวในโลกสมมติในเดอะวิทเชอร์เต็มไปด้วยชื่อตัวละคร เผ่าพันธุ์และเมืองต่างๆ มากมาย การจะเล่าเรื่องเพื่อให้คนดูได้รู้จักกับตัวละครต่างๆ อาจจะยากอยู่สักหน่อย แต่การเลือกเล่าแบบนี้ก็ไม่อาจทำให้คนดูเข้าใจง่ายเลยแม้สักนิด จำต้องใช้ความอดทนมากอยู่สักหน่อย [หรือปล่อยให้เวลามันทำงาน ถ้ามันยังอยู่ในใจ วันหนึ่ง เราก็จะกลับมาหามันอีกครั้งอย่างนายแพท] แต่ในที่สุด เราก็จะค้นพบว่าเรื่องราวมันมีแง่มุมต่างๆ ที่สอดแทรกอยู่ภายใน ไม่อาจจะบอกเล่าได้หมดเพียงในบทความเดียว

ยังมีตัวละครอีกมากมายที่ผุดขึ้นมาเรื่อยๆ ให้เล่าต่อไปได้อย่างไม่อาจคาดเดา แต่มีบางสิ่งที่เชื่อมโยงกันอยู่ ชะตาชีวิตของเกรอลต์นั้นเกี่ยวพันอยู่กับหญิงสาวหลายคน เริ่มต้น เราได้รู้จักกับเรนฟรี เจ้าหญิงที่ดันเกิดในวันมีอุปราคา ที่ส่งผลให้เธอกลายเป็นหญิงผู้มีชะตาชักนำพาหายนะ เธอคือหญิงที่มีความสัมพันธ์พิเศษกับเกรอลต์ก่อนสิ้นลมหายใจด้วยน้ำมือของเขา และเธอได้ทิ้งประโยคเด็ดๆ ให้วนเวียนอยู่ในหัวของเขาตลอดมา

“เด็กผู้หญิงในป่า จะอยู่กับเจ้าเสมอ เธอคือชะตากรรมของเจ้า”

— เรนฟรี

ก่อนที่เขาจะมาพบกับเยนเนเฟอร์ แม่มดทรงพลังผู้ไม่ต้องการรับใช้เมืองใด ได้พบ ทริซ แมริโกลด์ (Anna Shaffer) แม่มดผู้เป็นพันธมิตรที่แสนดี และได้มาพบกับเจ้าหญิงซิริลาที่ผูกพันกันด้วยสัญญาแทนคุณไร้เงื่อนไข กลายเป็นเหมือนพ่อกับลูกสาว

โปสเตอร์ เดอะ วิทเชอร์ นักล่าจอมอสูร ซีซัน 2
โปสเตอร์ ‘เดอะ วิทเชอร์ นักล่าจอมอสูร’ ซีซัน 2

โดยรวม มันเหมือนเป็นซีรีส์ที่เล่าเรื่องการเดินทางและผจญภัยของตัวละครทั้งสาม [ซิริลา เกรอลต์ และเยนเนเฟอร์] ไปทั่วมหาทวีป ระหว่างการเดินทาง จะมีบางสิ่งที่ค่อยๆ ถูกเปิดเผย ตัวตนที่หลบซ่อนอยู่ในสายเลือดของเจ้าหญิงซิริลา พลังที่รอการขัดเกลาของเยนเนเฟอร์ อดีตอันลึกลับของเกรอลต์แห่งริเวีย อนาคตที่ยังไม่รู้จะหัวหรือก้อย [เพราะไม่ได้อ่านนิยาย] หายนะจะเกิดขึ้นจริง หรือถูกขัดขวางได้สำเร็จ

ติดตามต่อในซีซันหน้า


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์The Witcher / เดอะ วิทเชอร์ นักล่าจอมอสูร
ผู้สร้างLauren Schmidt Hissrich
นักแสดงHenry Cavill, Freya Allan, Anya Chalotra, Mimi Ndiweni, Eamon Farren, MyAnna Buring,
Wilson Mbomio, Anna Shaffer, Joey Batey, Royce Pierreson
แนว/ประเภทAction, Adventure, Drama, Fantasy, Mystery
จำนวนตอนซีซัน 1: 8 ตอน, ซีซัน 2: 8 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์Cinesite, Hivemind, Netflix, Pioneer Stilking Films, Platige Image

เดอะ วิทเชอร์ นักล่าจอมอสูร

บทและพล็อต - 8.2
การดำเนินเรื่อง - 7.7
การแสดง - 7.8
โปรดักชันและงานภาพ - 8.3
เพลงและดนตรีประกอบ - 8

8

The Witcher

เดอะ วิทเชอร์ นักล่าจอมอสูร คือซีรีส์ที่เล่าเรื่องเกรอลต์นักล่าผมขาวผู้สันโดษที่มีชะตาต้องปกป้องเจ้าหญิงซิริลาแห่งเมืองซินทรา เขาได้พบและผูกพันกับแม่มดผู้แข็งแกร่งเยนเนเฟอร์ ทั้งสามต่างผจญภัยไปทั่วมหาทวีปเพื่อจุดมุ่งหมายอะไรสักอย่าง เรื่องราวที่เริ่มต้นได้ชวนปวดหัวในซีซันแรก ก่อนจะเริ่มไปต่ออย่างเข้มข้นในซีซันถัดมา

User Rating: 4.38 ( 2 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