ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Pig | หมูข้าหาย ตามหาหมูพร้อมหาความหมายของชีวิต

เมื่อหมูของเขาหาย จึงออกจากป่าไปตามหาหมูของตนเอง

เหมือนช่วงนี้ จะเริ่มมีหนังที่เล่าเรื่องสัตว์ค่อยๆ ทะยอยเข้ามาฉายในบ้านเราถี่ขึ้น หนึ่งในนั้น เป็นหนังที่เล่าเรื่องของชายคนหนึ่งที่อาศัยอยู่กลางป่ากับหมูตัวหนึ่ง เมื่อมีคนขโมยหมูไป เขาจึงออกตามหา ใช่แล้ว! มันคือหนังเรื่อง Pig ชื่อง่ายๆ สั้นๆ อย่างนั้นเลย ส่วนชื่อไทยจะยาวกว่ามาก หมูข้าหาย กับความหมายของชีวิต

ชักน่าสนใจแล้วใช่ไหมว่า หมูของชายคนนี้จะนำพาความหมายอะไรให้กับชีวิตของเขาบ้าง

เจ้าหมู ในหนังเรื่องใหม่ของนิโคลัส เคจ 'หมูข้าหาย กับความหมายของชีวิต'
เจ้าหมู ในหนังเรื่องใหม่ของนิโคลัส เคจ ‘หมูข้าหาย กับความหมายของชีวิต’

มันคือ ผลงานภาพยตร์เรื่องยาวชิ้นแรกของผู้กำกับ Michael Sarnoski คนที่เคยมีผลงานหนังสั้น และกำกับซีรีส์อย่าง Fight Night Legacy และ Olympia ส่วนงานชิ้นนี้ได้รับคำชื่นชมจากนักวิจารณ์มากพอสมควร ทั้งได้รับรางวัลและมีชื่อเข้าชิงในหลายรางวัล และวันนี้ ผมจะได้ชมด้วยสายตาตนเองในโรงภาพยนตร์แล้ว…


เรื่องย่อหนัง Pig

มันเป็นเรื่องของ ร็อบ หรือ โรบิน (Nicolas Cage จากหนังเรื่อง Snowden, Face/Off และ Next) ชายหนวดเคราเฟิ้มที่มีชีวิตอาศัยอยู่กลางป่า กับหมูตัวหนึ่ง มันไม่ใช่หมูธรรมดา เพราะมันมีความสามารถในการค้นหาเห็ดทรัฟเฟิล ที่เป็นหนทางรายได้ของร็อบ เขากินนอนอยู่กับหมู รักมันเหมือนกับลูก ใช้ชีวิตอย่างสมถะ ไม่สนใจที่จะมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอะไรทั้งนั้น

แต่แล้ววันหนึ่ง มีคนมาปล้นเอาหมูของเขาไป ร็อบ จึงต้องออกติดตามค้นหา

หมูข้าหาย กับความหมายของชีวิต – Official Trailer [ซับไทย]

เขาจึงชักชวนหนุ่มผู้ร่ำรวยมีรถสปอร์ตคาร์สีเหลือง นามว่าอาเมียร์ (Alex Wolff จากหนังเรื่อง Hereditary และ Old) ช่วยพาเขาไปตามที่ต่างๆ ที่จะพบกับเบาะแสของหมูที่หายไปได้ แต่ทว่า ทุกที่ที่เขาออกไปหาจะให้อะไรกับเขาบ้าง อันนี้ ก็ต้องมาติดตามกัน


รีวิวหนัง หมูข้าหาย กับความหมายของชีวิต

หนังขึ้นต้นและลงท้ายด้วยเสียงของธรรมชาติ คล้ายกับจะพาเราไปพบกับเรื่องราวอันเป็นธรรมดาของชีวิต เรื่องราวของชายผู้ปลีกตัวไปอยู่กลางป่าเขา ใช้ชีวิตอยู่กับเจ้าหมูสีน้ำตาลตัวนึง ดำรงชีพด้วยการหาเห็ดทรัฟเฟิลขาย เขาจะออกไปในป่ากับเจ้าหมูตัวนั้น กลับมาก็ทำกับข้าวและก็กินไปพร้อมกับหมู ก่อนที่มันจะถูกใครไม่รู้ลอบเข้ามาทำร้ายเขาและคว้าเอาตัวหมูน้อยไป สุดท้าย ชายชื่อร็อบ ก็ขอร้องแกมบังคับให้ชายหนุ่มที่มารับซื้อเห็ดทรัฟเฟิลขับรถพาเขาเข้าเมือง

เหตุการณ์หลังจากนั้น คือ ช่วงเวลาที่ชายผู้ปลีกตัวจะได้หวนกลับไปเผชิญหน้ากับทุกสิ่งที่ตนหลีกหนีมา

Alex Wolff ใน หมูข้าหาย กับความหมายของชีวิต
Alex Wolff ใน Pig

ร็อบต้องพกพาเอาใบหน้าที่เปื้อนเลือดเข้าเมืองไป เขาที่ละทิ้งทุกอย่าง ไม่แม้กระทั่งจะหาเสื้อผ้าดีๆ ใส่ เดินเข้าหาร้านอาหารสุดหรูด้วยสภาพที่มอบแมม มุ่งหวังเพียงจะตามหาหมูสุดรักสุดหวงคืน

