MovieReview

รีวิวหนัง Alice Darling หลงผัวร้าย ลืมเพื่อนรัก | คนที่เรียกเราที่รัก อาจเป็นคนที่ทำเราช้ำใจ

เรื่องราวของสาวที่หลงผัวจนเกินพอดี ถูกกดขี่แล้วยังไม่รู้ตั

ไม่บอกก็คงรู้กันดีว่า ในปัจจุบันนี้ ผู้หญิงลุกขึ้นมาเป็นผู้กำกับฯ กันมากขึ้น ส่วนหนึ่งก็เพราะผู้ชมให้การตอบรับผลงานจากพวกเธอมากขึ้นด้วย อีกส่วนหนึ่งก็คงเป็นเพราะเทรนด์โลกที่สิทธิสตรีอยู่ในความสนใจของชาวโลก เสียงของผู้หญิงดังขึ้นกว่าแต่ก่อน ทำให้โลกเซลลูลอยด์ที่เคยมีแต่ผู้ชายสื่อสาร ตอนนี้ โลกใบนี้จะมีบางแง่มุมที่เคยแต่ถูกกดเอาไว้ ก็ได้เวลาถูกหยิบยกขึ้นมาบ้างแล้ว อย่างเช่นเรื่องนี้ ‘Alice Darling’ หรือชื่อไทย ‘หลงผัวร้าย ลืมเพื่อนรัก’ ไงครับ

กลุ่มเพื่อนรักในหนัง Alice, Darling
กลุ่มเพื่อนรักในหนัง ‘Alice Darling’
credit: Mongkol Major

ผลงานของผู้กำกับสาวมือใหม่ นามว่า Mary Nighy อาจจะเห็นว่านามสกุลเธอดูคุ้นๆ ใช่แล้วล่ะครับ เธอเป็นลูกสาวของนักแสดงรุ่นใหญ่ชื่อดัง Bill Nighy นั่นเอง จริงๆ แล้ว เธอเองก็มีผลงานในฐานะนักแสดงมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็น ‘Marie Antoinette’ หรือ ‘Tormented’ ส่วนผลงานการกำกับที่ผ่านมาก็จะเป็นหนังสั้นและทีวีซีรีส์ นี่จึงเป็นหนังเรื่องยาวชิ้นแรกของเธอ

กับเรื่องราวที่ตั้งใจจะเล่ามุมมองจากฝั่งผู้หญิงโดยแท้


เรื่องย่อหนัง ‘Alice, Darling’

หนังว่าด้วยเรื่องราวของ อลิซ (Anna Kendrick/แอนนา เคนดริก จากหนังเรื่อง ‘Pitch Perfect 2’, ‘Mr. Right’ , ‘Up in the Air’ และ ‘Twilight’) หญิงสาวที่ใช้ชีวิตอยู่กับ ไซมอน (Charlie Carrick/ชาร์ลี แคร์ริก จากมินิซีรีส์ ‘Deep Water’) แฟนหนุ่มศิลปินนักวาดจอมบงการ เธอมีอาการบางอย่างที่ผิดปกติทั้งมีความรู้สึกบางอย่างที่เก็บกดเอาไว้ เมื่อได้รับการชักชวนจากเพื่อนสนิท เธอจึงหาทางหนีห่างจากเขาสักพัก

ตัวอย่างหนัง เรื่อง ‘หลงผัวร้าย ลืมเพื่อนรัก’ [ซับไทย]

เธอเลือกจะโกหกแฟนหนุ่มว่าไปทำงาน แท้จริงแล้วเธอหนีไปเที่ยวบ้านพักตากอากาศกับเพื่อนสองคน เทสส์ (Kaniehtiio Horn/คานิทิโอ ฮอร์น จากหนังเรื่อง ‘Journey to the Center of the Earth’) และโซฟี (Wunmi Mosaku/วันมี โมซากุ จากซีรีส์เรื่อง ‘Lovecraft Country’ และหนังเรื่อง ‘His House’) เพื่อพักหัวใจและผ่อนคลายปัญหาทางสุขภาพจิตของตนเอง

ทว่า เธอกลับไม่อาจหลุดพ้นจากสายตาของแฟนหนุ่มของเธอไปได้ เมื่อเขารู้ความจริงและตามมารังควานเธอ


รีวิวหนัง ‘หลงผัวร้าย ลืมเพื่อนรัก’

มันคือหนังที่บอกเล่าถึงความรู้สึกที่ผู้หญิงคนหนึ่งต้องพบเจอ ความรู้สึกที่ทับถมมากขึ้นทุกวันโดยที่เธอไม่รู้ตัว ผู้หญิงที่ถูกแฟนหนุ่มทำร้าย แม้มันจะไม่ใช่การทำร้ายร่างกายกันโดยตรง แต่สิ่งที่เขาทำต่อเธอมันมีผลต่อจิตใจ มันเกาะกินจนส่งผลต่อสุขภาพจิต จนถึงวันที่เธอรู้ตัวนั่นแหละ จึงคิดจะหลบลี้ออกมาพักใจชั่วครู่ชั่วยาม แต่ไม่ได้คิดจะตีจากอย่างถาวร ก็คงเพราะรักคำเดียวนั้นเอง

หนังเล่าถึงความสัมพันธ์ที่เป็นพิษ หรือท็อกซิกที่หลายคนพูดกัน หนังไม่ได้มีฉากทำร้ายอย่างการที่ฝ่ายชายผลักร่างฝ่ายหญิงกระแทกกับกำแพง แต่เป็นอะไรที่คนดูจะมองเห็นและเข้าใจได้ทันทีว่า มีบางสิ่งผิดปกติที่เกิดกับผู้หญิงคนนี้แล้วล่ะ

