ภาพยนตร์

รวม 10 ดาราหนังแฟรนไชส์จากฮอลลีวูด…ที่ไม่ได้ไปต่อ!

หนังแฟรนไชส์หลายภาคนั้นมีมากมาย นักแสดงหลายคนมีโอกาสดีที่ได้เล่น แต่พวกเขาถูกเปลี่ยน/ถอดออก...กลางคัน!

อันที่จริง ไม่ว่าใครต่อใครก็คงอยากจะได้รับบทบาทของตัวละครที่โดดเด้งโดดเด่นในหนังฟอร์มยักษ์ที่จะทำให้เขามีชื่ออยู่บนโปสเตอร์หน้าโรงหนังทั่วโลก หรือมีผู้ชมตีตั๋วเข้ามาชมผลงานของเขาด้วยเพราะมันเป็นหนังที่คนส่วนใหญ่สนใจ แต่ก็ยังมีดารานักแสดงอีกมากมายที่หลายครั้งต้องอกหัก ถูกถอดออกหรือได้รับแจ้งเปลี่ยนตัวแสดงเสียกลางทาง วันนี้ เราจะลองเลือกดาราหนังแฟรนไชส์จากฮอลลีวูดมาสัก 10 คนที่ต้องผจญเหตุเช่นนั้น

พร้อมทั้งเหตุผลของการเปลี่ยนตัวดังกล่าวด้วยครับ


Rachelle Lefevre/เรเชล เลอเฟร์ฟ

ผู้คนน่าจะจดจำ ‘Twilight’ แฟรนไซส์หนังภาคต่อจากนิยายโรแมนติกแฟนตาซีของความรักระหว่างแวมไพร์กับมนุษย์ที่โด่งดังที่สุดและขายดีเป็นที่สุดเรื่องนี้ได้ดี และอาจจดจำได้ว่าในภาคแรกนั้น ตัวละครอย่างวิคตอเรีย นั้นไม่ค่อยมีบทสำคัญเท่าไหร่นักก่อนจะเริ่มโดดเด่นในภาคต่อๆ มา

เรเชล เลอเฟร์ฟ กับบทวิคตอเรียในหนัง Twilight
เรเชล เลอเฟร์ฟ กับบทวิคตอเรียในหนัง ‘Twilight’

สองภาคแรกนั้น ตัวละครนี้สวมบทบาทโดย Rachelle Lefevre/เรเชล เลอเฟร์ฟ จริงๆ แล้วเธอเติบโตจากงานแสดงทางทีวีเสียมากกว่า การรับบทวิคตอเรียในทไวไลท์จึงเป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ชิ้นแรกของเธอ หลังผ่านไปสองภาค ทางซัมมิทเอนเตอร์เทนเมนต์ก็ได้ออกมาเปิดเผยถึงความเปลี่ยนแปลงด้วยเหตุผลเรื่องตารางงานที่ไม่ตรงกัน ในช่วงนั้น เรเชลเองก็รับงานหนัง ‘Barney’s Version’ ทำให้เกิดการแย่งตารางงานกันและไม่ได้แจ้งทางซัมมิท ส่งผลให้พวกเขาเลือก Bryce Dallas Howard/ไบรซ์ ดัลลัส ฮาวเวิร์ด มาแสดงเป็นวิคตอเรียแทนใน ‘The Twilight Saga: Eclipse’


Jared Leto/จาเรด เลโต้

ทั้งมาร์เวลและดีซีดูจะชิงดีชิงเด่นกันมาตลอดทั้งคอมิกและหนังใหญ่ เมื่อมาร์เวลทำหนังภาคแยก ทั้งหนังรวมทีมอะเวนเจอร์สจนโด่งดังสร้างรายได้ท่วมท้น ฝั่งดีซีก็เอาบ้าง สร้างทั้งหนังภาคแยกของซูเปอร์ฮีโร่ ทั้ง ‘Suicide Squad’ หนังรวมเหล่ามหาวายร้ายที่มีคาแรกเตอร์วายร้ายชื่อก้องอย่าง โจ๊กเกอร์ รวมอยู่ด้วย และผู้ถ่ายทอดความจอมบงการโรคจิตที่มีรอยสักตามตัวก็คือ Jared Leto/จาเรด เลโต้

จาเร็ด เลโต้ กับบทบาท โจ๊กเกอร์ ในหนัง Suicide Squad
จาเร็ด เลโต้ กับบทบาท โจ๊กเกอร์ ในหนัง ‘Suicide Squad’

