แอนิเมชัน

รีวิวหนัง Free Birds | เกรียนไก่(งวง) ซ่าส์…ทะลุมิติ

ไก่งวงจอมแหกคอกกับไก่งวงจอมเพี้ยนที่ทำภารกิจลบเมนูไก่งวงจากวันขอบคุณพระเจ้า

งานขอบคุณพระเจ้าสำหรับผมนั้น ค่อนข้างจะห่างไกลเอามากๆ แต่ถ้าใครนับถือศาสนาคริสต์ก็จะใกล้ตัวเขามากๆ เช่นกัน เทศกาลที่ผมรู้เพียงคร่าวๆ ว่าเขาจะมีการกินไก่งวงกัน ส่วนจุดเริ่มต้นมันเป็นอย่างใดนั้น ผมก็ไม่ได้ศึกษา หลังได้ไปชมแอนิเมชั่นเรื่องนี้ ทำให้พบว่าไก่งวงกับงานขอบคุณพระเจ้านั้นแนบแน่นกันยิ่งนัก

ผมกำลังพูดถึงแอนิเมชั่นเรื่องใหม่ที่เพิ่งเข้าชมไป ‘Free Birds’ หรือชื่อไทย ‘เกรียนไก่ ซ่าส์ทะลุมิติ’ ครับ

Free Birds เกรียนไก่ ซ่าส์ทะลุมิติ
ภาพจากแอนิเมชัน ‘เกรียนไก่ ซ่าส์ทะลุมิติ’

เรื่องราวที่ดูพิลึกพิลั่น เมื่อไก่งวงมันเป็นสัตว์ชนิดเดียวในโลกที่พูดได้ (นอกเหนือจากมนุษย์ แต่มนุษย์ดันฟังมันไม่ออก) ในโลกปัจจุบัน พวกมันถูกเลี้ยงโดยมนุษย์ โดยความโง่หรือซื่อของมันก็ไม่รู้ พวกมันต่างพากันรักมนุษย์และหารู้ไม่ว่าเขาเลี้ยงไว้เพื่อฆ่าเป็นอาหารในวันขอบคุณพระเจ้า

แต่ก็มีไก่งวงผ่อมกะหร่องจอมแหกคอกบางตัวนี่แหละ ที่ไปพบเห็นเรื่องนี้เข้า แต่เฝ้าบอกสมาชิกในฝูงเท่าไหร่ก็ไม่มีใครฟัง เพราะไม่มีใครยอมรับมันนั่นเอง จนวันนึงมันก็ได้กลายเป็นไก่งวงโชคดีได้อยู่บ้านประธานาธิบดี และได้ไปพบเข้ากับเจ้าไก่งวงหุ่นบึ้กที่เพี้ยนพอตัว เพ้อว่าได้รับบัญชาจาก “บร๊ะเจ้าไก่งวง” ให้ทำภารกิจสุดสำคัญ ไปๆ มาๆ ก็เลยได้ย้อนมิติด้วยไทม์แมชชีนกลับสู่โลกในอดีตเพื่อลบเมนูไก่งวงออกไปจากวันขอบคุณพระเจ้าทิ้งซะ

แต่ทุกอย่างมันไม่ง่ายเช่นนั้น ไม่งั้นมันจะมาเป็นหนังทั้งเรื่องเรอะ!

ตัวอย่างแอนิเมชัน ‘เกรียนไก่ ซ่าส์ทะลุมิติ’ [ซับไทย]

เมื่อไก่งวงทั้งสองตัวไปถึงยุคอดีตก่อนการเกิดขึ้นของวันขอบคุณพระเจ้าครั้งแรก พวกเขาได้พบกับกลุ่มมนุษย์และเหล่าไก่งวงในอดีต พร้อมกับปริศนาเกี่ยวกับ “บร๊ะเจ้าไก่งวง” ที่รอการเปิดเผย

โปสเตอร์แอนิเมชัน เกรียนไก่ ซ่าส์ทะลุมิติ
โปสเตอร์แอนิเมชัน ‘เกรียนไก่ ซ่าส์ทะลุมิติ’
โปสเตอร์แอนิเมชัน เกรียนไก่ ซ่าส์ทะลุมิติ
โปสเตอร์แอนิเมชัน ‘เกรียนไก่ ซ่าส์ทะลุมิติ’

ความตลกของหนังนี่ ถ้าวัดกันจากมุมที่ผู้ใหญ่ดูก็อาจจะพอฮาได้บ้างบางมุข แต่ถ้าเด็กดูก็น่าจะหรรษากันพอสมควร เรื่องราวที่ซับซ้อนแต่พอเหมาะพอสมสำหรับเด็กๆ สอดแทรกคติสอนใจเข้าไปแบบไม่มากไม่น้อย งานออกแบบแคแรคเตอร์ต่างๆ ก็ทำได้สวยงามแยกแยะง่ายสำหรับเด็กๆ รวมทั้งการออกแบบลูกไก่งวงที่น่ารักมากๆ และก็คงจะมีหลายคนที่สงสัยทั้งก่อนและหลังดูเหมือนผมว่า หนังมันเป็นเรื่องของไก่งวง ทำไมมันถึงชื่อ ‘Free Birds’ อันนี้ ผมก็ไม่รู้หรอก

ได้แต่เดาว่า มันเป็นยืมและเล่นคำ เพราะมันอาจแปลได้ว่าเป็นการปลดปล่อยให้เหล่านก(หรือไก่)ได้เป็นอิสระเสรี(จากการโดนคนกิน) ประมาณๆ นั้นกระมัง

แต่สำหรับคนที่ดูหนังบ่อยๆ ก็อาจจะพบว่า หนังไม่ได้น่าตื่นตาอะไรมากไปกว่าแอนิเมชั่นที่มีงานภาพที่ดี กำกับโดย ผกก. Jimmy Hayward ที่มีผลงานอย่าง ‘Horton Hears a Who!’ มาก่อน

เฮฮาประสาเด็กๆ ฮาได้บ้างตามประสาผู้ใหญ่ สรุปได้ประมาณๆ นี้


ชื่อภาพยนตร์: Free Birds / เกรียนไก่ ซ่าส์ทะลุมิติ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Jimmy Hayward
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Jimmy Hayward (screenplay), Scott Mosier (screenplay), David I. Stern (story), John J. Strauss (story)
นักแสดงนำ: Woody Harrelson, Owen Wilson, Dan Fogler, Amy Poehler
แนว/ประเภท: Animation, Adventure, Comedy
ความยาว: 91 นาที
เรท: ไทย/, USA/PG
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 25 ธันวาคม 2556
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Reel FX Creative Studios, Relativity Media, Mongkol Major

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

1 คอมเมนต์

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