Anna Kendrick ในหนังเรื่อง หลงผัวร้าย ลืมเพื่อนรัก
แอนนา เคนดริก ในหนัง ‘Alice Darling’
credit: Mongkol Major

คนดูบางส่วนอาจคาดหวังความระทึกขวัญเชิงตึงตังจากตัวหนัง ซึ่งก็อาจกลายเป็นความคาดหวังที่ไปคนละทางกับสิ่งที่หนังเป็น เพราะสิ่งที่หนังให้กับเราคือบอกความรู้สึกของผู้หญิงที่ต้องเผชิญ การบำบัดจิตใจเมื่อได้มาอยู่เพียงลำพังกับกลุ่มเพื่อน ก่อนจะต้องเผชิญหน้ากับผู้ชายตัวต้นเหตุ แต่หนังก็ไม่ได้ก้าวไปไกลขนาดนั้น ทุกอย่างดูจบลงง่ายดายเกินคาด

แต่สิ่งที่ต้องชื่นชมอย่างมากในหนังเรื่องนี้ก็คงจะเป็นการแสดงของนางเอกคนสวย แอนนา เคนดริก

โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทย ของ Alice, Darling
โปสเตอร์หนัง ‘Alice Darling’ เวอร์ชันไทย
credit: Mongkol Major

การที่หนังใช้ภาพโคลสอัปของ แอนนา เคนดริก ที่มีพฤติกรรมเดียวกันซ้ำๆ ผสานสกอร์อีเล็กทรอนิกหลอนๆ ส่งความเครียด อึดอัด และชวนรู้สึกจริงมาถึงคนดูได้อย่างอยู่หมัด คำที่ค่ายหนังโปรยเอาไว้ว่า มันเป็นการแสดงที่ดีที่สุดของแอนนาก็ถือว่าไม่เกินจริง จะว่าไป เรายังไม่เคยเห็นแอนนาเล่นหนังดราม่าระทึกขวัญเชิงจิตวิทยาแบบนี้มาก่อน

มันเป็นภาพของหญิงสาวที่ถูกกดขี่จากผู้ชาย ชีวิตของเธอติดลูปจนเวียนวนซ้ำแล้วซ้ำเล่ากับพฤติกรรมเดิมๆ อย่างไม่อาจหนีออกได้พ้น โดยเหตุการณ์ต้นตอเหล่านั้นจะโผล่มาพอให้รับรู้ ที่เหลือจะเป็นหน้าที่ของบทสนทนาระหว่างหญิงสาว และสีหน้าท่าทาง ประมาณนั้น

Anna Kendrick ในหนังเรื่อง หลงผัวร้าย ลืมเพื่อนรัก
Anna Kendrick ในหนังเรื่อง ‘หลงผัวร้าย ลืมเพื่อนรัก’
credit: Mongkol Major

อีกสิ่งที่หนังกระทำกับคนดูโดยเฉพาะผู้ชายอย่างเราๆ ก็คือ มันทำให้เรานึกย้อนสำรวจตัวเอง อีกด้าน มันก็อาจจะช่วยผู้หญิงให้ได้ลองสำรวจสิ่งที่เกิดขึ้นกับตนเองหรือคนรอบข้าง เผื่อว่ามันจะช่วยให้ทุกอย่างดีขึ้น หรือสามารถจะดึงตัวเองออกมาได้ทันทีก่อนจะติดลูปไปมากจนส่งผลต่อสุขภาพจิต

เป็นหนังที่อาจไม่ระทึกขวัญอย่างที่เราเข้าใจ แต่เป็นหนังที่ชวนเครียด อึดอัด รู้สึกเหมือนตัวเองได้เจอสิ่งเดียวที่ตัวละครกำลังเผชิญ อะไรประมาณนั้น


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Alice, Darling / หลงผัวร้าย ลืมเพื่อนรัก
กำกับMary Nighy
เขียนบทAlanna Francis, Mark Van de Ven
แสดงนำAnna Kendrick, Kaniehtiio Horn, Charlie Carrick, Wunmi Mosaku
แนว/ประเภทดราม่า, ระทึกขวัญ
เรทR
ความยาว89 นาที
ปี2022
สัญชาติแคนาดา, อังกฤษ
เข้าฉายในไทย9 มีนาคม 2023
ผลิต/จัดจำหน่ายBabe Nation Films, Elevation Pictures, Ontario Creates, Castelletto Films, Lionsgate, Mongkol Major

หลงผัวร้าย ลืมเพื่อนรัก

พล็อตและบท - 6.5
การแสดง - 7.7
การดำเนินเรื่อง - 6.4
เพลงและดนตรีประกอบ - 7
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 6.9

6.9

Alice, Darling

ผลงานการกำกับหนังยาวเรื่องแรกของ Mary Nighy ที่เล่าเรื่องผู้หญิงที่ติดลูปความทุกข์ระทมจากการถูกฝ่ายกดขี่ หนังเล่าในแบบระทึกขวัญเชิญจิตวิทยา พาให้รู้เห็นราวกับเป็นหญิงสาวที่ถูกกดขี่เสียเอง แอนนา เคนดริก คือผู้ที่ถ่ายทอดความรู้สึกนั้นมาได้ดี เรื่องราวชวนเครียดขึ้งและพาย้อนพิจารณาพฤติกรรมตนเอง แต่ก็เหมือนจะเดินไปอย่างบางเบา จับต้องอะไรได้น้อยเกิน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
error: Content is protected !!