หนังทำรายได้ท่วมท้นแต่เสียงตอบรับจากทั้งนักวิจารณ์และผู้ชมไม่ค่อยดีเลย ผลก็คือ ‘Joker’ หนังเดี่ยวของโจกเกอร์ที่กำกับโดย ท็อดด์ ฟิลิปส์ กลายเป็น Joaquin Phoenix/วาคิน ฟินิกซ์ ที่คว้างานนี้ไปแทน ขณะที่หนังภาคต่ออย่าง ‘The Suicide Squad’ ก็ยังตัดโจ๊กเกอร์ทิ้งอย่างไม่ใยดีอีกด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าใครคิดถึงโจ๊กเกอร์ในแบบของจาเร็ด ก็ในหนัง ‘Justice League’ เวอร์ชัน 4 ชั่วโมงของ Zack Snyder นั้น เราจะได้เห็นเขาในบทบาทโจ๊กเกอร์อีกครั้งอย่างแน่นอน


Kristen Stewart/คริสเตน สจ๊วต

ใช่แค่ตัวละครสมทบที่จะถูกเปลี่ยนตัวได้กลางคัน ตัวแสดงนำก็ถูกเปลี่ยนตัวได้เช่นกัน อย่างเธอคนนี้ Kristen Stewart/คริสเตน สจ๊วต แวมไพร์สาวสวยจาก Twilight Saga ในวันที่เธอได้รับบทบาทเป็น ในหนังปี 2012 ‘Snow White and the Huntsman’ ภาคต้นของหนังแฟรนไซส์หลายภาคที่มาพร้อมกับความคาดหวัง ด้วยเสียงวิจารณ์ที่มีทั้งบวกลบผสมกัน แม้จะสร้างรายได้ค่อนข้างดี แต่เพราะภาพอื้อฉาวของเธอกับ Rupert Sanders ผู้กำกับ ทำให้การรับหน้าที่ในภาคต่อต้องสะดุดกึก

 คริสเตน สจ๊วต กับบทบาทสโนวไวท์ ในหนัง Snow White and the Huntsman
คริสเตน สจ๊วต กับบทบาทสโนวไวท์ ในหนัง ‘Snow White and the Huntsman’

ส่งผลให้ ‘The Huntsman: Winter’s War’ ภาคถัดมาที่ออกฉายในปี 2016 เล่าเรื่องราวของสโนวไวท์เพียงเรื่องเบื้องหลัง หนังหันไปเล่าเรื่องของนายพรานแทนที่จะเล่าเรื่องของสโนว์ไวท์ ส่งผลให้รายได้ภาคนี้ลดลงถึงหนึ่งในสาม


Terrence Howard/เทอร์เรนส์ ฮาวเวิร์ด

แฟนานุแฟนของเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ฝั่งมาร์เวล ย่อมจะรู้จักกับผู้พันเจมส์ ‘โรดดี้’ โรดส์ หรือ วอร์แมชชีน เพื่อนสนิทของลุง โทนี่ สตาร์ค หรือไอรอนแมน เป็นอย่างดี เขาได้รับชุดเกราะแบบเดียวกันแต่มีอาวุธที่หนักกว่ามาก น่าเสียดายที่ Terrence Howard/เทอร์เรนซ์ ฮาวเวิร์ด เซ็นสัญญาแสดงหนังมาร์เวล 3 เรื่อง แต่หลังจากแสดงหนัง ‘Iron Man’ ไปได้เพียงภาคเดียว เขาก็ถูกถอดออก

เทอร์เรนส์ ฮาวเวิร์ด กับบทบาท วอร์แมชชีน ในหนัง Iron Man
เทอร์เรนส์ ฮาวเวิร์ด กับบทบาท วอร์แมชชีน ในหนัง ‘Iron Man’

