ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง 50/50 ไม่ตายก็รอดวะ | เพราะกำลังใจเป็นสิ่งสำคัญ

ชายหนุ่มผู้เพิ่งรับรู้ว่าตัวเองเป็นมะเร็ง อัตรารอดและไม่รอดนั้นพอๆ กัน

วันนี้ไปดูหนังมาอีกเรื่องครับ เป็นหนังที่อยากดูมาตั้งแต่ยังไม่เข้า แต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่ได้ไปดูสักที ’50/50′ หรือในชื่อไทย ‘ไม่ตายก็รอดวะ’ หนังที่ว่าด้วยเรื่องราวของผู้ชายที่เจอเรื่องช็อกจิต เมื่อพบว่าตัวเองเป็นโรคมะเร็งในวัยเพียงยี่สิบกว่าๆ แถมโอกาสรอดมีเพียง 50 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น เราจะไปดูว่าเขาจะรับมือกับเรื่องนี้ยังไง

50/50 ไม่ตายก็รอดวะ
ภาพจากหนัง ’50/50′

ในที่สุด วันนี้ก็ได้โอกาส ผมเดินทางไปหนังโรงหนัง SF World Cinema แทนที่จะเป็นโรงเจ้าประจำ ก็เพราะในวันนี้ที่ผมมีโอกาสจะได้ดู มันกลับออกจากโรงนั้นไปก่อนแล้ว การซื้อตั๋วออนไลน์ผ่านหน้าจอเว็บในมือถือ ทำให้ผมสามารถเดินทางไปถึงโรงหนังอย่างสบายใจ เพราะไม่ต้องไปถึงก่อนหนังฉาย 45 นาทีเพื่อจะได้ที่นั่งที่จองเอาไว้ ไปถึงเมื่อไหร่ก็ได้ดู ดีออก

เคยได้ยินข่าวคราวของหนังเรื่องนี้มาก่อน ก่อนจะได้ดูตัวอย่างหนังเรื่องนี้ในโรง ปะเหมาะกับเหตุการณ์ช็อก เมื่อได้รับรู้ว่า Steve Jobs ผู้บุกเบิกแห่ง Apple และนวัตกรรมหลากหลาย โดยเฉพาะ iPhone ผู้ซึ่งป่วยด้วยโรคมะเร็งมานานได้เสียชีวิตลงแล้ว เหตุการณ์ทั้งหมดชักนำให้ผมคิดว่า ต้องดูหนังเรื่องนี้ให้ได้ และคงจะดีที่สุดถ้าได้ดูในโรง

50/50 Poster 1
โปสเตอร์หนัง ‘ไม่ตายก็รอดวะ’
50/50 Poster 2
โปสเตอร์หนัง ‘ไม่ตายก็รอดวะ’

รีวิวหนัง ’50/50′

ภาพยนตร์เรื่องนี้ เล่าถึงพระเอกของเรื่อง อดัม (Joseph Gordon-Levitt) ชายหนุ่มวัย 27 ผู้ที่มีอุปนิสัยส่วนตัวในเรื่องการชอบทำอะไรโดยยึดหลัก “ปลอดภัยไว้ก่อน” สังเกตได้จากการชอบวิ่งออกกำลังกายตอนเช้า และไม่ข้ามถนนเมื่อเห็นสัญญาณไฟห้ามข้าม เขายังมีนิสัยรักความสะอาด แต่ก็เป็นพวกไม่ชินกับการสัมผัสถูกตัวเพื่อแสดงความรู้สึก มักมีแฟนเป็นสาวสวยที่ใครๆ หมายปองมาตลอด

แต่แล้วก็กลับกลายว่า เขาเป็นมะเร็งประเภทหายากตั้งแต่ยังอยู่ในวัยหนุ่ม

แต่อดัมยังมีคนมากมายรายล้อม พอให้เป็นที่พึ่งได้บ้างขึ้นอยู่กับว่าเขาจะเห็นหรือไม่เท่านั้น เขามีพ่อที่เป็นอัลไซเมอร์ ที่แม่ของเขาต้องคอยดูแลอยู่ เขามี ไคล์ (Seth Rogen) เพื่อนสนิทที่คอยไปรับไปส่งเขาเสมอๆ เพราะเขาไม่มีรถ เขายังมี แคทเธอรีน (Anna Kendrick) แพทย์จิตวิทยาระดับฝึกหัดที่แม้จะมือใหม่ แต่เธอก็พร้อมจะช่วยเหลือให้เขาผ่านพ้นมันไปได้ ไม่ว่าเขาจะรอดหรือไม่ก็ตาม

ตัวอย่างหนัง ‘ไม่ตายก็รอดวะ’ – Trailer [HD ซับไทย]

หนังได้รับเรท R ในสหรัฐอเมริกา และได้รับเรท น18+ ในไทย ด้วยเนื้อหาที่มีเรื่องราวทางเพศ, สิ่งเสพติด

คนเราเมื่อถึงเวลาที่ความตายอยู่ใกล้แค่เอื้อม ก็มักจะมีระยะของการตอบสนองที่ไม่แตกต่างกันนัก หนังอาจจะไม่ได้แบ่งให้เห็นชัดเจนมากนัก แต่ก็พอให้เราได้รู้ว่า อดัมต้องเจออะไรบ้างหลังทุกคนรอบข้างรู้เรื่อง และเขาปรับตัวปรับใจกับมันยังไง

หนังไม่ได้สร้างความหดหู่ให้กับชีวิตของเขา เพราะโปรยมุขฮาๆ ใส่มาเกือบตลอดเรื่อง จะฮามากฮาน้อยก็แล้วแต่มุข แต่อย่างน้อย ก็ทำให้เราคนดู ได้รู้สึกว่า มันไม่ได้น่ารันทดมากเกินไปนัก หากจะมองโลกในแง่ดี เราก็จะมีกำลังเพียงพอจะรับมือกับมันได้ แม้จะมี 50 เปอร์เซ็นต์ที่เราจะไม่รอด แต่ก็ยังมีอีกถึง 50% ที่ยังเป็นความหวังได้เช่นกัน

และกำลังใจจากคนรอบข้างที่ส่งมาให้ คือ สิ่งสำคัญสูงสุดที่จะพยุงให้เราจะไปต่อได้


ชื่อเรื่อง : 50/50 / ไม่ตายก็รอดวะ
ผู้กำกับภาพยนตร์ : Jonathan Levine
ผู้เขียนบทภาพยนตร์ : Will Reiser
นักแสดงนำ : Joseph Gordon-Levitt, Seth Rogen, Anna Kendrick, Bryce Dallas Howard
แนว/ประเภท : Comedy, Drama
เรท : USA/R, ไทย/น18+
ความยาว : 100 นาที
ประเทศ : สหรัฐอเมริกา
ปี : ค.ศ.2011
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย : Mandate Pictures, Point Gray, Summit Entertainment
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 6 ตุลาคม 2554

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