Movie

รีวิว PK ผู้ชายปาฏิหาริย์ | แตกต่างอย่างเข้าใจ

เล่าเรื่องมนุษย์ต่างดาวที่ตั้งคำถามให้คนบนโลกได้ขบคิด หนังไปสุดทุกทางจนต้องยกนิ้วให้

วันนี้ เป็นวันแรกของปีที่ได้ดูหนังอินเดีย และหนังเรื่องนี้เป็นหนังอินเดียเรื่องแรกของหนังที่ผมได้ดูในปีนี้ ด้วยความที่ได้ยินมาบ้างว่าหนังดีอย่างนั้นดีอย่างนี้ ก็เลยต้องพาตัวเองมาไกลถึง Esplanade รัชดาภิเษก เพื่อจะได้พบกับ “PK ผู้ชายปาฏิหาริย์” หนังอินเดียที่ใครๆ เขาว่า ดีที่สุดเรื่องหนึ่งในประวัติศาสตร์หนังอินเดียเลยทีเดียวเชียว

PK ผู้ชายปาฏิหาริย์

อินเดียถือเป็นประเทศหนึ่งที่มีอาณาเขตกว้างใหญ่ ประชากรมากมายและมีลัทธิศาสนาที่หลากหลาย ซึ่งต่างก็มีแนวคิดคำสอนกันไปคนละอย่าง แต่จากมุมมองของคนนอกอย่างเรา มองว่าอินเดียน่าจะเป็นประเทศที่ปมเรื่องความแตกต่างทางความเชื่อเป็นเรื่องร้ายแรง และไม่น่าจะมีใครหยิบมาเขียนและบอกเล่าเป็นหนังให้ดูกัน แต่นั่นกลับกลายเป็นว่า ผมคิดผิด

แถมเรื่องราวโดยย่อของหนังเรื่องนี้ก็ต้องเรียกได้ว่า จัดเต็มทุกทาง ทั้งแฟนตาซี ดราม่า โรแมนติก และคอมิตี้ พูดอย่างนี้แล้ว อยากชมกันขึ้นมาแล้วใช่มั้ยครับ

เรื่องมันมีอยู่ว่า โลกเราที่หวังจะไปสำรวจดาวเคราะห์ดวงอื่น แท้จริงแล้วมนุษย์ต่างดาวก็มาสำรวจเราอยู่เนืองๆ เช่นกัน และเมื่อมนุษย์ต่างดาวคนหนึ่งมาเยือนโลก เขาถูกมนุษย์โลกขโมยรีโมทที่จะส่งสัญญาณเพื่อให้ยานมารับกลับ ทำให้เขากลับโลกตัวเองไม่ได้ ต้องระหกระเหินร่อนเร่ไปเพื่อตามหาสิ่งๆ เดียว แต่ในระหว่างของการตามหา เขาก็ได้พบพานกับเรื่องราวหลายหลากด้วยสายตาของคนที่ไม่รู้จักโลกมาก่อน

แต่กลับเป็นสายตาที่พาให้เราได้เห็นแง่มุมอะไรบางอย่างที่มัน “จริง” อย่างยิ่งเลยครับ

ตัวอย่างหนัง ‘ผู้ชายปาฏิหาริย์’ [ซับไทย]

เมื่อ พีเค (Aamir Khan) หนุ่มต่างดาวสุดรั่วต้องมาผจญชีวิตอยู่บนโลกมนุษย์ เขาได้พบพานมนุษย์หลากแบบ ในขณะเขาได้พบแต่มนุษย์โลกที่หาประโยชน์จากตัวเขา แต่มนุษย์ผู้หญิงคนหนึ่งกลับจ่ายเงินเพื่อช่วยเหลือเขา จักกุ (Anushka Sharma) หญิงสาวน่ารักคนนั้น เธอทำงานอยู่ในสถานีโทรทัศน์และเขาคือข่าวที่เธอสนใจ

การตามหารีโมทพาเขากลับบ้านได้พาเขาไปพบกับเรื่องราวมากมายที่เขาไม่เข้าใจ เขาตั้งคำถามด้วยความสงสัยคล้ายกับเด็กที่อ่อนต่อโลกและพยายามเข้าใจโลกนี้ คำถามที่สำคัญนั้นได้ถูกส่งตรงมายังผู้ชม เรื่องราวหนักๆ อย่างลัทธิ ความเชื่อ ศาสนา ถูกหยิบยกมากล่าวถึงและตั้งคำถามอย่างตรงไปตรงมา

