ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Alice in Wonderland | อลิซในแดนมหัศจรรย์ของ Tim Burton

ผลงานการดัดแปลงนิยายชื่อดัง ผสมจินตนาการสุดบรรเจิดของ Tim Burton ในแบบ 3 มิติ

เวลาผ่านไปไม่นานเลยครับ ผมเดินเข้าโรงหนังอีกแล้ว ก็ช่วงนี้มีหนังน่าสนใจน่าเข้าไปดูอยู่หลายเรื่องทีเดียว จนเรียกได้ว่า เริ่มจะเลือกไม่ถูกว่า จะตัดเรื่องไหนดี เพราะคงไม่อาจจะเข้าโรงหนังดูทุกเรื่องแน่นอน ในที่สุด ก็เลือกเรื่องนี้ครับ ‘Alice in Wonderland’

เรื่องราวที่ดูน่าจะมีใครหลายคนเคยคุ้นมาก่อนแล้ว แต่คนอย่างผมกลับคุ้นเพียงชื่อ หากเรื่องราวนั้นไม่เคยรู้มาก่อน งานนี้ไม่ได้เตรียมตัวอะไรมากไปดูหนังตัวอย่างจบไปหลายหนก็แค่นั้น รู้แค่เวอร์ชั่นนี้เป็นของ ทิม เบอร์ตัน (Tim Burton) ผู้มีชื่อการทำหนังแบบแนวๆ ของตัวเอง

Alice in Wonderland | อลิซในแดนมหัศจรรย์ของ Tim Burton
อลิซในแดนมหัศจรรย์ของ Tim Burton

มาในคราวนี้ ทิม เบอร์ตัน ทำหนังให้วอลต์ดิสนีย์ (Walt Disney Pictures) บ้าง โทนหนังออกมาดูสดใสเมื่อกลุ่มเป้าหมายหลักเป็นเยาวชน เหตุการณ์เลือดสาดอย่าง ‘Sweeney Todd: The Demon Barber of Fleet Street’ ไม่มีให้เห็น แต่ยังคงมีความเพี้ยนสไตล์เบอร์ตันอยู่เช่นเดิม แถมถ่ายทำในรูปแบบ 3 มิติเสียด้วย

ด้วยความที่ผมไม่เคยติดตาม ‘Alice in Wonderland’ เวอร์ชั่นเก่าก่อนมาเลย ไม่ว่าจะแบบแอนิเมชั่น หรือใช้คนแสดง นี่คือประสบการณ์ใหม่สด สำหรับการทำความรู้จักกับอลิซและดินแดนมหัศจรรย์ของเธอ

อลิซ (มีอา วาสิโควสกา) สาวสวยวัย 19 ผู้ซึ่งมีจินตนาการและความคิดไม่เหมือนใคร เธอกำลังกังวลใจกับให้คำตอบกับบางสิ่งที่เธออาจยังไม่แน่ใจ และได้หลีกหนีมันอย่างไม่ตั้งใจ ด้วยการพลัดตกลงไปให้รูกระต่าย จนได้พบกับดินแดนสุดประหลาดมหัศจรรย์ ที่รู้สึกว่าจะถูกวาดขึ้นใหม่สไตล์ ทิม เบอร์ตัน โดยดัดแปลงจาก ‘อลิซ ในแดนมหัศจรรย์’ และ ‘อลิซผจญภัยโลกในกระจก’ โดย ลูอิส แครร์โรล

ดินแดนแห่งนี้แรกทีก็ดูเหมือนว่าเธอจะไม่คุ้นเคย แต่ยิ่งอยู่นานก็ยิ่งจำได้ เธอเคยมาที่นี่เป็นครั้งที่สองแล้วนั่นเอง ตัวละครมากมายที่ล้วนมาจากจินตนาการของคนแต่งเรื่อง ไม่ว่าจะ คุณกระต่ายขาว ไวท์แรบบิท, ดอร์เม้าส์ หนูตัวจิ๋ว, แฝดยักษ์อ้วนจอมป่วน ทวีเดิลดี กับ ทวีเดิลดัม คู่แฝดที่ดูน่ารักแบบแปลกๆ, หนอนผีเสื้อจอมขี้ยา พ้นควันคลุ้งทั้งวัน (เจ้าตัวนี้ ได้ยินเสียงพูดก็รู้เลย ว่า เสียงสเนปชัดๆ), แมว เชอร์ชายร์ แมวปากกว้างลีลายียวนแต่ใจดี ชอบลอยไปลอยมาและล่องหน น่าเก็บมาเลี้ยงจริงเชียว และ แมด แฮทเทอร์ (จอห์นนี่ เดปป์ คู่บุญของ ทิม เบอร์ตัน เลยเชียวล่ะ) ที่จะพาให้คุณเพลิดเพลินไปกับหนังตั้งแต่ต้นจวบจนหนังจบ

จอห์นนี่ เดปป์ ยังคงเป็นคู่บุญของ ทิม เบอร์ตัน เช่นเดิม คราวนี้ยังคงไม่ทิ้งมาดกวนๆ เขาแสดงเป็นชายนักทำหมวก ผู้ซึ่งกลายเป็นผู้ช่วยของอลิซ ให้ฝ่าฟันทุกอย่างให้สำเร็จตามคำทำนายบน “ประฏิทิน” แผ่นยาวแผ่นนั้น