เขาเป็นนักแสดงชายชาวอเมริกันมากความสามารถ นอกจากบทบาทการแสดง เขายังเป็นทั้งแร็ปเปอร์ นักร้อง นักแต่งเพลงและผู้ผลิตแผ่นเสียง เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้ว เจ้าตัวเปิดเผยว่า ที่ตนไม่ได้กลับมาในหนัง ‘Iron Man 2’ นั้นมีสาเหตุมาจากเรื่องเงิน ในไอรอนแมนภาคแรก เทอร์เรนซ์ได้ค่าจ้างราว 4.5 ล้านเหรียญจากทางมาร์เวล แต่พอมาถึงไอรอนแมน 2 ทางมาร์เวลแจ้งว่าจะจ่ายค่าจ้างเพียง 1 ล้านเหรียญ ไม่ใช่ 8 ล้านเหรียญเหมือนที่เคยบอกไว้ และบทวอร์แมชชีนก็ถูกเปลี่ยนมือไปสู่ Don Cheadle/ดอน ชีเดิล แทนนั่นเอง


Katie Holmes/เคที่ โฮล์มส์

เชื่อว่าทุกคนชื่นชอบในไตรภาคแบทแมนของผู้กำกับ Christopher Nolan/คริสโตเฟอร์ โนแลน และต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า นี่คือภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ที่ดีที่สุด ด้วยการดัดแปลงสร้างให้ทันสมัยและดำเนินเรื่องราวด้วยบทที่หนักแน่น แต่การเปลี่ยนตัวนักแสดงกลางคันก็ยังไม่วายเกิดขึ้นกับไตรภาคชั้นเยี่ยมเรื่องนี้ บทบาท เรเชล ดอวส์ หญิงสาวที่มีความสัมพันธ์อันแนบแน่นยาวนานกับ บรูซ เวย์น ที่ถ่ายทอดโดย Katie Holmes/เคที่ โฮล์มส์ ดาราหนังแฟรนไชส์จากฮอลลีวูดผู้โด่งดังมาจากซีรีส์ Dawson’s Creek

เคที่ โฮล์มส์ กับบทบาท เรเชล ดอวส์ ในหนัง Batman Begins
เคที่ โฮล์มส์ กับบทบาท เรเชล ดอวส์ ในหนัง Batman Begins

ต้องยอมรับว่านี่คือบทบาทที่สำคัญยิ่งสำหรับเคที่ แต่หลังจากความสำเร็จอันงดงามของ ‘Batman Begins’ เธอไม่ได้กลับมาในภาคต่ออย่าง ‘The Dark Knight’ ทั้งนี้ ตัวคริส ผู้กำกับเองที่เปิดเผยว่าตัวเขาเองก็อยากเคที่มาเล่นต่อแต่เธอไม่ว่าง จึงกลายเป็นโชคดีของ Maggie Gyllenhaal/แม็กกี้ จิลเลนฮาล ที่ได้รับบทนั้นไปแทน โดยที่เคที่เองก็ยินดีและเธอก็ชื่นชมในผลงานของแม็กกี้

ส่วนตัวเคที่เองก็ไม่เคยระบุถึงตารางงานของตน ได้แต่บอกว่าเธอจะไม่กลับมาใน ‘The Dark Knight’ ซึ่งมันก็เป็นช่วงเดียวกับที่เธอร่วมงานกับ Queen Latifah ในซีรีส์ ‘Mad Money’ พอดิบพอดี และในเมื่อผลงานการแสดงของแม็กกี้นั้นไปกันได้กับ ‘The Dark Knight’ อย่างแนบเนียน จึงไม่เคยมีคำถามใดต่อการเปลี่ยนตัวดังกล่าวเลยแม้แต่น้อย


Andrew Garfield/แอนดรูว์ การ์ฟิลด์

ไม่ว่าใคร การได้เล่นเป็น ปีเตอร์ ปาร์กเกอร์ ถือเป็นฝันที่เป็นจริง และถ้าต้องถูกถอดออกไปก็คงไม่ต่างกับฝันร้าย Andrew Garfield/แอนดรูว์ การ์ฟิลด์ คือหนึ่งในดาราหนังแฟรนไชส์จากฮอลลีวูด ผู้ได้รับบทบาทไอ้แมงมุม-สไปเดอร์แมน หนังแฟรนไซส์ที่มีการรีบูทอยู่บ่อยครั้ง และเขาได้เล่นเป็นสไปดี้เพียงแค่สองภาค

แอนดรูว์ การ์ฟิลด์ กับบทบาท สไปเดอร์-แมน ใน The Amazing Spider-Man
แอนดรูว์ การ์ฟิลด์ กับบทบาท สไปเดอร์-แมน ใน The Amazing Spider-Man

