ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Knowing รหัสวินาศโลก | นิโคลัส เคจ กับปริศนาพาช็อค

พาคุณไปสู่การเปิดเผยปริศนาผ่านการดำเนินเรื่องที่ค่อนข้างเร้าใจ

การรับรู้ในสิ่งที่ไม่มีผู้อื่นรับรู้ คือ ภาระอันหนักอึ้ง เมื่อเด็กหญิงคนหนึ่งกำลังรับรู้ในสิ่งซึ่งไม่มีผู้อื่นรับรู้ เธอกำลังจะบอกอะไรบางอย่างกับมนุษย์ แทนที่เธอจะบอกตรงๆ เธอกลับเลือกที่จะเขียนตัวเลขปริศนาเพื่อบอกกับคนในอีก 50 ปีข้างหน้า ‘Knowing’ หรือชื่อไทย ‘รหัสวินาศโลก’

ภาพจากหนัง รหัสวินาศโลก
อาร์ตเวิร์กจากหนัง ‘รหัสวินาศโลก’

ภาพยนตร์ที่จะนำพาคุณไปสู่การเปิดเผยปริศนา ที่จะช็อคคุณด้วยภาพไวด์สกรีนขนาดยักษ์ในโรง ผ่านการดำเนินเรื่องที่ค่อนข้างเร้าใจ ด้วยการเปิดเผยเฉลยต่างๆ ออกทีละนิด ความอยากรู้อยากเห็นของคุณจะนำพาให้คุณนั่งดูมันต่อจนจบ จนเข้าใจกระจ่างถึงสิ่งที่เป็นที่มาของปริศนานั้น

ผมเข้าไปดูในโรงยักษ์ด้วยอารมณ์ง่วงเล็กๆ ในช่วงต้นของหนัง ยังไม่ชักชวนความตื่นเต้นให้ลุกขึ้นมาทำหน้าที่ ผมเผลอหาวไปครั้งสองครั้ง ก่อนจะพบว่า หนังทวีความเข้มข้นของปริศนาและฉากอันน่าหวาดหวั่นนั้นมากขึ้นเรื่อยๆ

ในที่สุด ความง่วงก็มลายไปสิ้น!

Nicolas Cage กลับมาเล่นหนังระดับโปรเจ็กต์ยักษ์อีกครั้ง สวมบทเป็นพ่อของลูกที่ได้รับกระดาษตัวเลขปริศนานั้นมาอย่างจงใจ ความเป็นอาจารย์ด้าน… อาจจะส่งผลให้เขาตีปริศนานั้นออกอย่างง่ายดาย และไม่นาน เขาก็รับรู้ว่า นี่คือการเตือนจากที่ใดสักที่หนึ่ง ว่าโลกกำลังกับมีภัยบางอย่างเกิดขึ้น และกำลังจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

ส่วนการแก้ไขเป็นเรื่องของใคร แก้อย่างไร คุณคงต้องไปตอบคำถามนี้เอาเอง

โปสเตอร์ รหัสวินาศโลก
โปสเตอร์ ‘รหัสวินาศโลก’

ความตื่นเต้นก่อเกิดเมื่อได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ เมื่อผ่านมาถึงตอนเฉลยกลับไม่พบอะไรแปลกใหม่มากมาย เฉกเช่นเดียวกับหนังที่เลือกจบในทำนองเดียวกันหลายๆ เรื่อง เพียงแต่เรื่องนี้ อาจจะแตกต่างออกไป เรื่องนี้ ผมดูแล้วสรุปไม่ได้ว่า พวกเขาเป็นใคร

มีปมๆ หนึ่งที่ใส่เข้ามาในหนัง แล้วส่งให้คนดูตอบคำถามตัวเองเอาตอนท้าย เราเกิดมาเพื่อดำรงชีวิตตามยถากรรม ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นไม่มีความหมาย หรือเราเกิดมาเพื่อเจตจำนงอย่างใดอย่างหนึ่งกันแน่ คำถามนี้ก็น่าคิดเหมือนกันนะ


