Movie

รีวิว Chappie จักรกลเปลี่ยนโลก | แชปปี้ อยู่นี่จ้าแม่จ๋า

หุ่นที่พิเศษ เพราะเขาคิดเองได้ แต่กลับอยู่ในสิ่งแวดล้อมเลวๆ เขาจะดิ้นรนอย่างไรเมื่อผู้สร้างก็เดือดร้อนเช่นกัน

โลกของเรากำลังเปลี่ยนไปทุกวัน บางมุมของโลกอาจเต็มไปอาชญากรรมร้ายแรงที่เพิ่มขึ้นทุกวัน แต่ความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีก็พัฒนาไปไกลไม่แพ้กัน “Chappie จักรกลเปลี่ยนโลก” เมื่อมนุษย์ก่อเรื่องร้ายกันมากขึ้น ตำรวจที่ถูกโปรแกรมมาอย่างดีจึงถูกผลิตและขายดีมากยิ่งขึ้น ตำรวจเหล่านั้นไม่ใช่มนุษย์ แต่เป็น “ดรอยด์” ตำรวจเหล็กไหลที่กระสุนธรรมดาเจาะไม่เข้า ฉับไวในการดำเนินการ และเฉียบขาดในการปฏิบัติการ

Chappie จักรกลเปลี่ยนโลก
แชปปี้ หุ่นยนต์ในหนัง จักรกลเปลี่ยนโลก

ผลการกำกับของ Neill Blomkamp ผู้เคยกำกับ ‘District 9’ (2009) และ ‘Elysium’ (2013) มาแล้ว แต่หนังเรื่องนี้ไม่ได้พูดถึงโลกอนาคตที่มีคนหลายชนชั้นและเหลื่อมล้ำกันเหมือนเรื่องก่อนๆ ในเรื่องนี้ เราเลือกจะเล่าถึงโจฮันเนสเบิร์กอีกครั้ง เปิดเผยสภาพของประเทศที่เต็มไปด้วยอาชญากรรมและผู้คนที่ซ่องสุมกันสร้างความวุ่นวายให้กับบ้านเมือง และพวกเขากำลังเผชิญหน้ากับหุ่นยนต์

ไม่เพียงเท่านั้น ‘จักรกลเปลี่ยนโลก’ ยังเลือกจะบอกเล่าถึงปัญหาภายในของบริษัทผู้ผลิตหุ่นตำรวจพวกนี้ออกสู่ตลาด

เรื่องย่อหนัง ‘Chappie จักรกลเปลี่ยนโลก’

ภายในบริษัทอย่าง Tetravaal ยังมีการเมืองกันภายใน เป็นความขัดแย้งกันอยู่ระหว่าง วินเซนต์ (Hugh Jackman) นายทหารเก่าผู้เชี่ยวชาญยุทธวิธีและฝันจะสร้างหุ่นยักษ์ที่จัดการระยะไกล กับดีออน (Dev Patel) หนุ่มเนิร์ดผู้ให้กำเนิดหุ่นตำรวจที่กำลังได้รับความนิยมสั่งเพิ่มแล้วเพิ่มอีกจากกรมตำรวจอยู่ในตอนนี้ ความเห็นที่ไม่ลงรอยกันยังผลให้เกิดการชิงดีชิงเด่นและก่อให้เกิดเรื่องราวในเรื่องที่ผมกำลังเขียนถึงอยู่นี้

ตัวอย่างหนัง ‘จักรกลเปลี่ยนโลก’ [ซับไทย]

ยัง ยังไม่พอ เมื่อดีออนเองก็แอบพัฒนาชิปตัวใหม่ขึ้นมาเพื่อสร้างหุ่นยนต์คิดเองได้ แต่ไม่ได้รับไฟเขียวให้ทำการทดลองจากหัวหน้าอย่างมิเชล แบรดลีย์ (Sigourney Weaver) เขาจึงเลือกจะทดลองด้วยการใส่มันลงในหุ่นที่กำลังจะถูกทำลาย และมันได้กลายมาเป็นหุ่นชื่อ “แชปปี้”