ระหว่างดู ในใจก็คิดไปว่า มันมีสาเหตุใดมั้ย ที่ทำให้ร็อบต้องหลบลี้หนีมาอยู่ป่ากับหมูตัวเดียว ทั้งที่ความจริงแล้ว เขาเคยเป็นเชฟที่มีชื่อเสียง เคยมีตัวตนที่ตอนนี้ใครๆ ต่างก็คิดว่าเขาไม่มี แท้จริง เขาไม่มีจริงหรือ ขนาดออกมาอยู่ป่า 15 ปี พอเขาเข้าเมืองไป ทุกคนยังจดจำเขาได้อยู่เลย เป็นตัวเขาเองด้วยซ้ำ ที่กำลังปิดตัวเองจากอะไรสักอย่าง และการเข้าเมืองไปเพราะตามหาหมู ก็ส่งผลต่อหลายสิ่งทั้งนอกและในตัวเขา

บทสนทนาหลายจุดและสิ่งที่ตัวเอกพบเจอก็น่าสนใจให้ความหมายอะไรหลายอย่างให้กับผู้ชม

เจ้าหมูนักหาเห็ด กับ Nicolas Cage ใน Pig
เจ้าหมูนักหาเห็ด กับ Nicolas Cage ใน Pig

สิ่งที่รู้สึกได้อย่างแจ่มชัดในงานชิ้นแรกที่ทำให้ผมรู้จักกับ Michael Sarnoski นอกจากความเนือยเนิบของการดำเนินเรื่องแล้ว ก็คือ งานภาพที่จัดวางมาอย่างน่าชื่นชม มันมีทั้งความสวยและเปี่ยมด้วยจิตวิญญาณ ผสานกันไปกับเสียงดนตรีประกอบที่ดูมีเอกลักษณ์ เน้นเครื่องดีด ใส่ส่วนผสม ท่วงทำนองและจังหวะที่เปลี่ยนไปตามแต่อารมณ์ของเรื่อง จัดได้ว่าเป็นพาร์ทที่เด่นสุดๆ ในใจผมระหว่างดู

แม้ในระหว่างนั้น อารมณ์ของเรื่องแทบจะเป็นโทนเดียวตั้งแต่ต้นยันจบ บวกกับช่วงเวลาองก์แรกที่ค่อนข้างเน้นเวลากลางคืน ทำให้หนังชวนง่วงอยู่พอประมาณ และอาจส่งผลต่อการซึมซับทำความเข้าใจเรื่องราวอยู่พอสมควร แต่ก็คงไม่ใช่จะเป็นแบบนี้กับทุกคน

ความจริงแล้ว หนังมีเหตุและผลบ่งบอกเอาไว้ในคำพูดและการกระทำ

โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทยของ หมูข้าหาย กับความหมายของชีวิต
โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทยของ หมูข้าหาย กับความหมายของชีวิต

นี่คือ ผลงานการแสดงที่นานๆ จะได้เห็นทีนึงจาก Nicolas Cage ครั้งนี้เขามาในบทที่เคียดขึ้งจริงจัง พูดน้อย แต่ทุกคนที่พูดล้วนชวนฉุกคิด เอาเข้าจริง มันก็เข้ากันได้ดีกับอารมณ์ของหนัง คนดูน่าจะได้อะไรไปจากการดูเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน

ชายผู้ปลีกตัวจะได้หวนกลับไปเผชิญหน้ากับทุกสิ่งที่ตนหลีกหนีมา โดยไม่รู้เลยว่า เพราะเพียงต้องการจะเอาหมูคืน เขากลับได้พบกับคำตอบบางอย่างที่เปลี่ยนแปลงตัวเขา ฉากตอนต้น เขาทำสิ่งใด ฉากตอนท้าย เขาจะทำสิ่งนั้นอีกครั้ง

เมื่อหนังจบลง มันยังคงชักพาให้เรานั่งนิ่งฟังเพลงสุดท้ายอันแสนไพเราะนั้นไปจนจบ ปิดท้ายด้วยเสียงของป่า พาเรากลับสู่ธรรมชาติ…อีกครั้ง


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Pig / หมูข้าหาย กับความหมายของชีวิต
ผู้กำกับMichael Sarnoski
ผู้เขียนบทVanessa Block (story by), Michael Sarnoski (story by)
นักแสดงNicolas Cage, Alex Wolff, Cassandra Violet, Adam Arkin, Darius Pierce, David Knell
แนว/ประเภทDrama, Mystery, Thriller
เรทR
ความยาว92 นาที
ปี2021
วันเข้าฉายในไทย6 มกราคม 2022
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่ายAI-Film, Altitude Film, BlockBox Entertainment, Endeavor Content, Neon, M Pictures

หมูข้าหาย กับความหมายของชีวิต

บทและพล็อต - 7.5
การดำเนินเรื่อง - 7.3
งานภาพและการตัดต่อ - 8.1
เพลงและดนตรีประกอบ - 8.5
การแสดง - 7.8

7.8

Pig

ผลงานใหม่ที่น่าทึ่งของ Nicolas Cage เมื่อหมูที่หาเห็ดทรัฟเฟิลของเขาหาย จึงออกจากป่าเข้าเมืองไปตามหาหมูของตนเอง ก่อนจะได้พบกับเรื่องต่างๆ มากมาย คนดูก็ได้มองเห็นอดีตอันเคยรุ่งโรจน์ของเขา หนังถ่ายภาพสวย ดนตรีประกอบที่ลงตัว แต่เพราะเดินเรื่องราบเรียบจึงอาจเป็นปัญหาในการติดตามเรื่องสำหรับบางคน แต่ยังไงก็ตาม บทสนทนาหลายจุดและสิ่งที่ตัวเอกพบเจอก็น่าสนใจให้ความหมายอะไรหลายอย่างให้กับผู้ชม

User Rating: 4.55 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save