ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง The Dark Knight Rises | แบทแมน อัศวินรัตติกาล …ผงาด!

ภาคจบของไตรภาคแบทแมน ของ คริสโตเฟอร์ โนแลน ที่ปิดภาคอย่างสมบูรณ์ พร้อมตัวละครสมทบอย่าง แคทวูแมน

ค่ำคืนนี้ ผมมีนัดกับหนังไตรภาคภาคจบเรื่องหนึ่งซึ่งรอคอยมานาน หลังจาก 2 ภาคแรกทำเอาไว้ดีมาก จนทุกคนคงจะคล้ายๆ กัน คือ คาดหวังว่า ภาคจบของมัน ‘The Dark Knight Rises’ หนังที่ยาวที่สุดในชีวิตของผู้กำกับฯ อย่าง Christopher Nolan เลยทีเดียว

ภาพโปรโมตหนัง The Dark Knight Rises
ภาพโปรโมตหนัง ‘แบทแมน อัศวินรัตติกาล ผงาด’

ชื่อไทยที่แปลกันตรงๆ โต้งๆ ไปเลยว่า “แบทแมน อัศวินรัตติกาล ผงาด” หลังจากเราได้ทำความรู้จักกับต้นกำเนิดใน ‘Batman Begins’ ได้รู้จักกับจุดเปลี่ยนสู่ด้านหม่นหมองของซูเปอร์ฮีโร่ ใน ‘The Dark Knight’ ปีนี้ เราจะได้พบกับการกลับมาผงาดอีกครั้งของแบทแมน

จะว่าไปแล้ว ภาคที่สองของไตรภาคนี้ ถือเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ระดับมาสเตอร์พีซไปเลยนะ เพราะแม้หนังจะยาว แต่เชื่อว่า ทุกคนยืนยันได้ว่ามันเป็นหนังที่สุดยอดมาก แบทแมนในแบบฉบับของโนแลนค่อนข้างจริงจัง และเล่นประเด็นที่หนักแน่นซับซ้อน การดำเนินเรื่องที่มีพลิกผัน รวมทั้งมีความขัดแย้งระหว่างตัวละคร แต่อย่างไรก็ตาม หนังเรื่องนี้เขาตั้งใจทำเป็นไตรภาค

เพราะฉะนั้น นี่คือภาคสรุป


รีวิวหนัง ‘The Dark Knight Rises’

หลังจากใน ‘The Dark Knight’ เราได้พบว่าตัวละครบางตัวตายไป ในภาคนี้ ตัวละครอีกหลายตัวก็ยังคงได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นั้นอยู่ โดยเฉพาะบรู๊ซ เวย์น ที่ยังคงเก็บตัวอยู่ในบ้านหลังใหญ่มานาน 8 ปี ในภาวะที่ก็อธแธมอยู่ในภาวะสงบปราศจากอาชญากรรม ผู้ร้ายถูกจับขังคุกไปหมดแล้ว เมืองนี้ดูเหมือนจะไม่ต้องการฮีโร่อีกต่อไป

ก่อนที่จะได้พบว่า วายร้ายตัวฉกาจกำเนิดขึ้นอีกครั้งแล้ว มันคือ เบน (Tom Hardy) มนุษย์ร่างยักษ์ที่ต้องสวมหน้ากากอยู่ตลอดเวลา แถมยังต้องมาเจอกับสาวสวยตาโตที่ดอดมาขโมยข้าวของในบ้านไปเสียอีก แถมไม่ใช่ใครที่ไหน เธอคือ Catwoman (Anne Hathaway) นั่นเอง แล้วก็ยังมีนายตำรวจหนุ่มคนใหม่ จอห์น เบลค (Joseph Gordon-Levitt) และสาวสวยที่รับหน้าที่สำคัญในเวย์น เอนเตอร์ไพรส์ อย่าง มิแรนด้า เทต (Marion Cotillard) ที่มาช่วยเสริมทัพให้ภาคนี้แน่นปึ้ก

ร่วมกับตัวละครเก่าๆ ที่คุ้นเคยกันดี โดยเฉพาะ ลูเซียส ฟ็อกซ์ (Morgan Freeman), ลุงอัลเฟรดที่เลี้ยงบรู๊ซมาแต่เล็กแต่น้อย (Michael Caine) และลุงตำรวจ จิม กอร์ดอน (Gary Oldman)

