ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Chappie จักรกลเปลี่ยนโลก | แชปปี้ อยู่นี่จ้าแม่จ๋า

หุ่นที่พิเศษ เพราะเขาคิดเองได้ แต่กลับอยู่ในสิ่งแวดล้อมเลวๆ เขาจะดิ้นรนอย่างไรเมื่อผู้สร้างก็เดือดร้อนเช่นกัน

โลกของเรากำลังเปลี่ยนไปทุกวัน บางมุมของโลกอาจเต็มไปอาชญากรรมร้ายแรงที่เพิ่มขึ้นทุกวัน แต่ความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีก็พัฒนาไปไกลไม่แพ้กัน ‘Chappie จักรกลเปลี่ยนโลก’ เมื่อมนุษย์ก่อเรื่องร้ายกันมากขึ้น ตำรวจที่ถูกโปรแกรมมาอย่างดีจึงถูกผลิตและขายดีมากยิ่งขึ้น ตำรวจเหล่านั้นไม่ใช่มนุษย์ แต่เป็น “ดรอยด์” ตำรวจเหล็กไหลที่กระสุนธรรมดาเจาะไม่เข้า ฉับไวในการดำเนินการ และเฉียบขาดในการปฏิบัติการ

Chappie จักรกลเปลี่ยนโลก
แชปปี้ หุ่นยนต์ในหนัง ‘จักรกลเปลี่ยนโลก’

ผลการกำกับของ Neill Blomkamp ผู้เคยกำกับ ‘District 9’ (2009) และ ‘Elysium’ (2013) มาแล้ว แต่หนังเรื่องนี้ไม่ได้พูดถึงโลกอนาคตที่มีคนหลายชนชั้นและเหลื่อมล้ำกันเหมือนเรื่องก่อนๆ ในเรื่องนี้ เราเลือกจะเล่าถึงโจฮันเนสเบิร์กอีกครั้ง เปิดเผยสภาพของประเทศที่เต็มไปด้วยอาชญากรรมและผู้คนที่ซ่องสุมกันสร้างความวุ่นวายให้กับบ้านเมือง และพวกเขากำลังเผชิญหน้ากับหุ่นยนต์

ไม่เพียงเท่านั้น ‘จักรกลเปลี่ยนโลก’ ยังเลือกจะบอกเล่าถึงปัญหาภายในของบริษัทผู้ผลิตหุ่นตำรวจพวกนี้ออกสู่ตลาด


เรื่องย่อหนัง ‘Chappie’

ภายในบริษัทอย่าง Tetravaal ยังมีการเมืองกันภายใน เป็นความขัดแย้งกันอยู่ระหว่าง วินเซนต์ (Hugh Jackman) นายทหารเก่าผู้เชี่ยวชาญยุทธวิธีและฝันจะสร้างหุ่นยักษ์ที่จัดการระยะไกล กับดีออน (Dev Patel) หนุ่มเนิร์ดผู้ให้กำเนิดหุ่นตำรวจที่กำลังได้รับความนิยมสั่งเพิ่มแล้วเพิ่มอีกจากกรมตำรวจอยู่ในตอนนี้ ความเห็นที่ไม่ลงรอยกันยังผลให้เกิดการชิงดีชิงเด่นและก่อให้เกิดเรื่องราวในเรื่องที่ผมกำลังเขียนถึงอยู่นี้

ตัวอย่างหนัง ‘จักรกลเปลี่ยนโลก’ [ซับไทย]

ยัง ยังไม่พอ เมื่อดีออนเองก็แอบพัฒนาชิปตัวใหม่ขึ้นมาเพื่อสร้างหุ่นยนต์คิดเองได้ แต่ไม่ได้รับไฟเขียวให้ทำการทดลองจากหัวหน้าอย่างมิเชล แบรดลีย์ (Sigourney Weaver) เขาจึงเลือกจะทดลองด้วยการใส่มันลงในหุ่นที่กำลังจะถูกทำลาย และมันได้กลายมาเป็นหุ่นชื่อ “แชปปี้”


รีวิวหนัง ‘จักรกลเปลี่ยนโลก’

