ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง The Beguiled เล่ห์ลวง พิศวาส ปรารถนา | บ้านแห่งอารมณ์

ผลงานของ Sofia Coppola ที่ดึง Nicole Kidman, Kirsten Dunst, Elle Fanning และ Colin Farrell มาเจอกันในบ้านแห่งอารมณ์

สัปดาห์นี้ มีหนังดราม่าเข้ามาฉายเรื่องนึง แถมยังเป็นหนังดราม่าจากสายตาและฝีมือการกำกับของผู้หญิงอีกด้วย หนังที่สร้างจากนวนิยายเลื่องชื่อ เป็นอีกเวอร์ชันของหนังที่เธอถูกสร้างมาแล้ว ‘The Beguiled’ หรือในชื่อไทยที่ต้องไว้อย่างคล้องจองว่า ‘เล่ห์ลวง พิศวาส ปรารถนา’

The Beguiled
ภาพจากหนัง ‘เล่ห์ลวง พิศวาส ปรารถนา’

ผลงานของ Sofia Coppola ผู้กำกับหญิงชื่อดังเจ้าของผลงานอย่าง ‘The Bling Ring’, ‘Lost in Translation’ และ ‘The Virgin Suicides’ อาจจะมีสักเรื่องที่เคยผ่านตาของคุณๆ กันมาบ้าง แต่วันนี้

เราคนไทยจะได้เสพงานของเธออีกเรื่องแล้ว…


เรื่องย่อหนัง ‘The Beguiled’

ในช่วงสงครามกลางเมืองระหว่างฝ่ายเหนือกับฝ่ายใต้ ยังมีโรงเรียนกุลสตรีที่เปิดอยู่ห่างออกจากตัวเมือง กลายเป็นจุดที่สุขสงบที่สุดท่ามกลางแมกไม้ แม้จะยังได้ยินเสียงปืนคำรามจากในเมืองอยู่ก็ตาม โรงเรียนที่นี่แทบไม่เหลือดรุณีอยู่แล้ว แต่ผู้นำของโรงเรียนอย่างคุณมาร์ธา (Nicole Kidman) ก็ยังเลือกจะเปิดอยู่ มี 1 คุณครูผู้ช่วยคือเอ็ดวีน่า (Kirsten Dunst) และมี นักเรียนหญิงอยู่เพียง 5 คนเท่านั้นในตอนนี้

ทุกอย่างดูเหมือนจสงบเรียบร้อยจนวันที่เด็กสาวเธอไปเก็บเห็ด

ตัวอย่างหนัง ‘เล่ห์ลวง พิศวาส ปรารถนา’ [ซับไทย]

เธอได้พบกับทหารรับจ้างบาดเจ็บที่หนีเข้าป่ามานอนแซ่วอยู่แถวๆ นั้น จึงเก็บมาให้คุณมาร์ธาช่วยรักษา ก่อนที่เรื่องราวมันจะกลายเป็นเรื่องของพิศวาสปรารถนา เพราะสาวๆ ในโรงเรียนนี้ต่างสนอกสนใจในทหารรับจ้างคนนี้กันทั้งนั้น

สิบโท แม็คเบิร์นนีย์ (Colin Farrell) กลายเป็นของหายาก และสาวๆ แต่ละนางต่างหวังในตัวเขา หนทางแห่งปรารถนาจะลงเอยเช่นไร เชิญติดตาม


รีวิวหนัง ‘The Beguiled’

จะเรียกว่านี่คือการรีเมกก็อาจใช่ แต่นี่คือการหยิบวรรณกรรมเดียวกันมาสร้างใหม่อีกครั้งในแบบที่โซเฟียเธอเป็นและถนัด ผมเองก็ยังไม่เคยได้ชมเวอร์ชั่นปี 1971 ด้วยตาจึงมิอาจเปรียบเทียบให้เห็นความแตกต่างได้

