ภาพยนตร์

รีวิวหนัง แม่เบี้ย | งูยักษ์ใหญ่ ไฟปรารถนา

แม่เบี้ย เวอร์ชั่นใหม่จาก ผกก. หม่อมน้อย กับการตีความใหม่จากบทประพันธุ์เดิม

มนุษย์นั้นกำเนิดมาพร้อมกับความปรารถนา แต่ด้วยความที่มนุษย์มีอารมณ์ซับซ้อน พวกเขาจึงเลือกจะเก็บซ่อนมันไว้ข้างในและแสดงออกในแง่มุมด้านดีๆ ให้กับเพื่อนๆ มนุษย์ด้วยกันได้เห็น ความปรารถนาที่ไร้การกักขังจึงมักปรากฏอยู่บนแผ่นฟิล์ม สะท้อนความต้องการลึกๆ ในใจของคนที่ไม่ได้แสดงออกมา หนึ่งในวรรณกรรมที่สะท้อนเรื่องนี้อย่างจริงจังถึงแก่นก็เห็นจะเป็น ‘แม่เบี้ย’ ของ วาณิช จรุงกิจอนันต์

 แม็กกี้ อาภา ภาวิไล ในหนัง แม่เบี้ย
‘Meabia’ เวอร์ชั่น หม่อมน้อย

จากวรรณกรรมเลื่องชื่อของนักเขียนชื่อก้อง เคยได้รับการสร้างในรูปแบบของละครและภาพยนตร์มาแล้ว และนี่คือการนำมาตีความใหม่อีกครั้งของ “หม่อมน้อย” ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล ที่มีความร่วมสมัยมากขึ้น พร้อมเติมต่อเพื่อเล่าเรื่องในมุมมองแบบของตัวเอง มีดาราหน้าใหม่เก่าคับคั่งที่มาพร้อมกับการเดินเรื่องในแบบดราม่าอีโรติก

จนได้รับเรท น18+ กันเลยเชียว


เล่าเรื่องย่อของ ‘Maebia’

อาจจะจำกันไม่ได้แล้วว่า แม่เบี้ย ฉบับเก่าๆ นั้นเป็นอย่างไร ได้แต่เหลือไว้เพียง ภาพของมะหมี่นั่งอยู่บนกระต่ายขูดมะพร้าวโชว์เนินอกอร่าม ในฉบับนี้ไม่มีฉากนั้นแล้วเนื่องด้วยในบทประพันธ์เดิมเองก็ไม่มี

เรื่องราวของ ชนะชล (ชาคริต แย้มนาม) หนุ่มใหญ่ที่ต้องการหาซื้อบ้านทรงไทย และได้รับการแนะนำจากน้องชาย เขาจึงได้พบกับ เมขลา หรือ เมย์ (กานต์พิสชา เกตุมณี) สาวหน้าคมหุ่นดีดีกรีเมืองนอกที่ทำกิจการนำเที่ยว ความหลงใหลในแรกที่ได้พบทำให้เกิดการสานต่อ เขาอยากจะกลับไปที่บ้านนั้นอยู่ร่ำไป หากแต่ที่นั่นมีบางสิ่งน่าแปลกซุกซ่อนอยู่

งูยักษ์ที่ใครก็ต่างพากันกลัว

ตัวอย่างเต็ม ‘Meabia’ (Official Trailer)

หนังบรรยายถึงเรื่องราวของตัวละครหลายๆ ตัวที่ตกอยู่ในวงวนแห่งไฟปรารถนา แม้ว่าตนจะมีคนของตัว ก็ยังจะใฝ่หากามารมณ์เสพสมกับบุคคลอื่น เราได้เห็นภาพของเมย์ที่นั่งพับเพียบเรียบร้อยอยู่ต่อหน้างูตัวใหญ่ที่แผ่แม่เบี้ยน่าเกรงขาม เธอไหว้วอนบอกว่าจะเป็นเด็กดี แต่สิ่งที่ทำมันกลับตรงข้ามกัน


รีวิวหนัง ‘แม่เบี้ย’ ฉบับหม่อมน้อย

ยังต้องถือว่านี่เป็นหนังที่นำวรรณกรรมเก่ามาร้อยเรียงใหม่ หนังจึงมีความเก่าและความใหม่ผสมปนเปอยู่ด้วยกัน หนังมีทั้งบทพูดบรรยายของตัวละครหลักอย่าง ชนะชล และหนังยังมีทั้งตัวอักษรบอกเล่าชื่อตอนสลับไปกับการเล่าเรื่อง แถมยังมีการบอกเวลาและสถานที่อย่างโจ่งแจ้งอีกด้วย จนเริ่มไม่เข้าใจว่า หนังจะบอกเวลาพร่ำเพรื่อไปเพื่ออะไร

ในเมื่อใช้วิธีอื่นในการบอกก็ดูจะเข้าท่ากว่า

แม่เบี้ย โปสเตอร์แรก
โปสเตอร์หนัง ‘Maebia’

หนังพยายามตีความในบริบทของคนสมัยปัจจุบัน พระเอกที่มองว่าตัวเองอาศัยอยู่ในกรงขัง พยายามจะหนีออกไปเพื่อเจอกับสิ่งล่อใจสิ่งใหญ่ และไปเจอกับเรื่องราวที่ชวนสงสัย ก่อนที่จะเริ่มรู้ข้อมูลต่างๆ มากขึ้น เหมือนจะเป็นหนังในโซน Mystery อยู่กลายๆ แต่ไม่คมคายมากพอเท่านั้นเอง

