MovieReview

รีวิว Melancholia เมลันคอเลีย รักนิรันดร์ วันโลกดับ | อลังการดราม่าไซไฟ

บอกเล่าเรื่องการแต่งงานของหญิงชายคู่หนึ่ง ในช่วงเวลาที่ดาวเคราะห์สีฟ้ากำลังโคจรเข้ามาชนโลก

ช่วงนี้ เหมือนผมจะพยายามที่จะพาตัวเองออกไปดูหนังในโรงอยู่บ่อยๆ แถมก็พยายามจะหาดูหนังแบบที่หาดูยากๆ ไม่ใช่อะไรหรอก ผมก็แค่อยากจะหาอะไรที่แตกต่างออกไป เพื่อพบประสบการณ์ใหม่ๆ ในภาพยนตร์ของผู้คนใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยได้สัมผัส วันนี้ก็ไม่เว้น สองคนเดินออกไปพบเพื่อนอีกสอง ลองดูหนังที่อยากสัมผัสมานานอย่าง ‘Melancholia’ ดูสักที

Melancholia เมลันคอเลีย รักนิรันดร์ วันโลกดับ
ภาพจากหนัง ‘เมลันคอเลีย รักนิรันดร์ วันโลกดับ’

หลังจากตรวจสอบรอบฉายแล้ว พบว่าลิโด้โรงที่สามยังคงฉายอยู่ แม้จะเหลือแค่ 2 รอบ แต่เราไม่รีบมาก เดินทางออกจากบ้านราวบ่ายโมงเศษ ก่อนจะไปถึงโรงหนังก่อนบ่ายสองเพียงสิบสองนาที ซื้อตั๋วหนังราคา 100 บาทมา 4 ใบแล้วไปนั่งทานกล้วยปั่นกันก่อน ได้เวลาเดินถือกล้วยปั่นของเราเข้าโรงหนัง คนดูร่วมโรงเพียงสามสิบ ชิลๆ

ขึ้นต้นมาอย่างอลังการ กับภาพที่เคลื่อนไหวอย่างเชื่องช้าหมายจะให้เห็นทุกรายละเอียดของการเคลื่อนไหว ซีจีที่แต่งเติมให้ดูเหมือนเป็นภาพเหนือจินตนาการ หากตั้งอยู่บนจุดๆ เดียว การแหลกสลายของโลกและความหมายของการมีชีวิต จากการมาเยือนของดาวสีฟ้า นาม “เมลันคอเลีย” เนิ่นนาน ยืดยาว เพลิดเพลินไปพร้อมกับเสียงดนตรีออเคสตร้าที่เราจะได้ยินตลอดเรื่อง

โอ้ ช่างเป็นฉากเปิดที่สุดอลังการและน่าตะลึงได้อะไรจะขนาดนี้

..ก่อนจะได้พบกับ เรื่องราวที่ประกอบขึ้นด้วย 2 องค์ หากแต่เป็นเรื่องเดียวกัน เรื่องราวของครอบครัวหนึ่ง ที่มี พ่อ แม่ ลูกสาวสองคน ที่ไม่ค่อยจะลงรอยกัน เคมีของทุกคนนั้นดูแปลกๆ แต่อย่างไรทุกคนก็คือคนในครอบครัวของกันและกัน ในวันแต่งงานของ จัสติน (Kirsten Dunst) ผู้ดิ้นรนและพยายามจะเป็นคนที่มีความสุขที่สุดในชีวิตเมื่อวันสำคัญๆ อย่างนี้มาถึง งานแต่งงานอันเลิศหรูอลังการที่พี่สาว แคลร์ (Charlotte Gainsbourg) และพี่เขย จอห์น (Kiefer Sutherland) ตั้งใจจัดขึ้นเพื่อเธอ

หากแต่วันสำคัญเยี่ยงนี้ ก็มีอีกเหตุการณ์ที่กำลังสั่นคลอนทุกอย่างที่อยู่บนโลก…

ตัวอย่างหนัง ‘เมลันคอเลีย รักนิรันดร์ วันโลกดับ’ [HD ซับไทย]

เมื่อดาวเคราะห์สีฟ้าดวงใหญ่ นาม Melancholia กำลังพุ่งเข้าหาโลกมาทุกขณะ ความพยายามในการควบคุมตนเองของ แคลร์ กำลังจะขาดผึง ในขณะที่จอห์น สามีของเธอก็กำลังพยายามเต็มที่จะคุมสติของเธอให้อยู่กับร่องกับรอยให้มากที่สุด แต่เหตุทั้งหมดจะพลิกผันอย่างไร นี่คือประสบการณ์ครั้งแรกของผมกับผู้กำกับฯ คนนี้ Lars von Trier