‘The Amazing Spider-Man’ หนึ่งเวอร์ชันที่ทุกคนจดจำได้ดี แต่ที่น่าเสียดาย เมื่อผ่านภาคที่สอง การรีบูทหนนี้ก็จำต้องสิ้นสุดลง เหตุน่าจะมาจากรายได้ของหนังที่ไม่เปรี้ยงปร้างอย่างที่ค่ายหนังคาดหวังไว้ ภาคแรกนั้นทำรายได้ทั่วโลกไป 757 ล้านเหรียญ ขณะที่ภาคที่สองนั้นทำไปได้ 709 ล้านเหรียญ ขณะที่หนังซูเปอร์ฮีโร่ในจักรวาลมาร์เวลกลับทำรายได้ถล่มทลาย ข่าวว่าเขาไม่ยอมเข้าร่วมงานกาล่าภาคสาม ทำให้ทีมผู้บริการของโซนี่ไม่พึงพอใจ ตัดสินใจรีบูทอีกครั้งและบทบาทสไปดี้คนใหม่กลายเป็น Tom Holland/ทอม ฮอลแลนด์


Megan Fox/เมแกน ฟ็อกซ์

‘Transformers’ คือ แฟรนไซส์หนังแอคชั่นหุ่นยนต์ยักต์จากต่างดาวที่โด่งดังที่สุด เพราะมันเป็นทั้งหนังระดับบล็อกบัสเตอร์ ทุนสร้างและรายได้มหาศาล แค่ภาคแรกก็ฮือฮาเมื่อมีนางเอกสาวสวยหุ่นนางแบบอย่าง Megan Fox/เมแกน ฟ็อกซ์ สุดเซ็กซี่ที่สวมบทบาทเป็น มิเคลล่า เบนส์ แฟนสาวของ แซม วิตวิกกี้ เธอได้รับบทนี้ในหนังของผู้กำกับ Michael Bay/ไมเคิล เบย์ มาทั้งสองภาค แต่เพราะการที่เมแกนให้สัมภาษณ์แสดงความไม่พอใจในการทำงานของผู้กำกับ ทำให้ชื่อของเธอกลับหายไปในภาคที่สาม ครั้งหนึ่งเธอเคยพูดว่า ไมค์เป็นเหมือนฮิตเลอร์ในกองถ่าย หรือ การทำงานร่วมกับเขาเป็นเหมือนฝันร้าย ทางพาราเมาต์ พิคเจอร์ส จึงประกาศปลดเธอออก

เมแกน ฟ็อกซ์ กับบทบาท มิเคลล่า เบนส์ ในหนัง Transformers
เมแกน ฟ็อกซ์ กับบทบาท มิเคลล่า เบนส์ ในหนัง Transformers

‘Transformers: Dark of the Moon’ ภาคที่สามของหนังแฟรนไซส์หุ่นยักษ์ต่างดาวทรานส์ฟอร์เมอร์ส เปลี่ยนนางเอกป็นนางแบบสาวสุดปังอย่าง Rosie Huntington-Whiteley/โรซี ฮันทิงตัน-ไวท์ลี่ย์ ขวัญใจคนใหม่ของแซม วิตวิกกี้


Johnny Depp/จอห์นนี เดปป์

ชายผู้นี้เป็นดาราเจ้าบทบาทมีความสามารถเข้าถึงตัวละครในระดับที่ยอดเยี่ยม มีเอกลักษณ์ ผู้คนจดจำ ล่าสุด จอห์นนี่ เดปป์ ได้รับบทบาท เกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์ พ่อมดคนสำคัญในจักรวาลแฮร์รี่ พ็อตเตอร์ ในภาพยนตร์เรื่องสัตว์มหัศจรรย์ (‘Fantastic Beasts’) ติดต่อกันมา 2 ภาค แต่สุดท้าย ค่ายหนังวอร์เนอร์ บราเธอร์ส ก็ตัดสินใจถอดเขาออกในภาคที่สาม เมื่อเรื่องอื้อฉาวของการใช้ความรุนแรงทั้งทางร่างกายและทางวาจากับภรรยาผู้เป็นดาราดังอย่าง Amber Heard/แอมเบอร์ เฮิร์ด บรรดาแฟนคลับนักเขียนกลับออกมาส่งเสียงไม่ชอบใจ ส่งผลให้ทางค่ายหนังเลือกจะถอดเขาออก

จอห์นนี เดปป์ กับบทบาท เกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์ ในหนัง Fantastic Beasts and Where to Find Them

