ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง PK ผู้ชายปาฏิหาริย์ | แตกต่างอย่างเข้าใจ

เล่าเรื่องมนุษย์ต่างดาวที่ตั้งคำถามให้คนบนโลกได้ขบคิด หนังไปสุดทุกทางจนต้องยกนิ้วให้

วันนี้ เป็นวันแรกของปีที่ได้ดูหนังอินเดีย และหนังเรื่องนี้เป็นหนังอินเดียเรื่องแรกของหนังที่ผมได้ดูในปีนี้ ด้วยความที่ได้ยินมาบ้างว่าหนังดีอย่างนั้นดีอย่างนี้ ก็เลยต้องพาตัวเองมาไกลถึง Esplanade รัชดาภิเษก เพื่อจะได้พบกับ ‘PK ผู้ชายปาฏิหาริย์’ หนังอินเดียที่ใครๆ เขาว่า ดีที่สุดเรื่องหนึ่งในประวัติศาสตร์หนังอินเดียเลยทีเดียวเชียว

PK ผู้ชายปาฏิหาริย์
ภาพจากหนังอินเดีย ‘ผู้ชายปาฏิหาริย์’

อินเดียถือเป็นประเทศหนึ่งที่มีอาณาเขตกว้างใหญ่ ประชากรมากมายและมีลัทธิศาสนาที่หลากหลาย ซึ่งต่างก็มีแนวคิดคำสอนกันไปคนละอย่าง แต่จากมุมมองของคนนอกอย่างเรา มองว่าอินเดียน่าจะเป็นประเทศที่ปมเรื่องความแตกต่างทางความเชื่อเป็นเรื่องร้ายแรง และไม่น่าจะมีใครหยิบมาเขียนและบอกเล่าเป็นหนังให้ดูกัน แต่นั่นกลับกลายเป็นว่า ผมคิดผิด

แถมเรื่องราวโดยย่อของหนังเรื่องนี้ก็ต้องเรียกได้ว่า จัดเต็มทุกทาง ทั้งแฟนตาซี ดราม่า โรแมนติก และคอมิตี้ พูดอย่างนี้แล้ว อยากชมกันขึ้นมาแล้วใช่มั้ยครับ


เรื่องย่อหนัง ‘PK’

เรื่องมันมีอยู่ว่า โลกเราที่หวังจะไปสำรวจดาวเคราะห์ดวงอื่น แท้จริงแล้วมนุษย์ต่างดาวก็มาสำรวจเราอยู่เนืองๆ เช่นกัน และเมื่อมนุษย์ต่างดาวคนหนึ่งมาเยือนโลก เขาถูกมนุษย์โลกขโมยรีโมทที่จะส่งสัญญาณเพื่อให้ยานมารับกลับ ทำให้เขากลับโลกตัวเองไม่ได้ ต้องระหกระเหินร่อนเร่ไปเพื่อตามหาสิ่งๆ เดียว แต่ในระหว่างของการตามหา เขาก็ได้พบพานกับเรื่องราวหลายหลากด้วยสายตาของคนที่ไม่รู้จักโลกมาก่อน

แต่กลับเป็นสายตาที่พาให้เราได้เห็นแง่มุมอะไรบางอย่างที่มัน “จริง” อย่างยิ่งเลยครับ

ตัวอย่างหนัง ‘ผู้ชายปาฏิหาริย์’ [ซับไทย]

เมื่อ พีเค (Aamir Khan) หนุ่มต่างดาวสุดรั่วต้องมาผจญชีวิตอยู่บนโลกมนุษย์ เขาได้พบพานมนุษย์หลากแบบ ในขณะเขาได้พบแต่มนุษย์โลกที่หาประโยชน์จากตัวเขา แต่มนุษย์ผู้หญิงคนหนึ่งกลับจ่ายเงินเพื่อช่วยเหลือเขา จักกุ (Anushka Sharma) หญิงสาวน่ารักคนนั้น เธอทำงานอยู่ในสถานีโทรทัศน์และเขาคือข่าวที่เธอสนใจ

การตามหารีโมทพาเขากลับบ้านได้พาเขาไปพบกับเรื่องราวมากมายที่เขาไม่เข้าใจ เขาตั้งคำถามด้วยความสงสัยคล้ายกับเด็กที่อ่อนต่อโลกและพยายามเข้าใจโลกนี้ คำถามที่สำคัญนั้นได้ถูกส่งตรงมายังผู้ชม เรื่องราวหนักๆ อย่างลัทธิ ความเชื่อ ศาสนา ถูกหยิบยกมากล่าวถึงและตั้งคำถามอย่างตรงไปตรงมา


รีวิวหนัง ‘ผู้ชายปาฏิหาริย์’

พระเจ้าที่เราเชื่อกันนั้นมีจริงไหม ทำไมพระเจ้าไม่ช่วยเหลือทุกคน ทำไมผู้คนเอาแต่วอนขอจากพระเจ้าโดยผ่านใครสักคนหนึ่ง ทำไมผู้คนเชื่อในสิ่งที่ขัดแย้งกันเอง จริงๆ แล้ว “พระเจ้า” มีกี่พระองค์กันแน่

เรื่องหนักๆ เหล่านี้ถูกถ่ายทอดออกมาอย่างชวนหัว 

PK ผู้ชายปาฏิหาริย์ โปสเตอร์เวอร์ชั่นไทย
โปสเตอร์หนัง ‘ผู้ชายปาฏิหาริย์’
PK ผู้ชายปาฏิหาริย์ โปสเตอร์ภาษาอังกฤษ
โปสเตอร์หนัง ‘ผู้ชายปาฏิหาริย์’