รีวิวหนัง ‘จักรกลเปลี่ยนโลก’

หลังไม่เปรี้ยงนักกับ ‘Elysium’ นีลก็กลับมาอีกครั้งกับการเล่าเรื่องบ้านเกิด เปลี่ยนไปเล่าเรื่องปัญญาประดิษฐ์แต่ก็ยังคงสไตล์ของหนังในแบบตัวเอง มีปรัชญาคอยแทรกซึม แม้ภายนอกจะเป็นแอ็คชั่นไซไฟทริลเลอร์ แต่เมื่อดูเนื้อในแล้ว แอ็คชั่นไม่ค่อยมากเท่าไหร่ และกลับมีมุมดราม่าเจือๆ มาอยู่ไม่น้อย

เรื่องราวนั้นดูจะให้ความสำคัญไม่น้อยกับ ความสัมพันธ์ระหว่างคนกับหุ่นยนต์ ดีออนเป็นเหมือนผู้สร้างของแชปปี้ ขณะเดียวกัน เขากลับไม่ได้ให้เวลาฟูมฟังแชปปี้มากพอ และเมื่อแชปปี้ถูกเลี้ยงดูในหมู่คนเลว เขาจึงเติบโตขึ้นมาเป็นแบบนั้น

โปสเตอร์แบบแรก Chappie จักรกลเปลี่ยนโลก
โปสเตอร์หนัง แชปปี้ จักรกลเปลี่ยนโลก
โปสเตอร์แบบสอง Chappie จักรกลเปลี่ยนโลก
โปสเตอร์หนัง แชปปี้ จักรกลเปลี่ยนโลก

หนังเริ่มต้นคล้ายๆ กับ ‘District 9’ ตรงที่ใส่ภาพข่าวและถ้อยคำสัมภาษณ์เพื่อให้ดูเหมือนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงๆ ก่อนจะเข้าสู่เหตุการณ์แรกของการทะลายแก๊งโจรซึ่งทำได้ค่อนข้างขึงขังดี แต่หลังจากนั้น หนังก็เริ่มดร็อปลงและหันไปให้ความสำคัญกับเรื่องราวดราม่าระหว่างคนในบริษัทเดียวกัน แม้ว่าเรื่องมันจะมีแง่มุมที่ดีและน่าสนใจ แต่การดำเนินเรื่องดูจะเป็นไปอย่างกระท่อนกระแท่น และดูน่าสงสัยในความสมจริงในบางส่วน ช่วงกลาง ยังพอจะพบส่วนแอ็คชั่นอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ชวนลุ้นสนุกได้มากสักเท่าไหร่ แต่ ‘จักรกลเปลี่ยนโลก’ ก็มาตีตื้นได้บ้างในช่วงท้ายเรื่อง หนังกลับมาแอ็คชั่นผสานทริลเลอร์อีกครั้ง และทำให้คนดูได้สนุกลุ้นไปกับเรื่องราวได้พอประมาณ

ก่อนจะจบลงด้วยไอเดียที่คาดไม่ถึง


ชื่อภาพยนตร์: Chappie / จักรกลเปลี่ยนโลก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Neill Blomkamp
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Neill Blomkamp, Terri Tatchell
นักแสดงนำ: Sharlto Copley, Dev Patel, Hugh Jackman, Yo-Landi Visser, Jose Pablo Cantillo, Sigourney Weaver
แนว/ประเภท: Action, Sci-Fi, Thriller
ความยาว: 120 นาที
เรท: ไทย/ , MPAA/R
สัดส่วนภาพ: 2.35 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 4 มีนาคม 2558
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Columbia Pictures, Alpha Core, Genre Films, Sony Pictures Entertainment

จักรกลเปลี่ยนโลก

Chappie

Chappie

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
error: Content is protected !!