เวอร์ชั่นนี้เลือกใช้นางเอกหน้าใหม่ ซึ่งแม้ว่าจะมีเสน่ห์คมซ่อนอยู่ลึกๆ แต่ก็ไม่ชักชวนให้รู้สึกหลงใหลแต่อย่างใด น่าเสียดายที่ แม็กกี้ อาภา ภาวิไล ผู้รับบท โกสุม เสียอีกทีทั้งสวย เซ็กซี่ และแสดงได้สมบทบาท กลับแทบไม่ได้รับบทพูดสักเท่าไหร่

หนังดำเนินเรื่องอย่างเรียบเรื่อย ยิ่งดูก็ยิ่งรู้สึกว่าเป็นหนังที่เน้น “ภาพสวย” เสียมากกว่า พิถีพิถันในการถ่ายทำมากพอสมควร ทั้งการจัดแสง วางองค์ประกอบ แต่ทั้งหมดทั้งมวลกลับถูกบดบังสิ้นเมื่อเล่าเรื่องได้ไม่ชวนติดตาม เรื่องราวที่ไม่ชวนอิน บทพูดและลีลาการแสดงที่ดูแข็งและประดิษฐ์ (ซึ่งก็ดูจะเป็นเอกลักษณ์ของหนังจาก ผกก. คนนี้ไปแล้ว) นอกเหนือจากแม็กกี้ ก็พบว่า ชาคริต แย้มนาม เป็นอีกคนหนึ่งที่พอจะแสดงได้ดี

แม่เบี้ย โปสเตอร์สอง
โปสเตอร์หนัง ‘Maebia’

ฉากที่ควรจะเป็นจุดเด่นจุดขายเพราะมันคือหนังอีโรติกนั่นก็ไม่ชวนสร้างความรู้สึกอะไรให้เกิดขึ้นในในผู้ชม การสังวาสกันนั้นแทบจะไม่ได้นำไปสู่อะไรนอกจากบอกว่า พวกเขาไม่เคยใส่ใจศีลธรรมและเพียรไขว่คว้าตามความปรารถนาแห่งตน แทบทุกฉากนั้นมาไวไปไวจนไม่รู้สึกอะไรเลย

หลายจุดที่หนังละเลยที่จะเล่า ทำคนดูเฝ้าตะขิดตะขวงใจถึงที่มาที่ไปของตัวละคร โดยเฉพาะตัวละครที่เป็นงู อีกทั้งหนังก็พยายามจะสร้างความน่าสนใจของมูลเหตุต่างๆ นานาของเรื่อง แต่ก็กลับทิ้งช่องโหว่ให้สงสัยเสมือนให้ไปคิดกันต่อเอาเองเช่นนั้น

สุดท้าย เพลงประกอบใน ‘แม่เบี้ย’ เวอร์ชั่นนี้ ถือว่าเพราะมาก แต่ต้องนับเฉพาะเพลง เพราะหลายครั้งก็เหมือนยัดเยียดใส่เข้ามาบ่อยเสียจนเริ่มจะคิดว่าดูละครเพลงอยู่ประมาณนั้น ในด้านซีจีเป็นอีกด้านที่ไม่พูดคงไม่ได้ ซีจีงูที่ใหญ่ยักษ์เกินความจำเป็น ไม่ถึงกับเนียนสมจริงนัก เรียกว่าพอไปวัดไปวาได้ แถมดูเหมือนพระเอกจะไม่เคยกลัวงูยักษ์แม้สักนิด ถือได้ว่าช่างหาญกล้ามากเกินมนุษย์มนา กลายเป็นหนังที่ดูเอาเพลินอาจจะพอได้

และกลายเป็น…อีกหนึ่งผลงานที่น่าผิดหวัง


ชื่อภาพยนตร์: แม่เบี้ย / Maebia
ผู้กำกับภาพยนตร์: ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล, วาณิช จรุงกิจอนันต์ (บทประพันธ์ดั้งเดิม)
นักแสดงนำ: ชาคริต แย้มนาม, อ้อม กานต์พิสชา เกตุมณี, ฮัท-จิรวิชญ์ พงษ์ไพจิตร, แม็กกี้ อาภา ภาวิไล
ความยาว: นาที
แนว/ประเภท: ดราม่า, อีโรติก
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
เรท: ไทย/น18+ , MPAA/
ประเทศ: ไทย
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 17 กันยายน 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

แม่เบี้ย

แม่เบี้ย - 5

5

Maebia

ฉากที่ควรจะเป็นจุดเด่นจุดขายเพราะมันคือหนังอีโรติก ก็ควรจะเป็นฉากเปลือยทำกิจกรรมบนเตียงกันนั่นก็ไม่ชวนสร้างความรู้สึกอะไรให้เกิดขึ้นในในผู้ชม การสังวาสกันนั้นแทบจะไม่ได้นำไปสู่อะไรนอกจากบอกว่า พวกเขาไม่เคยใส่ใจศีลธรรมและเพียรไขว่คว้าตามความปรารถนาแห่งตน

User Rating: 1.6 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