ตัวละครเยอะขนาดนี้ แต่ก็นับว่า เขาเกลี่ยบทบาทให้ทุกคนได้ดีทีเดียว

โปสเตอร์หนัง แบทแมน อัศวินรัตติกาล ผงาด
โปสเตอร์หนัง แบทแมน อัศวินรัตติกาล ผงาด’
โปสเตอร์หนัง แบทแมน อัศวินรัตติกาล ผงาด
โปสเตอร์หนัง แบทแมน อัศวินรัตติกาล ผงาด’

ถ้าจะลองเปรียบเทียบกันดูกับภาคที่แล้ว ถ้าความยาว TDKR แซงนำหน้าเพราะยาวถึง 164 นาที แต่ถ้าพูดถึงเนื้อเรื่องแล้ว TDK ภาคที่แล้วดูจะแน่นปึ้กและดูเครียดขึ้งกว่ากันอยู่นิดหน่อย สำหรับผม TDKR ดูเข้าใจง่ายกว่า ไม่ซับซ้อนมากจนปะติดปะต่อเรื่องยาก มีจุดพลิกผันบ้าง จุดหักมุมบ้าง แต่ก็มีช่วงเวลาที่เอื่อยเฉื่อยบ้างแต่ก็ไม่ถึงกับทำให้หาวหรือง่วงแต่อย่างใด ขณะที่ช่วงเวลาลุ้นสนุกก็ทำได้ถึงพริกถึงขิงเชียว ดูจบแล้วซาบซึ้งเต็มอิ่ม และยังไม่รู้สึกเลยว่าหนังมันยาวแต่อย่างใด

ตัวอย่างหนัง ‘แบทแมน อัศวินรัตติกาล ผงาด’ [ซับไทย]

เรื่องราวที่มีอยู่หลายปมให้เราได้ฉุกคิด ในช่วงเวลาที่เราดูเหมือนจะสิ้นสุดหนทาง หากยังมีความหวังเราก็คงพร้อมที่จะก้าวเดิน ความกลัวเป็นสิ่งที่ควรจะกำจัดเสมอไปใช่หรือไม่ บางครั้ง ความกลัวก็มีประโยชน์เหมือนกันนะ แล้วความเท่าเทียมล่ะ ถ้าทุกคนเท่าเทียมมันจะแก้อะไรๆ ในโลกนี้ได้เหรอ หลากหลายปัญหาให้ช่วยกันขบคิดแหละ ขออย่างเดียวว่าอย่าไปคาดหวังก่อนจะเข้าไปดูก็แล้วกันครับ

ไม่คิดจะสปอยล์จริงๆ ครับ ได้แต่บอกว่าทั้งเรื่อง Anne Hathaway สวยสุดครับ!


ชื่อภาพยนตร์: The Dark Knight Rises / แบทแมน อัศวินรัตติกาล ผงาด
ผู้กำกับภาพยนตร์: Christopher Nolan
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Jonathan Nolan (screenplay), Christopher Nolan (screenplay), Christopher Nolan (story), David S. Goyer (story), Bob Kane (Batman characters)
นักแสดง : Christian Bale, Michael Caine, Gary Oldman, Tom Hardy, Anne Hathaway, Marion Cotillard
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Crime
เรท: ไทย/ , USA/PG-13
ความยาว: 164 นาที
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย:
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 19 กรกฎาคม 2555

แบทแมน อัศวินรัตติกาล ผงาด

The Dark Knight Rises - 8.1

8.1

The Dark Knight Rises

เรื่องราวที่มีอยู่หลายปมให้เราได้ฉุกคิด ในช่วงเวลาที่เราดูเหมือนจะสิ้นสุดหนทาง หากยังมีความหวังเราก็คงพร้อมที่จะก้าวเดิน ความกลัวเป็นสิ่งที่ควรจะกำจัดเสมอไปใช่หรือไม่ บางครั้ง ความกลัวก็มีประโยชน์เหมือนกันนะ แล้วความเท่าเทียมล่ะ ถ้าทุกคนเท่าเทียมมันจะแก้อะไรๆ ในโลกนี้ได้เหรอ หลากหลายปัญหาให้ช่วยกันขบคิดแหละ ขออย่างเดียวว่าอย่าไปคาดหวังก่อนจะเข้าไปดูก็แล้วกันครับ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