หลังไม่เปรี้ยงนักกับ ‘Elysium’ นีลก็กลับมาอีกครั้งกับการเล่าเรื่องบ้านเกิด เปลี่ยนไปเล่าเรื่องปัญญาประดิษฐ์แต่ก็ยังคงสไตล์ของหนังในแบบตัวเอง มีปรัชญาคอยแทรกซึม แม้ภายนอกจะเป็นแอ็คชั่นไซไฟทริลเลอร์ แต่เมื่อดูเนื้อในแล้ว แอ็คชั่นไม่ค่อยมากเท่าไหร่ และกลับมีมุมดราม่าเจือๆ มาอยู่ไม่น้อย

เรื่องราวนั้นดูจะให้ความสำคัญไม่น้อยกับ ความสัมพันธ์ระหว่างคนกับหุ่นยนต์ ดีออนเป็นเหมือนผู้สร้างของแชปปี้ ขณะเดียวกัน เขากลับไม่ได้ให้เวลาฟูมฟักแชปปี้มากพอ และเมื่อแชปปี้ถูกเลี้ยงดูในหมู่คนเลว เขาจึงเติบโตขึ้นมาเป็นแบบนั้น

โปสเตอร์แบบสอง Chappie จักรกลเปลี่ยนโลก
โปสเตอร์หนัง ‘แชปปี้ จักรกลเปลี่ยนโลก’

หนังเริ่มต้นคล้ายๆ กับ ‘District 9’ ตรงที่ใส่ภาพข่าวและถ้อยคำสัมภาษณ์เพื่อให้ดูเหมือนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงๆ ก่อนจะเข้าสู่เหตุการณ์แรกของการทะลายแก๊งโจรซึ่งทำได้ค่อนข้างขึงขังดี แต่หลังจากนั้น หนังก็เริ่มดร็อปลงและหันไปให้ความสำคัญกับเรื่องราวดราม่าระหว่างคนในบริษัทเดียวกัน แม้ว่าเรื่องมันจะมีแง่มุมที่ดีและน่าสนใจ แต่การดำเนินเรื่องดูจะเป็นไปอย่างกระท่อนกระแท่น และดูน่าสงสัยในความสมจริงในบางส่วน ช่วงกลาง ยังพอจะพบส่วนแอ็คชั่นอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ชวนลุ้นสนุกได้มากสักเท่าไหร่ แต่ ‘จักรกลเปลี่ยนโลก’ ก็มาตีตื้นได้บ้างในช่วงท้ายเรื่อง หนังกลับมาแอ็คชั่นผสานทริลเลอร์อีกครั้ง และทำให้คนดูได้สนุกลุ้นไปกับเรื่องราวได้พอประมาณ

ก่อนจะจบลงด้วยไอเดียที่คาดไม่ถึง


ชื่อภาพยนตร์: Chappie / จักรกลเปลี่ยนโลก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Neill Blomkamp
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Neill Blomkamp, Terri Tatchell
นักแสดงนำ: Sharlto Copley, Dev Patel, Hugh Jackman, Yo-Landi Visser, Jose Pablo Cantillo, Sigourney Weaver
แนว/ประเภท: Action, Sci-Fi, Thriller
ความยาว: 120 นาที
เรท: ไทย/ , MPAA/R
สัดส่วนภาพ: 2.35 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 4 มีนาคม 2558
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Columbia Pictures, Alpha Core, Genre Films, Sony Pictures Entertainment

จักรกลเปลี่ยนโลก

Chappie - 6

6

Chappie

หนังเริ่มต้นคล้ายๆ กับ 'District 9' ตรงที่ใส่ภาพข่าวและถ้อยคำสัมภาษณ์เพื่อให้ดูเหมือนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงๆ ก่อนจะเข้าสู่เหตุการณ์แรกของการทะลายแก๊งโจรซึ่งทำได้ค่อนข้างขึงขังดี แต่หลังจากนั้น หนังก็เริ่มดร็อปลงและหันไปให้ความสำคัญกับเรื่องราวดราม่าระหว่างคนในบริษัทเดียวกัน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