‘Alice in Wonderland’ Trailer

ในดินแดนชื่อ “อันเดอร์แลนด์” ที่อลิซเรียกว่าเป็น “วันเดอร์แลนด์” นั้น มีราชินีอยู่สององค์ซึ่งเป็นพี่น้องกัน ราชินีขาว (แอนน์ แฮทธาเวย์) ผู้ซึ่งมีลีลาบุคลิกและการพูดเฉพาะตัว เธอจะยกแขนขึ้นมาตลอดเวลา เอ่ยถ้อยคำอย่างล่องลอยอ่อนหวาน ดูไปนานๆ ก็จะเริ่มขำ เหมือนจะล้อเลียนใครอยู่ในที ขณะที่ ราชินีแดง (เฮเลน่า บอนแฮม คาร์เตอร์) ราชินีผู้อัปลักษณ์หัวโตผู้ชื่นชอบรูปหัวใจอย่างกับอะไรดี เธอครองบัลลังก์และควบคุมทุกสิ่งทุกอย่างในอันเดอร์แลนด์ไว้ในกำมือ

Alice in Wonderland | อลิซในแดนมหัศจรรย์ของ Tim Burton
โปสเตอร์ อลิซผจญแดนมหัศจรรย์’
Alice in Wonderland | อลิซในแดนมหัศจรรย์ของ Tim Burton
โปสเตอร์ อลิซผจญแดนมหัศจรรย์’

แต่แน่นอน ผู้ไร้ความปรานี มีรึใครจะจงรักภักดีด้วยใจจริง เราจึงพบว่า พวกเขาไม่แสดงออกในวันที่คนๆ นั้นเป็นใหญ่ แต่รอเวลาที่จะเปลี่ยนขั้วเท่านั้นเอง

อลิซถูกมองว่าเป็นตัวปลอม เพราะเธอไม่มีทีท่าจะเป็นผู้กล้าที่จะมาทำให้ความหวังของทุกคนเป็นจริงได้ ขณะที่ตัวเธอเองก็เฝ้าแต่คิดว่า นี่เป็นเพียงความฝัน หาใช่ความจริงแต่อย่างใดไม่

หากสถานการณ์สร้างวีรสตรีได้เสมอ…

จินตนาการสุดบรรเจิด ประสมกับภาพเคลื่อนไหวด้วยเทคนิคที่เนียนตา มุกตลกเล็กๆ ที่สอดแทรกเข้ามาไม่มากไม่มาย ไม่ขำก๊ากแต่ก็คิกคักได้ ความน่ารักของมีอา ผู้แสดงเป็นอลิซ ก็ทำให้เพลินเพลิดได้เช่นกัน (แม้ใครจะว่าเธอหน้าแก่ก็ตาม) การดำเนินเรื่องอาจจะไม่ตื่นเต้นไปบ้าง แต่ก็มีจุดพีค ทำให้หนังไม่น่าเบื่อ นี่ถ้าได้ภาพแบบ 3 มิติเต็มๆ คงจะดีไม่น้อย

มีจุดที่แย่อย่างหนึ่ง คือ ผมเลือกไปดูในโรง Digital 3D ที่ Paragon Cineplex เพราะรอบของ IMAX 3D ที่นั่งดีๆ ต้องดูรอบดึกๆ พบว่า ภาพที่มองผ่านแว่น 3 มิติไม่ค่อยมีมิติตื้นลึกเท่าที่ควร อีกทั้งซับไตเติลก็ไม่คมชัด ยังพบเห็นการซ้อนเหลี่ยมของตัวอักษร ซึ่งมันช่างต่างกับวันที่ดู ‘Avatar’ วันนั้นอย่างชัดเจน จะโทษแว่นก็ไม่น่าใช่ น่าจะเป็นที่ภาพมากกว่า ไม่แน่ใจเหมือนกันว่า ถ้าดูกับ IMAX 3D จะเกิดเหตุเช่นนี้หรือเปล่า

ใครได้ลองดูแบบ IMAX 3D หรือได้ดูแบบ Digital 3D ของโรงอื่นแล้ว ลองมาแบ่งประสบการณ์กันดูนะครับ


ชื่อภาพยนตร์: Alice in Wonderland / อลิซผจญแดนมหัศจรรย์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Tim Burton
นักแสดง: Johnny Depp, Mia Wasikowska, Anne Hathaway, Helena Bonham Carter, Crispin Glover
ประเภท: Action/Fantasy
วันที่เข้าฉาย: 4 มีนาคม 2553
เรท: อเมริกา PG, ไทย น13+
ความยาว: 108 นาที

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

5 คอมเมนต์

 1. ได้ดูมาสองรอบ เพราะรอบสองได้บัตรฟรี ..
  รอบแรกดูที่ IMAX ดูเหมือนว่า “ซับ” จะดีขึ้นกว่าตอน “avatar” อยู่สักหน่อย แต่ตอนที่พูดเร็วๆก็อ่านไม่ทันแฮะ .. (โดนเฉพาะตอนที่ด้นเป็นกลอน)
  ส่วนอีกรอบไปดูที่ SF World ดูเหมือนกว่า ภาพจะดูคมชัดกว่าดูใน IMAX อยู่พอสมควรนะครับ

  ปล. แต่ปกติภาพในโรงที่เป็น Digital มันน่าจะชัดกว่า IMAX นี่นา
  ปว. ไม่รู้ผมมีปัญหากับแว่น 3 มิติหรือเปล่า .. จะเห็นเป็นแสงเหลื่อมๆ ที่มุมล่างซ้ายประจำเลย ทั้งที่ Paragon, IMAX และ SF World

 2. จะดูอาทิตย์ก่อน แต่ปวดหลังอดไปดูเลย T_T ต้องดูในโรงให้ได้

 3. อยากดูเรื่องนี้ แต่ยังหาเวลาไม่ได้เลย -..-

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