‘ผู้ชายปาฏิหาริย์’ ใช้กลวิธีการเล่าที่สลับกันไปมา เริ่มต้นใช้วิธีบรรยาย ก่อนจะเริ่มที่จุดเริ่มต้นของเรื่องคือการลงมายังโลกของเรา ก่อนที่จะตัดสลับไปสลับมาแต่เข้าใจแสนง่าย เราจะดูรู้ทันทีว่าหนังกำลังเล่าช่วงไหนของเรื่องอยู่ หนังเล่นเอาเราหัวร่องอหายกับความตลกร้ายของตัวละครนำ จิกกัดมนุษย์โลกผู้ที่เชื่อต่างกันและเชื่อโดยไม่ตั้งคำถามไว้มากมาย ก่อนจะนำไปสู่การโต้ตอบที่คมคายในช่วงหลัง หากเราเปิดใจในการรับชมหนังเรื่องนี้ เชื่อว่ามันจะช่วยเปิดโลกให้คุณได้เข้าใจคนอื่นๆ บนโลกนี้ได้มาก หนังไม่ได้ชี้นำอะไร และหนังก็ไม่ได้ดูถูกผู้ชมเลยแม้แต่น้อย ขณะเดียวกัน

กลับเลือกจะส่งเสริมปัญญาให้กับผู้ชมอีกต่างหาก

ภาพจากหนัง ผู้ชายปาฏิหาริย์ หนังอินเดียเลื่องชื่อ
ภาพจากหนังอินเดียเลื่องชื่อ ‘ผู้ชายปาฏิหาริย์’

หนังใช้เวลาในการเล่ามากมายถึง 150 นาที ซึ่งก็นับว่าไม่น้อย แต่ก็ใช้เวลาไปอย่างคุ้มค่าที่สุดในทุกๆ ช่วง ไร้ความเวิ่นเว้อหรือน่าเบื่อ นอกเหนือไปจากคาแรกเตอร์ของพีเค ที่เป็นพวกตลกหน้าตาย แต่งกายได้ผิดแผกมนุษย์มนา นางเอกก็น่ารักตาคมยิ้มสวยพารวยรินมากๆ ถ่ายภาพอย่างแจ่มแบบที่เราได้เห็นจากหนังฝรั่งทั้งหลาย แต่ก็ยังไม่ลืมจุดเด่นจุดขายของหนังอินเดีย เพลงประกอบนั้นเพราะมาก ช่วยในการเล่าเรื่อง ทำให้ดูเพลินเรียกเอาวันเวลาเก่าๆ ที่เคยได้ดูหนังอินเดียสมัยเด็กๆ กลับมา และดูผสมผสานกับสไตล์ให้ดูไม่แขกอินตระเดียมากได้อย่างดีอีกด้วย

นอกจากความสนุกสนานกับมุกฮาที่ลอยกระจายเต็มเรื่องแล้ว ‘PK’ ก็ให้เวลากับเรื่องราวโรแมนติกอีกต่างหาก เรียกว่าหนังเรื่องนี้ไปทุกทางจริงๆ แถมยังทำได้ถึงทุกทางอย่างเหลือเชื่ออีกด้วย แม้กระทั่งช่วงพีคตอนจบก็สุดประทับใจ หนังทำรายได้สูงสุดบนแผ่นดินภารตะ ไม่น่าเชื่อว่า…

หนังพาเราขำกลิ้งได้ในขณะที่น้ำตายังไม่แห้งจากใบหน้าเลย


ชื่อภาพยนตร์: PK / ผู้ชายปาฏิหาริย์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Rajkumar Hirani
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Rajkumar Hirani, Abhijit Joshi
นักแสดงนำ: Aamir Khan, Anushka Sharma, Sanjay Dutt
ความยาว: 153 นาที
แนว/ประเภท: Comedy, Drama, Fantasy, Mystery, Romance
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/ , MPAA/R
ประเทศ: อินเดีย
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 12 มีนาคม 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Rajkumar Hirani Films, Vinod Chopra Productions, M Pictures

ผู้ชายปาฏิหาริย์

PK - 9

9

PK

หนังใช้เวลาในการเล่ามากมายถึง 150 นาที ซึ่งก็นับว่าไม่น้อย แต่ก็ใช้เวลาไปอย่างคุ้มค่าที่สุดในทุกๆ ช่วง ไร้ความเวิ่นเว้อหรือน่าเบื่อ นอกเหนือไปจากคาแรกเตอร์ของพีเค ที่เป็นพวกตลกหน้าตาย แต่งกายได้ผิดแผกมนุษย์มนา นางเอกก็น่ารักตาคมยิ้มสวยพารวยรินมากๆ ถ่ายภาพอย่างแจ่มแบบที่เราได้เห็นจากหนังฝรั่งทั้งหลาย แต่ก็ยังไม่ลืมจุดเด่นจุดขายของหนังอินเดีย เพลงประกอบนั้นเพราะมาก ช่วยในการเล่าเรื่อง ทำให้ดูเพลินเรียกเอาวันเวลาเก่าๆ ที่เคยได้ดูหนังอินเดียสมัยเด็กๆ กลับมา และดูผสมผสานกับสไตล์ให้ดูไม่แขกอินตระเดียมากได้อย่างดีอีกด้วย

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