ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Hidden Figures ทีมเงาอัจฉริยะ | สาวผิวสีแห่งองค์การนาซ่า

เล่าชีวิตของหญิงสาวผิวสีกลุ่มหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญเบื้องหลังความสำเร็จในวงการอวกาศของสหรัฐฯ

สัปดาห์นี้ อาจจะมีหนังมาเล่ามาเหลาให้อ่านไม่มากสักเท่าไหร่ เพราะต้องถนอมตัวเองนิดนึงไม่ให้เหน็ดเหนื่อยเกินไปนั่นเอง แต่มีหนังอยู่เรื่องหนึ่งที่มองไว้นานแล้วว่าจะเข้าไปดูในโรง และแล้ววันๆ นั้นมันก็เดินทางมาถึงจนได้ ‘Hidden Figures’ หนังของคนผิวสีอีกเรื่องที่ได้เข้าชิงออสการ์ปีนี้

ภาพยนตร์เข้าชิงออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม 'ทีมเงาอัจฉริยะ'
ภาพยนตร์เข้าชิงออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ‘ทีมเงาอัจฉริยะ’

หนังที่กล่าวถึงเรื่องราวที่ไม่เคยถูกพูดถึง ช่วงเวลาที่คนผิวสียังถูกรังเกียจ กลายเป็นชนชั้นสองในสังคมอเมริกา แต่คนผิวสีเพศหญิงหลายๆ คนอยู่เบื้องหลังความสำเร็จแห่งเทคโนโลยีทางอวกาศของ NASA

และหนังเรื่องนี้เล่าถึงเรื่องนั้น!


เรื่องย่อหนัง ‘Hidden Figures’

มันเป็นหนังที่เล่าเรื่องโดยมุ่งเน้นไปที่ชีวิตของสาวผิวสีสามคนที่เดินทางไปทำงานที่นาซ่าในรถคันเดียวกัน หนึ่งคือ แคทรีน (Taraji P. Henson) เธอมีความเก่งกาจด้านคณิตศาสตร์ตั้งแต่เด็ก เธอคืออัจฉริยะที่เก่งกาจสุดๆ ในนาซ่า แต่เธอเป็นหญฺิงและเป็นคนผิวดำ

สองคือ โดโรธี วอห์น (Octavia Spencer) หญิงที่ได้ทำหน้าที่แทนหัวหน้าคนเก่า แต่เพราะเธอเป็นคนผิวสีจึงไม่ได้ถูกเลื่อนตำแหน่งและเงินเดือนขึ้นมา

ตัวอย่างหนัง ‘Hidden Figures ทีมเงาอัจฉริยะ’ [ซับไทย]

ส่วนคนสุดท้าย แมรี่ แจ็คสัน (Janelle Monáe) เธอมีความสามารถ ทว่าถูกปิดกั้นเอาไว้เพียงเพราะเป็นหญิงผิวดำ ไม่อาจศึกษาต่อในระดับสูงกว่านั้นเพื่อความก้าวหน้าได้

ทั้งสามรวมไปถึงสาวผิวสีอีกหลายคนที่ทำงานในนาซ่า ในช่วงเวลานั้นที่คนผิวขาวยังคงรังเกียจคนผิวดำ การได้รับการยอมรับยังไม่มีมากเพียงพอ ทำให้พวกเธอต้องต่อสู้อย่างหนักกับการเป็นกำลังสำคัญในองค์การอวกาศแห่งสหรัฐฯ​ แห่งนี้


รีวิวหนัง ‘ทีมเงาอัจฉริยะ’

ต้องยอมรับจริงๆ ว่าหนังเรื่องนี้เอาเราอยู่ตั้งแต่ต้นจนท้ายเรื่องจริงๆ ‘ทีมเงาอัจฉริยะ’ จัดเราเต็มทั้งความฟีลกู้ด เป็นหนังที่พูดเรื่องวิทยาศาสตร์และอวกาศ ทำเรื่องย่อยยากให้เข้าใจง่าย ใส่แง่มุมได้หลากหลาย แถมยังชวนฮาชวนซึ้งได้อย่างน่าประทับใจ

ความเท่าเทียมคือปมหลักของหนังเรื่องนี้

หลักๆ เลย หนังจะพูดถึงความเท่าเทียมกันในสังคมอเมริกันสมัยก่อน คนเชื้อชาติแอฟริกัน-อเมริกัน หรือชาวนิโกรถูกมองอย่างตัวประหลาดในสายตาของชนผิวขาว พวกเขาแบ่งแยกเป็นอีกชนชั้นที่ไม่สามารถจะใช้ของร่วมกันได้ เห็นได้ชัดทั้งบนรถเมล์ที่จัดที่ไว้เฉพาะ ตึกที่แยกห้องกันอย่างชัดเจน กาแฟก็ดื่มร่วมกันมิได้ ไม่เว้นแม้แต่ห้องน้ำที่ต้องมีห้องสำหรับคนผิวสีเท่านั้น

และห้องน้ำนี่แหละที่ถูกหยิบมาใช้อย่างมีนัยสำคัญ

Hidden Figures ทีมเงาอัจฉริยะ
ภาพยนตร์เข้าชิงออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ‘ทีมเงาอัจฉริยะ’

นอกเหนือไปจากความทัดเทียมทางด้านชนชั้นและผิวสีแล้ว ก็ยังค้นพบว่ามีบางมุมที่เหมือนหนังจะแฝงไปถึงความเท่าเทียมกันทางเพศด้วยซ้ำ

