MovieReview

รีวิวหนัง A Bigger Splash ซัมเมอร์ร้อนรัก | นี่ล่ะหนอใจมนุษย์

หนังดราม่าที่ค่อนข้างอาศัยการถ่ายภาพสวย แต่เรื่องราวดูแรง

ในวันที่ชีวิตมันหนักหนา หรือผ่านความเหน็ดเหนื่อยมาประมาณหนึ่งแล้ว อาจทำให้เรานึกถึงวันที่จะออกไปพักผ่อน ณ ที่ใดสักที่หนึ่งบนโลกที่น่าจะทำให้เราได้อยู่กับตัวเอง แต่สำหรับบางคน ชีวิตมันก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้น ในวันที่เธอไม่อาจทำมาหากินได้อย่างที่เคยด้วยเพราะอยู่ในระหว่างพักฟื้นจากการผ่าตัด การออกไปพักผ่อนในที่ไกลๆ รอจนกว่าอะไรๆ จะฟื้นฟูก็ดูจะเป็นการฆ่าเวลาไปพร้อมๆ กับการพักผ่อนได้ประมาณหนึ่ง

ซัมเมอร์ร้อนรัก โดย Luca Guadagnino
ภาพจากหนัง ‘ซัมเมอร์ร้อนรัก’

แต่ดูเหมือนจะไม่มีอะไรการันตีได้ว่า ช่วงเวลาพักร้อนจะได้พักผ่อนอย่างที่ใจหวัง ‘A Bigger Splash ซัมเมอร์ร้อนรัก’ หนังอิตาลีที่ส่องสะท้อนของปัญหาที่ยังฝักรากลึกในใจของมนุษย์แม้เราจะวิวัฒนาการมานานเพียงใดก็ตาม

แต่ตัณหาหรือความต้องการไม่เคยหมดไปจากเผ่าพันธุ์เรา


เรื่องย่อหนัง ‘A Bigger Splash’

หลังการผ่าตัดกล่องเสียง ทำให้ Marianne Lane (Tilda Swinton) ร็อกสตาร์สาวชื่อดังต้องหยุดใช้เสียงไปหลายเดือน เธอจึงเลือกจะได้พักผ่อนบนเกาะ Pantelleria Island ในอิตาลีกับ Paul De Smedt (Matthias Schoenaerts) แฟนหนุ่มกันสองต่อสอง แต่ทว่าก็กลับต้องมีมารผจญจนได้ ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร เขาคือ Harry Hawkes (Ralph Fiennes)

โปรดิวเซอร์และอดีตคนรักเก่าของร็อกสตาร์สาวนั่นเอง

ตัวอย่างหนัง ‘A Bigger Splash’ [ซับไทย]

แต่เขาก็ไม่ได้มาคนเดียว ยังพาลูกสาวแสนสวยอย่าง Penelope Lannier (Dakota Johnson จาก ‘Need for Speed’ และ ‘Fifty Shades of Grey’) มาด้วย ทั้งสองจะกลายเป็นผู้สร้างเรื่องราวให้กับการพักผ่อนอันแสนสงบของพวกเขา เมื่อหนึ่งคืออดีตคนรัก กับอีกหนึ่งคือสาวสะพรั่งมากด้วยเสน่ห์ที่ชายใดก็ยากจะอดใจไว้อยู่

เรื่องราวของคนน้อยคนที่สร้างเหตุการณ์อันอื้อฉาวได้อย่างมีพลัง


รีวิวหนัง ‘A Bigger Splash’

จะเห็นว่าหนังใช้ตัวละครน้อยตัวเอามากๆ และที่เหลือก็ถูกใส่เข้ามาเพียงเพื่อช่วยเล่าเรื่องเท่านั้น ซึ่งเท่านี้แค่มี 4 คนก็นับว่าสร้างเรื่องได้มากพอแล้ว เพราะต่างก็มีคาแรคเตอร์ที่แตกต่างและขัดแย้งกันมากพอจะชวนให้เราติดตามแล้ว

