ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Avatar อวตาร | อลังการ มันช่างสุดยอดจริงๆ

อลังการงานสร้างจาก James Cameron ที่ตะลึงตาด้วยภาพ 3 มิติตะลึงตา

ใจจดใจจ่อรอคอยการเข้าโรงมาให้ตีตี๋วดูมาตั้งนาน เมื่อถึงวันที่เข้าโรงแล้วก็ต้องรออีกวันหนึ่ง เรียกได้ว่า แทบจะอดใจรอไม่ไหว หลังจากซื้อตั๋วไว้ล่วงหน้าถึงสองวัน ในที่สุด วันนี้ ก็ออกจากบ้านไปยังสยามพารากอน รับตั๋วแล้วเข้าไปดูหนังฟอร์มยักษ์ที่รอคอย ณ โรง Krungsri IMAX เสียที จะเรื่องอะไรซะอีก ก็ ‘Avatar’ ชื่อไทยก็ ‘อวตาร’ นั่นไง

Avatar ของ เจมส์ คาเมรอน
ภาพจากหนัง ‘อวตาร’ ของ เจมส์ คาเมรอน

คนอย่าง James Cameron กลับมาทำหนังใหญ่ทั้งที ต้องฟอร์มยักษ์เท่านั้น และทุกครั้งที่กลับมาก็มักสร้างปรากฏการณ์เสมอ ครั้งนี้ก็เช่นกัน ห่างหายจากวงการภาพยนตร์ไปทำจอแก้วอยู่พักใหญ่ เพื่อรอเวลาให้ทุกอย่างพร้อมสำหรับโปรเจ็กต์ใหม่ จึงกลับมาและใช้เวลาถึง 4 ปี ปลุกปั้นจนได้ที่ และก็ไม่ผิดหวัง เมื่อได้รับความสนใจเป็นอย่างมากทีเดียว

เดินเท้าก้าวเข้าไปในโรงไอแม็กซ์ เมื่อ 20.30 น. ของคืนที่ผ่านมา คนเต็มโรงอย่างไม่ต้องสงสัย นี่คือ ภาพยนตร์ 3 มิติเรื่องแรกในชีวิตที่ผมได้ดูในโรงใหญ่แห่งนี้ ด้วยราคาตั๋วระดับที่เรียกได้ว่าแพง ผมจึงเก็บมันไว้กับหนังที่สุดยอดเท่านั้น


รีวิวหนัง ‘Avatar’

‘อวตาร’ เป็นโปรเจกต์ที่ผุดขึ้นมาในหัว James Cameron ตั้งแต่ก่อนจะสร้างภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลอย่าง ‘Titanic’ เสียอีก แต่ด้วยเทคโนโลยีการสร้างเทคนิคพิเศษของหนัง และโรงฉายในสมัยนั้นยังไม่รองรับเพียงพอ แกจึงรอและสร้างเทคโนโลยีการถ่ายหนังรูปแบบใหม่ขึ้นมาเอง ซึ่งมันคงจะปฏิวัติวงการภาพยนตร์ไปตลอดกาล

ตัวอย่างหนัง ‘อวตาร’

บนจอใหญ่ยักษ์ ไม่มีโฆษณาหรือตัวอย่างหนังใดๆ ให้ชมในขณะที่ผมเดินเข้าไป มันอาจมีแต่คงไม่กี่ตัวเท่านั้น ผมเดินเข้าไปถูกเวลาจริงๆ เมื่อเพลงสรรเสริญพระบารมีสิ้นสุดเสียงลง ผมนั่งลงแล้วใส่แว่น 3 มิติ และพบกับ Avatar ภาพยนตร์ที่ผมรอคอยในทันที แต่อนิจจา…

Subtitile หายไปไหนฟะ!

