แอนิเมชัน

รีวิวหนัง The Croods: A New Age เดอะ ครู้ดส์: ตะลุยโลกใบใหม่ | ถ้ำของฉัน พรุ่งนี้ของเธอ

ภาคต่อของแอนิเมชันครอบครัวยุคหิน การปะทะระหว่างคนสองยุคที่คิดแตกต่าง

สัปดาห์นี้ เหมือนผมจะดูหนังมากเป็นพิเศษเลยนะเนี่ย ผ่านมาถึงวันพุธ ได้ดูหนังไปสามเรื่องแล้ว ก็อยากจะดูทุกวันอยู่หรอกนะ แต่คงต้องหยุดไว้ที่เรื่องที่สาม ‘The Croods: A New Age’ ชื่อไทย ‘เดอะ ครู้ดส์: ตะลุยโลกใบใหม่’ นี่เสียก่อน เดี๋ยวโรงหนังจะกลายเป็นบ้านไปเสียก่อน จะว่าไป เรื่องราวในแอนิเมชันภาคต่อเรื่องนี้ก็ผูกปมอยู่กับ ‘บ้าน’ เหมือนกันนะ

ภาพจากแอนิเมชัน เดอะ ครู้ดส์: ตะลุยโลกใบใหม่
ภาพจากแอนิเมชัน ‘เดอะ ครู้ดส์: ตะลุยโลกใบใหม่’

จากภาคแรก ‘The Croods’ ของครอบครัวคนยุคหินที่ออกมาฉายในปี 2013 ผ่านมา 7 ปี จึงได้พบกับภาคต่อ กับเรื่องราวที่เล่าต่อมา ทั้งเพิ่มตัวละคร เพิ่มสถานที่และสถานการณ์ใหม่ เพื่อสร้างความสนุกให้กับคนที่ชื่นชอบภาคแรก และคนที่เพิ่งมาสนใจเอาในภาคสอง

เรามาเริ่มกันที่เรื่องย่อกันก่อนว่ากลับมาครั้งนี้ เขาเล่าเรื่องอะไรกันบ้าง


เรื่องย่อหนัง ‘The Croods: A New Age’

อย่างที่เรารู้กันจากภาคก่อน เดอะครู้ดส์ คือ ครอบครัวคนยุคหิน ที่ประกอบไปด้วย ยาย กรั๊ก (ให้เสียงพากย์โดย Nicolas Cage จากหนัง ‘Kick-Ass’, ‘Face/Off’ และ ‘Knowing’) ผู้พ่อ อักก้า (ให้เสียงพากย์โดย Catherine Keener) ผู้แม่ และลูกสาวคนโต ลูกชายคนรอง และลูกสาวคนเล็กที่มีทีท่าเหมือนหมานั่นแหละ อ่อ มีสัตว์เลี้ยงด้วย ตัวโตหน้าตายังกับเสือเขี้ยวโง้ง

กรั๊กมีความเชื่อว่า พวกเขาต้องถือความเป็นฝูงความเป็นครอบครัวเป็นหลักใหญ่ พวกเขาอาจจะคลุกฝุ่นมอมแมม แต่ตอนนี้นี่นอนอัดรวดเป็นก้อนเดียวให้ความอบอุ่นแก่กัน

แต่ในวันหนึ่ง อีพ (ให้เสียงพากย์โดย Emma Stone จาก ‘La La Land’, ‘Easy A’ และ ‘The Help’) ลูกสาวคนโตเกิดไปพบกับมนุษย์หนุ่มหลงฝูงคนหนึ่งเข้า เขาชื่อ กาย (ให้เสียงพากย์โดย Ryan Reynolds จากหนัง ‘Deadpool’, ‘Free Guy’ และ ‘Life) และทั้งสองก็รักกันปานจะกลืนกิน แต่เดอะครู้ดส์ก็รับเขาเข้าเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว

จวบจนวันหนึ่ง…

ตัวอย่างแอนิเมชัน ‘The Croods: A New Age’ [ซับไทย]