ขอสปอยล์นิดนึง (แต่อ่านไปก็ไม่รู้หรอก ไม่ได้เปิดเผยเนื้อหาแบบเต็มๆ อะ)

ความสงสัยนั้น ก่อตัวขึ้น ว่าเหตุใดต้องรอถึง 50 ปี เมื่อครั้งแรกไม่สำเร็จ จึงต้องหาต่อ เป็นความสามารถที่ติดต่อกันทางการสัมผัสกระนั้นหรือ? ที่น่าสงสัยก็คือ ผู้มารับมันรู้จักละติจูด ลองจิจูด ของโลกนี้ได้อย่างไรกัน?


หนังสนุกช่วงนี้ครับ แนะนำให้ไปดู

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

5 คอมเมนต์

 1. ก็สนุกดีนะฮะ แต่ไม่สุดๆ อ่ะ สร้างความเพลิน ลุ้น ระทึกได้เป็นช่วงๆ

 2. ผมคิดว่าผู้มาเนี่ย รู้ละติจูด ลองจิจูด ได้นี่ไม่แปลกนะครับ ถ้าเขาแม่นขนาดที่จะ pinpoint เหตุการณ์ได้เนี่ย ต้องศึกษาเรื่องราวภูมิศาสตร์ของโลกมาก่อน

  ตอนฟันธงเนื้อเรื่องได้ตอนกลางๆ ผมก็เกือบหลับอะ ตอนแรกๆนี่ผมชอบนะ ตอนที่ค้นหาความหมายของตัวเลข

  โดยรวมแล้วผมชอบคอนเซ็ปหลัก แต่ไม่ชอบเนื้อเรื่องเลย

 3. ไปดูมาเหมือนกันจ้า สนุกใช้ได้เลยล่ะ แอบงงเหมือนกันว่าทำไมต้อง 50 ปีต่อมา
  สงสารลูซินด้าด้วย อุตส่าห์เป็นผู้ถูกเลือกแล้ว แต่ทำไมมารับช้าจัง -_-“

 4. ส่วนตัวแล้วชอบมากครับเรื่องนี้ กลับบ้านมาหาพระคัมภีร์ของคริสเตียนมาอ่านต่อ เพราะในหนังมีอยู่สองช่วงที่ได้พูดถึงพระคัมภีร์ เอเสเคียล ของไบเบิลเอาไว้

  ฉากจบของหนัง พยายามบิดเบือนพระคัมภีร์ เรื่องการสร้างโลก เรื่องของอดัมกับ อีฟ ที่เชื่อกันว่าพระเจ้าเป็นผู้สร้าง แต่หนังกลับบอกว่า แท้ที่จริงแล้วมันเป็นอย่างไร

  เรื่องของเรือของโนอาห์ ที่นำสัตว์ทุกชนิดขึ้นไปบนเรือเพื่อให้รอดจากภัยพิบัติ ก็ถูกนำมาเล่นในครั้งนี้ด้วย แล้วท้ายสุด ผู้ที่มารับ ถ้าเราสังเกตดี ๆ จะเห็นแสงเรือง ๆ คล้าย ๆ รูปปีกอยู่ข้างหลัง เป็นการสื่อถึงเกเบลียล เทพแห่งการสื่อสารจากพระคัมภีร์ซึ่งรับหน้าที่เป็นผู้ส่งสารจากพระเจ้าถึงมนุษย์อยู่ด้วย

  ผมมั่นใจว่า ถ้าเป็นฝรั่งจะเข้าใจหนังเรื่องนี้ได้ไม่ยากนัก แต่ถ้าเป็นคนไทยอย่างเรา ๆ ก็ต้องไปนั่งอ่านพระคัมภีร์เกือบทั้งคืนอย่างที่ผมนั่นแหละ T_T

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