ช่วงต้นเรื่องภาพและเสียงที่น่าตื่นตาตื่นใจ แต่ไม่ได้มาพร้อม Subtitle เล่นงงกันเป็นแถบ ผ่านไปสัก 2 นาทีเศษ ซับก็มา และก็พบว่า ซับจางตามเคย

คงต้องบอกว่า ไม่ผิดหวังเลย ที่การรอคอยที่เนิ่นนานหลายเดือน ได้รับผลตอบแทนอย่างคุ้มค่า เทคนิคด้านภาพที่สุดยอดมากกว่าเรื่องใดๆ ที่เคยพบมา มันดูสมจริงว่าภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นจากการใช้คนแสดง (แต่ไม่เห็นคนในหนัง) อย่าง ‘Polar Express’ หรือ ‘Beowolf’ ภาพของฉากก็ดูสมจริงไม่แพ้กัน แถมป่าของแพนดอร่าสวยสด ดูไปก็ยิ้มไป ประสบการณ์นี้คงหามิได้จากหนังเรื่องไหน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “มันเป็น 3 มิติ”

โปสเตอร์หนัง Avatar
โปสเตอร์หนัง ‘Avatar’
credit: IMDb

เจค ซัลลี่ (Sam Worthington) นาวิกโยธินผู้พิการขา ได้รับมอบหมายภารกิจในโปรเจ็กต์ “อวตาร” แทนพี่ชายฝาแฝดที่เสียชีวิตไป บนแพนดอร่า ดาวเคราะห์ดวงที่อยู่ในจินตนาการบรรเจิดของคาเมรอน ภารกิจของเขาคือ การแฝงตัวเข้าไปอยู่หมู่มนุษย์ผู้มีเนื้อตัวสีฟ้าชนเผ่า “นาวี” เพื่อเรียนรู้ทุกอย่างและผลักดันให้เขาออกไปจากพื้นที่ เพื่ออะไรน่ะเหรอ?

เพื่อแร่ชนิดหนึ่งและผลประโยชน์มหาศาล ที่มนุษย์ผู้มีเนื้อตัวสีน้ำตาลอย่างพวกเราจะได้รับยังไงล่ะ

เจค ต้องเข้าไปในป่าบนดาวแพนดอร่า ด้วยการเชื่อมต่อกับร่าง Avatar ของชาวนาวี เข้าไปอาศัยอยู่ในป่าเขียวขจีในเวลากลางวัน แต่งดงามสุดๆ ในเวลากลางคืน ป่าที่งดงามแต่มีอันตรายแฝงอยู่ คาเมรอนให้เวลาเราทำความรู้จักกับป่าอย่างเนิ่นนาน พอๆ กับทำให้เราได้เห็นพัฒนาการของความสัมพันธ์ของเจคกับเนย์ทิรี่ (Zoe Saldana) ลูกสาวหัวหน้าเผ่า นอกจากนี้ ความยาวของหนังที่ยาวถึง 165 นาที ยังทำให้เล่าเรื่องในจุดที่จะทำให้คนดูได้เต็มอิ่มกับทุกฉากที่เขาขนมาให้ได้อย่างเต็มที่ ทั้งฉากต่อสู้เอาตัวรอดของเจค ฉากเรียนรู้ความเป็นชาวนาวี แต่ฉากอย่างว่า กลับน้อยไปนิด (อิอิ)

บทหนังถือว่าทำได้ดี ทำให้เราได้เห็นแง่มุมที่เป็นจริงของมนุษย์ (ซึ่งก็คงรู้กันว่า เป็นชนชาติใด) ผู้บุกรุกยึดครองดินแดนของชนชาติอื่น อ้างโน่นอ้างนี่ ทั้งที่แท้จริงก็เพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง ขณะที่ชาวแพนดอร่ามีชีวิตอยู่กับธรรมชาติ อยู่กับโลกที่แตกต่างออกไป แต่ก็พร้อมจะต่อสู้เพื่อบ้านและเพื่อนพ้องของตัวเอง