ที่ครอบครัวไปพบเข้ากับโลกแห่งใหม่เบื้องหลังกำแพงนั้น มีแต่ผักผลไม้นานาพันธุ์แหล่งน้ำอุดมสมบูรณ์ กับครอบครัวเบทเทอร์แมนที่มีลูกสาวอยู่คนหนึ่ง พวกเขาดูมีความเจริญ แต่งตัวสะอาดสะอ้าน มีบ้านบนต้นไม้ใหญ่ แถมพื้นที่ที่พวกเขาเรียกว่าบ้าน ก็ช่างอุดมสมบูรณ์ดีเหลือเกิน ที่นี่คือโลกยุคใหม่ที่แตกต่างจากยุคหินที่พวกเขาเคยคุ้น

แต่พวกเขาจะเข้ากันได้มั้ย? มิตรภาพที่ชวนน่าสงสัย โลกใหม่ที่มนุษย์ยุคหินไม่เคยคุ้น พวกเขาจะรับมือกับมันอย่างไร?


รีวิวหนัง ‘เดอะ ครู้ดส์: ตะลุยโลกใบใหม่’

อีพโตเป็นสาวแล้ว ในที่สุด เธอก็เจอคนรักซะที กายคือหนุ่มคนนั้น เขามาจากต่างที่ แต่กลายเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวยุคหิน ที่ไม่เคยได้รู้ว่า บนโลกใบนั้นยังมีมนุษย์คนอื่นที่มีชีวิตร่วมโลกอยู่ด้วย

แล้วพวกเขาก็ได้พบเจอกับมนุษย์กลุ่มใหม่แปลกหน้า ที่ใช้ชีวิตอยู่ภายในกำแพงที่พวกเขาสร้างขึ้น ในนั้น น้ำท่า พืชพันธุ์และอาหารช่างอุดมสมบูรณ์ ครอบครัวที่อยู่กันในนั้นคิดค้นเครื่องมือมาได้มากมาย พวกเขารู้จักเพาะปลูก สร้างบ้านบนต้นไม้ แบ่งเป็นห้อง รู้จักแต่งตัว สะอาดสะอ้านและสร้างกลิ่นกาย

ช่างแตกต่างกับคนยุคหินที่ใช้เพียงหินและไฟ

ภาพจากแอนิเมชัน เดอะ ครู้ดส์: ตะลุยโลกใบใหม่
ภาพจากแอนิเมชัน ‘The Croods: A New Age’

ภาคนี้ นอกจากจะมีกาย แฟนหนุ่มของอีพเพิ่มเข้ามา มีครอบครัวยุคใหม่ ที่เพิ่มมา ก็ยังจะมีสัตว์รูปร่างแปลกตาเพิ่มเข้ามาอีกมากมาย โดยเฉพาะ เจ้าหมาแมงมุม ส่วนเจ้าลิงต่อยนี่ยังไม่รู้ว่าจะน่ารักหรือน่ากลัวดี แต่ต้องว่าน่าชื่นชมความคิดสร้างสรรค์ในการสร้างสรรค์สัตว์แปลกๆ ใหม่ๆ ทุกสิ่งล้วนเป็นจินตนาการ เพราะโลกสองยุคมันก็ไม่ได้อยู่ในเวลาเดียวกันหรอก

แต่มันก็ทำให้เกิดความแตกต่างที่ขัดแย้งตรงข้ามกันในด้านการใช้ชีวิตและแนวคิดให้เกิดขึ้นมา

โปสเตอร์เวอร์ชันไทย จากแอนิเมชัน เดอะ ครู้ดส์: ตะลุยโลกใบใหม่
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของแอนิเมชัน ‘The Croods: A New Age’

ครอบครัวคืออะไร บ้านคืออะไร มนุษย์ยุคหินมองว่าการรวมฝูง การอยู่ใกล้ชิดกัน แม้กระทั่งเวลานอนก็นอนสุมเบียดให้ไออุ่นแก่กัน ต่างจากแนวคิดของมนุษย์ยุคใหม่ ที่เน้นความเป็นส่วนตัว