การมีหัวหน้าที่ดี เทคโนโลยีกับมนุษย์

ระหว่างดู ผมมีความรู้สึกว่าตัวละครอย่างแคทรีนนั้น แม้จะดูมีความเก่งกาจเข้าขั้นอัจฉริยะ สามารถจะแทรกตัวเข้าไปอยู่ในกลุ่มงานอวกาศรวมกับกลุ่มผู้ชายผิวขาวเป็นโขยงได้ นั่นก็ถือว่าเซอร์ไพรซ์มากพอดูแล้ว แต่การที่เธอมีเจ้านายอย่าง อัล แฮร์ริสัน (Kevin Costner)

ดูเหมือนทุกช่วงเวลาตีบตันเพราะเจอแต่เพื่อนร่วมงานที่ไม่เชื่อใจ เอาเปรียบเธอต่างๆ นานา ก็ได้เจ้านายนี่ล่ะที่ไม่ตั้งแง่รังเกียจเรื่องสีผิว มองเรื่องความสามารถเป็นสิ่งสำคัญ รับฟังและทำอะไรให้กับเธอเสมอมา

เขาคือคนสำคัญในความสำเร็จของเธอเลยล่ะ

ภาพยนตร์เข้าชิงออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม 'ทีมเงาอัจฉริยะ'
ภาพยนตร์เข้าชิงออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ‘ทีมเงาอัจฉริยะ’

นอกจากนี้ ‘ทีมเงาอัจฉริยะ’ ยังเลือกจะเล่าแบบเบาๆ ไปถึงเรื่องของเทคโนโลยีที่จะมาแทนที่การทำงานของมนุษย์ แคทรีนเป็นเหมือนกับคอมพิวเตอร์ในร่างของมนุษย์ แม้จะฉลาดมากแต่ก็ยังมีข้อจำกัดในความเป็นมนุษย์ เมื่อต้องมาเจอกับคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่จากไอบีเอ็ม

เธอจะสามารถหยัดยืนได้ไหม

ฟีลกู้ดอารมณ์ดี เคมีสามสาวเข้ากั๊น…เข้ากัน

ระหว่างทางเดินของหนัง เราจะพบความอารมณ์ดีของสามสาวดาวเด่นของหนังที่ชวนหัวเราะร่า หรือยิ้มแก้มปริบนหน้าตนเองได้ตลอดๆ พวกเธอดูมีเคมีที่เข้ากันดี ไม่พอ นักแสดงสมทบทั้งหลายยังช่วยกันสร้างสรรค์ความสุขให้กับคนดูอย่างเต็มอิ่ม

โดยเฉพาะนักแสดงเด็กๆ ที่เล่นเป็นลูกของแคทรีน มันเป็นมุกที่น่ารัก ชวนยิ้มได้เสมอ แต่ฉากนั้นบนโต๊ะอาหาร มันเป็นฉากที่ทั้งฮาและซึ้งเอามากๆ ขำไป น้ำตาคลอไป

มันดีจริงๆ นะครับหนังเรื่องนี้

โปสเตอร์หนัง Hidden Figures
โปสเตอร์หนัง ‘ทีมเงาอัจฉริยะ’

ไม่เพียงเท่านั้น โดยองค์รวมของหนัง มีแฝงพลังใจแทรกซึมออกมาสู่คนดูได้อย่างไม่น่าเชื่อ แม้พวกเธอจะดูอับจนไร้คนยอมรับในสังคม ด้วยต้อยต่ำด้อยค่าแต่พวกเธอดูไม่ทดท้อ เอาแต่มุ่งมั่น และกล้าที่จะแสดงให้ประจักษ์ว่าตัวเองมีความสามารถเพียงใด ไม่ควรจะมามองแต่รูปกายภายนอกที่มันไม่ได้บ่งบอกคุณค่าอะไรเลย

ผมยังชื่นชอบประโยคๆ หนึ่งที่ตัวละครคนสำคัญในเรื่องพูดไว้ไม่เสื่อมคลาย ประโยคที่ทำให้ผมรู้สึกว่าพวกเธอโชคดีมากมายที่ในองค์กรใหญ่มีคนแบบนี้อยู่ เขาคนนั้นพูดเอาไว้ว่า…

“ที่นาซ่า ทุกคนฉี่เป็นสีเดียวกัน”


ชื่อภาพยนตร์: Hidden Figures / ทีมเงาอัจฉริยะ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Theodore Melfi
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Allison Schroeder (screenplay), Theodore Melfi (screenplay)
นักแสดงนำ: Taraji P. Henson, Octavia Spencer, Janelle Monáe, Kevin Costner, Kirsten Dunst, Mahershala Ali, Aldis Hodge, Kimberly Quinn, Glen Powell
ดนตรีประกอบ:
แนว/ประเภท: Biography, Drama, History
ความยาว: 127 นาที
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/, USA/PG
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 23 กุมภาพันธ์ 2017
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Mappa, Genco, M Pictures

ทีมเงาอัจฉริยะ

Hidden Figures - 9

9

Hidden Figures

ความเท่าเทียมคือปมหลักของหนังเรื่องนี้ Hidden Figures ฟีลกู้ดอารมณ์ดี จัดเราเต็มทั้งความฟีลกู้ด เป็นหนังที่พูดเรื่องวิทยาศาสตร์และอวกาศ ทำเรื่องย่อยยากให้เข้าใจง่าย ใส่แง่มุมได้หลากหลาย แถมยังชวนฮาชวนซึ้งได้อย่างน่าประทับใจ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