ดูหนังเรื่องนี้ ทำให้ผมรักความเป็นนาวี มากกว่าความเป็นมนุษย์เสียอีก

ถ้าถามว่า ควรจะดู ‘อวตาร’ ในรูปแบบไหน เพราะมันมีให้เลือกดูหลายแบบมาก ผมคงไม่ขอฟันธง แต่ถ้าอยากดูจะภาพใหญ่ๆ อลังการ 3 มิติ แนะนำ IMAX 3D ที่อาจจะต้องพบกับปัญหา “ซับหาย” และ “ซับจาง” (รวมทั้ง “ทรัพย์จาง”) บ้างนิดหน่อย แต่เมื่อดูแล้ว จะอยากดูซ้ำ คงต้องแนะนำโรง Digital 3D ที่บางคนเขาว่า คมชัดกว่า IMAX อีกต่างหาก

Stephen Lang นายทหารตัวร้ายใน อวตาร
Stephen Lang นายทหารตัวร้ายใน ‘อวตาร’
credit: IMDb

เสริมอีกนิด บางคนอาจสงสัยว่า ทำไมหนังถึงชื่อไทยว่า ‘อวตาร’

คำๆ นี้ เดิมถูกใช้ในทางศาสนา อย่างที่เราเคยได้ยินกัน พระนาราย์อวตาร หรือแบ่งภาคมาเกิดเป็นมนุษย์บ้าง สัตว์บ้าง กาลเวลาผ่านไป ฝรั่งหยิบคำนี้ไปใช้ ความหมายจึงหลากหลายขึ้นกว่าเดิม ไม่ได้มีความหมายเฉพาะทางศาสนาอย่างเดียวอีกแล้ว ภาพ avatar ที่เราใช้ในเว็บบอร์ด ใน twitter นั่นก็คือ ภาพที่แทนตัวเรา เป็นเหมือนอีกร่างหนึ่งของเรานั่นเอง ในหนัง เจคเชื่อมโยงร่างกับร่างชาวนาวี เพื่อแฝงตัวเข้ากับชนเผ่านี้ จึงเรียกว่าเป็นร่าง Avatar นั่นเอง

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง


ภาพยนตร์ : Avatar/ อวตาร
กำกับการแสดง: James Cameron
ผู้แสดงนำ: Sam Worthington, Zoe Saldana, Sigourney Weaver, Michelle Rodriguez, Stephen Lang, Joel David Moore, Giovanni Ribisi, CCH Pounder, Dileep Rao, Matt Gerald, Laz Alonso, Peter Mensah, Wes Studi
ความยาว: 165 นาที
เรทภาพยนตร์: ไทย – ท (ทั่วไป), สากล – PG13

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

34 คอมเมนต์

 1. เรื่องนี้ไม่น่าพลาด ดูแค่พรีวิวก็น้ำลายไหลแล้ว

 2. อูย เขียนซะอยากเข้าไปดูสุดๆ หวังว่าผมคงไม่พลาดเรื่องนี้อีกนะ เพราะพลาดมาหลายเรื่องแล้ว แหะๆ

 3. ผมก็ไปดูรอบ 18.50 น. เมื่อวาน แบบ 3 มิติเช่นเดียวกัน Confirm ว่าสุดยอดจริงๆ ครับ

 4. เข้าไปดูแล้ว นึกไปถึง District 9 เลย ทำไมเราต้องเอาใจช่วยมนุษย์ต่างดาวด้วยเนี่ย แต่เรื่องนี้ เรากลายเป็นเอเลี่ยนซะเอง หุหุ
  ดูไปแล้วก็สะเทือนใจ น้ำตาเอ่อ นี่เราเป็นนาวีไปตั้งแต่เมื่อไหร่เนี่ย

 5. ไปดูมาวันนี้ ที่เมเจอร์อุบลฯ พากย์ไทย (อิจฉาคุณ patsonic ที่ได้ดู พากย์อังกฤษ) บ้านนอกก็งี้แหละ