เมื่อหนังทั้งเรื่อง หลังจากไตเติลเป็นต้นมา ดำเนินเรื่องด้วยมุมกล้องแบบ Handheld มุมกล้องส่ายไปส่ายมา ซูมเข้าซูมออก เหมือนตั้งใจจะให้คนดูรู้สึกว่า นี่คุณกำลังดูเรื่องราวจริงๆ ทำให้เชื่อมากยิ่งขึ้นว่านั่นคือ เรื่องที่เกิดขึ้นจริงๆ แม้มันจะเป็นเพียงเรื่องเล่าก็ตาม อาจจะด้วยความที่ผม “นอนน้อย” ไปหน่อยในช่วงนี้ การพักผ่อนให้เพียงอาจจะสร้างผลกระทบให้ผมกระอักกระอ่วนในช่วงหลัง

การเล่าเรื่องที่ค่อยๆ เล่า อาจสร้างความกระวนกระวายใจให้กับคนดูอยู่นิดๆ ว่า เรื่องจะดำเนินไปถึงจุดลงเอยตรงไหน เพราะทุกคนต่างได้รับสารแล้วว่าจะเกิดอะไรขึ้น การดำเนินไปถึงจุดนั้นต่างหากที่เขากำลังเล่าให้เราฟังอยู่ เหมือนเรากำลังรู้ตัวว่า อย่างไรเสีย เราก็ต้องมีวันนั้นแน่ๆ หากวันแต่ละวันที่ผ่านเราไป มันจะเชื่องช้าอย่างน่าทรมาน แต่ละคนอาจมีวิธีรับกับมันต่างกันออกไป หลายสิ่งที่เห็นก็อาจไม่ใช่สิ่งที่เป็น

Kirsten Dunst และนักแสดงหลายๆ คนที่ผมไม่คุ้นหน้า ทว่าแสดงได้ดีสมบทบาท หลายสิ่งเหมือนเป็นปมที่ยังไม่คลี่คลาย และมีปมมากพอที่จะสานต่อภิปรายกันต่อนอกโรงหนัง อาจเพราะผู้กำกับฯ เจาะจงจะเล่าเพียงบางส่วนเหมือนดั่งเราเป็นแค่ผู้ไปพบเห็นเหตุการณ์เท่านั้น

Melancholia เมลันคอเลีย รักนิรันดร์ วันโลกดับ
โปสเตอร์หนัง ‘เมลันคอเลีย รักนิรันดร์ วันโลกดับ’
Melancholia เมลันคอเลีย รักนิรันดร์ วันโลกดับ
โปสเตอร์หนัง ‘เมลันคอเลีย รักนิรันดร์ วันโลกดับ’
Melancholia เมลันคอเลีย รักนิรันดร์ วันโลกดับ
โปสเตอร์หนัง ‘เมลันคอเลีย รักนิรันดร์ วันโลกดับ’

ในใจอยากจะเร่งวันเร่งคืนในหนังอย่างมาก (อาจจะเพราะกระอักกระอ่วนอยู่เป็นทุน) แต่นั่นเพราะเรารู้จุดจบของมันนั่นเอง บางทีก็ต้องมานั่งถามตัวเองเหมือนกันนะ ว่าถ้าเราต้องเจอเหตุแบบนั้นจริงๆ เราจะเป็นแบบคนไหนในเรื่องกันล่ะ

ชื่อของหนังก็อีก อาจจงใจตั้งชื่อให้กับดาวเคราะห์สีฟ้าดวงนั้นว่า Melancholia ซึ่งผมมาเปิดพจนานุกรมดู มันแปลว่า “โรคทางจิตที่มีอาการซึมเศร้า” อาการมันช่างตรงกับสิ่งที่ตัวละครหลักเป็นเสียนี่กระไร

ด้วยระดับของซีจีสวยเกินจินตนาการ ดำเนินเรื่องเนิบนาบ พร้อมมุมกล้องแฮนด์เฮลด์ ยกให้เป็นหนังแนวๆ อีกเรื่องของปี


ชื่อภาพยนตร์: Melancholia / เมลันคอเลีย รักนิรันดร์ วันโลกดับ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Lars von Trier
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Lars von Trier
นักแสดงนำ: Kirsten Dunst, Charlotte Gainsbourg, Kiefer Sutherland, Alexander Skarsgård
แนว/ประเภท : Drama, Sci-Fi
เรท : USA/R, ไทย/
ความยาว : 136 นาที
ประเทศ : สหรัฐอเมริกา
ปี : ค.ศ.2011
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย : Zentropa Entertainments, Memfis Film, Zentropa International Sweden, Magnolia Pictures
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 2554

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

1 คอมเมนต์

  1. ชอบแสงของ ดวงจันทร พระอาทิตย์ และ ดาวMelancholia ที่ส่องลงมากลางสนามหญ้าหน้าบ้านมากๆครับ ดูแล้ว สมจริงสมจังเหมือน มีอะไรที่ไม่ปรกติจริงๆ

    และความโรคจิตของ Justin ก็ทำให้อึดอัดๆ มากๆ กดดันครับ…

    แต่ชอบครับ เรื่องนี้สนุกทีเดียว

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
error: Content is protected !!