MovieReview

รีวิว บ้านฉัน..ตลกไว้ก่อน(พ่อสอนไว้) | ขำซึ้งประสาหนังรักครอบครัว

หนังรักบวกหนังครอบครัวที่มีแรงดึงดูดจาก พอลล่า เทย์เลอร์ กับดาราเด็กหน้าใหม่โดนใจคอหนัง Feel Good

นานๆ จะได้ดูหนังของ GTH รอบสื่อเสียที โอกาสมาแล้วจะพลาดได้ไง 9 มีนา 53 ผมไม่สนทุกคิวที่เข้ามาในชีวิตเพื่อจะได้ชม ‘บ้านฉัน..ตลกไว้ก่อน(พ่อสอนไว้)’ รอบสื่อมวลชน ชมหลังรอบพิเศษ แต่ก่อนรอบปกติที่จะเข้าฉายในอีก 2 วันถัดมา

Banchan Movie from GTH
ภาพจากหนัง ‘บ้านฉัน..ตลกไว้ก่อน(พ่อสอนไว้)’

หนังไทยเรื่องใหม่จากใจ GTH ค่ายหนังที่ผมนิยมชมชอบอยู่ทั้งในและนอกใจ นี่เป็นครั้งที่สองแล้วสินะ ที่ได้มาดูหนังรอบสื่อของค่ายๆ นี้ งานจัดที่พารากอนซีเนเพล็กซ์ ได้พบกับนักแสดงของภาพยนตร์เรื่องนี้เกือบทุกคน ไม่ว่าจะเป็น พอลล่า เทย์เลอร์, จตุรงค์ มกจ๊ก และเหล่าคณะพาเพลิน, อรอนงค์ ปัญญาวงศ์ น้องจีน่า-ด.ญ. ณิชาพัชร์ จารุรัตนวารี และน้องเฟม-ด.ช. ชวิน ลิขิตเจริญพงษ์

ด้วยความที่เคยสร้างหนังเด็กทำเงินมาก่อน ครั้งนี้ GTH คิดรวมเอาหนังทุกแบบที่เคยสร้างชื่อเข้าไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น หนังเด็ก หนังตลก หนังรัก และอีกรูปแบบที่ไม่เคยได้เห็นกัน หนังครอบครัว นั่นเอง ต่อเติมมาจากหนังสั้น “ทำไมต้องตลก” จนกลายเป็นส่วนผสมที่ออกมาดูน่ารับประทานจานนี้ ถูกเสิร์ฟแล้วในโรงหนัง

เมื่อเด็กชาย “ล้อต๊อก” ทายาทอันดับหนึ่งของตระกูลตลกตกทอด แต่กลับเล่นได้แต่ “มุกแป้กๆ” ขณะที่ “แซลม่อน” น้องสาวทายาทอันดับสองกับก้าวไปไกลจนทิ้งไม่เห็นฝุ่น ความน้อยเนื้อต่ำใจในความต่ำต้อยเกาะกินหัวใจของเด็กผู้ชายวัย 12 ขวบ ความรักในครอบครัวกำลังถูกทดสอบ

ในระหว่างที่ยังขัดแย้งกับผู้เป็นพ่อ เด็กวัยกำลังโตกลับตกหลุมรัก “หมอน้ำแข็ง” หมอฟันของเพื่อน แล้วเพื่อนก็กลายเป็นตัวตั้งตัวตียุให้ล้อต๊อกอาจหาญเด็ดหัวใจหมอสาวที่อายุมากกว่าตั้งรอบนึง แต่ว่าทุกสิ่งจะจบอย่างไร ความรักของเด็กชายกับนางสาวจะสมหวังหรือไม่ รอยร้าวในครอบครัวจะประสานจนหายได้อย่างไร รอให้คุณไปติดตามกันใน 11 มีนานี้ อ้าว..เฮ้ย ยังไม่จบ


รีวิวหนัง ‘บ้านฉัน..ตลกไว้ก่อน(พ่อสอนไว้)’

หลังจากได้ไปดูมาด้วยตา หู และใจตัวเองแล้วนั้น ยอมรับว่า คาดการณ์ไม่ผิดไปมากนัก ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้เน้นที่ไปบทตลกอย่างที่ตัวอย่างบอกเราไว้ ผมจะขอลองเขียนสรุปเป็นส่วนๆ ก็แล้วกัน เผื่อว่าจะเขียนและอ่านง่ายขึ้น เนอะ เนอะ