  ไม่รู้ว่าผมตั้งความหวังไว้กะ 2012 มากไปปล่าว
  Avatar เลยกลายเป็นหนังที่เหนืิอชั้นกว่า 2012 ในทุกๆด้าน
  ไม่ใช่หนังที่จะไปดูเอามันเฉยๆ แค่ไปได้เห็นจินตนาการของเจมส์ คาเมรอน ก็คุ้มค่าตั๋วแล้ว
  ผมรู้สึกว่าชาวเผ่านาวีเล่นดีกว่าคนจริงๆอีก (ชาวเผ่านาวี น่าจะใช้เทคนิก motion capture…อันนี้ไม่คอนเฟิรม)
  CG อลังการมาก ไม่รู้พวกใช้คอมที่ใหนเรนเดอร์ภาพ
  ชอบฉากสุดท้ายมาก ที่ความจริงกะความฝ้น(อวตาร)มาบรรจบกัน
  หนังจบ นั่งรถกลับบ้าน
  ภาวนา ขอให้ลุงเจมส์ คาเมรอน สร้างภาค 2 เร็วๆ

 6. ผมเคยอ่านบทความของ เจม แกตั้งใจจะทำเป็นไตรภาคอยุแล้วนิครับ แต่ไม่รู้ว่าเนื้อเรื่องจะต่อกันยังไงก็เหมือนจบแล้ว ผมว่า เรื่องนี้ทำให้ผม ละเมอ อยากดู สัก 2 3 รอบเลยครับ
  มันสุดยอดมากๆ

 7. ความหมายทึ่ผมจะบอกก็คือ ถ้าเรื่องทำรายได้ถึงเป้าที่คาเมรอนตั้งเอาไว้ เขาจะทำภาคต่อ จึงอยากให้ไปดูกัน เพราะดูแล้วน่าจะรู้สึกเหมือนผม ทุนสร้างมันสูง ถ้าได้กำไรไม่มากพอ อาจไม่ตัดสินใจทำภาคต่อก็ได้ใครจะไปรู้

 8. ดีจริงจนพี่แพทไปดูรอบ 2 มาแล้ว ผมชอบมากๆ สำหรับเรื่องนี้คงคะแนนเต็มทุกอย่าง ชอบไปหมดติไม่ออกจริงๆ “I see you”

 9. คนที่หวังอยากจะดู avatar ภาค2 อย่าหวังสะให้ยากเลยคับ

  เพราะมันมีแค่ภาคเดียว!!!!

 10. คุณ ฟักทอง ไม่ได้รู่เรื่องเล้ย เหอๆ

 11. ไปดูมาแล้วคับ คุ้มกับเงินที่เสียไปคับ
  หนังดีๆแบบนี้ อุดหนุนกันเยอะๆนะคับ
  เนื้อเรื่องสอดแทรกข้อคิดดีๆหลายอย่างคับ
  เยี่ยมสุดๆ

 12. 555+ มันส์จิงๆ ครับ ผมดู 3 รอบแล้ว เด๋ววันพุธนี้จะไปดูอีกรอบ มันจิง ๆ

 13. ไปดูมาตั้งแต่วันแรกแล้วครับ ประทับใจมากๆ
  อยากจะดูใหม่อีกรอบมากๆ เพราะที่ดูไปเป็น Digital 3D
  ก็เลยอยากจะดูว่าใน IMAX 3D จะเป็นยังไงบ้าง

  แต่ไม่คิดว่าถ้ามีภาคต่อแล้วจะสนุกเท่าภาคแรกแฮะ ..
  ถึงจะมีปมหลายอย่างที่น่าจะพอทำภาคต่อได้ก็ตาม
  (กลัวเป็นเหมือน transformers)

