MovieReview

รีวิวหนัง Predestination ยึดเวลา ล่าอนาคต | เดินลูปข้ามเวลา

ชวนอึ้งไปกับเรื่องราว พบกับ Ethan Hawke ในบทบาทนักท่องเวลา

การเดินทางข้ามเวลาเหมือนจะเป็นพล็อตที่ได้รับความนิยมในหนังไซไฟจากฮอลลีวูดอยู่ไม่น้อย เมื่อเราพบว่า มันยังเป็นสิ่งที่ยังเกิดขึ้นไม่ได้ในปัจจุบัน และมนุษย์วาดฝันว่าสักวันหนึ่งมันจะเป็นจริง การเดินทางที่ข้ามไปสู่อดีต ไม่ก็อนาคต มักไม่ได้ไปเพียงจุดประสงค์เพื่อท่องเที่ยว แต่มักไปอย่างมีจุดประสงค์ วันนี้ ผมได้พบกับภาพยนตร์ในสายนี้อีกเรื่องหนึ่ง ‘Predestination ยึดเวลา ล่าอนาคต’ หนังที่เล่าเรื่องการเดินทางข้ามเวลาเพื่อไปปฏิบัติภารกิจอันชวนฉงนสนเท่ห์ในจุดประสงค์อยู่ไม่น้อย

Predestination ยึดเวลา ล่าอนาคต
อีธาน ฮอว์ค จาก ‘ยึดเวลา ล่าอนาคต’

หนังมีส่วนผสมของความไซไฟนำหน้า ตามหลังมาด้วยระทึกขวัญ ลึกลับผสานดราม่า แน่นอนว่าคอแอ็คชั่นอาจจะไม่สบอารมณ์เท่าไหร่ เพราะหนังเรื่องนี้ดูจะไม่ได้เน้นในสิ่งนั้น

เรื่องราวที่ชวนฉงนขององค์กรลับแห่งหนึ่งที่หวังหยุดยั้งอาชญากรรมด้วยแนวคิด ‘กำจัดก่อนมันจะเกิด’ ตามหาผู้ที่จะก่ออาชญากรรมในอนาคตเพื่อกำจัดทิ้งก่อนเหตุการณ์ร้ายแรงจะบังเกิดขึ้น ฟังดูคุ้นๆ ดีใช่มั้ยครับ?

แต่เรื่องนี้ไม่เหมือนเรื่องนั้น

ภาพจากหนัง ยึดเวลา ล่าอนาคต
ภาพจากหนัง ‘ยึดเวลา ล่าอนาคต’

เหตุการณ์เริ่มต้นขึ้นและทิ้งปริศนาเอาไว้ เมื่อชายหนุ่มคนหนึ่งย้อนเวลามาพรัอมกับกระเป๋าสองใบ เขามาเพื่อทำลายระเบิดที่คนร้ายวางตั้งเวลาเอาไว้ ก่อนเขาจะต้องเสียโฉมเพราะมัน และเราก็ได้พบว่าเขาคือ Ethan Hawke นั่นเอง เขาสวมบทบาทเป็นนักท่องเวลาที่กลับไปตามหาคนในอดีต

ในอดีตนั้น เขาเล่นบทเป็นบาร์เทนเดอร์ในบาร์เหล้าแห่งหนึ่ง และเขาก็ได้ชายหนุ่มอีกคน นั่งคุยกันอยู่นานทีเดียว หลายคนอาจบ่นวาช่วงนี้ของหนังจะนิ่งเนือยชวนง่วงไปหน่อย แต่ผมไม่มีปัญหา

แต่หลังจากนี้นี่สิ หลายคนว่าสนุกดีทีเดียว

ตัวอย่างหนัง ‘ยึดเวลา ล่าอนาคต’ [ซับไทย]

พล็อตของหนังที่เล่นกับเวลามักทำให้คนดูอย่างผมสับสนได้ง่าย และต้องใช้ความพยายามเพิ่มขึ้นเพื่อจะตามติดและเข้าใจเรื่องราว จนอาจหลุดหรือละเลยรายละเอียดบางอย่างจนออกมานอกโรงนี่ล่ะ จึงมาถึงบางอ้อ

บางจุดใน ‘ยึดเวลา ล่าอนาคต’ ยังดูมีช่องโหว่หรือน่าสงสัย ซึ่งก็คงไม่แปลก เพราะหนังที่เล่นกับการย้อนเวลานั้นเขียนให้ไร้จุดน่าสงสัยนั้นทำได้ยาก ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่แค่เรื่องราว แต่ยังรวมไปถึงการแคสต์อีกด้วย

โปสเตอร์แบบแรก ของ Predestination ยึดเวลา ล่าอนาคต
โปสเตอร์หนัง ‘ยึดเวลา ล่าอนาคต’
โปสเตอร์แบบสอง ของ Predestination ยึดเวลา ล่าอนาคต
โปสเตอร์หนัง ‘ยึดเวลา ล่าอนาคต’

ครึ่งหลังของหนังเรียกว่า เข้าขั้นสนุกลุ้นได้พอสมควร แม้เรื่องราวมันจะเฉลยก่อนจบพอประมาณก็ตาม แต่กระนั้น พล็อตเรื่องก็ดูแปลกและน่าสนใจทีเดียว อึ้งไปกับการที่ได้พบว่า ทำไมเขาคิดพล็อตแบบนี้ขึ้นมาได้

แอบคิดในใจว่า หนุ่มคนหน้าเหมือนลีโอนาร์โดมากเลยเธอ


ชื่อภาพยนตร์: Predestination / ยึดเวลา ล่าอนาคต
ผู้กำกับภาพยนตร์: Michael Spierig, Peter Spierig
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Michael Spierig, Peter Spierig, Robert A. Heinlein (story “All You Zombies”)
นักแสดงนำ: Ethan Hawke, Sarah Snook, Noah Taylor, Paul Moder, Christopher Kirby, Christopher Sommers
ความยาว: 97 นาที
แนว/ประเภท: Drama, Mystery, Sci-Fi, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/ , MPAA/R
ประเทศ: ออสเตรเลีย
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 26 กุมภาพันธ์ 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Screen Australia, Screen Queensland, Blacklab Entertainment, M Pictures

ยึดเวลา ล่าอนาคต

Predestination - 6.3

6.3

Predestination

บางจุดใน 'ยึดเวลา ล่าอนาคต' ยังดูมีช่องโหว่หรือน่าสงสัย ซึ่งก็คงไม่แปลก เพราะหนังที่เล่นกับการย้อนเวลานั้นเขียนให้ไร้จุดน่าสงสัยนั้นทำได้ยาก ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่แค่เรื่องราว แต่ยังรวมไปถึงการแคสต์อีกด้วย ครึ่งหลังของหนังเรียกว่า เข้าขั้นสนุกลุ้นได้พอสมควร แม้เรื่องราวมันจะเฉลยก่อนจบพอประมาณก็ตาม แต่กระนั้น พล็อตเรื่องก็ดูแปลกและน่าสนใจทีเดียว อึ้งไปกับการที่ได้พบว่า ทำไมเขาคิดพล็อตแบบนี้ขึ้นมาได้

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save