เต็มไปด้วยจริตหญิง อ่อยและแรดแบบกุลสตรี

โรงเรียนกุลสตรีแห่งนี้ ดูๆ ไปก็เหมือนบ้านหลังใหญ่ที่มีแต่สตรีเพศ เหมือนโรงเรียนประจำหญิง แต่ต่างก็เก็บกดเรื่องราวทางเพศตัวเองเอาไว้ ยามใดที่มีชายเพียงหนึ่งหลงเข้ามา เขาคือไข่แดงดีๆ นี่เอง หญิงทุกนางพุ่งความสนใจไปที่ตัวเขา แต่ละนางก็ใช้จริตมารยาหญิงเพื่อเรียกร้องความสนใจตามแบบฉบับของตน ตามแต่ประสบการณ์และบุคลิกเฉพาะของตน

ผู้หมู่ในเรื่องนี้ก็เช่นกัน เขาถูกเจ็ดสาวรุมจีบโดยไม่อาจทัดทาน

The Beguiled
ภาพจากหนัง ‘เล่ห์ลวง พิศวาส ปรารถนา’

จะเด็กจะสาวจะสูงวัยต่างพยายามแสดงอาการ ‘อ่อย’ ตั้งแต่วันที่เขาป่วยหนัก จนอาการดีขึ้น แม้จะยังเดินได้ไม่สะดวก แต่ก็เหมือนจะไม่มีใครลดละพยายาม มองดูก็เป็นความน่ารักอย่างหนึ่งเหมือนกันนะ

มีอยู่ฉากหนึ่งในหนังที่เรียกได้ว่าเป็นการประชัน เรียกเสียงหัวเราะคิกคักได้ทั้งโรง

‘เล่ห์ลวง พิศวาส ปรารถนา’ เป็นหนังรวมจริตแบบหญิงๆ ที่แสดงออกมาโดยที่เราอาจไม่ทันรู้ตัว แถมเรื่องราวมันก็ชักชวนให้นึกไปถึงว่าความปรารถนาที่ขาดความยั้งคิดนั้นมันส่งผลเช่นไร เรื่องราวในช่วงหลังนั้นให้อารมณ์ที่แตกต่างไปอย่างชัดเจน

หนังเดินเรื่องเรียบเรื่อย มีพล็อตสไตล์ละครเวที

ระหว่างทาง อาจรู้สึกได้หนังค่อยๆ ไปของมันเรื่อยๆ มีช็อตชวนขำคิกคักแทรกไปเรื่อย ทำให้ระหว่างการรับชม อาจจะมีอาการหาวบ้าง สลับไปกับเสียงหัวเราะ ตัวละครที่มีแต่คนหน้าตาดี มีคาแรคเตอร์ที่แตกต่างกันแบบเห็นชัดทำให้ติดตามหนังไปได้

ในครึ่งแรกนั้น หนังชวนน่ารักแบบเรื่อยๆ เหมือนว่า นางทั้งเจ็ดคือผู้กุมอำนาจในบ้านใหญ่หลังนั้น ต่างผลัดกันแสดงออกซึ่งความแรดในสไตล์ต่างๆ ออกมา

หากแต่พอข้ามมาครึ่งหลัง อารมณ์หนังนั้นแตกต่างออกไปโดยสิ้นเชิง

The Beguiled's Poster
โปสเตอร์หนัง ‘เล่ห์ลวง พิศวาส ปรารถนา’

ครึ่งหลังดูดุดันและเครียดขึ้งขึ้น เมื่ออารมณ์ชายเริ่มเข้ามามีอิทธิพล เรื่องสะท้อนสัญชาตญานอันดิบๆ ของมนุษย์ อารมณ์พิศวาสที่พาเข้าสู่ปัญหา ก่อนจะดำเนินเข้าสู่จุดคลี่คลายที่คาดไม่ถึงซึ่งก็ทำให้หนังปักหัวจบอย่างเร็ว

อาจมีจุดที่ตะขิดตะขวงใจอยู่บ้างในด้านของความน่าเชื่อของบท นี่ทำให้รู้สึกว่า มันมีความเป็นละครเวทีอยู่ในนั้น

