ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Comet ตกหลุมรักกลางใจโลก | รัก คือ ภาพฝัน

เมื่อหนังรักโรแมนติกเลือกจะฉีกตัวเองมาเล่าเรื่องแบบใหม่ ที่มีทั้งสุขและขมขื่น ภาพฝันที่แสดงความจริงของความรัก

นานๆ ครั้งที่เราจะได้พบกับหนังรักโรแมนติกที่มีลีลาแตกต่างออกไปอย่างชัดเจน วันนี้ ก็เป็นอีกวันหนึ่ง กับการมีโอกาสได้เข้าไปชมหนังรักเรื่องใหม่ที่ทาง มงคลเมเจอร์ นำเข้ามาฉายในไทย ‘Comet ตกหลุมรักกลางใจโลก’ ความรักของชายหญิงคู่หนึ่งที่พบกัน รักกัน เลิกกัน บนมิติคู่ขนาน ผสานงานภาพที่งดงามอลังการ

Comet | รัก คือ ภาพฝัน
รีวิว ‘Comet ตกหลุมรักกลางใจโลก’

นี่คงเป็นหนังที่ฉายแบบ Exclusive เรื่องแรกในรอบปีของผมที่ทีมงานตั้งใจชวนไปดู หลังจากเคยได้ชมตัวอย่างไปแล้วก่อนหน้า และพบว่ามันเป็นหนังรักที่แปลกมาก ดูเพียงผ่านๆ อาจจะไม่เข้าใจดีนักว่าหนังเกี่ยวกับเรื่องอะไร เห็นเพียงความแปลกตาของงานภาพและบทพูดที่พรั่งพรูจากปากตัวละครเอก จนวันนี้ เมื่อได้ประสบด้วยตาตัวเอง จึงทำให้ได้มองเห็นและเข้าใจในสิ่งที่ผู้กำกับและเขียนบทอย่าง Sam Esmail ต้องการจะสื่อสารมากยิ่งขึ้น

เรื่องราวของคนคู่หนึ่งที่ตกหลุมรักกันในวันไปดูดาวตก ฝ่ายชาย เดล หนุ่มนักทดลอง (ซึ่งแสดงโดย Justin Long แห่ง ‘Going the Distance’, ‘Drag Me to Hell’, ‘Idiocracy’) และฝ่ายหญิง คิมเบอร์ลี (ซึ่งแสดงโดย Emmy Rossum แห่ง ‘Beautiful Creatures’, ‘The Phantom of the Opera’ , ‘The Day After Tomorrow’) ซึ่งเรื่องราวถูกแบ่งออกเป็นหลายๆ ช่วงเวลา เหมือนกับมิติคู่ขนาน และดำเนินเรื่องราวสลับกันไปมา เพื่อบอกเล่าความรักของคนคู่หนึ่งที่ดำเนินไปตามกาลเวลาของมัน สอดและประสานกันจนแทบจะรวมเป็นเนื้อเดียวกัน

ตัวอย่าง ‘Comet ตกหลุมรักกลางใจโลก’

รีวิวหนัง ‘Comet’

แรกเริ่มเดิมที เราอาจเข้าใจว่านี่คือ เรื่องราวของคนคู่เดียวกันที่รักกันในคนละมิติ ซึ่งมันฟังดูเป็นไซไฟขึ้นมาเลยทีเดียว แต่ก็ได้พบความจริงที่ว่า หนังใส่ลูกเล่นทางด้านการตัดต่อที่สนุกกับการเล่าเรื่องของคนสองคนสลับเวลากันไปมา เสมือนว่าเราดูหนังหลายเรื่องของคนคู่เดียวกันแต่อยู่ต่างมิติกันและเหตุการณ์นั้นดูเหมือนจะเดินไปพร้อมๆ กัน นับเป็นลูกเล่นที่แปลกใหม่ ดูเข้าที และไม่เคยถูกนำมาใช้ในหนังรัก

แม้ว่านี่จะเป็นเรื่องความรักที่อาจพบเจอได้ในคู่รักหลายๆ คู่ที่เราเคยเห็นในหนังโรแมนติกคอมมิดี้กันมาบ้างแล้ว แต่รูปแบบการตัดต่อและดำเนินเรื่อง แบบนี้ไม่เคยมีให้เห็น อีกทั้ง ‘ตกหลุมรักกลางใจโลก’ ยังโดดเด่นที่งานภาพอีกด้วย

ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคพิเศษที่ใส่เข้ามาเพื่อเชื่อมต่อระหว่างมิติ เทคนิคพิเศษที่ใส่เข้ามาในฉากที่แสนธรรมดาให้สดสวยราวภาพในความฝัน พร้อมทั้งมีมุมมองที่ไม่เหมือนใคร กลายเป็นความโดดเด้งที่ชวนให้จดจำ

‘Comet’ อาจจะแปลว่า ดาวหาง ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่ทั้งคู่ไปดูกัน แต่ก็มีความหมายซ่อนอยู่ใจกลางเรื่อง ทั้งยังอาจพอจะบอกได้เป็นนัยๆ ถึงความรักของทั้งคู่อีกด้วย

ตกหลุมรักกลางใจโลก
โปสเตอร์หนัง ‘Comet’

‘ตกหลุมรักกลางใจโลก’ เป็นหนังขนาดยาวเรื่องแรกของ Sam Esmail อาจเป็นหนังที่ต้องใช้สมาธิในทุกเวลานาทีที่นั่งดู เพราะนอกจากตัวพระเอกจะพูดมากจนต้องตั้งใจฟังเพื่อเก็บเกี่ยวเรื่องราวแล้ว ยังต้องจับต้นชนปลายให้ถูกจากการเล่าที่สลับข้ามเวลาของหนัง ซึ่งแทบจะมีเขาและเธอกันอยู่สองคนเท่านั้น แต่ความที่ทั้งคู่ต่างก็แสดงได้ดี เข้าขา และจังหวะมันเหมาะเจาะ

ก็ทำให้บางช่วงบางตอนของหนัง เราได้ยิ้ม หัวเราะ เครียด และน้ำตาไหลไปพร้อมๆ กับพวกเขาได้ แม้ว่าเรื่องราวมันจะดูเหมือนความฝันรสขมที่ผสมน้ำผึ้งพอให้รู้สึกถึงความหวาน หากชอบหนังที่มีงานภาพสวยๆ ก็น่าลองไปชมกันดู ผู้กำกับภาพในโปรเจกต์นี้คือ เอริค โคเรตซ์ ที่เคยคว้ารางวัลมาแล้ว ทั้งจาก SXSW Film Festival และ Canadian Filmmakers’ Festival หนังจะเข้าฉายจริงก่อนเทศกาลวาเลนไทน์นิดนึง

“ผมอยากให้คุณลองมองความรักของเราเป็นเหมือนภาพเขียน ที่ไม่มีจุดเริ่มต้นและจุดจบ”

ภาพจากหนังรักเชิงไซไฟ 'ตกหลุมรักกลางใจโลก'
ภาพจากหนังรักเชิงไซไฟ ‘ตกหลุมรักกลางใจโลก’

ชื่อภาพยนตร์: Comet / ตกหลุมรักกลางใจโลก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Sam Esmail
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Sam Esmail
นักแสดงนำ: Justin Long, Emmy Rossum, Kayla Servi, Eric Winter
แนว/ประเภท: Comedy, Drama, Romance, Sci-Fi
ความยาว: 91 นาที
เรท: ไทย/ , MPAA/R
สัดส่วนภาพ:
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 5 กุมภาพันธ์ 2558 (เฉพาะเครือ SF)
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Anonymous Content, Fubar Films FL, Fubar Films

ตกหลุมรักกลางใจโลก

ตกหลุมรักกลางใจโลก - 6

6

Comet

เป็นหนังขนาดยาวเรื่องแรกของ Sam Esmail อาจเป็นหนังที่ต้องใช้สมาธิในทุกเวลานาทีที่นั่งดู เพราะนอกจากตัวพระเอกจะพูดมากจนต้องตั้งใจฟังเพื่อเก็บเกี่ยวเรื่องราวแล้ว ยังต้องจับต้นชนปลายให้ถูกจากการเล่าที่สลับข้ามเวลาของหนัง ซึ่งแทบจะมีเขาและเธอกันอยู่สองคนเท่านั้น แต่ความที่ทั้งคู่ต่างก็แสดงได้ดี เข้าขา และจังหวะมันเหมาะเจาะ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