มนุษย์มีด้านมืดที่ถูกปกปิดไว้

ไม่ว่าคุณจะเป็นซูเปอร์สตาร์รวยล้นฟ้ามีคนรู้จักมากมาย คุณได้รับสิทธิพิเศษได้โต๊ะนั่งในร้านอาหารที่คนเต็มเพราะมีคนรู้จักและชื่นชอบคุณ คุณอาจเคยเป็นส่วนสำคัญในผลงานชิ้นสำคัญที่ทุกคนเคยได้เสพ หรือคุณอาจจะกำลังสร้างชิ้นงานที่เพาะบ่มมานานหลายปี และแม้แต่คุณยังไม่ได้มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน

แต่มีเรือนร่างที่พร้อมจะทำให้สายตาทุกคู่หันมา

A Bigger Splash
ภาพจากหนัง ‘ซัมเมอร์ร้อนรัก’

ทุกคนต่างมีด้านมืดเป็นของตนเอง และต่างก็พยายามจะปิดบังซ่อนเร้นมันไว้ในหลืบ ไม่แพร่งพรายเปิดเผยให้คนทั่วไปได้เห็น แม้แต่คนสำคัญ บางเรื่องก็ไม่อาจจะให้ได้รู้ได้เห็น บางสิ่งมันมีอยู่ก่อนแล้ว ‘ซัมเมอร์ร้อนรัก’ ก็แค่นำเสนอมันออกมา

ซึ่งเรื่องราวที่ถูกปิดอยู่ในด้านมืดก็คงไม่พ้นเรื่องคาวโลกีย์ รักที่เหมือนจะถูกปิดตายไว้ก่อนสร้างรักใหม่ขึ้นมา แต่ลืมที่จะเผารักเก่าและเหลือทิ้งไว้รอวันปะทุ แม้แต่ความไว้ใจที่ให้แก่กันก็มีวันถูกทดสอบ

เมื่อความงามและเสน่ห์ยั่วยวนให้หลงใหลตามไปเช่นนั้น

Tilda แสดงดีแต่ Dakota สวยเด่นกว่า

Tilda Swinton เธอต้องแสดงเป็นสาวใหญ่หัวใจร็อก ในหนังมีฉากหนึ่งที่แสดงให้เห็นความโด่งดังของเธอ แต่ ณ ตอนนี้เธอได้แต่รอวันที่เสียงเธอจะกลับมาเพื่อที่จะได้กลับไปทำงานเพลงต่อ เธอต้องเล่นเป็นคนที่เกือบจะใบ้ ใช้เสียงน้อยมาก ส่วนใหญ่จึงใช้สายตาและภาษามือเป็นหลัก ทำให้นี่เป็นบทที่เธอต้องใช้ความสามารถทางการแสดงที่มีเพื่อให้เข้าถึงบทบาท และทำให้คนดูเข้าใจสิ่งที่ตัวละครรู้สึกนึกคิดให้มากที่สุดด้วย

ซึ่งนั่นก็ส่งผลให้หนังมีบางจุดที่คนดูต้อง “รู้สึกเอง” มากกว่าที่จะรอฟังที่ตัวละครพูดออกมา

A Bigger Splash's Poster
โปสเตอร์หนัง ‘ซัมเมอร์ร้อนรัก’

แต่ความพยายามทั้งหมดก็แทบจะสูญเปล่าเมื่อต้องมาเจอกับสาวสวยที่เซ็กซี่จัดเต็มอย่าง Dakota Johnson ย้อมผมสีบลอนด์มาเป็นสาวที่มั่นใจในตัวเอง เธอดูสนิทสนมกับพ่อของเธอมาก มากจนมีคนเข้าใจผิด และเสน่ห์ของเธอนั้นก็มากพอจะสะกดทุกสายตาในโรงหนังให้เคลิบเคลิ้ม

หนังเผยให้เห็นเนื้อหนังมังสาของทุกตัวละคร ไม่เว้นแม้แต่ Ralph Fiennes ผู้ที่ลงทุนเปลืองตัวแบบแก้ทั้งตัวเดินโตงเตงบ่อยมาก หนังไม่ได้เซ็นเซอร์อะไรเลย เพราะฉะนั้น คุณจะได้รับอรรถรสดั้งเดิมที่ไม่ถูกตัดทอน แถมมันยังดูจริง