พระเจ้าที่เราเชื่อกันนั้นมีจริงไหม ทำไมพระเจ้าไม่ช่วยเหลือทุกคน ทำไมผู้คนเอาแต่วอนขอจากพระเจ้าโดยผ่านใครสักคนหนึ่ง ทำไมผู้คนเชื่อในสิ่งที่ขัดแย้งกันเอง จริงๆ แล้ว “พระเจ้า” มีกี่พระองค์กันแน่

เรื่องหนักๆ เหล่านี้ถูกถ่ายทอดออกมาอย่างชวนหัว 

PK ผู้ชายปาฏิหาริย์ โปสเตอร์เวอร์ชั่นไทย
PK ผู้ชายปาฏิหาริย์ โปสเตอร์ภาษาอังกฤษ

‘ผู้ชายปาฏิหาริย์’ ใช้กลวิธีการเล่าที่สลับกันไปมา เริ่มต้นใช้วิธีบรรยาย ก่อนจะเริ่มที่จุดเริ่มต้นของเรื่องคือการลงมายังโลกของเรา ก่อนที่จะตัดสลับไปสลับมาแต่เข้าใจแสนง่าย เราจะดูรู้ทันทีว่าหนังกำลังเล่าช่วงไหนของเรื่องอยู่ หนังเล่นเอาเราหัวร่องอหายกับความตลกร้ายของตัวละครนำ จิกกัดมนุษย์โลกผู้ที่เชื่อต่างกันและเชื่อโดยไม่ตั้งคำถามไว้มากมาย ก่อนจะนำไปสู่การโต้ตอบที่คมคายในช่วงหลัง หากเราเปิดใจในการรับชมหนังเรื่องนี้ เชื่อว่ามันจะช่วยเปิดโลกให้คุณได้เข้าใจคนอื่นๆ บนโลกนี้ได้มาก หนังไม่ได้ชี้นำอะไร และหนังก็ไม่ได้ดูถูกผู้ชมเลยแม้แต่น้อย ขณะเดียวกัน

กลับเลือกจะส่งเสริมปัญญาให้กับผู้ชมอีกต่างหาก

หนังใช้เวลาในการเล่ามากมายถึง 150 นาที ซึ่งก็นับว่าไม่น้อย แต่ก็ใช้เวลาไปอย่างคุ้มค่าที่สุดในทุกๆ ช่วง ไร้ความเวิ่นเว้อหรือน่าเบื่อ นอกเหนือไปจากคาแรกเตอร์ของพีเค ที่เป็นพวกตลกหน้าตาย แต่งกายได้ผิดแผกมนุษย์มนา นางเอกก็น่ารักตาคมยิ้มสวยพารวยรินมากๆ ถ่ายภาพอย่างแจ่มแบบที่เราได้เห็นจากหนังฝรั่งทั้งหลาย แต่ก็ยังไม่ลืมจุดเด่นจุดขายของหนังอินเดีย เพลงประกอบนั้นเพราะมาก ช่วยในการเล่าเรื่อง ทำให้ดูเพลินเรียกเอาวันเวลาเก่าๆ ที่เคยได้ดูหนังอินเดียสมัยเด็กๆ กลับมา และดูผสมผสานกับสไตล์ให้ดูไม่แขกอินตระเดียมากได้อย่างดีอีกด้วย

นอกจากความสนุกสนานกับมุกฮาที่ลอยกระจายเต็มเรื่องแล้ว ‘PK’ ก็ให้เวลากับเรื่องราวโรแมนติกอีกต่างหาก เรียกว่าหนังเรื่องนี้ไปทุกทางจริงๆ แถมยังทำได้ถึงทุกทางอย่างเหลือเชื่ออีกด้วย แม้กระทั่งช่วงพีคตอนจบก็สุดประทับใจ หนังทำรายได้สูงสุดบนแผ่นดินภารตะ ไม่น่าเชื่อว่า…

หนังพาเราขำกลิ้งได้ในขณะที่น้ำตายังไม่แห้งจากใบหน้าเลย

——————————–

ชื่อภาพยนตร์: PK / ผู้ชายปาฏิหาริย์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Rajkumar Hirani
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Rajkumar Hirani, Abhijit Joshi
นักแสดงนำ: Aamir Khan, Anushka Sharma, Sanjay Dutt
ความยาว: 153 นาที
แนว/ประเภท: Comedy, Drama, Fantasy, Mystery, Romance
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/ , MPAA/R
ประเทศ: อินเดีย
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 12 มีนาคม 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Rajkumar Hirani Films, Vinod Chopra Productions, M Pictures

PK

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button