มันทำให้ไม่เชื่อในบทของช่วงนี้สักเท่าไหร่ 

ดารานำคือดีเด่นในทางของตน

จะว่าไป หนังเรื่องนี้ก็แทบจะเล่นกันอยู่แค่ 8 คน หญิงทั้งเจ็ดกับชายเพียงหนึ่ง Colin Farrell คือชายเพียงผู้เดียวที่ต้องตกอยู่ท่ามกลางวงล้อมของหญิงต่างวัย หน้าตาที่หล่อเหลาพอชวนให้เชื่อได้ว่าจะเป็นชายที่ทำให้สาวต้องแย่งแข่งขันเพื่อครอบครองเขาให้ได้

ขณะที่ผู้นำในบ้านอย่าง Nicole Kidman เธอเหมือนจะแสดงออกน้อยที่สุดแต่ก็ใช่ว่าเธอไม่ปรารถนา มีโอกาสก็แทบจะไม่ยั้งเช่นกัน ขณะที่สาวสูงวัยรองลงมาอย่าง Kirsten Dunst เธอดูเรียบๆ แต่หว่านเสน่ห์ตลอดเวลาในแบบผู้ใหญ่ๆ หน่อย

The Beguiled
ภาพจากหนัง ‘เล่ห์ลวง พิศวาส ปรารถนา’

แต่สาวนักเรียนที่โตสุดในชั้นอย่าง Elle Fanning นี่สิ แสดงออกอย่างชัดเจนว่า “ฉันจะเอาคนนี้” ลีลาความแรดของเธอแสดงออกมาในสีหน้าและท่าทาง ที่เราก็อดขำไม่ได้กับความใสแต่มารยาจัดแบบนี้อยู่ภายใต้ใบหน้าน่ารักชวนมองเช่นนั้น ขณะที่นักแสดงคนอื่นก็ถือว่าทำได้ไม่เลวเลยทีเดียว

มันอาจจะไม่ใช่ภาพยนตร์ที่เดินเรื่องในแบบที่ผมชอบมากนัก แต่ก็ไม่อาจปฏิเสธได้ว่า รู้สึกเพลิดเพลินกับสิ่งที่สาวๆ แสดงออกในหนังเรื่องนี้ มันคือการหยิบเอาสัญชาตญานดิบออกมาประชันและฟาดฟันเพื่อให้ได้สิ่งที่ตนต้องการและเมื่อเจอกับอุปสรรคหนักหนา

สุดท้าย เราก็ต้องเดินออกมาไม่ว่าจะต้องใช้วิธีใดก็ตาม


ชื่อภาพยนตร์: The Beguiled / เล่ห์ลวง พิศวาส ปรารถนา
ผู้กำกับภาพยนตร์: Sofia Coppola
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Thomas Cullinan (novel), Albert Maltz (based on the screenplay), Irene Kamp(based on the screenplay), Sofia Coppola (screenplay)
นักแสดงนำ: Nicole Kidman, Kirsten Dunst, Elle Fanning, Colin Farrell,​ Angourie Rice, Oona Laurence, Addison Riecke, Emma Howard
ความยาว: 93 นาที
แนว/ประเภท: Drama
อัตราส่วนภาพ: 1.66: 1
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 24 สิงหาคม 2560
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: American Zoetrope, FR Productions, Focus Features, UIP

เล่ห์ลวง พิศวาส ปรารถนา

The Beguiled - 7

7

The Beguiled

The Beguiled ฉบับนี้ของโซเฟีย คอปโปลา เต็มไปด้วยจริตหญิง อ่อยและแรดแบบกุลสตรี หนังมีครึ่งแรกและหลังที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง บ่งบอกอารมณ์ปรารถนาของหญิงและอารมณ์เกรี้ยวกราดแห่งเพศชาย ด้วยพล็อตที่ดูคล้ายละครเวทีมากไปหน่อย แต่นักแสดงเล่นดีทุกคน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save