 14. ก็น่ากลัวแทนอยู่เหมือนกัน ภาคแรก ทำไว้ดีมากๆ กลัวภาคสองจริงๆ

 15. สมชื่อ คาเมรอน เค้าจริง ๆ หนังดี ๆ อีกเรื่องที่ไม่ควรพลาดคัรบ

 16. ไป ดู มา วัน อาทิตย์ ครับ

  ผม ไป ดู ที่ Esplanade cineplex 3 มิติ ครับ แต่

  ซับ ใน โรง ผม ชัด น่ะ สี เหลือง เข้ม แถม ยัง ทะลุ จอ อีก

  บอก ได้ คำ เดียว สุด ยอด มาก ครับ

  หลาย อารมณ์ ครับ

  ทั้ง บู้ ทั้ง รัก ทั้ง ดราม่า

  คุ้ม ครับ 260 บาท

 17. ไปดูมาแล้วที่ imax สามมิติทั้งเรื่องจริงๆ คุ้มในความเป็นสามมิติ

  แต่ถ้าจะไปดูโรงธรรมดา ผมว่าเสียดายเงินครับ เพราะ plot อ่อนมาก

 18. ไปดูมาแล้วเหมือนกันครับ ผมให้คะแนน 100000000000000/100 ครับ ผมเลยคิดไปโน่นเลยว่า จักรวาล หรือ ภพอื่นๆ จะมีธรรมชาติที่สวยงามเช่นนี้อยู่จริงเหรอ ภาพสวยมาก ไม่มีที่ติ นั่งดูไปบางฉากขนลุก และน้ำตาคลอ T_T ยิ่งเป็นฉากที่ เจคประกาศแล้วก็มี….(จำชื่อไม่ได้) แปลเป็นภาษานาวี นะ หุหุ ขนลุก ซึ้ง น้ำตาคลอ……ของพี่เจมส์ เขาดีจริงๆ คอนเฟิร์ม ต้องไปดูในโรงเท่านั้นครับ พรุ่งพนี้ว่าจะไปดูอีกรอบครับ ชอบมาก

 19. ผมดูมา2รอบแล้วดูแบบธรรมดา ไม่เคยดู 3D เลยมันเป็นไงหรอ 3มิติ อยากรู้

 20. หนังสามมิติ ก็คือ หนังที่คนดูดูผ่านแว่น 3 มิติ ที่จะได้เห็นภาพของหนังที่ความตื้นลึก มีความใกล้ไกล แทนที่จะเห็นคนแบบแบนๆ เห็นแค่แสงเงา คุณจะรู้สึกว่า หน้าคนๆ เดิมมีความหนา เหมือนคนจริงๆ ความสมจริงจะมีมากขึ้นจนเราลืมไปว่า มันคือภาพในจอหนัง หลายครั้ง ผมหลบกระสุนแก๊สน้ำตาเพราะมันพุ่งมาทางผม

  หากคุณสนุกกับหนังในแบบ 2 มิติได้ คุณจะรู้สึกสนุกกว่านั้นได้อีกเท่าตัวเมื่อดูในระบบ 3 มิติครับผม

 21. เพิ่งไปดูมาเมื่อวันที่ 3 มกรา ธรรมดาของคนใส่แว่นสายตาแบบผมก้ต้องใส่แว่นซ้อนตั้งสองชั้น
  หงุหงิ เล็กน้อย แต่ยอมรับว่าหนังทำมาดีจริงๆ เนื้อเรื่องง่ายๆ แบบนี้แหละผมชอบ ไม่ชอบคิดตามอะ อิอิ

 22. ดูแรกๆผมแทบแยกไม่ออกว่า
  นี่ต้นหญ้าของจริงหรือของปลอม
  แต่ก็ได้มารู้ทีหลัง ฉากในเรื่องน่ะเป้นคอมพ์
  ทำ โอ้สุดยอดจริงๆครับ

 23. เตรียมอดใจใว้รอดูกันต่อภาคสองเลยครับ เพราะว่า คุณเจมส์ เค้าบอกว่า คิดแผนการภาคสองไว้เเล้ว แต่เค้ายังไม่บอกรายระเอียดเท่าไร เค้าบอกว่า ยังอีกนาน

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