สิ่งที่อีพเคยคุ้นมา เธอเคยอาศัยหลับนอนในถ้ำจริงๆ แต่พื้นที่ที่ล้อมรอบด้วยกำแพงแห่งนี้เป็นเหมือนถ้ำของลูกสาวของครอบครัวโลกใหม่ ขณะที่กายมองหาวันพรุ่งนี้ของเขาและมองว่าที่นี่คือพรุ่งนี้ที่ใฝ่หา ทว่ามันคือพรุ่งนี้เดียวกันกับอีพไหม

มันคือการปะทะกันของคนต่างความคิด เมื่อถึงยุคของความเปลี่ยนแปลง คนกลุ่มไหนจะปรับตัวยังไงเพื่อให้อยู่ร่วมกันได้อย่าง ‘สันติ’

ภาพจากแอนิเมชัน เดอะ ครู้ดส์: ตะลุยโลกใบใหม่
กาย กับ อี๊พ ในแอนิเมชัน ‘เดอะ ครู้ดส์: ตะลุยโลกใบใหม่’

เป็นแอนิเมชันที่งานภาพเรียกได้ว่าแจ่ม ด้วยการเคลื่อนกล้องหมุนวนราวกับถ่ายทำด้วยคนจริง เพิ่มตัวละครทั้งคนทั้งสัตว์ ทั้งสถานที่และสถานการณ์แปลกใหม่ อาจจะดูปั่นป่วนยุ่งเหยิงแต่ก็มีปมที่น่าสนใจและจริงจังมากพอในเรื่องเล่นๆ ผสมกับมุกชวนคิกคักที่กระจายอยู่ทั้งเรื่อง

ได้ทั้งอารมณ์ดี ได้ทั้งความรู้สึกปรองดองสมานฉันท์ในวันที่เราต้องการมันที่สุด


ภาพยนตร์เรื่อง: The Croods: A New Age / เดอะ ครู้ดส์: ตะลุยโลกใบใหม่
ผู้กำกับภาพยนตร์: Joel Crawford
ผู้เขียนบท: Kevin Hageman, Dan Hageman, Paul Fisher, Bob Logan
นักแสดงนำ: Nicolas Cage, Emma Stone, Ryan Reynolds, Catherine Keener, Cloris Leachman, Clark Duke, Leslie Mann, Peter Dinklage, Kelly Marie Tran
ดนตรีประกอบ:
ความยาว: 95 นาที
ปี: 2020
แนว/ประเภท: Animation, Adventure, Comedy
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/-, MPAA/PG
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 26 พฤศจิกายน 2020
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย:  DreamWorks Animation

เดอะ ครู้ดส์: ตะลุยโลกใบใหม่

บทและพล็อต - 7.6
การพากย์ - 7.6
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7.5
การดำเนินเรื่อง - 7.8
งานภาพ - 8.5

7.8

The Croods: A New Age

ภาคต่อของแอนิเมชันครอบครัวยุคหิน ที่คราวนี้ปรากฏว่าได้มาเจอกับครอบครัวยุคใหม่ การปะทะระหว่างคนสองยุคที่คิดแตกต่าง เพิ่มเติมตัวละครเข้ามาเพียบ นอกจากนั้นก็มีสัตว์ที่แปลกประหลาดต่างๆ เพิ่มเข้ามามากมาย น่าให้คะแนนด้านความคิดสร้างสรรค์ งานภาพไม่ได้ด้อยลงกว่าเดิม ทั้งสถานการณ์ใหม่ก็ยังนำปมและแนวคิดที่น่าสนใจลงมาในหนังได้อีก แถมมุกตลกชวนหัวเราะคิกคัก กลายเป็นหนังครอบครัวที่ได้ทุกอย่างในเรื่องเดียวกัน

User Rating: 4.1 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