เพราะเวลาคนเราร่วมรักกันก็คงไม่กระมิดกระเมี้ยนกันหรอก จริงมั้ยครับ

มุ่งเน้นถ่ายภาพสวย เรื่องราวดูจริงจัง แต่ดูแล้วยังเหมือนจิ๊กซอว์

ถือว่าหนังทำได้สำเร็จตรงที่ดำเนินเรื่องด้วยการทำให้ผู้ชมรู้สึกอยากรู้อยู่ตลอดเวลา ว่ามันกำลังเกิดอะไร ที่มามันเป็นยังไง และกำลังจะเกิดอะไรต่อไป หนังมีย้อนวันบ้างพอประมาณ ไม่มีสิ่งบอกแน่นอนแต่คนดูอย่างผมกลับเข้าใจได้ง่ายว่านี่คืออดีต นี่คือปัจจุบัน

หลายฉาก ‘ซัมเมอร์ร้อนรัก’ เน้นถ่ายภาพสวย แม้แต่ฉากที่สร้างความกดดันยังเลือกที่จะเน้นความสวยงาม แต่การเคลื่อนกล้องบางฉากจะทำให้ภาพมันออกมาดูเชยๆ อยู่บ้างก็ตาม

Tilda Swinton และ Matthias Schoenaerts ใน ซัมเมอร์ร้อนรัก
ภาพจากหนัง ‘ซัมเมอร์ร้อนรัก’

เรื่องราวรักสามสี่เส้าของพวกเขาเหมือนจะดูซับซ้อน แต่ก็มีโอกาสจะคลายปม อยู่ที่บทว่าจะเลือกไปในทางใด แต่หนังก็ยังเลือกที่จะไม่มุ่งอธิบายให้คนดูเข้าใจมากนัก ปล่อยให้คนดูใช้ความคิดตีความเอาเองจากสิ่งที่พวกเขาแสดงเอาไว้ ซึ่งก็ไม่รู้หรอกว่ามันจะถูกหรือเปล่า

แต่เชื่อว่ามีบางสิ่งที่ขาดหายไปแน่ๆ เมื่อออกมาจากโรงก็อาจจะยังคิดอยู่ว่า นี่เรายังพลาดอะไรไปอีกรึเปล่า เพราะเหมือนคำถามในใจบางส่วนมันยังไม่ได้คำตอบ เหมือนบางสิ่งยังค้างคาอยู่เช่นนั้น มันอาจมีคำตอบอยู่แล้วในหนัง

แต่เราอาจยังมองไม่เห็น… ก็เป็นได้


ชื่อภาพยนตร์: A Bigger Splash / ซัมเมอร์ร้อนรัก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Luca Guadagnino
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: David Kajganich (screenplay), Alain Page (story)
นักแสดงนำ: Tilda Swinton, Matthias Schoenaerts, Ralph Fiennes, Dakota Johnson, Aurore Clément, Lily McMenamy
ความยาว: 125 นาที
แนว/ประเภท: Crime, Drama, Mystery
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
เรท: ไทย/น18+, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 14 กรกฎาคม 2559
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Frenesy Film Company, Cota Film, StudioCanal, Mongkol Major

ซัมเมอร์ร้อนรัก

A Bigger Splash - 6

6

A Bigger Splash

เรื่องราวรักสามสี่เส้าของพวกเขาเหมือนจะดูซับซ้อน แต่ก็มีโอกาสจะคลายปม อยู่ที่บทว่าจะเลือกไปในทางใด แต่หนังก็ยังเลือกที่จะไม่มุ่งอธิบายให้คนดูเข้าใจมากนัก ปล่อยให้คนดูใช้ความคิดตีความเอาเองจากสิ่งที่พวกเขาแสดงเอาไว้ ซึ่งก็ไม่รู้หรอกว่ามันจะถูกหรือเปล่า

User Rating: 3.35 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save