แง่มุมของความตลก เด็กชายมุกแป้กในบ้านของตลกอาชีพ นำพาเราไปรู้จักกับเบื้องหลังมุกตลกได้มากกว่าที่เราเคยรู้ การเป็นตลกบางครั้งก็มีชีวิตที่ไม่ตลก และพบว่า กว่าจะเป็นตลกที่มีชื่อเสียง มันต้องผ่านอะไรมากมาย แต่หนังเรื่องนี้ไม่ได้เล่นกับมุกและมุกแป้กจนเกินไป ยังคงใส่มุกที่นำพาบทหนังให้เดินไปพร้อมๆ กันได้ หลายมุกอาจจะเป็นเพียงมุกน่ารักๆ ดูแล้วยิ้มตาม มุกส่วนใหญ่ก็อาจจะเป็นมุกขำๆ มีเพียงบางมุกที่อยู่ในระดับมุกฮา แต่นี่ก็ยังเรียกได้ว่าเป็นหนังอารมณ์ดี Feel Good ได้ตามสไตล์จีทีเอชอยู่ดี

บ้านฉัน..ตลกไว้ก่อน(พ่อสอนไว้) หนังใหม่จากจีทีเอช
โปสเตอร์หนัง ‘บ้านฉัน..ตลกไว้ก่อน(พ่อสอนไว้)’

แง่มุมของครอบครัว ความไม่เข้าใจ ความน้อยใจ สิ่งที่เกิดขึ้นได้เสมอในครอบครัวหากไม่พูดจากัน ไม่รู้วิธีที่จะเปิดใจให้กัน พี่อาจอิจฉาน้อง น้องอาจจะอิจฉาพี่ ลูกอาจน้อยใจพ่อ ก็ลูกคนไหนล่ะจะไม่อยากให้พ่อแม่รัก แล้วพ่อแม่คนไหนล่ะ เลี้ยงมาจนโตแล้วจะบอกไม่เคยรักลูก ไม่รู้ว่าบทแบบนี้จะแปลกใหม่มั้ย แต่มันก็จี๊ดใจทุกครั้ง น้ำตาปริ่มตาเสมอกับเรื่องแบบนี้ จะอ่อนไหวไปไหนนะ..คนอย่างเรา

แง่มุมของความรัก เป็นเด็กริรักสาวสูงวัยกว่าไม่ใช่เรื่องใหม่ ไม่ใช่ผมจะไม่เคย แต่นี่มันห่างกันเกินไปหน่อย ห่างกันถึง 12 ปี เด็กเพิ่งเริ่มเป็นวัยรุ่นยังไม่ทันเต็มตัวแต่ไม่เจียมตน ความห่างวัยอาจทำให้ดูแปลก แต่บทกลับทำให้รู้สึกว่า นี่เรากำลังจะกลายเป็นผู้ชายวัยละอ่อนที่มาในชีวิตหมอๆ ของพอลล่ารึนี่?

โปสเตอร์หนัง 'บ้านฉัน..ตลกไว้ก่อน(พ่อสอนไว้)'
โปสเตอร์หนัง ‘บ้านฉัน..ตลกไว้ก่อน(พ่อสอนไว้)’

แค่เห็นเธอมองเหมือนถูกตรึงสายตาไว้ เมื่อเธอยิ้มมันยิ่งเหมือนกับถูกสะกด คนแคสต์เล่นเอาขวัญใจคนทั้งประเทศมาเล่นอีกแล้ว

“นี่ไม่ใช่คนแล้วมั้ง นางฟ้าชัดๆ”

ไม่ว่าจะบทรัก บทตลก บทครอบครัว ทุกอย่างสอดประสานกันได้ ต้องบอกว่า คนเขียนเขาก็ไม่ธรรมดา หากคุณคิดว่านี่คือแค่หนังตลก คงต้องบอกว่าคุณคิดผิด หลากรสชาติผสมกันอยู่ในอาหารจานเดิมจานเดียวกันนั้น หัวเราะร่าและน้ำตารินได้ไม่ต้องขัดเขิน ไม่ต้องเตรียมใจไป อินให้เต็มที่กับทุกอย่างผู้กำกับทั้งสองเขาเตรียมไว้ให้

แม้ม็อบจะขัดขวางก็จงเดินทางไปดูให้ได้ ..อย่าได้แคร์!!

บ้านฉันฯ OST. อารมณ์ดี

เมื่อมันเป็นหนังครอบครัว แน่นอนว่า มันต้องแง่มุมที่มากกว่าเอาแต่ตลกไปวันๆ แต่ถ้าคุณหวังจะได้พบกับหนังตลกที่มีส่วนผสมดีๆ สักเรื่องหนึ่ง บ้านฉัน..ตลกไว้ก่อน(พ่อสอนไว้) เพียงพอจะตอบโจทย์นั้นได้ดีนะ


ชื่อภาพยนตร์: บ้านฉัน…ตลกไว้ก่อน(พ่อสอนไว้) / The Little Comedian
กำกับภาพยนตร์: วิทยา ทองอยู่ยง และ เมษ ธราธร
นักแสดง: พอลล่า เทย์เลอร์, จตุรงค์ พลบูรณ์ (จตุรงค์ มกจ๊ก), อรอนงค์ ปัญญาวงศ์, ขวัญจิต ศรีประจัญ, น้องเฟม-ด.ช. ชวิน ลิขิตเจริญพงษ์, น้องจีน่า-ด.ญ. ณิชาพัชร์ จารุรัตนวารี
เรท: ไทย น13+
ความยาว:
สตูดิโอ: จอกว้างฟิล์ม
ผู้สร้าง: GTH