ล่าสุด หนังภาคสามถูกเลื่อนไปฉายในปี 2022 และเป็น Mads Mikkelsen ที่ได้รับบทนี้ไปแทน


Edward Furlong/เอ็ดเวิร์ด เฟอร์ลอง

เชื่อว่าร้อยทั้งร้อย ผู้คนจดจำ Edward Furlong/เอ็ดเวิร์ด เฟอร์ลอง เด็กหนุ่มที่รับบทเป็น จอห์น คอนเนอร์ ได้ดี เขาเริ่มปรากฏตัวในหนังคนเหล็ก ‘Terminator 2’ ด้วยความหล่อใสและความสามารถในการแสดงจึงแจ้งเกิดได้อย่างงดงาม แต่ความประพฤติส่วนตัวทำให้เขาหลุดจากบทบาทนี้ในภาคที่สาม

เอ็ดเวิร์ด เฟอร์ลอง กับบท จอห์น คอนเนอร์ ในหนัง Terminator 2
เอ็ดเวิร์ด เฟอร์ลอง กับบท จอห์น คอนเนอร์ ในหนัง Terminator 2

จอห์น คอนเนอร์ คือเด็กหนุ่มที่วันหนึ่งเขาจะได้เป็นผู้นำของเหล่ามวลมนุษย์เพื่อต่อสู้กับกองทัพหุ่นยนต์ในวันที่โลกล่มสลาย แต่ใน ‘Terminator 3: Rise of the Machines’ กลับเป็น Nick Stahl/นิค สตาห์ล เข้ามารับบทนี้ไปแทน เหตุผลก็เพราะเขามีปัญหาการติดยาเสพติดทั้งแอลกอฮอล์ เฮโรอีนและโคเคน ส่งผลให้เขาต้องเข้าโรงพยาบาลหลายครั้งนั่นเอง


Edward Norton/เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน

พูดถึงเอ็ดเวิร์ดหนึ่งไปแล้วก็ต้องพูดถึงอีกเอ็ดเวิร์ดด้วย หลายคนคงไม่ลืมว่า เขาเคยได้รับโอกาสในการแสดงเป็นซูเปอร์ฮีโร่จอมโมโหร่างยักษ์ตัวเขียว Hulk ฮีโร่ผู้จุดประกายให้อะเวนเจอร์สติดลมบนในวันนี้ ผู้ที่รับบท บรูซ แบนเนอร์ ในหนัง ‘The Incredible Hulk’ ที่ถูกสร้างและเข้าฉายในปี 2008 ก็คือ Edward Norton/เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน แต่ไปๆ มาๆ คนที่มีความสามารถในการแสดงอย่างเขากลับถูกปลดและเปลี่ยนตัว

เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน กับบทบาท บรูซ แบนเนอร์ ในหนัง The Incredible Hulk
เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน กับบทบาท บรูซ แบนเนอร์ ในหนัง The Incredible Hulk

สาเหตุนั้นดูเหมือนจะมาจากหลายทาง ข้อแรก มันเป็นหนังที่ทำรายได้ต่ำสุด ทั่วโลกทำรายได้ไปเพียง 264 ล้านเหรียญเท่านั้น อีกข้อต่อมา แม้เขาจะได้รับคำชมในผลงานการแสดง แต่ทั้งมือเขียนบทและโปรดิวเซอร์หนังต่างรู้สึกผิดหวังในตัวเขา มีข่าวว่านอร์ตันถึงขั้นขอแก้ไขบทหนังด้วยตนเอง นอร์ตันระบุว่า เขาต้องการความหลากหลายที่มากขึ้นในอาชีพการแสดงของตนเอง ผลสุดท้าย ดาราหนังแฟรนไชส์จากฮอลลีวูด ผู้ที่ได้รับบทฮัลค์ในภาพยนตร์เรื่องถัดๆ มาคือ Mark Ruffalo/มาร์ก รัฟฟาโล่ จวบจนปัจจุบัน


แน่ล่ะ รายชื่อดารานักแสดงที่ได้รับหน้าที่ถ่ายทอดบทบาทในหนังแฟรนไชส์นั้นไม่ได้มีอยู่เท่านี้แน่ ที่ยกมาก็แค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ไม่ว่ายังไง เขาและเธอก็คือคนที่เคยผ่านตาพวกคุณมาแล้วทั้งหมดแน่ๆ ก็พวกมันล้วนเป็นหนังดังที่พวกเราชอบดูกันนี่นา

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