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

27 คอมเมนต์

 1. จำได้แล้ว เดิมหนังเรื่องนี้มันชื่อว่า “บ้านฉัน..ตะหลึ่งตึ่งโป๊ะ” นี่เอง หุหุ

 2. อยากดูคลายเครียด ในช่วงบ้านเมืองเป็นอย่างนี้ซะจริงๆ เฮ้อ… ขอขำบ้าง ยิ้มบ้าง อะไรบ้าง :P

 3. ไปดูมาแล้วเหมือนกัน ขำ ซึ้ง อบอุ่น เป็นหนังครอบครัวจริงๆ ^ ^

 4. ขอบคุณสำหรับบทวิเคราะห์ครับ จะรีบหาวันว่าง กำตังค์ ไปซื้อตั๋ว นั่งดูหนังเรื่องนี้เลย ชอบตั้งแต่เห็นหนังตัวอย่างแล้ว ดังนั้นไม่พลาดแน่นอนครับ

 5. ไปดูมาแล้วเฟมน่ารักมาก

 6. เฟมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมม
  พอลล่าลลลลลลลลลลลลลลลลลลลลลลลล
  จตุรงค์คคคคคคคคคคคคคคคคคคคคคคคค
  ออนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนน

 7. เฟมน่ารักมากเลยอะ

  เกิดปีเดียวกับเราด้วย

  แต่เราจาขึ้นป.6 เรา 4 ธ.ค. 41

  เฟมจาขึ้นม.1อะ เฟมเกิด17 พ.ค. 41

 8. เฟมโคตรน่ารักเลย

  ไปดูมาแล้วโคตรฮา แม่งอยากเข้าไปดูอีกสักรอบ เพราะเฟมน่ารักมากๆๆๆๆ เลย

  สุดยอด

 9. ยังไม่ได้ดูเลย จะว่าไปไม่ได้ดูหนังมา 6 เดือนแย้ว

 10. ดูหนังเรื่องนี้แล้วได้หลายแง่มุมจริงๆครับ ทั้งครอบครัว ตลก น่ารัก(โดยเฉพาะนางเอก) หนังเด็ก แต่สำหรับผมได้มากที่สุดคือ ‘ความสุข’ครับ อยากแชร์ความรู้สึกกับเรื่องนี้บ้าง แต่พื้นที่คงไม่พอ ขออนุญาตเวบมาสเตอร์ แชร์ความรู้สึกที่เขียนเอาไว้ “บ้านฉัน ตลกไว้ก่อน(พ่อสอนไว้)… ลายแทงแห่งความสุข” ที่ http://openaircineplex.com/?p=308 ด้วยนะครับ

 11. หนุกโคตรไปดูมาเเล้วอย่างฮา

 12. “ขำ ซึ้ง ฮา เศร้า ตลก ยิ้ม” ทุกอารมณ์เลยเรื่องนี้

 13. ขำ มัน ฮา สุดยอดเลย สั้นแค่เนี๊ยะ

 14. ชอบหนังเรื่องนี้มากครับ ดูแล้วทั้งฮา ทั้งซึ้ง

  ป.ล. พอลล่าน่ารักมากกกกก

 15. ดูแล๊วติดอ่า…อยากดูอีกหลาย ๆ รอบ !

 16. ชอบเด็กผู้ชายอ่าหล่อโครตตตตตตตตตตตต

  ถ้าเปงไปด้ายอยากเป็นแฟนเลยนร๊า

  หล่อน่ารักชอบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบ

 17. ชอบน้องจีน่า กับ พี่เฟมมากเลย อ่ะ

 18. สนุกแต่เศร้านิดๆสุดยอดตอนจูบกับพอลล่า
  โอโหไม่น่าเชื่ อ555+
  ทำได้ดีทำต่อไปเยาะๆ นะคับ
  ชอบพี่พอลล่าคับผม

 19. ดูแผ่นมาแล้วครับ ชอบมุขที่ฮาไปเศร้าไป แปลกเนอะ ^^

 20. ศักดิ์สิทธิสิทธิพงษ์ เสียงเพราะ says:

  ตลกดีครับ

 21. หนังดีที่ต้องบอกต่อ กับคนที่คุณรักให้ดู เพลงประกอบน่ารัก ชอบ จาตุรงเล่นบทนี้จัง “พ่อ”

 22. ชอบมากกกกกกกกกกๆๆๆๆๆๆๆเลยค่ะ เฟม น่ารักมากกกกกกกๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ..เลยยยยย…… เราก็เกิดปีเดียวกับเฟม 2541

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save